Tuổi thọ của bọ rùa: Bọ rùa sống được bao lâu?

0
1446
Bọ rùa
Bọ rùa

Có một thuyết phổ biến về bọ rùa. Thuyết này nói rằng bạn có thể biết một con bọ rùa trưởng thành sẽ sống được bao lâu chỉ bằng cách quan sát các điểm trên cánh của nó. Chà, điều đó không đúng chút nào. Điều duy nhất bạn biết về một con bọ rùa bằng cách quan sát các đốm của nó là loài bọ rùa đó là loài gì. Tuy nhiên, bạn không cần các đốm để biết một con bọ rùa sẽ sống được bao lâu. Chúng tôi ở đây để cung cấp cho bạn thông tin về tuổi thọ của loài này.

Đầu tiên, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách nó tiến hóa từ trứng thành con trưởng thành và một số yếu tố có thể làm giảm tuổi thọ của nó. Nhưng trước khi cho bạn biết bọ rùa có thể sống được bao lâu, chúng tôi muốn chia sẻ một vài sự thật về bọ rùa mà chúng tôi nghĩ bạn nên biết.

Sự thật thú vị về bọ rùa

  1. Bọ rùa là loài côn trùng. Chúng thuộc họ bọ cánh cứng nhỏ Coccinellidae và có hơn 5000 loài khác nhau.
  2. Còn được gọi là bọ rùa ở Anh, những sinh vật dễ thương này được đặt theo tên không ai khác ngoài Đức mẹ đồng trinh Mary. Bảy điểm được tìm thấy trên loài bọ rùa phổ biến nhất ở châu Âu là lời nhắc nhở về bảy nỗi buồn mà cô ấy phải chịu đựng. Những loài côn trùng này đã từng có nhiều tên gọi thú vị khác trong quá khứ, bao gồm cả “lady cow”!
  3. Bọ rùa có thể dài từ 0,03 đến 0,71 in (0,8 đến 18 mm), tùy thuộc vào giới tính và loài.
  4. Có nhiều bọ rùa màu đỏ hơn các loại khác, nhưng bọ rùa màu vàng và cam cũng rất phổ biến.
  5. Các đốm đen của bọ rùa là một đặc điểm xác định của chi côn trùng này. Tương tự đối với râu, đầu và chân màu đen của chúng. Hầu hết bọ rùa cũng có đốm trắng trên đầu.
  6. Bọ rùa được coi là loài kiếm ăn hung dữ.
  7. Tên tiếng Anh của bọ rùa là Ladybugs, nhưng không phải tất cả bọ rùa đều là con cái. Một số là nam giới. Rất khó để phân biệt chúng nếu không có kính lúp hoặc con mắt tinh tường. Trong mọi trường hợp, những con đực thường có kích thước nhỏ hơn.
  8. Bọ rùa chỉ có thể sinh sản thành công cùng loài. Cơ quan sinh sản của bọ rùa đực sẽ chỉ phù hợp với phần cái của bọ rùa cùng loài. Điều này được gọi là “khóa và chìa khóa.”

Vòng đời của một con bọ rùa

Bọ rùa cái có thể đẻ hơn 1000 quả trứng trong cuộc đời của chúng. Giống như bướm, mỗi con bọ rùa trưởng thành đều trải qua một quá trình biến đổi được gọi là biến đổi hình dạng. Vòng đời đi từ trứng sang ấu trùng đến nhộng trước khi cuối cùng trở thành một con bọ rùa trưởng thành.

Khám phá nhiều hơn về: Những động vật có khả năng biến đổi hình dạng.

Con cái đẻ trứng ở mặt dưới của lá, thành từng cụm từ 5 đến 50 con cùng một lúc. Chúng thường đẻ trứng gần rệp để ấu trùng có thể có thức ăn đầy đủ sau khi nở. Trong khi đẻ trứng, những con cái đẻ cả những con vô sinh và có khả năng sinh sản. Những quả trứng vô sinh này có thể dùng làm thức ăn cho ấu trùng mới sinh. Sự khan hiếm thức ăn quyết định tỷ lệ trứng có khả năng sinh sản và trứng vô sinh.

