Bươm bướm ăn gì? Sự khác nhau giữa bướm ngày và bướm đêm

0
3523
Bươm bướm ăn gì?
Bươm bướm ăn gì?

Bạn có thể nghĩ rằng những con bươm bướm trông rất nhỏ và mỏng manh đến mức chúng hầu như không thể ăn bất cứ thứ gì. Nhưng, giống như tất cả các loài động vật, bướm cần được nuôi dưỡng. Thức ăn yêu thích của chúng là mật hoa ngọt từ thực vật và hoa. Bướm kiếm ăn như thế nào và khi nào? Đọc tiếp để tìm hiểu tất cả về nó.

Xem thêm: Top 10 động vật sa mạc tuyệt vời nhất.

Sự thật thú vị về cách ăn của bướm

 • Bướm thích thức ăn có đường.
 • Một số loài bướm ăn côn trùng khác.
 • Bướm đêm và bướm ăn cùng một thứ.
 • Bướm sử dụng một ống ăn dài gọi là ống vòi để ăn.
 • Bướm thích chất lỏng mặn, đó là lý do tại sao chúng đôi khi đậu trên người. Họ muốn uống mồ hôi của chúng ta!

Khái quát về loài bươm bướm

Bướm là côn trùng thuộc bộ Lepidoptera. Nó bao gồm bướm đêm. Tên lepidoptera xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là cánh và vảy. Các thành viên của bộ này là những loài côn trùng duy nhất có vảy trên cánh.

Đặc điểm bất thường này khiến chúng trở nên khác biệt và mang lại cho chúng vẻ ngoài độc đáo khiến chúng đẹp trong mắt chúng ta.

Bướm có kích thước từ 0,5 inch đến hơn 4 inch với sải cánh. Chúng có đủ mọi màu sắc và sự kết hợp màu sắc của cầu vồng.

Bướm đêm và bươm bướm thường khác nhau như thế nào?

Bướm đêm và bướm là thành viên của cùng một gia đình, và chúng có chung một họ. Tuy nhiên, có một số khác biệt chính.

 • Hình dạng cơ thể: Bướm có ngực dài và mảnh, còn bướm đêm có thân dày hơn.
 • Lông tơ: Bướm đêm thường có vẻ ngoài mềm mại, lông tơ mà loài bướm không có.
 • Ăng-ten: Bướm đêm có râu lông vũ, còn bướm có râu mảnh, mịn.
 • Hoạt động: Hầu hết các loài bướm đều hoạt động vào ban ngày, và bướm đêm thường hoạt động vào ban đêm.
 • Màu sắc: Nhìn chung, bướm có tông màu như ngọc, và bướm đêm có màu xám, nâu và các màu đất khác.

Bướm đêm và Bướm có ăn những thứ giống nhau không?

Có, nhưng có một vài khác biệt. Ví dụ, bướm thợ gặt (Feniseca tarquinius) có thể ăn rệp. Đó là loài bướm duy nhất có thể ăn các loại côn trùng khác. Bướm ngựa vằn (Heliconius charithonia) có thể thu thập và ăn phấn hoa. Không có loài bướm đêm nào ăn côn trùng hoặc phấn hoa khác.

Họ cũng có những cách ăn khác nhau. Một con bướm sẽ ngồi hoặc nghỉ ngơi trên nguồn thức ăn của nó, nhưng một con bướm đêm thường bay lượn trên thức ăn của nó.

Bướm ăn như thế nào

Bạn đã bao giờ nhìn những con bướm bay lượn quanh khu vườn chưa? Khi chúng đi từ bông hoa này sang bông hoa khác, chúng đang kiếm ăn.

Bướm không có miệng hoặc răng. Mỗi con bướm có một phần mở rộng dài gọi là vòi. Phần mở rộng dài này trông giống như một ống hút mảnh mai kéo dài từ đầu của con bướm. Khi con bướm không sử dụng nó, vòi hoa cuộn lại thành một quả bóng.

Khi đến giờ ăn, con bướm tiếp cận nguồn thức ăn và mở vòi. Sau đó, con bướm sẽ nhét ống hút vào hoa hoặc nguồn mật hoa khác. Ống hút dài giúp bướm dễ dàng tiếp cận sâu bên trong bông hoa để hút mật hoa.

Bướm tìm thức ăn ở đâu?

Giống như hầu hết các loài động vật hoang dã, bướm không ngừng kiếm ăn. Có rất nhiều nơi họ tìm thấy nó, nhưng đây là những thứ phổ biến nhất.

