Top 10 Cơ Quan Tình Báo Quyền Lực Nhất Thế Giới

0
1485
Những cơ quan tình báo quyền lực nhất
Những cơ quan tình báo quyền lực nhất

An ninh của một quốc gia không chỉ phụ thuộc vào quân đội mà còn phụ thuộc vào các cơ quan tình báo của quốc gia đó. Các cơ quan tình báo này được tuyển chọn từ những điệp viên giỏi nhất biết mọi thủ đoạn để lấy ra những bí mật được chôn giấu sâu nhất.  

Dưới đây là danh sách các cơ quan gián điệp quyền lực nhất trên thế giới:  

1Research and Analysis Wing

 • Trụ sở chính: New Delhi, Ấn Độ
 • Thành lập: 1968

Mục đích chính của RAW là theo dõi chuyển động và hoạt động của các nước láng giềng. Cơ quan này ra đời sau cuộc chiến tranh Trung-Ấn năm 1962 và chiến tranh Ấn Độ-Pakistan năm 1965, điều này đã làm lộ ra những lỗ hổng trong việc thu thập thông tin tình báo do Cục Tình báo đảm nhận.

Do đó, Thủ tướng Indira Gandhi và chính phủ của bà cảm thấy cần có một cơ quan có chức năng đưa ra báo động và bảo vệ Ấn Độ trước khi nước này xảy ra chiến tranh, hoặc bị tấn công khủng bố.

2Mossad 

 • Trụ sở chính: Tel Aviv, Israel
 • Thành lập: 1949

Mossad là một phần của một số hoạt động bí mật táo bạo nhất trên thế giới. Cơ quan tình báo nước ngoài và hoạt động đặc biệt này đã phát động chiến dịch ‘Wrath of God’ để truy lùng và giết tất cả các nhà hoạt động PLO chịu trách nhiệm làm con tin và giết 11 vận động viên Israel tại Thế vận hội Munich năm 1972.

3Cơ quan Tình báo Trung ương CIA

 • Trụ sở chính: Fairfax, Hoa Kỳ 
 • Thành lập: 1947 

CIA là một trong những lý do chính đằng sau sự thống trị của Mỹ trên toàn thế giới. Cơ quan này đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì vị thế siêu cường của Hoa Kỳ và làm trung gian phân tích và tình báo chính sách đối ngoại trên toàn quốc. Để làm điều tương tự, CIA từng sở hữu tập đoàn giả, “Air America”, hoạt động như một hãng hàng không dân dụng nhưng được sử dụng để tiến hành các hoạt động quân sự ở Lào, biên giới Đông Dương, v.v.

4Tình báo quân sự, Section 6 

 • Trụ sở chính: Luân Đôn, Vương quốc Anh
 • Thành lập: 1909 

MI6 là một trong những cơ quan tình báo lâu đời nhất và đã tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau kể từ khi thành lập cơ quan mật vụ vào năm 1569 bởi Sir Francis Walsingham, người trở thành ngoại trưởng của Nữ hoàng Elizabeth I. Nó được thành lập theo hình thức hiện tại vào năm 1909 bởi Chỉ huy Mansfield Cumming như một phần trong nỗ lực của Anh nhằm điều phối các hoạt động tình báo trước khi Thế chiến thứ I bùng nổ. Thậm chí ngày nay, cơ quan này còn làm việc với các cơ quan hàng đầu như CIA để giúp họ trong các nhiệm vụ của mình.

5Cơ quan tình báo bí mật Úc 

 • Trụ sở chính: Canberra, Lãnh thổ Thủ đô Úc, Úc
 • Thành lập: 1952 

Cơ quan tình báo Úc hay còn gọi là ASIS là cơ quan tình báo của chính phủ Úc chịu trách nhiệm thu thập thông tin tình báo nước ngoài, thực hiện các hoạt động phản gián và hợp tác với các cơ quan tình báo khác ở nước ngoài. Trong hơn 20 năm, sự tồn tại của cơ quan này là một bí mật ngay cả với chính phủ của nó. Tuy nhiên, sau khi được chú ý, nó đã bị Ủy ban Hoàng gia kiểm tra 3 lần về hoạt động vào các năm 1974, 1983 và năm 1994. 

6Tổng cục An ninh đối ngoại

 • Trụ sở chính: Pháp 
 • Thành lập: 1982 

DGES là cơ quan tình báo đối ngoại của Pháp đang hoạt động dưới sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng Pháp. Cơ quan này làm việc cùng với DCRI (Cục Tình báo Nội vụ Trung ương) và có một trong những biểu trưng thú vị nhất. Con chim săn mồi thể hiện chủ quyền, năng lực hoạt động, tính chất hoạt động quốc tế và hiệu quả của DGSE trong logo của cơ quan. Pháp được mô tả như một thánh địa trong logo và các dòng mô tả các mạng lưới được DGES sử dụng

7The Bundesnachrichtendienst 

 • Trụ sở chính: Đức
 • Thành lập: 1956 

BND thu thập và đánh giá thông tin về nhiều lĩnh vực như khủng bố quốc tế, phổ biến WMD và chuyển giao công nghệ bất hợp pháp, v.v. Được thành lập vào tháng 4 năm 1956, nó đã hấp thụ “Tổ chức Gehlen”, một lực lượng tình báo bí mật được thành lập bởi Thiếu tướng Reinhard Gehlen sau Thế chiến thứ hai và hợp tác với các cơ quan tình báo Hoa Kỳ.  

8Bộ An ninh Nhà nước 

 • Trụ sở chính: Bắc Kinh, Trung Quốc
 • Thành lập: 1983

Bộ An ninh Nhà nước là cơ quan an ninh của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa với mục đích đảm bảo an ninh của quốc gia thông qua các biện pháp hữu hiệu chống lại các điệp viên, điệp viên của đối phương, v.v. Bộ An ninh Nhà nước điều hành Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc (CICIR).

9Cơ quan An ninh Liên bang của Liên bang Nga  

 • Trụ sở chính: Quảng trường Lubyanka, Nga
 • Thành lập: 1995

FSD là cơ quan an ninh nội địa chính của Liên bang Nga và chịu trách nhiệm về an ninh nội bộ của nhà nước Nga, hoạt động phản gián và cuộc chiến chống tội phạm có tổ chức, khủng bố và buôn lậu ma túy. Trong năm 2011, FSB đã ngăn chặn 94 “tội ác có tính chất khủng bố”, bao gồm 8 vụ tấn công khủng bố và cũng phá bỏ một vụ đánh bom liều chết được lên kế hoạch ở Moscow vào đêm giao thừa.

10Cơ quan Tình báo An ninh Canada 

 • Trụ sở chính: Ottawa, Canada
 • Thành lập: 1984

CSIS là cơ quan tình báo của Canada theo dõi an ninh quốc gia của đất nước. Nhiệm vụ của CSIS bao gồm thu thập thông tin tình báo, điều hành các hoạt động bí mật và tư vấn cho chính phủ về các mối đe dọa an ninh tiềm ẩn. CSIS cũng là đại diện của Canada trong Five Eyes, một liên minh tình báo giữa Hoa Kỳ, Anh, Canada, Úc và New Zealand.

Tìm hiểu thêm: Những cơ quan nghiên cứu vũ trụ hàng đầu thế giới.