Top 10 loài động vật núi thú vị nhất

0
2402
Những động vật núi thú vị nhất
Những động vật núi thú vị nhất

Các loài động vật sống trên núi phải có những cách thích nghi đặc biệt để tồn tại. Chúng thường phải có khả năng đi lại tốt trong tuyết và trên băng. Đặc biệt ở độ cao lớn nhất, không khí loãng hơn, khiến ai cũng khó thở hơn. Chúng cũng phải có một chế độ ăn uống và môi trường sống mà chúng có thể tìm thấy ở những độ cao nhất trên trái đất. Danh sách top 10 loài động vật vùng núi thú vị này có khả năng thích nghi đặc biệt cho phép chúng sống trên núi.

Xem thêm: Những động vật có đuôi dài nhất.

Fun fact: Hơn phân nửa loài động vật trong danh sách này đến từ Tây Tạng, vùng đất có độ cao trung bình cao nhất thế giới.

1Gấu nâu

Gấu
Gấu

Gấu nâu sống ở nhiều địa điểm trên thế giới có độ cao lên tới 16.400 feet so với mực nước biển. Loài gấu nâu có những móng vuốt dài cùn mà chúng có thể dùng để bới thức ăn, ngay cả khi bị chôn vùi trong băng và tuyết. Gấu nâu đứng đầu chuỗi thức ăn vì chúng đủ mạnh để bẻ cổ nhiều loài động vật chỉ bằng một cú đánh. Lớp mỡ dày của chúng giúp giữ ấm. Chúng có khứu giác tuyệt vời, vì vậy chúng thường có thể ngửi thấy mùi thức ăn cách xa tới 1 dặm. Cuối cùng, gấu nâu sẽ ăn hầu hết mọi thứ, bao gồm cả thực vật và động vật, giúp việc tìm kiếm thức ăn trở nên dễ dàng hơn.

2Himalayan Tahr

Himalayan tahr sống ở độ cao lên tới 16.400 feet trên mực nước biển. Loài vật này có bộ lông dày hai phần, dài ra vào mùa đông. Chiều dài thêm và lớp lông tơ dày giúp cách nhiệt trong thời tiết lạnh.

Một sự thích nghi tuyệt vời của tahr là các móng guốc của tahr Himalaya được thiết kế độc đáo để đi bộ trên các sườn núi đá. Móng guốc có phần lõi bên ngoài cứng giúp bảo vệ chúng trong khi phần giữa mềm hơn, cho phép chúng đi lại tốt hơn trên mặt đất không bằng phẳng. Vì chúng dễ dàng di chuyển xung quanh, chúng tìm đến vùng đất cao hơn để kiếm ăn trong ngày. Chúng thường di chuyển bằng hai chân sau và sử dụng hai chân trước như cánh tay để tiếp cận thảm thực vật mà các loài động vật khác, như dê núi, không thể có được. Khi buổi tối đến, chúng di chuyển đến những nơi có độ cao thấp hơn, nơi thường ấm hơn.

3Lammergeier

Lammergeier, còn được gọi là kền kền ăn xương, sống ở độ cao lên tới 16.400 feet so với mực nước biển. Loài chim này là loài ăn xác thối gồm khoảng 80% là xương, vì vậy nó có thể dễ dàng tìm thấy thức ăn do các động vật khác để lại. Axit dạ dày của nó có độ pH khoảng 1, vì vậy nó có thể tiêu hóa hầu hết các loại xương trong vòng dưới 24 giờ. Những con chim này không có động vật ăn thịt tự nhiên.

Xem thêm: Những động vật lười nhất thế giới.

4Cáo cát Tây Tạng

Cáo cát Tây Tạng sống ở độ cao lên tới 17.100 feet so với mực nước biển. Những con vật này có lớp lông dày, vì vậy chúng dễ dàng đối phó với cái lạnh. Chúng có một bộ hàm khỏe, giúp chúng có thể ăn nhiều loại thịt. Con đực và con cái thường gắn bó suốt đời, và chúng làm việc cùng nhau như một đội khi đi săn. Chúng có thính giác nhạy bén, giúp chúng dễ dàng nghe thấy bữa ăn yêu thích của mình.

5Himalayan Marmot

Himalayan Marmot sống ở độ cao lên tới 17.100 feet so với mực nước biển. Chúng sống trong những mật độ sâu tới 30 feet trong lòng đất cùng với gia đình của chúng đến 6 tháng trong năm. Mỗi bàn chân trước của chúng có bốn ngón với những móng vuốt dài lõm, cho phép chúng đào hang tốt hơn. Vì có nhiều hơn một con vật trong hang nên việc giữ ấm sẽ dễ dàng hơn. Điều này đặc biệt hữu ích đối với chuột con.

Trong khi tất cả các Himalaya Marmot ở trong hang khoảng 6 tháng hàng năm, những con cái còn non thường ở thêm hai tháng nữa. Trong khi con cái ở trong hang, con đực thường ở gần và liên tục dò tìm bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm nào. Khi một con Himalayan Marmot nghe thấy hoặc nhìn thấy nguy hiểm, chúng liên lạc thông qua một loạt các tiếng báo động âm thấp, chúng lặp lại sau mỗi 5 đến 20 giây.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng loài Himalaya Marmot có sự thích nghi với gen Slc25a14 của chúng so với loài Marmot sống ở độ cao thấp hơn và các loài gặm nhấm khác. Họ tin rằng sự thích nghi này giúp động vật dễ dàng hít thở trong không khí loãng hơn và giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể của chúng. Những con marmots này có phản xạ nhanh, giúp chúng bắt mồi dễ dàng hơn.

