Người đàn ông cao nhất thế giới Robert Wadlow – Kỷ lục

0
2658
Người đàn ông cao nhất thế giới
Người đàn ông cao nhất thế giới

Nhân loại luôn bị thu hút bởi những kỷ lục thú vị: kết quả là kỷ lục về Người đàn ông cao nhất (từ trước đến nay) đã được đưa vào hầu hết các ấn bản của sách Kỷ lục Guinness Thế giới kể từ khi nó được thành lập vào năm 1955.

“Bằng chứng duy nhất có thể thừa nhận về chiều cao thực sự của người cao nhất thế giới là dưới sự giám sát y tế công bằng.”

Đây là lời của Norris và Ross McWhirter, những người sáng lập Kỷ lục Guinness Thế giới, vào năm 1955. Họ tiếp tục bác bỏ những tuyên bố dành cho những người khổng lồ huyền thoại như Og trong kinh thánh, Vua xứ Bashan.

Khi được đo lần cuối vào ngày 27 tháng 6 năm 1940, người Mỹ này đã có một chiều cao đáng kinh ngạc 2,72 m (8 ft 11,1 in).

Có lẽ đáng ngạc nhiên là Robert bước vào thế giới không khác với hầu hết trẻ sơ sinh. Ông sinh ra vào ngày 22 tháng 2 năm 1918 trong một gia đình có bố mẹ bình thường, nặng 3,85 kg (8,7 lb).

Nhưng anh ấy nhanh chóng bắt đầu tăng vọt lên, đạt đến độ cao đáng kinh ngạc 1,63 m (5 ft 4 in) vào năm tuổi, khi đó anh ấy đã mặc quần áo dành cho thanh thiếu niên.

Trẻ mới biết đi trong trang phục thiếu niên

Ở tuổi lên tám, anh đã vượt qua người cha cao 5 ft 11 in (180,3 cm) của mình, Harold F Wadlow, và cao hơn bốn người em của mình. Khi hầu hết những đứa trẻ vẫn còn được cha mẹ bế, Robert đã có thể nâng cha mình lên cầu thang trong ngôi nhà của gia đình họ.

Tuy nhiên, chiều cao đáng kinh ngạc của Robert đã gây ra một số vấn đề y tế, điều này càng trở nên tồi tệ khi anh lớn lên – và cao hơn. Tuy nhiên, khi còn là một cậu bé, cậu ấy đã cố gắng hết sức để tham gia vào các hoạt động giống như các bạn cùng lứa tuổi của mình. Ví dụ, anh ấy trở thành một Hướng đạo sinh ở tuổi 13, và có đồng phục, lều và túi ngủ tùy chỉnh.

Robert đã vượt mốc 2,45 m (8 ft 0,5 in) vào năm 17 tuổi, khiến anh – không có gì ngạc nhiên – trở thành thiếu niên cao nhất từ ​​trước đến nay .

Sự nghiệp của người nổi tiếng

Anh bắt đầu một chuyến lưu diễn với Ringling Brother Circus, nơi chứng kiến ​​gã khổng lồ này trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh rằng liệu anh có khó chịu khi mọi người nhìn chằm chằm vào mình không, anh bình tĩnh trả lời: “Không, tôi chỉ coi thường họ thôi.”

Người đàn ông trầm lặng, khiêm tốn đã có được vị thế người nổi tiếng và sử dụng nó để kiếm tiền từ những lần xuất hiện trước công chúng.

Người đàn ông cao nhất mọi thời đại Robert Wadlow
Người đàn ông cao nhất mọi thời đại Robert Wadlow

Anh ấy cũng đã thực hiện một chuyến lưu diễn quảng cáo với International Show Company (nay là INTERCO), công ty đã đồng ý đóng giày miễn phí cho anh ấy.

Đây là một điều may mắn cho Robert, người có đôi chân khổng lồ dài 47 cm (18,5 ft) – tương đương với cỡ 37AA của Mỹ (cỡ 36 của Anh, gần bằng cỡ 75 của Châu Âu) – đôi chân lớn nhất từ ​​trước đến nay. Đôi giày của anh ấy có thể có giá tới 100 đô la, tương đương với 1.500 đô la (1.026 bảng Anh) theo đơn vị tiền tệ ngày nay.

