Các công ty lâu đời nhất ở mỗi quốc gia – INFOGRAPHIC

0
1535
Các công ty lâu đời nhất mọi quốc gia
Các công ty lâu đời nhất mọi quốc gia

Chỉ trong vài thập kỷ nữa, có thể một số công ty quen thuộc hiện nay có thể biến mất. Tuổi thọ của công ty, hay tuổi thọ trung bình của một công ty, đang bị thu hẹp đáng kể.

Vào những năm 1960, một công ty S&P 500 điển hình được dự đoán sẽ tồn tại hơn 60 năm. Tuy nhiên, với bối cảnh kinh doanh thay đổi nhanh chóng ngày nay, nó chỉ còn 18 năm.

Các công ty lâu đời nhất mọi quốc gia trên thế giới infographic
Các công ty lâu đời nhất mọi quốc gia trên thế giới infographic

Các công ty quyền lực duy trì mạnh mẽ nhất

Ngay cả với những công ty có xu hướng trẻ hơn, luôn có những ngoại lệ đối với quy tắc.

May mắn thay, nhiều công ty trên khắp thế giới đã đứng vững trước thử thách của thời gian, và bản đồ chi tiết ngày nay từ Tài chính Kinh doanh nêu bật công ty lâu đời nhất tồn tại ở mỗi quốc gia.

Trong nhiều thế kỷ, đây là những tập đoàn lâu đời nhất thế giới đã tạo nên dấu ấn của họ:

NămTên công tyQuốc giaNgành công nghiệp
578Công ty TNHH Kongō GumiNhật BảnThi công
803St.  Peter Stifts KulinariumÁoNgành dịch vụ (Nhà hàng)
862Staffelter HofĐứcNhà máy chưng cất, Nhà rượu & Nhà máy bia (Nhà máy rượu)
864Monnaie de ParisPhápSản xuất (Mint)
886The Royal MintAnhSản xuất (Mint)
900Sean’s BarIrelandNgành dịch vụ (Pub)
1040Pontificia Fonderia MarinelliÝSản xuất (Xưởng đúc chuông)
1074Nhà máy bia AffligemBỉNhà máy chưng cất, Nhà rượu và Nhà máy bia
1135Munke MølleĐan MạchSản xuất (Nhà máy bột)
1153Ma Yu Ching’s Bucket Chicken HouseTrung QuốcNgành dịch vụ (Nhà hàng)

Cho dù chúng được sinh ra vì mục đích cần thiết – đòi hỏi cơ sở hạ tầng mới và lưu thông tiền nhiều hơn – hay chỉ đơn giản là để đáp ứng cơn khát rượu hoặc cơn đói gà rán của mọi người, các công ty này vẫn tiếp tục đóng một vai trò lâu dài.

Tìm hiểu thêm: những công ty nhiều bằng sáng chế nhất năm 2021.

Công ty lâu đời nhất ở mọi quốc gia, theo khu vực

Hãy đi sâu vào các bản đồ khu vực, những bản đồ này vẽ nên một bức tranh khác nhau cho mỗi lục địa.

Trong các bản đồ sau, các quốc gia được mã hóa bằng màu sắc dựa trên ngành công nghiệp chính mà công ty lâu đời nhất hoạt động:

  • Màu cam: Tài nguyên thiên nhiên
  • Xanh dương: Sản xuất và chế biến
  • Đỏ: Dịch vụ và phân phối
  • Xanh lá: Kiến thức và thông tin

Ghi chú về phương pháp luận:

Nghiên cứu này xem xét cả doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp độc lập trong định nghĩa của chúng. Đối với những quốc gia khó xác định dữ liệu, chúng đã bị chuyển sang màu xám.

Ngoài ra, vì nhiều công ty có sự thay đổi tên hoặc tên địa phương theo ngôn ngữ riêng, các tên quốc tế ngày nay đã được sử dụng. Bản đồ không đề cập đến các công ty cũ không còn hoạt động hoặc không rõ liệu họ có còn mở hay không.

Bắc Mỹ

Những công ty lâu đời nhất Bắc Mỹ
Những công ty lâu đời nhất Bắc Mỹ

La Casa de Moneda de México của Mexico (thành lập năm 1534) là công ty lâu đời nhất trên khắp Bắc Mỹ, và là xưởng đúc tiền đầu tiên của Mỹ. Thuộc sở hữu của nhà chinh phục người Tây Ban Nha Hernán Cortés, đây là nơi tạo ra đô la Tây Ban Nha nổi tiếng.

Ở Mỹ, đồn điền Shirley ở Virginia là một sự nhắc nhở liên tục về lịch sử của chế độ nô lệ. Được thành lập lần đầu tiên vào năm 1613, hoạt động kinh doanh thực sự bắt đầu vào năm 1638 – và có tới 90 nô lệ đã phải lao động theo hợp đồng lao động trong khu đất trồng thuốc lá.

