Top 5 loài động vật biến đổi hình dạng – Cách chúng thực hiện điều đó

0
2089
Ếch là loài động vật biến đổi hình dạng
Ếch là loài động vật biến đổi hình dạng

Tất cả các loài động vật, kể cả con người, đều trải qua những thay đổi, bao gồm những thay đổi về sinh hóa, sinh lý, hình thái và giải phẫu. Những thay đổi tiếp tục diễn ra trong suốt cuộc đời của chúng ta khi các tế bào chết đi và tái tạo, và khi tuổi tác biến đổi cơ thể chúng ta. Nhưng với hầu hết các loài động vật, những thay đổi là nhẹ và thường không thể nhận thấy. Rất nhiều thay đổi là sự thay đổi nội tiết tố, hóa chất ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng.

Và sau đó là sự biến đổi hình dạng hoàn toàn.

Biến đổi hình dạng hoàn toàn là một quá trình sinh học liên quan đến sự thay đổi đột ngột của động vật.

Từ “biến hình” trong tiếng Hy Lạp, nó có nghĩa là thay đổi hoặc biến đổi hình dạng. Nó kéo theo một dạng chưa trưởng thành chuyển sang tuổi trưởng thành trong các giai đoạn khác nhau – đi từ dạng sống này sang dạng sống hoàn toàn khác.

Giải thích về sự biến chất

Không giống như những diễn biến tinh vi điển hình ở động vật, sự biến hình rất kịch tính. Nó được kiểm soát bởi sự giải phóng các hormone trong tế bào. Động vật có vú thường chuyển từ giai đoạn thiếu niên sang giai đoạn trưởng thành và tuổi già dần dần, duy trì hình dạng và hình dạng của chúng. Tuy nhiên, trong biến hình, một con vật di chuyển qua các giai đoạn đó và thay đổi từ dạng này sang dạng khác.

Biến hình xảy ra ở động vật như lưỡng cư, côn trùng và cá. Các ví dụ phổ biến nhất về sự biến hình là sự biến đổi từ nòng nọc thành ếch và sâu bướm thành bướm. Nhưng chắc chắn có những loài động vật khác trải qua quá trình biến hình cũng có những câu chuyện thú vị không kém.

1Bướm

Bươm bướm ăn gì?
Bươm bướm

Bướm là giai đoạn trưởng thành của côn trùng thuộc nhóm có tên là Lepidoptera, một từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “đôi cánh có vảy”.

Thuật ngữ này là apropos, vì cánh của những loài côn trùng này có hàng ngàn vảy nhỏ chồng lên nhau. Chúng mang lại cho con bướm vẻ ngoài tuyệt đẹp vì lớp vảy được thiết lập thành các hoa văn đầy màu sắc độc đáo cho loài của chúng.

Bướm có cơ thể điển hình của côn trùng: đầu, ngực, bụng và sáu chân. Chúng cũng có một bộ xương ngoài và hai râu.

Xem thêm: Bướm ăn gì?

Giai đoạn đầu tiên của cuộc đời bướm là noãn hoặc trứng. Những chiếc vỏ này rất nhỏ và có thể có hình trụ, hình tròn hoặc hình bầu dục. Con cái gắn trứng vào thân cây hoặc lá cây, chúng dùng làm thức ăn khi ấu trùng nở.

Ở giai đoạn thứ hai, ấu trùng / sâu bướm nở ra. Con vật mới có thể có một số chân. Một số cặp sẽ là chân thật nhưng một số sẽ là chân giả (prolegs). Sâu bướm có tính phàm ăn và dành phần lớn thời gian của cuộc đời để ăn. Nó phát triển rất nhiều trong giai đoạn này, chỉ có lớp da bên ngoài không phát triển cùng với phần còn lại của cơ thể. Bọc da ra ngoài, sâu bướm lột xác, lột bỏ một bộ xương ngoài và thay thế nó bằng một bộ xương khác. Sâu bướm có thể trải qua 5 lần lột xác.

Giai đoạn thứ ba là giai đoạn nhộng. Sâu bướm tìm thấy một cành cây và về nhà. (Họ có thể sử dụng một bức tường hoặc các giá đỡ khác.) Bộ xương ngoài tách ra và để lộ các chrysalis. Vỏ chrysalis treo như một cái bao tải.

