Top 10 động vật thông minh nhất thế giới

0
3194
Đười ươi được xem là loài vật thông minh nhất thế giới
Đười ươi được xem là loài vật thông minh nhất thế giới

Con người có xu hướng cảm thấy quá an toàn vào vị trí của chúng ta ở đầu chuỗi thức ăn. Chúng ta mặc nhiên coi chúng ta là động vật thông minh nhất trên hành tinh mà không bao giờ thực sự xem xét điều gì khiến chúng ta khác biệt. Đó là tính lâu dài của đối tượng, khả năng lập kế hoạch, cách sử dụng công cụ hay thực tế là chúng ta xây dựng các mối quan hệ xã hội phức tạp? Các loài động vật khác có một số đặc điểm đó, và một số thể hiện tất cả. Cùng thảo luận và xem qua danh sách top 10 loài động vật thông minh nhất trên thế giới.

10Chuột

Không phải ngẫu nhiên mà chuột đã được sử dụng trong nhiều năm như động vật nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Mặc dù có bộ não nhỏ và tương đối kém phát triển, trí não của chúng hoạt động theo cách cực kỳ giống với con người và cấu trúc não cũng có thể so sánh được. Chúng có khả năng tìm ra các mê cung, ghi nhớ các tuyến đường và thực hiện các nhiệm vụ phức tạp gồm nhiều bước.

Chuột cũng là động vật xã hội. Khi bị bỏ lại một mình, chúng bắt đầu có những biểu hiện của sự trầm cảm và cô đơn. Những khác biệt về tâm lý và xã hội này là lý do tại sao chuột là một trong những loài động vật thông minh nhất.

9Chim bồ câu

Đàn chim bồ câu
Đàn chim bồ câu

Chim bồ câu đã được chứng minh là có thể nhận ra hình ảnh phản chiếu của chính mình, điều này cho thấy khả năng tự nhận thức phức tạp. Họ có khả năng nhận ra những người và địa điểm cụ thể trong nhiều tháng và thậm chí nhiều năm thời gian. Ký ức đó chính là lý do tại sao chim bồ câu được sử dụng trong nhiều thế kỷ để mang thông điệp đi những khoảng cách xa. Chim bồ câu có thể nhận dạng tất cả các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh, và chúng thậm chí có thể nhận ra sự khác biệt giữa hai người trong tranh.

Xem thêm: Những sự thật thú vị về chim bồ câu.

8Quạ

Quạ
Quạ

Quạ là một loài động vật rất thông minh khác cũng được sử dụng làm sứ giả giống như chim bồ câu. Chúng có thể sử dụng các chiến thuật nhóm phức tạp khi chiến đấu với các loài động vật khác như di chuyển bên sườn. Quạ cũng có thể học nói và chúng có một trí nhớ ấn tượng. Các nhà nghiên cứu đã ghi lại các trường hợp quạ thay đổi mô hình di cư để tránh các khu vực nguy hiểm và quạ thậm chí còn được bắt gặp ghi nhớ các tuyến đường và lịch trình đổ rác để ăn trộm nhanh chóng một cách hiệu quả hơn từ xe tải!

Quạ sở hữu bộ não lớn nhất trong số các loài gia cầm, và chúng đã cho thấy khả năng nhận dạng khuôn mặt người. Họ cũng có thể sử dụng các công cụ mặc dù rõ ràng họ không có bàn tay và cánh tay; trên thực tế, quạ New Caledonian làm một con dao để tách lá và cỏ dễ dàng hơn. Giống loài này cũng sử dụng móc và dây để lấy các nguồn thức ăn khó tiếp cận.

7Heo

Nhiều người lầm tưởng chó thông minh hơn heo, nhưng sự thật lại ngược lại. Trong khi chó có trí thông minh tương đương với một đứa trẻ mới biết đi, thì lợn hoạt động ở mức IQ cao hơn nhiều. Chúng có thể hiểu khái niệm phản xạ chỉ khi mới sáu tuần tuổi; đó là điều mà con người phải mất vài tháng mới có thể hiểu hết được.

Lợn con cũng có khoảng 20 âm thanh khác nhau mà chúng sử dụng để giao tiếp và lợn mẹ hát cho con nghe khi chúng đang cho ăn. Lợn phản ứng theo cảm xúc và thậm chí thể hiện sự đồng cảm khi thích hợp là một đặc điểm cực kỳ hiếm trong thế giới động vật.

6Bạch tuộc

Bạch tuộc là loài động vật không xương sống duy nhất lọt vào danh sách những loài động vật thông minh nhất thế giới của chúng tôi. Là thành viên duy nhất trong lớp được liệt kê ở đây, bạn có thể hỏi một con bạch tuộc thông minh đến mức nào? Những con bạch tuộc nuôi nhốt đã được quan sát bằng cách lập kế hoạch bậc cao với một số bước để thoát khỏi tình trạng bị nuôi nhốt, và những con khác có thể làm hỏng các đồ vật ngay cả bên ngoài bể của chúng bằng cách cố ý làm nước bắn vào chúng nhiều lần. Họ thậm chí còn ném đá vào thủy tinh và có thể mở những chiếc lọ có nắp vặn.

5Vẹt xám Châu Phi

Vẹt xám Châu Phi chiếm vị trí gia cầm cao nhất trong danh sách những loài động vật thông minh nhất này. Được đánh giá là thông minh như một đứa trẻ năm tuổi, những con vẹt này không chỉ học cách nói của con người mà còn có thể nắm vững một lượng từ vựng lớn ấn tượng (lên đến hàng trăm từ). Ngoài ra, màu xám châu Phi hiểu được lý luận không gian, nhận biết và xác định các hình dạng và màu sắc, và thậm chí có thể được dạy về các mối quan hệ giữa lớn hơn và nhỏ hơn, khác nhau và giống nhau, hơn và dưới.

