Những cuộc chiến tranh dài nhất trong lịch sử

0
2622
Những cuộc chiến tranh dài nhất trong lịch sử
Những cuộc chiến tranh dài nhất trong lịch sử
  • Kéo dài 681 năm, Chiến tranh La Mã-Ba Tư là một loạt các trận chiến giữa Đế chế La Mã và Đế chế Ba Tư từ năm 54 trước Công nguyên đến năm 628.
  • Các cuộc chiến tranh của người da đỏ Mexico bắt đầu với cuộc chinh phục của Đế chế Aztec vào năm 1519, làm dấy lên một cuộc xung đột kéo dài 414 năm.
  • Các hiệp sĩ Cơ đốc giáo từ khắp châu Âu đã cố gắng giành lại các lãnh thổ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha từ người Moor theo đạo Hồi trong các cuộc Thập tự chinh Iberia kéo dài hàng thế kỷ.

Giới thiệu: Bộ phim tài liệu về chiến tranh Việt Nam của PBS.

Các cuộc chiến tranh đã được tiến hành kể từ khi con người phát triển các công cụ đầu tiên và chế tạo vũ khí. Một số cuộc chiến tầm vóc thế giới – chẳng hạn như cả hai cuộc Thế chiến – thì trên thực tế, chúng chỉ là một đốm sáng trong biên niên sử quân sự. Có hàng chục cuộc chiến đã diễn ra trong nhiều thập kỷ, thậm chí nhiều thế kỷ. Bắt đầu với Reconquista và kết thúc với Cuộc chiến tranh của người da đỏ Mexico.

Các Cuộc Chiến Tranh Của Người Da Đỏ Mexico

The Mexican Indian Wars
The Mexican Indian Wars

Các cuộc Chiến tranh của người da đỏ ở Mexico phần lớn diễn ra giữa thực dân Tây Ban Nha và các dân tộc bản địa của Mexico. Xung đột bắt đầu với cuộc chinh phục của Đế chế Aztec vào năm 1519. Sau khi định cư ở Caribe vào cuối những năm 1400, người Tây Ban Nha đã thành lập một liên minh với những kẻ thù bản địa của Aztec để giúp đánh bại họ trong trận chiến.

Các cuộc nổi dậy bạo lực xảy ra trong nhiều thế kỷ sau đó, dẫn đến đổ máu nhiều năm. Một ví dụ như vậy là Cuộc nổi dậy Pueblo năm 1680, trong đó người Tây Ban Nha đã bị đánh đuổi khỏi New Mexico ngày nay, và quay trở lại 12 năm sau đó.

Các cuộc chiến tranh của người da đỏ ở Mexico cuối cùng đã kết thúc với cuộc chiến tranh đẳng cấp của Yucatán. Người Maya bản địa có lập trường thách thức chống lại người Yucatecos, hậu duệ của người châu Âu nắm giữ quyền lực chính trị. Mặc dù chiến tranh chính thức kết thúc vào năm 1901, các cuộc giao tranh nhỏ vẫn tiếp tục nổ ra cho đến năm 1933, chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 414 năm.

Người Maya từng có nền văn minh rực rỡ nhất thế giới: Những nền văn minh cổ đại đã biến mất.

Các Cuộc Chiến Tranh Ả Rập – Byzantine

The Arab Byzantine Wars
The Arab Byzantine Wars

Các cuộc chiến tranh Ả Rập-Byzantine bắt đầu vào thế kỷ 7 với các cuộc chinh phục của người Ả Rập dưới các nhà nước Hồi giáo RashidunUmayyadĐế chế Byzantine mất lãnh thổ rất nhanh, bao gồm cả Syria và Ai Cập. Lúc đầu, họ ở thế phòng thủ, thường xuyên tránh giao tranh trên các bãi đất trống. Sẽ mất hơn một trăm năm trước khi họ bắt đầu phát động các cuộc phản công của riêng mình.

Năm 718, quân Ả Rập không chiếm được thủ đô Constantinople của người Byzantine lần thứ hai. Sau đó, biên giới giữa cả hai đế chế vẫn tương đối ổn định, mặc dù thực tế là các cuộc đột kích vẫn tiếp tục diễn ra phổ biến.

