Tuổi thọ của hươu: Hươu sống được bao lâu?

0
1509
Hươu
Hươu

Được tìm thấy trên khắp thế giới với nhiều loài và giống khác nhau, hươu rất phổ biến ở bất kỳ xã hội nào hoặc vùng rừng núi hoang dã. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc hươu sống được bao lâu không? Câu trả lời có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các loài và giống hươu khác nhau sống được bao lâu, vòng đời trung bình của hươu và thậm chí sẽ thảo luận về một số loài hươu sống lâu đời nhất được phát hiện trong tự nhiên.

Hươu nai sống được bao lâu?

Hươu nai trung bình sống 3-5 năm trong tự nhiên. Nguyên nhân chính là con người, chúng ta khiến tuổi thọ huơu nai bị rút ngắn nhiều hơn. Điều này là do sự săn bắt phổ biến trên khắp thế giới, cũng như các yếu tố môi trường khác nhau. 

Tuy nhiên, theo Hiệp hội hươu, nai; những con được nuôi nhốt sống lâu hơn đáng kể so với hươu hoang dã. Thậm chí có một số loài hươu hoang dã được ghi nhận là đã sống lâu và khỏe mạnh, và điều này có thể kéo dài thời gian trung bình lên đến 7 đến 10 năm. 

Một số con hươu già nhất được nuôi nhốt đạt trên 20 tuổi, với một số con hươu cái thậm chí còn sinh con trong giai đoạn sau này của cuộc đời chúng. Do sự khác biệt đáng kể giữa tuổi thọ của hươu trong tự nhiên và hươu trong điều kiện nuôi nhốt, có thể nói rằng sự can thiệp của con người và các động vật ăn thịt khác là lý do khiến tuổi thọ của chúng trong tự nhiên thấp hơn. 

Các loài hươu sao và hươu đuôi trắng nói riêng trải qua tuổi thọ thấp hơn do chúng ta ngày càng gần gũi với môi trường sống bản địa của chúng. Xây dựng đường xá và nhà cửa trong môi trường sống bản địa của hươu có nghĩa là chúng bị đặt vào tình trạng nguy hiểm hơn và có ít nơi ẩn náu hơn khỏi những kẻ săn mồi.

Vòng đời trung bình của hươu

Cho dù hươu đang sống trong vùng hoang dã khi còn là một con non, hoặc có lẽ đã được sinh ra trong một cuộc sống xa hoa trong điều kiện nuôi nhốt, thì vòng đời trung bình của hươu là vô cùng thú vị. Bây giờ chúng ta hãy nói về điều đó. 

Huơu sơ sinh

Đáng yêu và không có khả năng tự bảo vệ, hươu non đóng một vai trò duy nhất trong đàn hươu, bất kể loài nào. Hầu hết hươu non có thể đi bộ trong vòng 30 phút sau khi được sinh ra, nhưng hươu mẹ sẽ giữ con của mình an toàn trong một khu vực được bảo vệ.

Hươu mẹ sẽ nuôi con trong 1 hoặc 2 tuần ở địa điểm được bảo vệ này, vừa để giữ an toàn cho con của nó vừa giữ an toàn cho phần còn lại của đàn trong trường hợp một kẻ săn mồi đánh hơi thấy con sơ sinh. Một khi con non đủ cứng cáp để tự đi và chạy, nó có thể tham gia vào bầy đàn và bắt đầu cuộc sống như một con nai non. 

Hươu con

Hươu non đòi hỏi thức ăn từ mẹ cho đến khi chúng được khoảng 5 tháng tuổi. Đến lúc đó, chúng sẽ biết cách tự kiếm thức ăn và tìm thức ăn, tiêu thụ chế độ ăn gồm lá, cỏ và các loại thực phẩm chủ yếu của động vật ăn cỏ khác.

Bạn biết đấy một con hươu vẫn còn non khi nó có bộ lông đốm đặc trưng. Vẻ ngoài lốm đốm này giúp bảo vệ các con non dưới ánh sáng mặt trời, hoạt động như một hình thức ngụy trang. Bộ lông này vẫn còn đốm cho đến khi hươu được hơn 1 năm tuổi. Khi đó có thể coi là người lớn. 

Hươu trưởng thành

Hươu là loài động vật bầy đàn. Những con cái trưởng thành thường ở trong cùng một đàn và giao phối với những con đực trội hơn, trong khi những con hươu đực thường chịu trách nhiệm phân chia đàn và có khả năng gây ra các vấn đề trong nhóm. 

Nếu một con hươu non đã trưởng thành, nó có cơ hội sống sót cao hơn. Tuy nhiên, một con hươu càng lớn thì càng hấp dẫn các thợ săn như một trò chơi giết người. Đây là lý do tại sao nhiều con hươu không sống sót sau 5 năm đầu tiên của cuộc đời.

Tuổi thọ của các loài hươu khác nhau

Vì săn bắn đóng một vai trò rất lớn trong tuổi thọ của hươu, bạn có thể tò mò muốn nghe về tuổi thọ của các loài hươu khác nhau. Bây giờ chúng ta hãy xem xét một số tuổi thọ khác nhau. 

  • Hươu đuôi trắng : 3-5 năm trong tự nhiên, 20 năm trong điều kiện nuôi nhốt
  • Hươu sao : 5-9 năm trong tự nhiên, 15-20 năm trong điều kiện nuôi nhốt
  • Hươu đỏ : 6-10 năm trong tự nhiên, tối đa 20 năm trong điều kiện nuôi nhốt
  • Nai Sika : 10-12 năm trong tự nhiên, tối đa 25 năm trong điều kiện nuôi nhốt
  • Hươu cao cổ : 5-7 năm trong tự nhiên, 10-16 năm trong điều kiện nuôi nhốt
  • Nai nước : 7-10 năm trong tự nhiên, tối đa 15 năm trong điều kiện nuôi nhốt
  • Nai Eld : không rõ trong tự nhiên, nhưng đã bị giam giữ tới 16 năm
  • Hươu Tufted : 5-8 năm trong tự nhiên, tối đa 15 năm trong điều kiện nuôi nhốt

Như bạn có thể thấy, tuổi thọ của bất kỳ loài hươu nào sẽ tăng lên rất nhiều nếu hươu được nuôi nhốt. Tuy nhiên, phần lớn các loài hươu có sự gia tăng dân số dồi dào và hầu hết không bị đe dọa dưới bất kỳ hình thức nào. 

Dù là loài hay vị trí nào, hươu cũng là những sinh vật hoang dã tuyệt đẹp để quan sát, cả trong rừng và trong điều kiện nuôi nhốt. Vòng đời của chúng là duy nhất và đặc biệt, và bất kỳ loài hươu nào cũng đáng được chúng ta tôn trọng!

Bạn sẽ bất ngờ khi biết có một loài hươu thuộc: những động vật có ngà.