Là vật nuôi phổ biến, vẹt xám Châu Phi được tìm thấy ở trạng thái thuần hóa trên khắp thế giới, nhưng chúng có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới ở trung tâm Châu Phi.

4Voi

Voi
Voi

Voi thường được nhắc đến vì trí nhớ lâu, nhưng chúng cũng là một trong những loài động vật thông minh nhất. Voi có một cấu trúc xã hội phức tạp và đã được chứng kiến ​​tham gia vào các nghi lễ tang lễ cho các thành viên đã ra đi của gia đình họ cũng như để tang cho sự mất mát của họ. Voi cũng sử dụng công cụ và tự làm thuốc chữa bệnh; họ sẽ ăn lá của một số loại cây để chữa bệnh và thậm chí gây chuyển dạ!

Chúng cũng là một trong số rất ít loài động vật thực hiện những hành vi vị tha. Hầu hết các loài động vật thiếu khả năng xử lý tư duy trừu tượng cần thiết cho các hành động như vậy. Những con voi sẽ hy sinh bản thân nếu họ tin rằng điều đó sẽ cho phép những người còn lại trong đàn hoặc con cái của chúng trốn thoát đến nơi an toàn.

Voi cũng nằm trong danh sách: Những loài động vật mạnh nhất thế giới.

3Tinh tinh

Họ hàng gần nhất về di truyền của chúng ta đứng ở vị trí thứ 3 trong danh sách những động vật thông minh nhất này. Tinh tinh chia sẻ 98% DNA của chúng với con người và chúng có nguồn gốc từ châu Phi cận Sahara. Họ là những người sử dụng công cụ chuyên nghiệp và tinh tinh đã được xem là những công cụ ứng biến từ những vật dụng có sẵn để tạo ra những thứ chúng cần. Những con vượn lớn này cũng sử dụng các kỹ thuật tâm lý; trong gia đình của mình, họ sẽ thao túng người khác để hoàn thành một số nhiệm vụ.

Một sự thật độc đáo về loài tinh tinh là các nhà khoa học đã phát hiện ra các thành viên trưởng thành trong một đơn vị gia đình dạy ngôn ngữ ký hiệu cho trẻ nhỏ của chúng. Phần thú vị nhất của khám phá đó là không có sự tương tác của con người hoặc bất kỳ sự thúc đẩy nào; tinh tinh đã tự sử dụng nó để dạy lũ trẻ ngôn ngữ ký hiệu, và chúng đang sử dụng nó để giao tiếp giữa các nhóm.

2Cá heo mũi chai

Cá heo
Cá heo

Nhiều người cho rằng cá heo mũi chai là loài động vật thông minh nhất, nhưng nó lại xếp thứ hai trong danh sách động vật thông minh nhất thế giới. Cá heo thông minh như thế nào? Thành thật mà nói, nó phụ thuộc; Có hơn 8 loài cá heo, nhưng loài cá heo mũi chai được xem là thông minh nhất. Chúng có kích thước não lớn nhất trong số tất cả các họ hàng của chúng, và chúng là loài cá heo duy nhất không có đốt sống cổ hợp nhất cho phép chúng thực hiện các chuyển động gật gù giống con người bằng đầu.

Ngoài khả năng dễ huấn luyện, cá heo còn có thể nhận ra mình trong gương, nhận ra những dấu vết lạ trên cơ thể khi phản chiếu, nhận biết hình ảnh trên truyền hình và có một trí nhớ ấn tượng. Cá heo đã ghi nhớ cuộc gọi từ bạn đời sau hơn 20 năm xa cách. Hai lý do ấn tượng nhất giúp cá heo mũi chai có vị trí cao trong danh sách này thực sự đáng kinh ngạc. Chúng có ngôn ngữ đặc trưng cho loài của chúng mà chúng chuyển sang “ngôn ngữ chung” để giao tiếp khi gặp các loài cá heo khác , và chúng thậm chí đã được chứng kiến ​​hợp tác với các loài khác như con người và cá voi sát thủ giả để săn mồi hiệu quả hơn!

Cá heo cũng nằm trong: Top 10 động vật hạnh phúc nhất.

1Đười ươi

Đười ươi xuất hiện ở vị trí đầu tiên ở đây vì một lý do rất thú vị. Giống như tinh tinh, đười ươi có thể sử dụng các công cụ, học ngôn ngữ ký hiệu và có cấu trúc xã hội phức tạp liên quan đến các nghi lễ. Điều thực sự khiến họ khác biệt là khả năng nhận thức để hiểu tại sao một hành động nhất định được thực hiện. Trong điều kiện nuôi nhốt, một con đười ươi được dạy cách sử dụng công cụ và quy trình xây dựng một cấu trúc đơn giản; Khi nó được thả về tự nhiên, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy những công cụ ứng biến giống đười ươi đó từ những gì có thể tìm thấy và sau đó xây dựng một cấu trúc tương tự để có được chỗ trú mưa.

Không có gì ngạc nhiên khi đười ươi rất thông minh khi chia sẻ hơn 97% DNA của mình với con người. Việc sử dụng công cụ của chúng thuộc loại cao nhất khi so sánh với các loài động vật khác. Chúng có thể được huấn luyện để sử dụng búa và móng tay, và đười ươi thậm chí còn học cách sử dụng vòi để hút chất lỏng. Có nguồn gốc từ Indonesia, chúng đang bị đe dọa nghiêm trọng do mất môi trường sống.