Top 10 cuốn sách đắt nhất từng được bán

0
1692
Những cuốn sách đắt nhất
Những cuốn sách đắt nhất

Những cuốn sách đắt nhất từng được bán từ 7,5 triệu đô đến hơn 30 triệu đô. Chúng ta sẽ khám phá 10 cuốn sách đắt nhất từng được bán và xem điều gì khiến chúng trở nên có giá trị đến vậy, khiến những người như Bill Gates chi hàng chục triệu cho một cuốn sách. Bạn sẽ thấy rằng hầu hết các cuốn sách trong danh sách này đều cực kỳ hiếm, nhưng một số cũng là tài liệu lịch sử cực kỳ quan trọng, đó là lý do tại sao chúng rất có giá trị.

Danh sách bao gồm 10 cuốn sách đắt nhất từng được bán đấu giá và mua công khai (Liệt kê cả giá gốc và điều chỉnh theo lạm phát)

1Codex Leicester của Leonardo da Vinci

Giá gốc : 30,8 triệu USD

Giá đã điều chỉnh lạm phát : 54,4 triệu USD

Cuốn sách đắt nhất từng được bán là Codex Leicester, được Bill Gates mua vào năm 1994 với giá 30,8 triệu USD, tương đương khoảng 54,4 triệu USD vào năm 2021.

Nó có gì đặc biệt? Codex Leicester thực chất là nhật ký khoa học của Leonardo da Vinci. Được tạo ra vào năm 1510, nó chứa các bản vẽ, lý thuyết và quan sát của da Vinci về những thứ như chuyển động của nước, độ sáng của mặt trăng và tại sao có thể tìm thấy hóa thạch của các sinh vật biển trên núi.

Sau khi mua, Gates đã quét Codex bằng kỹ thuật số, sau đó phát hành một số hình ảnh làm hình nền và bảo vệ màn hình cho Windows 98 Plus.

Duyệt các trang khác từ cuốn sách tại đây.

2Sách Mặc Môn

Giá gốc : $ 35 triệu

Giá đã điều chỉnh lạm phát : 37,35 triệu USD

Sách Mặc Môn giữ kỷ lục hiện tại cho văn bản tôn giáo đắt nhất từng được bán. Vào năm 2017, Nhà thờ Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Jesus Christ đã chi 35 triệu đô la cho bản thảo của một bản in viết tay được viết vào năm 1830. Văn bản đó được sử dụng để in các bản sao sớm nhất của Sách Mặc Môn.

3Các Phúc âm của Henry the Lion

Giá gốc : 11,7 triệu USD

Giá đã điều chỉnh lạm phát : 30,73 triệu USD

Sách Phúc âm của Henry the Lion đã giữ danh hiệu là cuốn sách đắt nhất thế giới cho đến khi Bill Gates mua Codex Leicester vào năm 1994.

Cuốn sách phúc âm được Henry the Lion, Công tước xứ Sachsen, dành cho bàn thờ của Đức mẹ Đồng trinh Mary trong Nhà thờ Brunswick. Nó được coi là một kiệt tác của sự soi sáng sách theo kiểu Romanesque và được cho là có từ năm 1188.

Nó được bán bằng cách đấu giá vào năm 1983 cho một nhóm đấu giá bao gồm chính phủ liên bang Đức và các nhà tài trợ tư nhân khác.

4Magna Carta

Giá gốc : 21,3 triệu USD

Giá đã điều chỉnh lạm phát : 26,9 triệu USD

Được ban hành vào năm 1215, Magna Carta là một hiến chương về quyền của hoàng gia được ký bởi Vua John của Anh. Đây là văn bản đầu tiên chính thức tuyên bố rằng nhà vua và chính phủ của ông không đứng trên luật pháp. Mục đích của nó là ngăn chặn các chế độ quân chủ khai thác quyền lực của họ và đặt ra các giới hạn đối với quyền lực của hoàng gia.

David Rubenstein, người đồng sáng lập Carlyle Group, đã trả 21,3 triệu đô la để đảm bảo rằng phiên bản năm 1297 của tài liệu lịch sử sẽ ở lại Hoa Kỳ, nơi mà chính phủ bị ảnh hưởng nặng nề bởi các nguyên tắc được nêu trong hiến chương.

5Phúc âm Thánh Cuthbert

Giá gốc : 14 triệu USD 

Giá đã điều chỉnh lạm phát : 15,95 triệu USD

Sách Phúc âm Thánh Cuthbert, cuốn sách cổ nhất được bảo tồn ở châu Âu, đã được Thư viện Anh ở London mua vào năm 2012 với giá 14 triệu đô la.