Những quả trứng này thường nở sau khoảng 3 đến 5 ngày. Ấu trùng mới nở sẽ ăn rệp và các loài gây hại thực vật thân mềm khác trong khoảng 2 đến 3 tuần. Ấu trùng lột da nhiều lần trước khi đạt đến kích thước ấu trùng cuối cùng. Sau đó, chúng bắt đầu hình thành nhộng. Giai đoạn nhộng kéo dài trong khoảng 7 đến 15 ngày trước khi giai đoạn tiếp theo bắt đầu.

Một con bọ rùa không xuất hiện từ con nhộng đã hình thành hoàn toàn. Những người trưởng thành trẻ tuổi này có một bộ xương ngoài mềm cần phải cứng lại. Màu sắc trên cơ thể của nó cũng sẽ sẫm lại và các đốm trên cơ thể sẽ bắt đầu xuất hiện.

Vòng đời của bọ rùa tiếp tục với việc giao phối và đẻ trứng thế hệ tiếp theo để vòng đời tiếp tục.

Bọ rùa ăn gì?

Một con bọ rùa đã trưởng thành hoàn toàn tiếp tục ăn rệp và vảy. Ví dụ, bọ rùa tiêu diệt ve nhện có thể ăn tới 100 con ve trong một ngày.

Nói chung, bọ rùa ăn sâu bọ. Đây là lý do tại sao nhiều nông dân và người làm vườn yêu thích bọ rùa: chúng bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh phá hoại mùa màng.

Ví dụ, rệp hút nhựa cây của một số loài cây. Rệp có thể phá hủy một khu vườn tươi tốt. Một con bọ rùa duy nhất trong khu vườn đó có thể ăn tới 5000 con rệp và bảo vệ cây khỏi bị hư hại.

Tại sao bọ rùa có đốm?

Bọ rùa trưởng thành rất dễ phát hiện vì màu sắc và đốm sáng của chúng, thay đổi tùy theo loài. Một số có thể có sọc ở vị trí của các đốm. Màu sắc rất dễ nhìn và xác định loài bọ rùa điển hình. Những đốm này bắt đầu mờ dần khi con bọ già đi trong khi một số loài sẽ không còn vết.

Những đốm này cũng được sử dụng như một cảnh báo cho những kẻ săn mồi tránh xa. Họ cho chim và thằn lằn biết rằng bọ rùa rất độc. Mặc dù chúng là chất độc đối với nhiều kẻ săn mồi, nhưng bọ rùa thực tế vô hại đối với con người.

Bọ rùa sống ở đâu?

Những con bọ không bao giờ xây nhà của riêng chúng. Thay vào đó, chúng sinh sống và phát triển ở những nơi có nguồn thức ăn dồi dào, bao gồm vườn, ruộng và tán cây.

Bọ rùa sống được bao lâu?

Vì vậy, để trả lời câu hỏi của bạn, bọ rùa có thể sống đến 1 năm. Một số loài thậm chí sống được 2 hoặc 3 năm.

Bọ rùa sống được bao lâu thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ngoài loài của nó. Những yếu tố này bao gồm thời gian chúng ngủ đông, thời tiết, động vật ăn thịt và nguồn cung cấp thức ăn.

Bạn có thể tìm thấy bọ rùa ở mọi nơi trên thế giới, nhưng chúng thường được tìm thấy nhiều nhất ở những nơi có khí hậu ấm áp. Có khoảng 5000 loài bọ rùa trên khắp thế giới. Trong số này, 400 người sống ở Bắc Mỹ. Ở bang California, có 175 loài bọ rùa khác nhau!

Tìm hiểu thêm về thế giới côn trùng: Những côn trùng nguy hiểm nhất thế giới.