Top 10 loài động vật sa mạc tuyệt vời nhất

0
3406
Những động vật sa mạc thú vị
Những động vật sa mạc thú vị

Theo các nhà khoa học, sa mạc là nơi có lượng mưa ít hơn 10 inch mỗi năm. Tuy nhiên, không phải tất cả các sa mạc đều giống nhau. Chúng có thể là những sa mạc đá, gió thổi, khá khắc nghiệt với các sinh vật sống. Chúng có thể là những sa mạc có nhiều thực vật, đặc biệt là những loài đã tiến hóa để giữ nước như xương rồng. Có những sa mạc cát nóng được gọi là hoang mạc. Phần lớn sa mạc Sahara là một bãi đất trống.

Xem thêm: Sa mạc lớn nhất thế giới.

Cũng có những sa mạc ôn đới chỉ nhận được lượng mưa vừa đủ để hỗ trợ cây bụi thân gỗ nhưng không phải cỏ. Không phải tất cả các sa mạc đều nóng, và thậm chí Nam Cực có thể được coi là một loại sa mạc. Ngay cả một sa mạc nóng bức cũng có thể trở nên mát mẻ một cách đáng ngạc nhiên vào buổi tối. Các loài động vật trên khắp thế giới đã tiến hóa để sống trong những sa mạc này, và đây là danh sách top 10 loài động vật sa mạc tuyệt vời nhất.

1Lạc đà Dromedary

Được gọi là Con tàu của sa mạc, loài lạc đà được chế tạo độc đáo để sinh sôi nảy nở ngay cả trong những sa mạc nóng nhất và khô hạn nhất. Một loài động vật sẽ rất lạ nếu không phải là quá quen thuộc, lạc đà có chiếc cổ dài và cong, đuôi dài, đôi chân khá dài có thể gấp gọn dưới cơ thể khi nó nghỉ ngơi và một bộ lông màu nâu, kem hoặc đôi khi màu đen. Cơ thể của nó dài 7,25 đến 11 feet, cao từ 5,6 đến 6,6 feet ở vai và nặng từ 990 đến 1210 pound.

Trên hết, một con lạc đà được nuôi dưỡng tốt có một cái bướu. Cái bướu này được dùng để dự trữ chất béo, và lạc đà sử dụng nó khi thức ăn và nước uống khan hiếm. Thật vậy, trong thời tiết mát mẻ, một con lạc đà có thể sống lâu đến bảy tháng mà không cần uống nước.

Cái bướu không phải là cách bảo vệ duy nhất của lạc đà chống lại cái nóng và khô của sa mạc. Nó có một cái đầu và đôi tai nhỏ, và không khí thiêu đốt đi vào lỗ mũi của nó sẽ được làm mát và làm ẩm. Nó cũng có thể đóng lỗ mũi. Nó có lông mày rậm và hàng lông mi kép giúp bảo vệ mắt khỏi cát bay.

2Bọ cạp

Bọ cạp là loài thuộc họ nhện, có phần họ hàng với nhện. Giống như nhện, nó có tám chân và nọc độc, mặc dù nọc độc được phân phối qua một ngòi ở đuôi. Đuôi được phân khúc và thường cong trên cơ thể của con vật. Cặp chân đầu tiên kết thúc bằng kìm, và bọ cạp tấn công bằng cách nắm lấy nhau và con đực “nhảy múa” con cái trước một gói tinh trùng. Không chỉ vậy, những con vật tuyệt vời này còn phát huỳnh quang khi tiếp xúc với tia UV.

Được tìm thấy chủ yếu ở sa mạc, bọ cạp được tìm thấy trên mọi lục địa trừ Nam Cực. Có khoảng 2500 loài bọ cạp, nhưng chỉ có khoảng 25 loài có nọc độc đủ mạnh để giết một con người. Tuy nhiên, những sinh vật này vẫn làm mồi cho các loài động vật khác như ếch, rắn, chim, thằn lằn, nhện và rết. Một số loài săn mồi miễn nhiễm với nọc độc của chúng trong khi những con khác đã học được mẹo xé ngòi trước khi ăn.