Xem thêm: Những động vật có tuổi thọ lớn nhất thế giới.

6Kiang

Kiangs sống ở độ cao lên tới 17.700 feet so với mực nước biển. Những động vật này là những con lừa hoang dã lớn nhất có lông dài hơn vào mùa đông để giữ cho chúng ấm hơn và lông ngắn hơn vào mùa đông. Những con này đẻ con khi thức ăn dồi dào nhất. Động vật ăn thịt duy nhất của chúng là chó sói.

Kiangs sống thành đàn lên đến 400 con. Những nhóm gắn kết chặt chẽ này có thể di chuyển một quãng đường dài để kiếm thức ăn vì kiangs có đôi chân rất mập mạp. Khi thức ăn dồi dào nhất vào tháng 7 và tháng 8, chúng tăng thêm tới 90 pound để có thể sử dụng khi cỏ khó tìm hơn vào mùa đông.

7Chiru

Chirus, còn được gọi là linh dương Tây Tạng, sống ở độ cao lên tới 18.000 feet so với mực nước biển. Những loài động vật này di cư đến những nơi có độ cao thấp hơn trong mùa đông trong khi ở lại những nơi có độ cao cao hơn vào mùa hè. Một số loài động vật, mà các nhà khoa học tin là khỏe mạnh nhất và trẻ nhất, di cư trong khi những loài khác ở lại các bãi kiếm ăn vào mùa đông cả năm. Những con vật này có một lớp lông mỏng, giúp giữ ấm hơn.

Chirus đào chỗ lõm trong lòng đất khi chúng đang nghỉ ngơi. Hành vi này vẫn khiến các nhà khoa học bối rối đôi chút, nhưng hầu hết đều tin rằng những chỗ lõm có đường kính lên tới 45 inch và sâu 12 inch giúp che giấu chúng khỏi ruồi oestrid.

8Gazelle Tây Tạng

Linh dương Tây Tạng sống ở độ cao lên tới 18,900 feet so với mực nước biển. Những con vật này có thể chạy tới 43 dặm một giờ và duy trì tốc độ hơn 60 dặm. Để hít thở không khí loãng hơn, linh dương Tây Tạng không phát triển hemoglobin trưởng thành, nhưng chúng giữ juvenile globin trong suốt cuộc đời. Điều này cho phép động vật sử dụng oxy có sẵn một cách hiệu quả hơn. Các nhà khoa học đã không phát hiện ra bất kỳ loài nào khác nơi sự thích nghi mát mẻ này xảy ra. Ngoài ra, những loài động vật này có các túi khí đặc biệt trong lỗ mũi rộng của chúng, giúp chúng hấp thụ nhiều oxy hơn.

Linh dương Tây Tạng có bộ lông kép. Lớp lông bên ngoài của nó được làm bằng len để giúp giữ ấm cho chúng. Bộ lông của chúng dài hơn vào mùa đông và ngắn hơn vào mùa hè. Chúng cũng có một lớp lông tơ rất dày.

9Yak

Yak (Bò Tây Tạng) có thể sống ở độ cao 20.000 feet so với mực nước biển. Lưỡi dày của yak giúp nó liếm rêu và địa y trên các bề mặt thô ráp. Mặc dù không có nhiều chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống mà yak tiêu thụ, chúng có dạ cỏ. Nhai kỹ như bò giúp chúng nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn từ thức ăn sẵn có. Dạ cỏ trong yak cực kỳ lớn. Do đó, chúng có thể lấy nhiều thức ăn hơn cùng một lúc và để yên cho đến khi chúng sẵn sàng ăn. Ruột dài của yak cũng dài hơn ở hầu hết các loài động vật. Điều này cũng giúp chúng nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn từ thức ăn vì nó sẽ ở trong cơ thể chúng lâu hơn.

Yak cũng có tim và phổi lớn hơn các thành viên khác của họ bò. Họ cũng có số lượng tế bào máu cao hơn. Đây là tất cả những cách thích nghi tốt vì nó giúp động vật giữ cho máu lưu thông ở nhiệt độ đóng băng, cho phép cơ thể của nó sử dụng oxy hiệu quả hơn. Giống như nhiều loài động vật sống trên núi, bò Tây Tạng cũng có một bộ lông rất dày. Bộ lông của nó có khả năng chống nước, giúp giữ ấm cho con vật. Ngoài ra, nó có các móng guốc rộng được thiết kế để đi trên các bề mặt băng giá và tuyết. Vì vậy, yak không gặp khó khăn gì khi di chuyển đến những nơi có độ cao thấp hơn trong mùa đông.

10Alpine Chough

Alpine Chough có thể sống ở độ cao tới 21.300 feet so với mực nước biển. Loài chim này đã làm tổ cao hơn bất kỳ loài chim nào trên thế giới. Chúng có đôi cánh và đuôi rộng, mạnh mẽ, giúp chúng chống chọi được với những cơn gió mạnh. Chúng cũng có các đầu cánh có rãnh sâu giúp chúng dễ dàng di chuyển hơn. Những con chim bay theo đàn này thường sử dụng các luồng không khí để cắt giảm lượng năng lượng chúng tiêu hao khi bay. Những con chim này làm tổ trong đá, giúp bảo vệ chúng khỏi gió mạnh.

Trứng có ít lỗ chân lông hơn các loại trứng khác. Do đó, những quả trứng này mất ít nước hơn. Hemoglobin trong trứng cũng khác nên cần ít oxy hơn. Khi con non được sinh ra, cơ thể của chúng được bao phủ bởi một lớp lông tơ dày.

Xem thêm: Những động vật lai tạo thật sự có thật trên đời khiến ta bất ngờ.