Top 10 Nền Văn Minh Cổ Đại Đã Biến Mất Không Dấu Vết

0
3367
Những nền văn minh đã biến mất
Những nền văn minh đã biến mất

Một trong những điều bí ẩn thú vị kích thích chúng ta là những tàn tích của các thành phố và nền văn minh cổ đại từng phát triển mạnh nhưng nay đã sụp đổ. Không chỉ là tìm hiểu chúng là gì, phát triển ra sao mà còn việc tìm ra lý do tại sao chúng lại biến mất. Điển hình nhất là sự nổi tiếng lâu dài của huyền thoại về Atlantis.

Danh sách dưới đây là top 10 nền văn minh cổ đại đã biến mất không dấu vết trên thế giới.

10Người Maya

Di tích Maya
Di tích Maya

Một trong những cái tên nổi tiếng là Đế chế Maya. Người Maya từng chiếm toàn bộ bán đảo Yucatan ở vùng đất ngày nay là Mexico, Guatemala và Belize. Trong khi ngôn ngữ Maya ngày nay vẫn được sử dụng trên khắp Mexico và Trung Mỹ, nền văn minh vĩ đại đã rơi vào tình trạng suy tàn trước khi những người định cư châu Âu đến khu vực này, và không ai chắc chắn tại sao.

Mặc dù biến đổi khí hậu và xung đột nội bộ là những giả thuyết phổ biến nhất, nhưng qua nhiều năm, những giả thuyết huyền ảo hơn cũng đã được hình thành, bao gồm cả lý thuyết của bộ phim khoa học viễn tưởng kỳ quặc năm 1959 Caltiki – Quái vật bất tử.

9Nabta Playa

Nabta Playa
Nabta Playa

Mặc dù ít thông tin về những người từng sinh sống ở lưu vực rộng lớn này cách thủ đô Cairo ngày nay khoảng 500 dặm về phía nam. Nhưng chúng tôi đã phát hiện ra từ các địa điểm khảo cổ trong khu vực mà người dân ở đây trồng trọt, thuần hóa động vật và vật dụng trang trí bằng gốm cách đây hơn 9.000 năm.

Trong số những tàn tích nổi bật nhất còn lại ở Nabta Playa là những vòng tròn bằng đá giống như Stonehenge. Những vòng tròn này gợi ý rằng những người từng sống ở đây cũng thực hiện thiên văn học. 

8Çatalhöyük

Çatalhöyük
Çatalhöyük

Được một số người coi là một trong những khu định cư đô thị đầu tiên trên thế giới, thành phố cổ kính ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay càng khiến người ta chú ý vì kiến ​​trúc khác thường của nó. Được xây dựng mà không có đường phố như chúng ta biết, thành phố được xây dưới dạng mô phỏng 1 tổ ong, tất cả tòa nhà được kết nối với nhau. Các cư dân sử dụng các mái nhà để đi lại và leo xuống thang để đến nơi ở của họ. Thay vì có nghĩa trang xã, người dân chôn cất người chết bên dưới sàn nhà của họ.

Mặc dù có giả thuyết cho rằng cư dân của thành phố tản ra khắp phần còn lại của khu vực, nhưng kiến ​​trúc và văn hóa độc đáo của nó dường như chưa bao giờ được tái hiện.

7Thonis-Heracleion

Thonis
Thonis

Từng là cửa ngõ vào Ai Cập, Thonis hiện nằm dưới đáy biển Địa Trung Hải. Giống như thành phố huyền thoại Atlantis, Thonis chìm dưới những con sóng. Không ai chắc chắn tại sao, mặc dù ngày nay các nhà khảo cổ đang cố gắng khai quật những gì còn lại của thành phố bị chìm.

6Derinkuyu

Derinkuyu
Derinkuyu

Không lâu đời như Catalhoyuk, có lẽ, nhưng không kém phần bất thường là thành phố ngầm Derinkuyu. Derinkuyu cũng nằm ở khu vực ngày nay là Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù nó không phải là thành phố ngầm duy nhất trong khu vực, nhưng nó là một trong những thành phố rộng lớn nhất.

Thành phố dưới lòng đất bao gồm các đường hầm và các căn phòng cắt vào lớp đá mềm của khu vực, kéo dài xuống tới 5 tầng và là nơi ở của 20.000 người cũng như gia súc vào thời kỳ đỉnh cao. Thành phố dưới lòng đất từng được sử dụng làm nơi cư trú. Nó bị bỏ hoang hoàn toàn vào năm 1923, mãi đến năm 1969 mới được mở cửa trở lại cho công chúng.

5Đảo Phục Sinh

Đảo Phục Sinh
Đảo Phục Sinh

Nổi tiếng với Moai, những bức tượng đá lớn gần như đồng nghĩa với tên của nó, Đảo Phục sinh còn được gọi là Rapa Nui và từng là nơi có dân số phát triển. Vào thời điểm các nhà thám hiểm châu Âu phát hiện ra hòn đảo rộng 63 dặm vuông, dân số đã sụt giảm nghiêm trọng. Dù lý do thực tế là gì, thì nguồn gốc và sự suy tàn của Đảo Phục Sinh cũng như nền văn hóa và những bức tượng độc đáo của nó vẫn giữ được sức hút lâu dài

Đảo phục sinh cũng nằm trong Top 10 nơi bí ẩn chưa có lời giải trên thế giới.