3Bướm đêm Yucca

Bướm đêm yucca là một loài bướm đêm nhỏ, màu trắng, giúp thụ phấn cho yucca, một loại cây mọc ở sa mạc. Màu sắc của chúng ngụy trang chúng trên hoa yucca. Yucca và bướm đêm của nó phụ thuộc vào nhau và không thể tồn tại nếu không có nhau. Mỗi loại yucca có một loại bướm yucca thụ phấn riêng. Bướm đêm thuộc loài Tegeticula hoặc Parategeticula.

Bướm đêm yucca khác với các loài bướm đêm khác ở chỗ nó không có chiếc lưỡi dài thăm dò. Xung quanh miệng nó có những bộ phận cảm nhận không giúp nó kiếm ăn, bởi vì bướm đêm không ăn, nhưng giúp con cái thu thập phấn hoa. Khi cô ấy có một hạt phấn đẹp, cô ấy chuyển sang cây khác. Cô ấy kiểm tra những bông hoa ở đó, và nếu không có trứng trong buồng trứng, cô ấy sẽ gửi một ít và thêm một ít phấn hoa vào đầu nhụy của hoa. Điều này cho phép hoa tạo ra quả, đến lượt chúng sẽ nuôi những con sâu bướm của cô ấy khi chúng nở.

Sau khi con sâu bướm nở ra và ăn trái và hạt của cây yucca, nó sẽ rơi xuống đất, đào sâu và dệt một cái kén xung quanh mình, nơi nó sẽ ở lại cho đến mùa xuân năm sau hoặc lâu hơn. Bất cứ khi nào bướm đêm mới xuất hiện cũng là lúc yucca nở hoa.

4Sidewinder

Loài rắn có sừng ở Sahara này dài từ 1 đến 2 feet, với con cái lớn hơn con đực. Chúng được biết đến với cặp sừng trên mắt. Màu sắc của vảy phù hợp với màu cát và khiến chúng khó nhìn thấy. Chúng thích những vùng núi đá hơn của sa mạc và cũng có thể được tìm thấy trong các ốc đảo.

Loài rắn hổ mang trên sa mạc Peringuey nhỏ hơn loài viper có sừng ở Sahara, và những con lớn nhất không dài hơn 13 inch. Giống như rắn Sahara, cơ thể của nó có màu sắc để giúp nó hòa hợp với cát, mặc dù đầu đuôi có màu đen. Điều này giúp dụ con mồi khi nó nhô lên khỏi cát, nơi con rắn đang ẩn náu.

Xem thêm: Những động vật núi thú vị.

5Roadrunner

Chim cuốc đường Roadrunner là một loại chim cu gáy trên mặt đất và đáng chú ý vì sự nhanh nhẹn của nó trên cạn. Nó có thể chạy nhanh tới 20 dặm một giờ hoặc thậm chí nhanh hơn. Roadrunner dài khoảng 2 feet từ mỏ đến đuôi và nặng khoảng 8 đến 15 ounce. Chúng không thể nhầm lẫn với cái mào của chúng, đôi chân dài và cái đuôi dài, và những chiếc lông màu nâu, đen và trắng. Roadrunner là một loài động vật ăn tạp và sẽ ăn bất cứ thứ gì nó có thể xử lý, bao gồm rắn đuôi chuông, thằn lằn, ốc sên, các loài chim nhỏ hơn và côn trùng đốt như diều hâu tarantula. Nó lao xuống con mồi và có thể đập chết nó xuống đất trước khi ăn thịt.

6Saiga

Loài linh dương này nổi tiếng với chiếc mũi lớn, kiểu La Mã với lỗ mũi hướng xuống đất. Việc định vị này giúp con vật làm mát không khí đi vào mũi vào mùa hè và sưởi ấm vào mùa đông. Saiga được tìm thấy ở Nga, Kazakhstan, với một phân loài ở miền tây Mông Cổ. Bộ lông của loài vật này, dài khoảng 3,25 đến 4,5 feet và nặng từ 57 đến 150 pound, là màu lông trâu. Nó phát triển trắng hơn và dày hơn nhiều trong mùa đông.

