Chú mèo không bao giờ chìm Sam – Lịch sử mèo trên tàu

0
1522
Chú mèo không bao giờ chìm
Chú mèo không bao giờ chìm

Thủy thủ quốc tế là những người mê tín. Mèo được cho là mang lại may mắn trên tàu và ngăn chặn thời tiết xấu. Mặc dù không ai có thể chứng minh những huyền thoại như thế, nhưng mèo thật sự rất có lợi ích trên tàu. Chúng bắt những loài gặm nhắm. Trong việc tiêu diệt những con chuột lây truyền bệnh, mèo đã giúp thực hiện một cuộc hành trình an toàn hơn, lành mạnh hơn.

Bằng chứng lịch sử xác định mối liên hệ giữa mèo và thủy thủ từ khi chúng được thuần hóa ở Ai Cập cổ đại và qua thời kỳ vàng son của người Viking – nhưng tại sao? Đầu tiên, mèo có phản ứng tự nhiên với sự thay đổi áp suất khí quyển. Vì vậy, nếu bạn biết rất rõ về thói quen của mèo trên tàu, một khi chúng bắt đầu có sở thích trú ẩn khác thường, bạn có thể biết một cơn bão đang ập đến.

Những con mèo của tàu luôn được chăm sóc rất tốt trong suốt quá trình trên tàu. Chúng sẽ nhận được khẩu phần ăn như bất kỳ thủy thủ nào khác, được bố trí giường tầng và không gian sống, và chúng nhận được rất nhiều tình yêu và sự quan tâm.

Mèo săn các loài gặm nhấm lẻn lên tàu khi cập cảng. Và, trong những tháng cô đơn trên biển, mèo là động lực lớn về tinh thần khi các thủy thủ cần một người bạn.

Một trong những con mèo hải quân được biết đến nhiều nhất là Unsinkable Sam của WWII. Theo câu chuyện, chú mèo đã sống sót qua 3 vụ chìm tàu trước khi nghỉ hưu. Lần đầu tiên nó lên tàu chiến Đức Bismark với tư cách là một chú mèo con (tên ban đầu là Oscar). Khi tàu bị chìm vào tháng 5 năm 1941, nó được tìm thấy trên tàu HMS Cossack, con tàu đã phá hủy tàu Bismarck.  

Chú mèo Sam
Chú mèo Sam

Khi tàu HMS Cossack bị chìm vào tháng 10 năm 1941, Sam đã cùng với thủy thủ đoàn sống sót và đưa đến Gibraltar và phục vụ như mèo của con tàu cho HMS Ark Royal, sau đó bị chìm vào tháng 11 năm 1941. Hải quân Hoàng gia đã cảm thấy sẽ phù hợp hơn để giao cho nó nhiệm vụ trên bờ, với tư cách là người bắt chuột tại văn phòng của Toàn quyền Gibraltar.