4Cahokia

Cahokia
Cahokia

Chúng ta thường nghĩ về những nền văn minh đã mất là ở những vùng đất xa xôi, nhưng nhiều người có thể được tìm thấy ở ngay sát vùng đất mình đang sống. Có những nền văn minh ngay sát đất nước giàu có nhất, vùng đất trung tâm của nước Mỹ.

Ngay bên kia sông Mississippi từ St. Louis, Cahokia từng là thành phố lớn nhất được biết đến ở Bắc Mỹ. Bao gồm gần một trăm gò đất, nhiều trong số đó vẫn còn có thể được tham quan cho đến ngày nay. Bên trong trung tâm còn có một quảng trường trung tâm khổng lồ, cư dân của thành phố đã chuyển hướng dòng chảy của sông Mississippi. Không ai biết tại sao họ lại bỏ thành phố vào khoảng năm 1200. Một số nhà nghiên cứu tin rằng hai trận lũ lụt lớn là nguyên nhân gây ra sự bỏ hoang của thành phố này.

3Khu phức hợp núi Foothills

Văn hóa xưa ở Foothills Mountain Complex
Văn hóa xưa ở Foothills Mountain Complex

Nền văn minh mà chúng ta gọi là “Anasazi” đã để lại những pueblo (tương tự làng, thị trấn ngày nay) trên khắp miền Tây Nam nước Mỹ, ngày nay được biết đến với cái tên Khu phức hợp núi Foothills.

Cái tên “Anasazi” bắt nguồn từ tiếng Navajo và có nghĩa là kẻ thù truyền kiếp. Nhiều hậu duệ đương thời của nền văn minh cổ đại này thích thuật ngữ Ancestral Puebloans. Dù được gọi là gì, người Puebloans đã từng xây dựng các thành phố vĩ đại trên khắp các khu vực của Utah, Arizona, New Mexico và Colorado. Nhưng vào cuối thế kỷ 13, các thành phố phần lớn bị bỏ hoang. Các lý thuyết phổ biến về sự suy tàn của người Puebloans bao gồm hạn hán, đói kém, chiến tranh và tất nhiên là có giả thuyết liên quan đến người ngoài hành tinh. 

2Angkor

Angkor
Angkor

Ngày nay, Angkor Wat là một trong những di tích nổi tiếng nhất trên thế giới. Tuy nhiên, Angkor Wat đã từng đơn giản là một phần của một thành phố lớn hơn, Angkor. Khu phức hợp đền thờ khổng lồ – di tích tôn giáo lớn nhất trên trái đất, chiếm khoảng 402 mẫu Anh (Khoảng 1/3 Sài Gòn hiện nay).

Angkor là thủ đô của Đế chế Khmer. Thành phố phát triển mạnh mẽ trong phần lớn thời kỳ cai trị của người Khmer, nhưng đã rơi vào cảnh đổ nát 300 năm trước khi đế chế kết thúc. Mặc dù có rất nhiều lời giải thích cho lý do tại sao thành phố có thể rơi vào cảnh đổ nát, nhưng những gì chúng ta vẫn chưa hiểu là toàn bộ phạm vi ban đầu của nó, hay đơn giản là có bao nhiêu người đã sống vào thời kỳ đó.

Angkor Wat cũng là một trong những: ngôi chùa đẹp nhất thế giới.

1Roanoke

Bản đồ xưa ở Roanoke
Bản đồ xưa ở Roanoke

Những huyền thoại xung quanh Roanoke đã trở thành một phần quan trọng của lịch sử và văn hóa dân gian Hoa Kỳ. Cái gọi là “thuộc địa bị mất” của Đảo Roanoke, nằm ở quận Dare, Bắc Carolina ngày nay, đã truyền cảm hứng cho vô số người kể chuyện kể từ khi những người thuộc địa biến mất không dấu vết.

Dấu hiệu duy nhất mà họ còn ở đó là từ “Croatoan” được khắc trên một cột hàng rào. Ý nghĩa của từ duy nhất đó – là tên của một bộ lạc địa phương cũng như một hòn đảo gần đó – đã tạo nên những câu chuyện ám ảnh về Thuộc địa đã mất của Roanoke cũng như sự biến mất kỳ lạ của hơn một trăm cư dân của nó.

Đây chỉ là một vài trong số những thành phố và nền văn minh vĩ đại một thời đã biến mất dường như chỉ sau một đêm trong suốt lịch sử thế giới. Đối với tất cả những gì chúng ta biết về lịch sử của hành tinh của chúng ta, mỗi ngày những bí ẩn mới được khám phá và mỗi câu trả lời dường như, đôi khi, chỉ mang lại nhiều câu hỏi hơn nữa.

Xem thêm: Người đàn ông cao nhất thế giới.