Khủng hoảng người tị nạn Ukraine ở châu Âu – INFOGRAPHIC

0
1348
Khủng hoảng tị nạn Ukraine ở châu Âu
Khủng hoảng tị nạn Ukraine ở châu Âu

Thế giới đã chứng kiến ​​một số cuộc khủng hoảng người tị nạn trong thập kỷ qua, từ các cuộc xung đột ở châu Mỹ, Trung Đông, châu Phi và châu Á. Tuy nhiên, trong vài tháng qua, một cuộc khủng hoảng di cư khác đã xuất hiện, và một lần nữa châu Âu lại trở thành tâm điểm.

Vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, Nga phát động một cuộc xâm lược quân sự toàn diện vào Ukraine. Kể từ đó, hàng triệu người Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa để tìm nơi ẩn náu, trong đó phần lớn đến các nước láng giềng như Ba Lan, Romania và Nga.

Bản đồ này của Elbie Bentley sử dụng dữ liệu nhập cư từ Cơ quan Người tị nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR) kể từ ngày 24 tháng 5 năm 2022 để hình dung cuộc khủng hoảng di cư hiện đang xảy ra trên khắp châu Âu. Nó cho thấy nơi những người tị nạn Ukraine đã vượt qua biên giới khi họ chạy trốn khỏi cuộc xung đột.

Khủng hoảng tị nạn Ukraine ở châu Âu infographic
Khủng hoảng tị nạn Ukraine ở châu Âu infographic

Người tị nạn Ukraine sang các nước láng giềng

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, gần 6,6 triệu người đã rời Ukraine sang các nước láng giềng. Nói cách khác, đây là cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất ở châu Âu kể từ sau Thế chiến thứ hai.

Quốc giaSố người qua cửa khẩu
Ba Lan3.505.890
Romania961.270
Nga919.934
Hungary644.474
Moldova471.223
Slovakia442.316
Belarus27.308

Dữ liệu ở trên là từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 24 tháng 5 năm 2022. Tình hình rất linh hoạt và chúng tôi khuyên bạn nên truy cập nguồn dữ liệu được liên kết ở trên để có dữ liệu mới nhất.

Mặc dù UNHCR theo dõi các chuyến khởi hành riêng lẻ, điều quan trọng cần lưu ý là những người đến có thể bao gồm những người đã vượt qua nhiều biên giới sau khi rời Ukraine.

Ví dụ, một người tị nạn đến Romania qua Moldova có thể được tính 2 lần trong tập dữ liệu. Vì lý do này, cộng các tổng số quốc gia riêng lẻ với nhau dẫn đến một con số cao hơn 6,6 triệu.

Ba Lan đã chứng kiến ​​số lượng người tị nạn Ukraine cao nhất, với ước tính khoảng 3,5 triệu người vượt biên kể từ ngày 24 tháng Hai. Khoảng 1 triệu người trong số những người tị nạn đó đã được đăng ký ở Ba Lan, và 94% trong số những người tị nạn đã đăng ký là phụ nữ và trẻ em.

Nga đã tiếp nhận nhiều người tị nạn thứ ba, với nhiều người trong số họ đến từ hoặc gần các khu vực ly khai ở phía đông Ukraine. Nga cũng cho biết họ đã giúp sơ tán 140.000 dân thường khỏi Mariupol, nhưng tuyên bố rằng những người dân đó không bị buộc phải di cư đến Nga.

Hungary đã chứng kiến ​​dòng người tị nạn lớn thứ tư, chứng kiến ​​644.474 người Ukraine sang nước này kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu. Trong những năm gần đây, chính phủ Hungary đã gây chú ý vì quan điểm của họ đối với người di cư, bao gồm cả năm 2018, khi Thủ tướng Hungary Viktor Orbán đưa ra những bình luận gây tranh cãi về người tị nạn Syria.

Mặc dù các quốc gia trên là điểm đầu vào của người tị nạn, nhưng điều đáng chú ý là nhiều người di cư cuối cùng đã tìm đường đến nhiều nơi khác trên khắp châu Âu và thế giới.

Ví dụ, Đức đã chấp nhận 780.000 người tị nạn Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến tranh, mặc dù không có chung đường biên giới trực tiếp với Ukraine.

Tìm hiểu thêm: Đối tác vũ khí lớn nhất của Nga và Mỹ.

Khủng hoảng người tị nạn nội bộ

Trong khi nhiều người Ukraine đã bỏ trốn khỏi đất nước, hàng triệu người khác đã phải di dời hoặc mắc kẹt trong đó.

Tính đến cuối tháng 5, khoảng 8 triệu người Ukraine đã buộc phải di dời, trong khi khoảng 13 triệu người bị mắc kẹt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột hoặc bị mắc kẹt vì những thứ như tăng cường an ninh hoặc thiệt hại cơ sở hạ tầng.

Ukraine và Nga đang quay cuồng với cuộc chiến và tác động của nó, và một hiệu ứng gợn sóng đang ảnh hưởng đến các quốc gia phụ thuộc vào hoạt động thương mại của Ukraine đối với hàng hóa nông nghiệp và công nghiệp cũng như dầu khí của Nga. Thêm cuộc khủng hoảng di cư vào hỗn hợp và hậu quả tổng thể sẽ được cảm nhận trong nhiều thập kỷ trong toàn khu vực.

Nguồn đồ hoạ: Visual Capitalist.