Xa hơn về phía bắc, Vịnh Hudson của Canada (được thành lập vào năm 1670) là nơi dẫn dắt hoạt động buôn bán lông thú giữa những người định cư châu Âu và các bộ lạc của các quốc gia thứ nhất.

Nam Mỹ

Những công ty lâu đời nhất Nam Mỹ
Những công ty lâu đời nhất Nam Mỹ

Xưởng đúc tiền lâu đời nhất trong số này, Casa Nacional de Moneda ở Peru, được xây dựng theo đơn đặt hàng từ Tây Ban Nha và được thành lập vào năm 1565. Sau dòng chảy lớn của bạc mới khai thác từ châu Mỹ sang châu Âu, Vua Felipe II cho rằng việc xây dựng một xưởng đúc tiền sẽ mang lại cho thuộc địa những lợi ích kinh tế và nhiều quyền kiểm soát hơn.

Khám phá: Những công ty lớn nhất Brazil.

Châu Âu

Những công ty lâu đời nhất Châu Âu
Những công ty lâu đời nhất Châu Âu

Tổng cộng, 15 công ty lâu đời nhất của châu Âu có liên quan đến ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, từ các nhà máy chưng cất, rượu nho (sản xuất rượu) và nhà máy bia cùng với các nhà hàng và quán rượu. St. Peter Stifts Kulinarium của Áo (thành lập năm 803) là nhà hàng lâu đời nhất Châu Âu, nằm bên trong tu viện St. Peter’s Abbey.

Mặc dù nước Đức nổi tiếng với văn hóa bia, nhưng công ty lâu đời nhất của nước này trên thực tế là Nhà máy rượu vang Staffelter Hof (thành lập năm 862). Ngày nay, Đức vẫn là quốc gia đứng đầu về rượu vang, với ngành công nghiệp này tạo ra doanh thu lên tới 17 tỷ đô la mỗi năm.

Tìm hiểu thêm: Những công ty viễn thông lớn nhất thế giới.

Châu Á

Những công ty lâu đời nhất Châu Á
Những công ty lâu đời nhất Châu Á

Châu Á có 6 công ty lâu đời nhất trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, cũng như 6 công ty khác trong lĩnh vực hàng không và vận tải. Châu lục này cũng là nơi đặt trụ sở của 2 trong số các công ty lâu đời nhất thế giới, đặt tại Nhật Bản và Trung Quốc.

Công ty xây dựng đền thờ của Nhật Bản, Công ty TNHH Kongō Gumi (thành lập năm 578) đã vượt qua một vài cơn bão trong nhiều thiên niên kỷ, từ bom hạt nhân đến khủng hoảng tài chính. Năm 2006, nó được mua lại bởi tập đoàn xây dựng Takamatsu Construction Group Co., và tiếp tục hoạt động cho đến ngày nay.

Ở nước láng giềng Trung Quốc, Ma Yu Ching’s Bucket Chicken House cũng đã trải qua nhiều thay đổi của các triều đại. Công ty đã trải qua một chặng đường dài và nó được mệnh danh là di sản văn hóa ở tỉnh Hà Nam của đất nước.

Khám phá thêm: Những công ty bất động sản lớn nhất thế giới.

Châu Phi

Những công ty lâu đời nhất Châu Phi
Những công ty lâu đời nhất Châu Phi

Các công ty lâu đời nhất của châu Phi là một dấu tích khác của di sản thuộc địa, với 11 công ty vận tải – hãng hàng không, cảng và vận tải biển, đường sắt – ​​và 9 dịch vụ bưu chính.

Trên thực tế, Correios de Cabo Verde của Cape Verde (dịch vụ bưu chính, thành lập năm 1849) và Société nationale des Chemins de fer du Congo của DRC (công ty đường sắt quốc gia, thành lập năm 1889) vẫn mang tên tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Pháp của họ.

Ngân hàng là một trong những ngành lâu đời nhất, với 17 công ty trên khắp châu Phi. Chi nhánh Standard Chartered của Zimbabwe đã có từ năm 1892, là công ty con của công ty mẹ có trụ sở tại London.

Khám phá thêm: Những công ty chip bán dẫn lớn nhất thế giới.

Châu Đại Dương

Những công ty lâu đời nhất Châu Đại Dương
Những công ty lâu đời nhất Châu Đại Dương

Úc chính thức trở thành một quốc gia vào ngày 1 tháng 1 năm 1901 – nhưng công ty lâu đời nhất của nó, Bưu điện Úc (thành lập năm 1809) đi trước điều này gần 1 thế kỷ.

Thật thú vị, chỉ có một công ty cũ nữa có thể được đặt tại khu vực này, đó là Ngân hàng New Zealand – một trong 4 ngân hàng lớn của đất nước.

Nhìn chung, những công ty lâu đời nhất này vẽ nên một bức tranh lịch sử về các ngành công nghiệp chính đã hình thành nên toàn bộ khu vực.

Nguồn dữ liệu: Visual Capitalist.