Vào giữa thế kỷ 11, sau khoảng 421 năm chiến tranh, cuộc xung đột chuyển sang một hướng khác khi người Thổ Nhĩ Kỳ trở thành mối đe dọa mới đối với cả hai lực lượng. Cuối cùng, Đế chế Byzantine bị tổn thất nặng nề, mất rất nhiều lãnh thổ, trong khi người Ả Rập tăng cường hiện diện ở các khu vực Trung Đông và Châu Phi.

Các Cuộc Chiến Tranh Ottoman Ở Châu Âu

The Ottoman Wars In Europe
The Ottoman Wars In Europe

Các cuộc Chiến tranh Ottoman – còn được gọi là Chiến tranh Thổ Nhĩ Kỳ – đã diễn ra giữa Đế chế Ottoman và các cường quốc châu Âu khác nhau trong suốt 653 năm. Xung đột bắt đầu vào năm 1265 với các cuộc Chiến tranh Byzantine-Ottoman, dẫn đến sự sụp đổ cuối cùng của Đế chế Byzantine.

Chiến tranh tiếp tục tàn phá lục địa. Giữa thế kỷ 14 và 16, người Ottoman đã chinh phục được vùng Balkan và phần lớn Trung Âu, khuất phục những người như người Serb, người Bosnia và người Hungary.

Tiếp tục chiến tranh với người Nga trong thế kỷ 18 và hai cuộc nổi dậy của người Serbia và Chiến tranh giành độc lập của Hy Lạp vào thế kỷ 19 đánh dấu sự khởi đầu của sự suy tàn của Đế chế Ottoman. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, họ đã ngăn không cho Hải quân Hoàng gia Anh tấn công Istanbul, nhưng bên cạnh đó, họ đã đánh mất phần lớn lãnh thổ châu Âu của mình. Cuối cùng họ đã bị đánh bại vào năm 1918, chấm dứt sự thống trị của họ.

Các Cuộc Chiến Tranh Đức

The Germanic Wars
The Germanic Wars

Các cuộc Chiến tranh Đức được tiến hành giữa người La Mã và các dân tộc Đức đầu tiên. Bạo lực bắt đầu vào năm 113 trước Công nguyên khi các bộ lạc CimbriTeuton di cư vào lãnh thổ do Cộng hòa La Mã kiểm soát. Bất chấp thực tế là La Mã đã trải qua những tổn thất nặng nề, họ đã chiến thắng.

Trong nhiều năm, người La Mã đã thể hiện sức mạnh quân sự của họ, nhưng đến thế kỷ 5, uy tín đó đã bắt đầu lung lay. Trong khi những kẻ phá hoại đang gây ra tình trạng hỗn loạn bên ngoài dãy Alps, thì Vua Alaric và “những kẻ man rợ” Visigoth của ông đang bao vây thành Rome. Họ đề nghị tha cho thành phố để đổi lấy tiền thanh toán hàng năm và một vị trí trong hệ thống cấp bậc quân sự, nhưng Hoàng đế Honorius từ chối.

Vào năm 410, các nô lệ và đấu sĩ nổi dậy đã ngang nhiên mở cổng cho người Visigoth, những người đã tiến hành cướp phá thành phố trong suốt ba ngày. Bạo lực tương tự tiếp tục diễn ra vào thế kỷ 6 thông qua nhiều cuộc đột kích và các trận chiến. Sau 681 năm chiến tranh, cuộc xung đột cuối cùng đã kết thúc vào năm 569.

Các Cuộc Chiến Tranh La Mã – Ba Tư

The Roman Persian Wars
The Roman Persian Wars

Kéo dài 681 năm, Chiến tranh La Mã-Ba Tư là một loạt các trận chiến giữa Đế chế La Mã và Đế chế Ba Tư từ năm 54 trước Công nguyên đến năm 628. Tương tự như Reconquista, sự khác biệt về tôn giáo chỉ đóng một vai trò nhỏ, nhưng với mỗi đế chế đều quyết tâm mở rộng biên giới của mình, tranh chấp chủ yếu là lãnh thổ.

Các cuộc chiến tranh Mithridatic đánh dấu sự khởi đầu của cuộc xung đột. Cả hai bên đều trải qua nhiều chiến thắng và thất bại, giành và mất lãnh thổ trong suốt 681 năm. Bất kể trải qua nhiều cuộc chiến, biên giới giữa cả hai đế chế hầu như không thay đổi.