 • Hoa: Hầu hết các loài bướm đều lấy mật từ hoa. Chúng thích thú với mật hoa của cả hoa dại và hoa đồng nội.
 • Trái cây thối rữa: Trái cây rơi từ cây sẽ chuyển thành chất lỏng khi nó thối rữa. Bướm thích uống nước trái cây ngọt ngào này.
 • Các vũng bùn: Nước có nhiều khoáng chất quan trọng đối với dinh dưỡng của bướm. Một nhóm bướm tụ tập quanh một vũng bùn được gọi là “câu lạc bộ vũng nước”.
 • Mương: Bướm cần nhiều chất lỏng, và chúng sẽ uống nước từ rãnh thoát nước hoặc máng xối.
 • Phân động vật: Khi các động vật khác ăn trái cây, chúng để lại trong phân của chúng. Nhiều loài bướm rất vui khi uống chất lỏng bao quanh phân của chúng.
 • Cây: Bướm uống nhựa cây nếu chúng không tìm thấy chất lỏng khác.

Bướm ăn gì?

Bướm chủ yếu ăn mật hoa và nước. Mỗi loài bướm thích một loại thực vật cụ thể, nhưng chúng sẽ kiếm ăn ở bất cứ nơi nào có sẵn thức ăn. Không giống như sâu bướm, chúng không đặc trưng cho loài.

Một số loại cây phổ biến trong số tất cả các loại bướm. Ví dụ, nếu bạn muốn thu hút bướm đến một khu vườn, bạn sẽ vẽ nhiều loài khác nhau với các loại cây sau:

 • Zinnia
 • Bướm
 • Hướng dương Mexico
 • Lantana
 • Cây bông sữa

Cây bông sữa cũng là nơi làm tổ phổ biến của bướm chúa.

Các loài hoa khác mà bướm thích uống bao gồm hoa đỗ quyên, hoa hình nón, cỏ ba lá, hoa cúc, bồ công anh, kim ngân hoa, hoa cỏ, hoa bìm bìm và hoa hướng dương.

Giống như nhiều loài động vật hoang dã, bướm dành nhiều thời gian để kiếm thức ăn. Bướm là loài thụ phấn quan trọng và nhiều người thích thú khi nhìn thấy chúng trong vườn của họ. Bạn có thể làm cho không gian ngoài trời của mình trở nên hấp dẫn hơn đối với bướm bằng cách trồng hoa tạo mật hoa.

Giải đáp: Nhện có phải côn trùng không?

Câu hỏi thường gặp

Sâu bướm ăn gì?

Sâu bướm ăn lá và cành cây. Hầu hết các loài sâu bướm là loài đặc trưng, ​​có nghĩa là chúng chỉ ăn lá của những cây cụ thể. Tuy nhiên, một khi chúng phát triển thành bướm, chúng sẽ ít kén chọn nguồn thức ăn hơn.
Loài sâu bướm duy nhất ăn các loài côn trùng khác là sâu bướm của loài bướm thợ gặt. Giống như bướm trưởng thành, nó ăn rệp. Người thu hoạch là loài duy nhất của bướm hoặc sâu bướm ăn các loại bọ khác.

Làm thế nào khu vườn của bạn có thể thu hút bướm và bướm đêm?

Nếu bạn muốn thu hút bướm đêm và bướm đến khu vườn của mình, hãy bắt đầu bằng việc trồng hoa. Có nhiều hướng dẫn cho bạn biết loài bướm nào là địa phương trong khu vực của bạn và loài hoa nào có khả năng thu hút chúng.
Dưới đây là một số ví dụ về các loài cụ thể và thức ăn hoặc mật hoa mà chúng ưa thích.
Bướm American copper: Daisy, bồ công anh, cỏ ba lá, và cây bông sữa.
Bướm Clouded sulfur: Cỏ ba lá, bồ công anh, cây cỏ sữa và hoa cúc.
Bướm Eastern tiger swallowtail: Cây an xoa, cây kim ngân, cây bìm bìm.
Bướm Malachite: Trái cây thối rữa, phân và bùn.
Diềm xếp nếp: Hoa cỏ lau và hoa râm bụt.
Bạn cũng có thể để lại những miếng trái cây nhỏ. Chọn trái cây có hàm lượng chất lỏng cao như dưa hấu, dâu tây, cam và đào

Chế độ ăn chính của bướm là gì?

Chế độ ăn của bướm chủ yếu là chất lỏng và đường. Nguồn thức ăn chính của chúng là mật hoa. Các trường hợp ngoại lệ duy nhất là bướm máy gặt và bướm ngựa vằn.

Bướm là Động vật ăn cỏ hay Động vật ăn thịt?

Chúng là động vật ăn cỏ. Với một ngoại lệ, chúng không ăn các loài động vật khác.

Bướm có răng không?

Bướm không có răng hoặc lưỡi.