Bên trong vỏ, sâu bướm phân hủy. Nó sắp xếp lại cấu trúc, phát triển một cơ thể, chân và cánh mới. Không giống như sâu bướm, nhộng không ăn. Nó tồn tại nhờ năng lượng từ thức ăn được ăn trong giai đoạn ấu trùng. Bước thứ ba này có thể kéo dài từ vài ngày đến 12 tháng.

Giai đoạn cuối cùng là sự ra đời của bướm trưởng thành. Chrysalis tách ra, và con bướm xuất hiện.

Hầu hết các loài bướm trưởng thành sống 1 hoặc 2 tuần. Một số loài sống lâu đến 18 tháng.

Xem thêm: Bướm sống được bao lâu?

2Mối

Mối
Mối

Mặc dù được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới và trong bất kỳ môi trường nào, nhưng phần lớn mối sống trong rừng nhiệt đới.

Mối trải qua cái gọi là “biến hình không hoàn toàn”. Điều này phân biệt vòng đời của chúng với các loài côn trùng xã hội như kiến, ong bắp cày và ong. Trong biến hình hoàn toàn, con non nở ra và trải qua một loạt các lần lột xác và lớn lên theo từng giai đoạn cho đến khi trở thành con trưởng thành. Ngược lại, với những biến hình không hoàn toàn, những biến đổi xuất hiện dần dần.

Mối chúa có đặc điểm giống mối thợ trưởng thành trông nom chúng, và sự biến hình của mối thợ diễn ra theo ba giai đoạn:

  • Trứng
  • Nhộng
  • Trưởng thành

Chu kỳ trứng kết thúc sau khoảng 4 tuần, giai đoạn nhộng kéo dài ít nhất 1 tháng (mặc dù tùy thuộc vào khí hậu), và giai đoạn trưởng thành kéo dài từ 1 đến vài năm. Toàn bộ quá trình có thể khác nhau giữa các loài và thay đổi dựa trên hệ sinh thái.

Nhộng có tính di động, đặc biệt ở giai đoạn nặng. Chúng chưa sẵn sàng hoạt động, nhưng chúng di chuyển về tổ một cách tự do. Con nhộng có thể trải qua 7 lần lột xác nhưng không lột xác trong cô đơn. Công nhân trưởng thành nhai và giúp chúng lột bỏ lớp da bên ngoài. Một số loài, như mối gỗ ẩm hoặc gỗ khô, có thể lột xác mà không cần sự hỗ trợ.

Mối trong đàn bắt nguồn từ thời kỳ mối thợ, và quần thể mối phù hợp với pheromone và nguồn cung cấp thức ăn của chúng. Ví dụ, luôn có một số lượng mối lính nhất định. Nếu xảy ra chiến tranh và tất cả các mối lính đều chết, sự mất cân bằng pheromone sẽ khôi phục lại sự cân bằng của quần thể.

Trong khi mối có thể sống một thập kỷ, tuổi thọ trung bình của chúng là 1–5 năm.

3Châu chấu

Châu chấu
Châu chấu

Ước tính có khoảng 11.000 đến 12.000 loài châu chấu. Những con châu chấu lớn có thể nhảy gấp 20 lần chiều dài cơ thể. Châu chấu có thể phát triển từ 2 đến 5 inch, và con cái thường lớn hơn con đực.

Xem thêm: Những loài động vật nhảy cao nhất thế giới.

Châu chấu trải qua một số giai đoạn nhộng. Châu chấu non nở ra ở dạng trưởng thành, và bộ xương bên ngoài biến đổi trong quá trình lớn lên.

Châu chấu cũng vậy, trải qua quá trình biến hình không hoàn toàn. Mất khoảng 2 tháng để các con vật chuyển từ trứng đến trưởng thành.

Con cái trưởng thành đẻ trứng trong suốt mùa hè và mùa thu, và các quả trứng dính vào nhau, tạo thành một quả. Tùy thuộc vào loài, vỏ có thể bao gồm một vài trứng hoặc vài trăm. Con cái chôn vỏ để giữ chúng an toàn.

Giai đoạn nhộng là giai đoạn tiếp theo. Sau khi nở, nhộng sống trên những tán lá cây mềm và mọng nước. Nhộng gần giống châu chấu trưởng thành. Trong bước này, châu chấu sẽ rụng lông từ 5 đến 6 lần, và quá trình lột xác dẫn đến giai đoạn trưởng thành.

