Cuộc chiến tranh “hoà bình” của thế giới – Cuộc chiến Whiskey

0
1153
Cuộc chiến Whiskey
Cuộc chiến Whiskey

Xung đột trên đất liền đã lâu đời như được ghi lại trong lịch sử, nhưng thế giới chưa bao giờ chứng kiến ​​một cuộc xung đột khác giống như Chiến tranh Whisky. Tuy nhiên, trong trường hợp của Đảo Hans, hai quốc gia mâu thuẫn nhau đã có một cách khác để khẳng định yêu sách của họ.

Nó bắt đầu vào năm 1880, khi đảo Hans bị lạc trong cuộc xáo trộn của người Anh chuyển các vùng lãnh thổ Bắc Cực còn lại cho Canada. Do việc sử dụng các bản đồ đã lỗi thời chủ yếu từ thế kỷ 16, hòn đảo nhỏ không được đưa vào diện chuyển nhượng một cách rõ ràng, và như vậy thậm chí còn không được công nhận cho đến nhiều thập kỷ sau đó.

Vào năm 1933, Greenland đã được tuyên bố là chủ sở hữu hợp pháp của Đảo Hans, tuy vậy tổ chức tuyên bố là là Tòa án Thường trực Công lý Quốc tế. Tổ chức này đã bị giải thể trong vòng vài năm sau quyết định này và được thay thế bằng Liên hợp quốc một cách hiệu quả, và giải pháp về quyền sở hữu nói trên được coi là không còn hiệu lực, vì vậy Hans một lần nữa được đưa ra tranh chấp. 

Cả Thế chiến II và Chiến tranh Lạnh đều được ưu tiên hơn trong các cuộc trò chuyện tầm thường hơn, và ngay cả sau một cuộc đàm phán về biên giới trên biển vào đầu những năm 1970, lãnh thổ này vẫn còn âm ỉ trong gang tấc.

Phần hay nhất trong lịch sử của Đảo Hans là vào năm 1984, khi quân đội Canada đến thăm hòn đảo và để lại một thứ gì đó khác biệt với Great White North, một lá cờ Canada được dựng lên, một tấm biển ghi “Chào mừng đến với Canada” và một chai rượu whisky.

Bạn có biết: Có người đã bắt đầu cuộc chiến bởi những lời nói dối.

Không muốn trắng tay trước bữa tiệc, Bộ trưởng của Greenland đã có một chuyến đi đến hòn đảo ngay sau đó, loại bỏ và thay thế tất cả các lễ vật của Canada bằng lá cờ của riêng họ, một chai rượu schnapps Đan Mạch và một tấm biển ghi “Velkommen đến danske ø” hoặc “Chào mừng đến với Đảo Đan Mạch.”

Và do đó, bắt đầu chương đầu tiên của một trong những cuộc tranh chấp láng giềng và hiếu khách (hoặc trò chơi uống rượu phức tạp) nhất trong lịch sử, được gọi là Cuộc chiến rượu Whisky. Kể từ đó, đã có những chuyến đi liên tục của cả hai bên để thu thập và thay thế hàng hóa của bên kia, và trong khi điều gì xảy ra với rượu khi nó được mang ra khỏi đảo chưa bao giờ được xác nhận, thì giả thiết là có ai đó đang thưởng thức nó.

Trong những năm gần đây, cả đại diện của Canada và Đan Mạch đã kêu gọi hòn đảo được tuyên bố là chủ quyền chung, nhưng vẫn chưa rõ liệu có đạt được bất kỳ giải pháp chính thức nào cho Cuộc chiến rượu Whisky hay không. Các nhà lập pháp thậm chí còn trích dẫn diễn ngôn đang diễn ra này như một tiền lệ thú vị hoặc sau đó dẫn đến phân nhánh cho các cuộc đàm phán biên giới, đặc biệt là các cuộc đàm phán quốc tế. 

Nhìn chung, rất ít điều tạo nên một câu chuyện hay hơn việc hai quốc gia đồng minh chiến đấu trên bộ trong hơn 3 thập kỷ với những dấu hiệu chào mừng và rượu.

Tìm hiểu thêm: Những cuộc chiến tranh dài nhất lịch sử.