Top 11 phát minh thời Trung Cổ quan trọng nhất

0
1554
Những phát minh thời Trung Cổ
Những phát minh thời Trung Cổ

Một số phát minh rất quan trọng đã được thực hiện trong thời trung cổ như Bánh xe quay, Astrolabe, Kính đeo mắt, La bàn, Cối thủy triều, Thuốc súng và Máy in.

Một số lượng lớn các phát minh ra đời trong thời kỳ trung cổ. Hầu hết các phát minh quan trọng của thời kỳ này đều liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến chiến tranh. Tuy nhiên, có những phát minh khác như đồng hồ, máy in và những đổi mới kiến ​​trúc đóng một phần quan trọng trong việc hình thành châu Âu thời Trung cổ. Dưới đây là một số phát minh quan trọng nhất trong số những phát minh này từ thời trung cổ.

Danh sách các phát minh thời Trung cổ:

1Astrolabe

Astrolabe là một phát minh quan trọng của thời Trung Cổ, chúng được sử dụng bởi các nhà hàng hải, các nhà thiên văn học nghiên cứu chuyển động của các thiên thể.

Astrolabe là một thiết bị được sử dụng để đo vị trí của Mặt trời và các ngôi sao khác nhau trên bầu trời một cách chính xác. Nó được phát minh trong thời trung cổ với các thiên thể sớm nhất xuất hiện ở Moorish Tây Ban Nha trong thế kỷ 12. Từ Tây Ban Nha, tàu thiên văn đã đến châu Âu rộng lớn hơn và theo thời gian, trở thành một trong những thiết bị ưu việt được sử dụng cho mục đích thiên văn.

Với ứng dụng của thiên văn học trong nhiều ngành khoa học, thiên văn học được coi là một trong những phát minh khoa học quan trọng nhất của thời kỳ trung cổ.

2La bàn Compass

Đầy là một trong những phiên bản đầu tiên của la bàn hiện đại mà chúng ta biết.

Chiến tranh hải quân vẫn là một phần của lối sống quân sự của châu Âu thời trung cổ. Điều này thể hiện rõ trong các trận hải chiến giữa người Ả Rập và người Byzantine vào thế kỷ thứ 8 và cuộc xung đột hải quân đang diễn ra để giành quyền tối cao ở Địa Trung Hải.

Điều hướng trên biển là cực kỳ quan trọng đối với các chuyến đi biển dài và chỉ vào thế kỷ 13, việc phát minh ra la bàn giúp cho việc điều hướng trên biển trở nên dễ dàng đối với các thủy thủ. La bàn trên bộ được phát minh ở Châu Âu vào khoảng thế kỷ 13 trong khi một chiếc la bàn thích hợp hơn cho việc sử dụng trên biển hải quân được người Ả Rập phát minh vào thế kỷ 14.

3Kính mắt

Kính mắt, không được phát minh cho đến khoảng thế kỷ 13, kính mắt thời Trung cổ khá cơ bản trong thiết kế của chúng.

4Thuốc súng

Việc phát minh ra Thuốc súng đã có một tác động lớn đến Chiến tranh thời Trung cổ.

5Đồng hồ cơ

‘Đồng hồ cơ học’ thời trung cổ là một phát minh quan trọng, các tu sĩ Cơ đốc giáo có kiến ​​thức sâu rộng về thiên văn học đã phát minh ra đồng hồ cơ học.

6Máy in

Máy in ấn là một phát minh rất quan trọng trong lịch sử Trung cổ, được phát minh bởi Johannes Gutenberg vào thế kỷ 15 và tạo ra một ‘cuộc cách mạng in ấn’.

Cơ sở cho máy in hiện đại được đặt vào thế kỷ 15 khi Johannes Guttenberg ở Đức phát minh ra một máy in độc đáo của riêng mình. Bằng cách sử dụng cơ chế in phổ biến, ông đã sử dụng các phương pháp và thiết bị mới để tăng tốc và tự động hóa quá trình in.

Trước khi có báo chí, những cuốn sách được in ra đòi hỏi nhiều lao động và mất nhiều thời gian để làm, về cơ bản đã hạn chế việc sử dụng sách đối với những người giàu có và giàu có. Máy ép Gutenberg trở thành tiền thân của máy in ấn rẻ hơn được thành lập trên khắp châu Âu và trở thành một trong những phát minh quan trọng làm nên thời kỳ Phục hưng của châu Âu.