Giai đoạn này có thể kéo dài đến 6 tuần, lúc này sinh vật đã trưởng thành. Tuổi thọ của con trưởng thành là khoảng 1 năm. Con cái trưởng thành ngay lập tức bắt đầu đẻ trứng, đây là quá trình nó sẽ tiếp tục thực hiện trong suốt vòng đời của mình, cứ 3 đến 4 ngày là đẻ trứng.

4Nhện

Nhện
Nhện

Nhện trải qua giai đoạn biến hình không hoàn toàn. Ba giai đoạn tăng trưởng hoàn chỉnh là:

  • Trứng
  • Nhện con
  • Trưởng thành

Không có giai đoạn nhộng với nhện – nhện con trông giống như phiên bản nhỏ hơn của con trưởng thành. Với nhện, bộ xương ngoài không phát triển, vì vậy nhện phải rụng hoặc lột xác bộ xương ngoài của mình nhiều lần.

Hầu hết các loài nhện đều thả trứng vào các túi mịn. Một số loài có thể cố định túi của chúng trong một mạng lưới hoặc gắn chúng vào lá hoặc cành cây. Những người khác mang túi cho đến khi trứng nở. Thậm chí có những con nhện con còn ăn thịt đồng loại của chúng.

Giai đoạn phôi là sản xuất và lưu trữ trứng. Một số loài nhện trong các hệ sinh thái ôn đới đông lạnh trong túi, và các con mẹ bảo vệ túi trứng chống lại những kẻ săn mồi.

Trong một động thái độc đáo, nhện sói cái mang chiếc túi và khi đến lúc, hãy cắn nó để giải thoát nhện con của chúng. Sau đó, con non có thể dành hơn một tuần ở trên lưng mẹ.

Giai đoạn nhện con là giai đoạn chưa trưởng thành. Sau khi nở, chúng phân tán ngay. Một số đi bộ, những người khác có thể khinh khí cầu. “Bay bằng khinh khí cầu” là một chiến thuật mà loài nhện sử dụng để di chuyển những khoảng cách xa. Họ trèo và đậu trên một vật thể. Nâng những con cá mập lên, chúng quay những sợi tơ đón gió và mang chúng đi. Các nghiên cứu tiết lộ rằng, trong một số trường hợp, chúng có thể di chuyển vài dặm.

Khi chúng lớn lên, nhện sẽ lột xác liên tục. Sau khi rụng lông, chúng cực kỳ dễ bị tổn thương và được mẹ bảo vệ cẩn thận.

Nhện sống trung bình từ một đến hai năm. Ở tuổi trưởng thành, nhện giao phối và lặp lại vòng đời. Con cái có xu hướng có tuổi thọ dài hơn. Con đực thường chết sau khi giao phối.

Tarantulas có tuổi thọ cao bất thường. Những con cái sống đến 2 thập kỷ, và những con nhện này tiếp tục lột xác ngay cả khi đã trưởng thành hoàn toàn. Nếu tarantula cái lột xác sau khi giao phối, nó phải giao phối lại để lưu trữ tinh trùng và bộ xương ngoài sẽ loại bỏ khả năng sinh ra đời sống mới.

5Ếch

Quá trình tiến hóa của ếch là một trong những hình thức biến hình nổi tiếng và phổ biến nhất. Giai đoạn đầu của vòng đời xoay quanh trứng và nòng nọc. Qua thời kỳ biến hình, phổi thay thế mang và các chi phát triển khi đuôi biến mất.

Trứng ếch được thả và trôi nổi trong một vùng nước, thường là ao. Cụm trứng là một “khối trứng”. Có thể có tới 4.000 quả trứng trong một lần đẻ.

Nòng nọc nở ra và sống ở dưới nước. Còn được gọi là polliwogs, nòng nọc là ấu trùng sống dưới nước. Những sinh vật này có hình bầu dục, cơ thể ngắn và đuôi rộng, và không có mang bên ngoài. Các nang che giấu các mang bên trong, chúng giống như một cánh cửa nhỏ đóng mở.

Nòng nọc dần dần biến thành ếch con. Sự biến đổi bao gồm những điều đáng kinh ngạc như sự phát triển của chân và tay. Cơ thể phát triển rõ nét và đuôi mất đi lớp phủ như lụa. Ngay sau đó, phần đuôi sẽ thu nhỏ lại. Phổi phát triển và chân sau tiếp tục phát triển cho đến khi quá trình biến đổi hoàn tất. Khi chúng lột da, ếch sẽ tiêu thụ một phần hoặc toàn bộ.

Khám phá thêm: Những loài động vật sinh sản vô tính.