Nó đã được chôn cùng với tác giả của nó, Thánh Cuthbert, vào năm 687. Nó được phát hiện lại vào năm 1104 khi di hài của Thánh Cuthbert được chuyển từ một ngôi mộ đến một điện thờ.

Cuốn sách thuộc sở hữu tư nhân trong vài thế kỷ cho đến khi nó được tặng cho một cộng đồng Dòng Tên ở Bỉ, nơi nó vẫn tồn tại trong 250 năm. Cuốn sách hiện có tại cơ sở dữ liệu trực tuyến các bản thảo số hóa của Thư viện Anh.

Khám phá thêm: Những thư viện có số lượng sách nhiều nhất thế giới.

6The Bay Psalm Book

Giá gốc : 14,2 triệu USD

Giá đã điều chỉnh lạm phát : 15,94 triệu USD

The Bay Psalm Book là cuốn sách đầu tiên được in ở Bắc Mỹ thuộc Anh. Nó được xuất bản vào năm 1640, 20 năm sau khi những người hành hương đầu tiên đến Plymouth Rock.

11 bản sao được biết là tồn tại. Năm 2013, David Rubenstein đã mua một cuốn với giá 14 triệu USD. Anh ấy thường xuyên cho các thư viện mượn nó.

7Sách cầu nguyện Rothschild

Rothschild Prayerbook là một bản thảo của người Flemish thế kỷ 16 được dát vàng và chứa đầy các bức tranh và minh họa của các nghệ sĩ bậc thầy thời Phục hưng.

Nó được đặt tên cho cuốn sách mà gia đình Rothschild giàu có đã mua nó vào khoảng sau năm 1868. Người ta không biết cuốn sách nằm ở đâu trong 350 năm trước.

Cuốn sách bị Đức Quốc xã đánh cắp Năm 1938. Hitler đã đưa nó cho Thư viện Quốc gia ở Vienna vào năm 1942, nhưng khi chiến tranh kết thúc, thư viện đã từ chối trả lại cho gia đình Rothschild. Cuối cùng nó đã được trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp của nó vào năm 1999 và được bán vào năm 2014, doanh nhân người Úc Kerry Stokes mua với giá 13,6 triệu đô la.

Xem thêm: Bí ẩn về cái chết của Hitler.

Giá gốc : 13,6 triệu USD

Giá đã điều chỉnh lạm phát : 15,3 triệu USD

8Birds of America của John James Audubon

Nhà điểu học và họa sĩ John James Audubon đã đi khắp Hoa Kỳ để nghiên cứu các loài chim bản địa và các loài động vật hoang dã khác, ghi lại những quan sát của ông và tạo ra những hình minh họa nổi bật trên đường đi.

Birds of America của ông là một kiệt tác gồm 4 tập với chỉ 119 bản còn tồn tại, hầu hết đều thuộc sở hữu của các thư viện và viện bảo tàng. Bộ sưu tập được cả các nhà tự nhiên học và khoa học tôn kính, với nhiều tên gọi của Audubib cho các loài vẫn được các nhà nghiên cứu sử dụng.

Năm 2010, giá thầu cao nhất cho một bản sao của Birds of America là 11,5 triệu đô la.

Giá gốc : 11,5 triệu USD

Giá đã điều chỉnh lạm phát : 13,8 triệu USD

9Kinh thánh Gutenberg

Giá gốc : 5,4 triệu USD

Giá đã điều chỉnh lạm phát : 12,43 triệu USD

Kinh thánh Gutenberg là cuốn sách hoàn chỉnh đầu tiên được in bằng máy in thật sự, với máy in của Johannes Gutenberg vào năm 1455.

Có 49 cuốn Kinh thánh Gutenberg được biết là tồn tại, nhưng chỉ có 21 cuốn là hoàn chỉnh.

Bạn có thể lướt qua một trong số chúng tại Đại học Texas ở Austin.

Vì không có Kinh thánh Gutenberg ở Nhật Bản vào năm 1987, một nhà bán sách người Nhật, Công ty Maruzen, đã mua một bản sao chưa hoàn chỉnh với giá 5,4 triệu đô la.

10The Canterbury Tales của Geoffrey Chaucer

Giá gốc : 7,5 triệu USD

Giá đã điều chỉnh lạm phát : 12 triệu đô la

Năm 1998, tỷ phú người Anh và nhà từ thiện John Paul Getty Jr đã mua ấn bản đầu tiên năm 1477 cực kỳ quý hiếm của bộ truyện Canterbury Tales của Geoffrey Chaucer với giá 7,5 triệu USD. Chỉ có 12 bản sao của ấn bản đầu tiên được biết là còn tồn tại.

Khám phá thêm: Những cuốn sách hay mà bạn nên đọc một lần trong đời.