Các nhà lãnh đạo thế giới đã học gì ở trường? INFOGRAPHIC

0
1281
Các nhà lãnh đạo thế giới học ngành gì?
Các nhà lãnh đạo thế giới học ngành gì?

Khi nói đến công việc là điều hành một quốc gia, giáo dục đại học có thể thiết lập một nhà lãnh đạo thành công. Đại đa số những người đứng đầu chính phủ đều có trình độ sau trung học – thực tế là 83% – nhưng lĩnh vực học tập của họ rất khác nhau.

Một số nhà lãnh đạo, như Alain Berset của Thụy Sĩ, đặc biệt nghiên cứu khoa học chính trị hoặc luật trong trường đại học. Các nhà lãnh đạo khác, chẳng hạn như tổng thống Paraguay, Horacio Cartes, đã đi một con đường vòng hơn để lên đến đỉnh cao, từng theo học ngành cơ khí hàng không ở Hoa Kỳ.

Các bản đồ sau đây, từ SavingSpot, là một cái nhìn đầy đủ thông tin về những gì mà các nhà lãnh đạo quốc gia trên thế giới đã học ở trường.

Các nhà lãnh đạo thế giới học ngành gì? infographic
Các nhà lãnh đạo thế giới học ngành gì? infographic

Bắc Mỹ

Donald Trump: Cựu Tổng thống Mỹ có bằng Cử nhân Khoa học Kinh tế của Trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania.

Justin Trudeau: Thủ tướng Canada có hai bằng: Cử nhân Văn học của Đại học McGill và Cử nhân Giáo dục của Đại học British Columbia.

Enrique Peña Nieto: Tổng thống Mexico có bằng luật của Đại học Panamerica và bằng MBA của Học viện Công nghệ Monterrey.

Châu Âu

Angela Merkel: Cựu Thủ tướng Đức có một nền tảng giáo dục nặng nề. Merkel được đào tạo tại Đại học Karl Marx, ở Leipzig, nơi bà học vật lý từ năm 1973 đến năm 1978. Bà được cấp bằng tiến sĩ cho luận án về hóa lượng tử năm 1986, và được công nhận có trình độ tiếng Nga và toán học thành thạo.

Emmanuel Macron: Tổng thống Pháp từng học triết học tại Đại học Paris-Ouest Nanterre La Défense. Ngoài ra, Macron còn lấy bằng thạc sĩ về các vấn đề công tại Viện Nghiên cứu Chính trị Paris.

Stefan Löfven: Thủ tướng Thụy Điển đã đi một con đường độc đáo hơn để trở thành chính phủ. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong Không quân Thụy Điển, Löfven trở thành một thợ hàn và sau đó là đại diện của công đoàn. Cuối cùng, Löfven trở thành chủ tịch đầu tiên của IF Metall, một công đoàn mới thành lập đại diện cho hơn 300.000 công nhân.

Châu Á

Vladimir Putin: Trước khi gia nhập KGB vào năm 1975, Putin học Luật tại Đại học Bang Leningrad (nay là Đại học Bang Saint Petersburg).

Tập Cận Bình: Ông Tập theo học ngành kỹ sư hóa học tại Đại học Thanh Hoa danh tiếng của Bắc Kinh. Trong thời gian này, Trung Quốc hoàn toàn chìm đắm trong Cách mạng Văn hóa. Ông Tập là một “sinh viên Công nhân-Nông dân-Chiến sĩ”, bao gồm những khoảng thời gian dành cho công việc đồng áng và nghiên cứu chủ nghĩa Mác – Lê-nin – tư tưởng Mao Trạch Đông.

Châu Phi

John Magufuli: Tổng thống Tanzania có nền tảng giáo dục sâu rộng, lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ hóa học tại Đại học Dar es Salaam.

Uhuru Kenyatta: Tổng thống Kenya học kinh tế, khoa học chính trị và chính phủ tại Trường cao đẳng Amherst ở Massachusetts.

Nam Mỹ

Michel Temer: Tổng thống Brazil theo học Trường Luật của Đại học São Paulo, và sau đó hoàn thành bằng tiến sĩ luật công tại Đại học Công giáo Giáo hoàng São Paulo.

Mauricio Macri: Trước khi trở thành nhà phân tích của SIDECO Americana, tổng thống Argentina đã nhận bằng cử nhân về kỹ thuật dân dụng của Đại học Giáo hoàng Công giáo Argentina. Anh cũng theo học Trường Kinh doanh Columbia, Trường Wharton của Đại học Pennsylvania, và Đại học CEMA ở Buenos Aires.

Châu Đại Dương

Malcolm Turnbull: Thủ tướng Úc tốt nghiệp Đại học Sydney với bằng Cử nhân Văn học và Cử nhân Luật, trước khi lấy bằng Cử nhân Luật Dân sự tại Đại học Brasenose, Oxford.

Enele Sopoaga: Thủ tướng của đảo quốc Tuvalu nhỏ bé là một trong những nhà lãnh đạo thế giới được đào tạo tại Vương quốc Anh. Sopoaga đã nhận được Chứng chỉ về Nghiên cứu Ngoại giao của Đại học Oxford, và bằng thạc sĩ của Đại học Sussex.

Tìm hiểu thêm: Những cơ quan tình báo quyền lực nhất thế giới.