Một giai đoạn bạo lực như vậy khiến cả hai bên kiệt quệ và suy yếu, khiến họ dễ bị tổn thương trước quân đội Ả Rập mới thống nhất. Đế chế Ba Tư sụp đổ nhanh chóng và hoàn toàn sụp đổ. Trong các cuộc Chiến tranh Byzantine-Ả Rập sau đó, hầu hết các lãnh thổ của Đế chế La Mã đã bị mất, chỉ còn lại Anatolia, một phần của Balkan và Ý.

Các Cuộc Chiến Tranh Byzantine – Bulgaria

The Byzantine Bulgarian Wars
The Byzantine Bulgarian Wars

Khi Đế chế Bulgaria đầu tiên hình thành vào năm 681, nó đã châm ngòi cho 715 năm chiến tranh với Đế chế Byzantine, còn được gọi là Đế chế Đông La Mã. Quan tâm đến việc mở rộng lãnh thổ về phía tây nam, người Bulgaria đã có những chiến thắng ban đầu.

Vào thế kỷ 10, Đế chế Bulgaria suy yếu vì đã tham gia vào nhiều cuộc chiến tranh, trong đó có một cuộc chiến tranh với Nga. Năm 1018, nó rơi vào tay Đế chế Byzantine. Tuy nhiên, sau một loạt cuộc nổi dậy thất bại, họ đã có thể thành công trong việc giành lại phần lớn lãnh thổ của mình khi Đế chế Byzantine đang gặp khó khăn nội bộ.

Bất chấp việc ký kết một hiệp ước cuối cùng công nhận Đế chế Bulgaria thứ hai, bạo lực vẫn không dừng lại. Xung đột tiếp tục cho đến năm 1396 khi Bulgaria bị người Thổ Ottoman đánh bại. Năm mươi bảy năm sau, thủ đô Constantinople của Byzantine cũng rơi vào tay người Ottoman.

Các Cuộc Chiến Tranh Anh – Pháp

The Anglo French Wars
The Anglo French Wars

Chiến tranh Anh-Pháp là một loạt các cuộc đụng độ giữa Anh và Pháp bắt đầu vào năm 1066 khi William, Công tước xứ Normandy, và 7.000 binh lính Pháp xâm lược nước Anh. Là anh em họ xa của vị vua tiền nhiệm, William tin rằng mình có một yêu sách chính đáng đối với ngai vàng nước Anh. Cuộc giao tranh này dẫn đến một mối thù dữ dội kéo dài chỉ dưới 750 năm.

Có lẽ xung đột nổi tiếng nhất giữa hai đối thủ này là một phần của Chiến tranh Bảy năm được gọi là Chiến tranh Pháp và Ấn Độ. Cuộc đổ máu dẫn đến chiến thắng của người Anh, loại bỏ Pháp như một mối đe dọa từ sự mở rộng về phía tây của họ vào Bắc Mỹ.

Cuộc xung đột cuối cùng đã kết thúc vào năm 1815 với Chiến tranh 100 ngàyNapoléon Bonaparte, thời điểm đã bị đưa đi lưu vong, trở về Pháp để giành lại Paris. Anh và một số quốc gia khác đã thành lập một liên minh để chống lại người Pháp trong trận Waterloo, cuối cùng đã kết thúc triều đại của anh ta. Napoléon lại bị đưa đi đày, lần này là đến hòn đảo Saint Helena, nơi ông qua đời sáu năm sau đó.

Reconquista

Reconquista
Reconquista

Reconquista – còn được gọi là Thập tự chinh Iberia – là một loạt các chiến dịch quân sự kéo dài 781 năm. Xung đột bắt đầu vào năm 711 khi người Hồi giáo Bắc Phi chiếm bán đảo Iberia từ người Visigoth. Vào thế kỷ 11 các hiệp sĩ Cơ đốc giáo từ khắp châu Âu đã cố gắng giành lại các lãnh thổ của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Cuộc chiến kết quả đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ các giáo hoàng khác nhau trong suốt nhiều năm.

Năm 1085, những người theo đạo Cơ đốc đã trải qua chiến thắng lớn đầu tiên khi vua Alfonso VI chiếm được Toledo, thủ đô của Tây Ban Nha Christendom. Hơn một thế kỷ sau, người Moor theo đạo Hồi đã thua trận Las Navas de Tolosa, một trận thua kinh hoàng mà họ sẽ không bao giờ phục hồi được. Đến năm 1252, chỉ có Granada vẫn nằm trong quyền kiểm soát của họ. Khi thành phố thất thủ vào năm 1492, cuộc xung đột kéo dài hàng thế kỷ cuối cùng đã kết thúc.

