Top 10 công ty lớn nhất Brazil

0
1755
Những công ty lớn nhất Brazil
Những công ty lớn nhất Brazil

Năm 2009, các nền kinh tế mới nổi lúc bấy giờ là Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh chính thức đầu tiên với tư cách là thành viên của BRIC (với Nam Phi tham gia vào năm 2010).

Đồng thời, BRICS đại diện cho 26,7% diện tích đất trên thế giới và 41,5% dân số thế giới. Theo xếp hạng GDP, họ cũng là một trong những nền kinh tế mạnh nhất trên thế giới.

Đặc biệt là Brazil, không chỉ là về bóng đá hay khu rừng Amazon nổi tiếng. Nó còn là nền kinh tế phát triển vượt bậc.

Nhưng điều gì thúc đẩy nền kinh tế của Brazil? Chúng tôi nêu bật 10 công ty lớn nhất hàng đầu từ Brazil.

Những công ty lớn nhất Brazil infographic
Những công ty lớn nhất Brazil infographic

Các công ty đại chúng lớn nhất ở Brazil là gì?

Brazil không chỉ là một trong những quốc gia lớn nhất và đa dạng nhất trên thế giới mà còn là một cường quốc kinh tế.

Với hơn 213 triệu người, Brazil là quốc gia đông dân thứ 6 trên Trái đất và lớn nhất ở Mỹ Latinh. Đây cũng là quốc gia giàu có nhất lục địa, với nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới.

Khám phá thêm: Dân số thế giới.

Từng là thuộc địa tập trung vào đường và vàng, Brazil đã nhanh chóng công nghiệp hóa trong thế kỷ 20. Ngày nay, nó là một trong 10 nước xuất khẩu thép công nghiệp hàng đầu, với sức mạnh kinh tế của đất nước chủ yếu đến từ tài nguyên thiên nhiên và tài chính.

Dưới đây là các công ty đại chúng lớn nhất của Brazil theo vốn hóa thị trường:

10 công ty hàng đầu (tháng 10 năm 2021)Danh mụcVốn hóa thị trường (USD)
ValeKim loại và Khai thác$ 73,03 tỷ
Petróleo BrasileiroDầu khí$ 69,84 tỷ
AmbevĐồ uống$ 43,87 tỷ
Itaú UnibancoTài chính$ 41,65 tỷ
Banco BradescoTài chính$ 34,16 tỷ
WEGKỹ thuật công nghiệp$ 29,43 tỷ
BTG PactualTài chính$ 25,01 tỷ
Banco Santander BrasilTài chính$ 24,70 tỷ
Rede D’Or Sao LuizBệnh viện$ 23,79 tỷ
XP Inc.Tài chính$ 22,45 tỷ

Đứng đầu bảng xếp hạng là Vale, một công ty khai khoáng và kim loại khổng lồ, là nhà sản xuất quặng sắt và niken lớn nhất thế giới. Đồng thời là nhà điều hành cơ sở hạ tầng bao gồm các nhà máy thủy điện, đường sắt và cảng, Nó luôn được xếp hạng là công ty có giá trị nhất ở Mỹ Latinh.

Niken cũng là: Kim loại quan trọng trong điện thoại infographic.

Vale và công ty xếp hạng hai Petróleo Brasileiro, nhà sản xuất dầu lớn nhất Brazil, trước đây là các tập đoàn quốc doanh đã được tư nhân hóa vào những năm 1990.

Tài chính trong Top 10 công ty lớn nhất Brazil

Khác với các công ty độc quyền trước đây, 10 công ty lớn nhất hàng đầu ở Brazil nêu bật sức mạnh của lĩnh vực ngân hàng.

5 trong số 10 công ty có vốn hóa thị trường trên 20 tỷ đô la là trong ngành tài chính.

Họ bao gồm Itaú Unibanco, ngân hàng lớn nhất ở Nam bán cầu, và Banco Santander Brasil, công ty con Brazil của tập đoàn tài chính Tây Ban Nha.

Một công ty con nổi tiếng khác là công ty sản xuất bia Ambev, công ty sản xuất phần lớn các loại rượu của đất nước, đồng thời đóng chai và phân phối các sản phẩm của PepsiCo ở phần lớn châu Mỹ Latinh. Ambev là một phần quan trọng của hãng đồ uống Bỉ Anheuser-Busch InBev, là một trong 100 công ty lớn nhất thế giới.

Đáng chú ý không có tên trong danh sách 10 công ty hàng đầu là các công ty trong lĩnh vực nông nghiệp, vì Brazil là nhà xuất khẩu cà phê, đậu nành, thịt bò và ethanol lớn nhất thế giới. Nhiều tập đoàn đa quốc gia có các công ty con hoặc đối tác ở Brazil để tiếp cận chuỗi cung ứng, gần đây đã gây chú ý về nạn phá rừng ở Amazon.

Nguồn dữ liệu: Visual Capitalist.