Người khổng lồ Alton cũng tự hào có đôi bàn tay lớn nhất từ ​​trước đến nay, với kích thước 32,3 cm (12,7 in) từ cổ tay đến đầu ngón tay giữa.

Nhưng điều gì đã tạo ra chiều cao bất thường của Robert?

Thuyết tuyến yên khác biệt

Các bác sĩ đã kiểm tra Robert và nhận ra rằng kích thước đặc biệt của anh là do tuyến yên của anh tăng cường sản lượng. Tình trạng này khiến lượng hormone tăng trưởng của con người tăng cao bất thường và Robert không bao giờ được điều trị để ngăn chặn nó.

Tiến sĩ Donald Rau, Chuyên gia tư vấn Y khoa, Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới giải thích: “Robert Wadlow đã thoát khỏi sự chú ý của các bác sĩ phẫu thuật, vì họ không đủ tự tin để phẫu thuật cho anh ấy. Vì vậy, anh ấy có thể vẫn là người đàn ông cao nhất trong một thời gian rất dài.”

Với mức tiêu thụ thức ăn hàng ngày cao nhất đáng kinh ngạc là 8.000 calo, anh ấy thực sự tiếp tục cao thêm cho đến khi qua đời.

Kể từ đó, công nghệ và phương pháp điều trị đã tiến bộ đáng kể và những người mắc chứng to tuyến yên – chẳng hạn như Sultan Kösen, người đàn ông cao nhất sống vào năm 2017 – có thể phẫu thuật để ngừng sản xuất hormone tăng trưởng.

Tình trạng của Robert khiến anh gặp khó khăn trong việc đi lại – anh phải nẹp chân và chống gậy, nhưng chưa bao giờ sử dụng xe lăn.

Cái chết của Wadlow

Đáng buồn thay, chính đôi chân của Robert đã gây ra cái chết sớm cho anh khi mới 22 tuổi.

Ông qua đời lúc 1:30 sáng ngày 15 tháng 7 năm 1940 tại một khách sạn ở Manistee, Michigan, do một vết phồng rộp nhiễm trùng ở mắt cá chân phải do một chiếc nẹp không được lắp vào một tuần trước đó.

Những lời cuối cùng của anh ấy là “Bác sĩ nói rằng tôi sẽ không về nhà cho … lễ kỷ niệm”, ám chỉ đến đám cưới vàng của ông bà nội của anh ấy.

Người khổng lồ Alton sau đó được chôn cất tại Nghĩa trang Oakwood, Alton, trong một quan tài khổng lồ dài 3,28 m (10 ft 9 in), rộng 81 cm (32 in) và sâu 76 cm (30 in).

Di sản

Vào năm 1986, một bức tượng Wadlow có kích thước thật được dựng lên trên Đại lộ College ở Alton, đối diện với Bảo tàng Lịch sử và Nghệ thuật Alton, để vinh danh cư dân nổi tiếng nhất của thành phố.

Ngoài ra còn có một số mô hình kích thước thật của ông ở nhiều viện bảo tàng trên thế giới.

Ảnh hưởng của anh ấy thậm chí còn lan rộng ra thế giới âm nhạc: vào năm 2005, ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Mỹ Sufjan Stevens đã thu âm một ca khúc có tựa đề “The Tallest Man, the Broadest Shoulders”, kể về cuộc đời của Wadlow.

Người đàn ông cao nhất từng sống trong sách lịch sử và hồ sơ Kỷ lục Guinness Thế giới – một kỷ lục lâu dài mà có lẽ sẽ không bao giờ bị đánh bại.

Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập, chúng tôi đã nhìn lại những người cao nhất trong những năm qua, từ Robert Wadlow đến Sultan Kösen (người hiện cao 8 ft 2,8).

Trong video dưới đây, Craig Glenday, Tổng biên tập Sách Kỷ lục Thế giới Guinness giải thích danh mục này là một trong những biểu tượng nhất của chúng tôi, bao gồm các cảnh quay lưu trữ và các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia y tế và người nổi tiếng.

Xem thêm kỷ lục khác: Người đàn ông xăm nhiều nhất thế giới.