Tôn giáo đã đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc Thập tự chinh Iberia, nhưng trong một thời gian dài, chủ yếu là về lợi ích đất đai và phần thưởng tài chính. Dưới sự cai trị của Thiên chúa giáo, nhiều nhà thờ Hồi giáo đã được chuyển đổi thành nhà thờ, nhưng một số đã bị bỏ lại để cho phép những người Hồi giáo ở lại tiếp tục thực hành tôn giáo của họ. Bạo lực xác định Reconquista sau này sẽ truyền cảm hứng cho cuộc chinh phục Tân Thế giới của người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Danh sách các trận chiến tranh kéo dài nhất trong lịch sử loài người:

Thứ hạngChiến tranh hoặc xung độtNăm bắt đầuNăm kết thúcKhoảng thời gian
1Reconquista7111492781 năm
2Chiến tranh Anh-Pháp10661815748 năm
3Chiến tranh Byzantine-Bulgaria6801355715 năm
4Chiến tranh La Mã – Ba Tư54 TCN628681 năm
5Chiến tranh Đức113 TCN569681 năm
6Các cuộc chiến tranh Ottoman ở Châu Âu12651918653 năm
7Xung đột Bulgaria-Ottoman13041913609 năm
8Xung đột giữa Serbia và Ottoman13521913560 năm
9Chiến tranh Croatia-Ottoman14431878435 năm
10Chiến tranh Ả Rập – Byzantine6291050421 năm
11Cuộc chiến tranh của người da đỏ ở Mexico15191933414 năm
12Chiến tranh Byzantine-Ả Rập7801180400 năm
13Yaqui Wars15331929396 năm
14Chiến tranh Ba Lan-Nga15581939381 năm
15Philippines nổi dậy chống lại Tây Ban Nha15211898377 năm
16Xung đột Yemen-Ottoman15381911373 năm
17Xung đột giữa Maroc và Bồ Đào Nha14151769354 năm
18Chiến tranh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ15681918350 năm
19Chiến tranh Arauco15361883347 năm
20Chiến tranh Dano-Thụy Điển14701814344 năm
21Xung đột Tây Ban Nha-Moro15651898333 năm
22Các cuộc chiến tranh Ottoman-Venice13961718321 năm
23Chiến tranh Apache – Mexico16001915315 năm
24Cuộc chiến tranh của người da đỏ ở Mỹ16091924315 năm
25Chiến tranh Nga-Thụy Điển14951809314 năm
26Chiến tranh Ottoman – Ba Tư15141823309 năm
27Chiến tranh Miến Điện – Xiêm15471855307 năm
28Chiến tranh giữa người Hispano và người Maroc16811958277 năm
29Những cuộc xâm lược của người Viking vào nước Anh7931066273 năm
30Chiến tranh Navajo16001866266 năm
31Các cuộc chiến tranh Ottoman – Habsburg15261791265 năm
32Chiến tranh Byzantine-Seljuq10481308260 năm
33Chiến tranh Ba Lan – Ottoman14431699256 năm
34Xung đột Ottoman-Bồ Đào Nha14811718237 năm
35Xung đột Chechnya-Nga1785Đang diễn ra235 năm
36Chiến tranh giai đoạn453 TCN223 TCN230 năm
37Chiến tranh Anh-Tây Ban Nha15851808223 năm
38Chiến tranh Byzantine-Ottoman12651479214 năm
39Chiến tranh Ba Lan – Teutonic13081521213 năm
40Cuộc chinh phục bán đảo Iberia của người La Mã218 TCN19 TCN199 năm
41Xung đột Pháp-Ma-rốc17651958193 năm
42Các cuộc nổi dậy của Cossack15911775184 năm
43Chiến tranh Nga-Ba Tư16511828177 năm
44Tây Ban Nha chinh phục Chiapas15231695172 năm
45Chiến tranh Muscovite – Litva13681537169 năm
46Cuộc chinh phục Siberia của người Nga15801747167 năm
47Fitnas656819163 năm
48Các cuộc chiến tranh Ottoman-Hungary13661526160 năm
49Chiến tranh Ba Lan-Thụy Điển15631721158 năm
50Chiến tranh Anh-Hà Lan16521810158 năm

Xem thêm: Những đế chế lớn nhất trong lịch sử thế giới.