Chỉ có saiga đực mới có sừng, chúng có gờ và hơi mờ. Sừng của Saiga Nga có thể dài tới 15 inch trong khi sừng của saiga Mông Cổ ngắn hơn. Giống như linh dương đầu bò, chúng cũng nổi tiếng với những chuyến di cư dài ngày, có thể vượt sông và bao phủ hàng trăm dặm. Saigas có thể được nhìn thấy tại Sở thú San Diego.

7Linh dương Jackrabbit

Linh dương jackrabbit, thực sự là một con thỏ rừng, sống ở sa mạc phía nam Arizona và khu vực phía tây bắc của Mexico. Nó thích những khu vực có cây bụi sa mạc che bóng cho cỏ nhưng cũng có thể tìm thấy ở những vùng hoang vắng hơn. Nó có hai bên sườn màu xám, lưng màu đen, và màu cam trên ngực và cổ. Bụng chúng màu trắng và có thể dài khoảng 22 inch với đuôi dài 3 inch. Nó có thể nặng tới 9 pound và có đôi tai dài bất thường ngay cả đối với thỏ nhà hay thỏ rừng. Nó ăn xương rồng và các nguyên liệu thực vật khác và đôi khi được nhìn thấy ăn đất để lấy khoáng chất.

Xem thêm: Những động vật thông minh nhất trừ con người.

8Tôm nòng nọc

Con vật này nhỏ bé so với những con vật khác được mô tả ở đây, nhưng nó không kém phần tuyệt vời. Được tìm thấy trong họ Triopsidae, tôm nòng nọc không thay đổi nhiều kể từ kỷ Trias, bắt đầu cách đây khoảng 252 triệu năm. Chúng thực sự trông giống như những con ba ba cực nhỏ và dài từ 0,8 đến 3,9 inch. Chúng được tìm thấy trên khắp thế giới, và một số tận dụng lạch nhỏ, là những lòng suối khô được tìm thấy trên các sa mạc sẽ lấp đầy khi trời đổ mưa.

Một con cái đẻ trứng của mình trong bùn dưới đáy hồ bơi, nhưng nếu cô ấy cảm thấy rằng hồ bơi sẽ sớm cạn kiệt, cô ấy sẽ để trứng không hoạt động. Nếu có đủ nước trong bể, trứng sẽ nở, bắt đầu lột xác và lột xác thêm vài lần nữa cho đến khi trưởng thành. Quá trình này chỉ diễn ra trong vài ngày, và khi đó tôm nòng nọc đã trưởng thành, sẵn sàng đẻ trứng và bắt đầu lại chu kỳ.

9Chuột kangaroo Merriam

Chuột kangaroo được đặt tên như vậy vì chúng có hai chân sau to khỏe khiến người ta liên tưởng đến một con kangaroo, mặc dù chúng không hề liên quan đến nhau. Ngoài đôi chân mạnh mẽ giúp nó có thể nhảy qua các sa mạc ở Tây Nam Hoa Kỳ và Mexico, đuôi của chuột kangaroo dài hơn cơ thể dài 4 inch và giúp giữ thăng bằng cho nó. Nó đào sâu vào cát để tìm kiếm thức ăn như hạt của lê gai, ocotillo và mesquite. Nó cất giữ những hạt giống này trong hang của mình. Chuột túi Merriam thích sa mạc đá, mặc dù nó cũng phát triển mạnh ở sa mạc đất sét, cát và sỏi.

10Mèo cát

Giống như các sinh vật sa mạc khác, mèo cát ở Bắc Phi và Tây, Trung và Nam Á đã tiến hóa để cần rất ít nước. Nó lấy hầu hết độ ẩm từ thức ăn của nó, bao gồm các động vật có vú nhỏ hơn như chó giật, chim và bò sát. Nó nhỏ đối với một con mèo hoang, với chiều dài từ 18 đến 22,5 inch và trọng lượng từ 3,25 đến 7,75 pound. Nó có một bộ lông màu cát với các sọc đen ở chân với một vệt đỏ chạy từ khóe mắt đến má. Nó sống về đêm và nằm trong hang vào ban ngày.

Xem thêm: Những loài động vật đã tuyệt chủng thú vị.