Gutenberg được xem là một trong: Những người ảnh hưởng nhất thế giới.

7Thuốc súng

Trước khi phát minh ra thuốc súng, chiến tranh trong thời kỳ trung cổ ít nhiều vẫn giống với chiến tranh trong thời kỳ cổ đại. Mặc dù vũ khí đã phát triển đáng kể, nhưng chiến tranh vẫn yêu cầu người đàn ông cưỡi ngựa hoặc áp sát để chiến đấu trên bộ.

Tất cả điều này đã thay đổi với sự phát minh ra thuốc súng. Thuốc súng đã được phát minh ở Trung Quốc vào đầu thế kỷ thứ 9 nhưng chỉ được sử dụng rộng rãi ở châu Âu vào thế kỷ 13, có thể do các cuộc giao tranh trên chiến trường với người Mông Cổ. Đến thế kỷ 14, vũ khí thuốc súng được quân đội châu Âu sử dụng và đến thế kỷ 15, những vũ khí này đã thay thế hiệu quả hầu hết các loại vũ khí thông thường.

8Máy thuỷ triều Tidal Mills

Tidal Mills
Tidal Mills

Máy xay thủy triều là một phát minh quan trọng của thời trung cổ có từ thế kỷ thứ 8. Chúng thường được làm việc gần các vùng nước tự nhiên như sông ngòi và được thúc đẩy bởi thủy triều dâng cao.

Ở nông thôn, những chiếc máy xay như vậy thường được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ cơ học khác nhau, chính lực của nước được sử dụng để điều khiển bánh xe nước. Việc sử dụng sớm năng lượng cơ học như vậy có thể được coi là tiền thân của việc sử dụng điện trong thời kỳ hiện đại.

9Bàn đạp yên ngựa

Bàn đạp đề cập đến một loại khung có thể giữ chân của người cưỡi ngựa một cách chắc chắn. Về cơ bản, chiếc kiềng cho phép người cưỡi ngựa giữ cố định cả 2 chân của mình trong khung linh hoạt, do đó cho phép anh ta sử dụng vũ khí hoặc cưỡi ngựa một cách hiệu quả.

Stirrups đến Đông Âu vào khoảng thế kỷ thứ 7 và qua các thế kỷ tiếp theo, được áp dụng ở Tây Âu. Có ý kiến ​​cho rằng kiềng ba chân đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển chiến tranh quân sự của thời kỳ trung cổ.

Họ có lẽ đã biến kỵ binh trở thành đơn vị tối cao của một đội quân trung bình thời Trung cổ, làm suy yếu hoặc giảm tầm quan trọng của các đơn vị bộ binh khác. Phần lớn là nhờ những chiếc kiềng mà kỵ binh có thể sử dụng vũ khí, chiến đấu khi đang di chuyển và thậm chí bắn tên khi đang cưỡi ngựa với nguy cơ bị ngã là tối thiểu.

10Máy may quay sợi

Máy may quay ban đầu được phát minh trước đó nhưng ở châu Âu, nó chỉ được sử dụng rộng rãi trong thời kỳ trung cổ. Trái ngược với các phương pháp kéo sợi trước đây được sử dụng ở Châu Âu, con quay hiệu quả hơn nhiều và cho phép quay nhiều sợi trong thời gian ngắn hơn. Điều này cuối cùng đã tạo điều kiện cho một bộ phận dân cư ở châu Âu thời Trung cổ có thể mặc ấm hơn và sợi vải tốt hơn.

11Đồng hồ cơ

Cho đến tận thời Trung Cổ, vẫn chưa có cách đo thời gian chính xác và dễ tiếp cận. Mọi người phải dựa vào hiện tượng tự nhiên, chẳng hạn như chuyển động của Mặt trời, hoặc dựa vào các vật liệu như kính giờ hoặc nến hiệu chỉnh.

Chỉ đến thế kỷ 14, những đổi mới trong cơ chế rung chuông Nhà thờ đã phát triển để cho ra đời những chiếc đồng hồ cơ học sớm nhất. Chiếc đầu tiên trong số này có từ năm 1344, được sử dụng trong một nhà thờ ở Padua. Trong những thập kỷ và thế kỷ tiếp theo, đồng hồ bắt đầu trở nên chính xác, tinh vi và nhỏ gọn hơn. Theo thời gian, những chiếc đồng hồ này đã khai sinh ra đồng hồ bỏ túi và đồng hồ đeo tay.