Top 9 động vật có đuôi dài nhất thế giới

0
2969
Những động vật có đuôi dài nhất thế giới
Những động vật có đuôi dài nhất thế giới

Con vật nào có đuôi dài nhất? Một số loài có đuôi dài bằng chiều dài cơ thể của chúng. Hơn nữa, có những con vật có đuôi lớn gấp hai, ba, thậm chí gấp bốn lần cơ thể của chúng! Danh sách này xếp hạng nhiều loại động vật có đuôi dài bằng hoặc dài hơn nhiều so với cơ thể của chúng.

Xem thêm: Những động vật sống lâu nhất thế giới.

9Cá nhám đuôi dài

Cá nhám đuôi dài (Alopias vulpinus) có đuôi, hay cụ thể hơn là vây đuôi dài tới 10 feet. Đây là chiều dài tương đương với cơ thể của chúng. Cá nhám đuôi dài thường được nhìn thấy ở nhiều khu vực của Đại Tây Dương. Chúng ở khu vực xa bờ biển Cuba, miền nam Brazil, Nam Phi và bờ biển phía đông của Hoa Kỳ. Chúng bơi ở cả vùng nước nhiệt đới và ôn đới đại dương.

Cá nhám đuôi dài sử dụng vây đuôi dài để vuốt con mồi nhằm làm chúng choáng váng. Cá mập phát hiện con mồi như cá heke hoặc cá thu, ngoáy đuôi và ăn thịt con cá trong khi nó vẫn đang cố gắng phục hồi sau khi bị bắn trúng.

8Jerboa tai dài

Jerboa tai dài (Euchoreutes naso) là một loài gặm nhấm nhảy với đuôi dài 7 inch. Điều này có vẻ không quá ấn tượng cho đến khi bạn phát hiện ra thân của nó chỉ dài 3,5 inch. Nó có một cái đuôi to gấp đôi cơ thể. Jerboa tai dài sống trong môi trường sống trên sa mạc, đặc biệt là ở tây bắc Trung Quốc và nam Mông Cổ.

Mặc dù có đuôi dài, loài gặm nhấm này được đặt tên vì đôi tai dài đáng chú ý. Đôi tai của nó dài bằng 2/3 so với thân hình nhỏ bé của nó. Jerboa tai dài sử dụng đuôi của nó để giữ thăng bằng khi nó nhảy về phía trước và lên trên không.

7Thằn lằn thủy tinh phương Đông

Thằn lằn thủy tinh phương Đông (Ophisaurus ventralis) có đuôi dài 30 inch với cơ thể chỉ dài 12 inch. Vì vậy, nó có một cái đuôi dài gấp 2,5 lần cơ thể. Thoạt nhìn, chiều dài của đuôi loài bò sát này khiến nó trông giống như một con rắn. Chúng sống ở Bắc Mỹ cụ thể là ở Hoa Kỳ bao gồm các khu vực phía nam của Georgia cũng như Nam Carolina. Môi trường sống của chúng bao gồm rừng cây và vùng cát gần các vùng đầm lầy.

Đuôi của loài thằn lằn này có thể đứt ra khi bị kẻ thù tấn công cho phép nó chạy thoát. Đuôi của nó sẽ mọc lại trong vài tháng hoặc thậm chí một năm.

6Vượn cáo đuôi dài

Vượn cáo đuôi vòng (Lemur catta) có chiếc đuôi vòng màu đen và trắng với chiều dài kéo dài tới 25 inch. Với cơ thể có kích thước 18 inch, đuôi của con vật này bằng chiều dài của cơ thể cộng với 7 inch. Những sinh vật này sống trong các khu rừng ở châu Phi, đặc biệt là ở khu vực phía tây nam của Madagascar.

Động vật có vú này sử dụng đuôi của nó một cách thông minh. Vượn cáo đuôi dài sống thành từng nhóm hay còn gọi là quân đội khoảng 17 thành viên. Khi di chuyển qua môi trường sống trong rừng rậm, chúng giơ thẳng đuôi lên không trung. Vì vậy, nếu một thành viên trong nhóm rẽ nhầm, nó có thể tìm thấy quân của mình bằng cách tìm kiếm đuôi cao của họ! Chúng cũng dùng đuôi để giữ thăng bằng trên các cành cây trên cao.

5Khỉ nhện đen

Khỉ nhện đen (Ateles paniscus) có đuôi dài tới 32 inch. Điều này đáng chú ý vì thân của nó chỉ dài 24 inch. Vì vậy, đuôi của nó dài bằng cơ thể của nó cộng thêm 8 inch. Những con khỉ này sống trong các khu rừng mưa nhiệt đới của Nam Mỹ.

Khỉ nhện đen sử dụng đuôi của chúng cho rất nhiều nhiệm vụ. Nó gần giống như họ có thêm một cánh tay! Chúng sử dụng đuôi để nắm thức ăn, đu đưa sang các cành cây khác và để giữ thăng bằng khi ngồi.

4Angola Colobus

Angola colobus (Colobus angolensis) là một loài khỉ có đuôi dài 30 inch. Tuy nhiên, cơ thể đen trắng đầy lông của loài khỉ này chỉ dài 27 inch. Vì vậy, đuôi của nó là chiều dài của cơ thể của nó cộng với 3 inch. Những con vật này sống ở lưu vực Congo ở Châu Phi. Môi trường sống của nó là rừng và vùng đất thấp cũng như núi.

Chúng sử dụng chiếc đuôi khỏe của nó để di chuyển từ cành này sang cành khác cũng như để giữ thăng bằng.

3Leopard Whipray

Leopard Whipray (Himantura leoparda) có đuôi dài gần 4 feet. Điều này làm cho đuôi của nó dài gấp 3 lần chiều dài cơ thể. Leopard roirays sống ở Ấn-Tây Thái Bình Dương ngoài khơi bờ biển New Guinea. Chúng sống gần các rạn san hô và đôi khi được nhìn thấy gần bờ trên đáy cát của đại dương.

Cá đuối Leopard Whipray sử dụng đuôi để tự lái khi chúng bơi. Ngoài ra, trên đó có một cái ngòi mà chúng dùng để tự vệ khỏi những kẻ săn mồi.

Xem thêm: Top 10 cá nước ngọt lớn nhất thế giới.

2Astrapia đuôi ruy băng

Astrapia đuôi ruy băng (Astrapia mayeri) là một loài chim có đuôi dài 3 feet. Điều này có nghĩa là lông đuôi của nó dài gấp 3 lần phần thân 12 inch của nó. Loài Astrapia đuôi ruy băng sống trong các khu rừng của Papua New Guinea.

Bộ lông đuôi dài, trắng sáng của loài chim này là một sự tương phản rất lớn với cơ thể màu đen và chiếc đầu xanh óng ánh của nó. Con đực sử dụng lông đuôi của nó để thu hút sự chú ý của những con cái ít sặc sỡ hơn trong mùa sinh sản.

1Chim góa phụ dài đuôi

Chim góa phụ đuôi dài (Euplectes progne) là động vật có đuôi dài nhất so với cơ thể của nó. Nó có kích thước 3 feet, tức là gấp bốn lần chiều dài của cơ thể 9 inch của nó! Chúng được tìm thấy ở Botswana, Namibia và các nước khác ở Nam Phi. Chúng sống ở vùng đồng cỏ đầm lầy.

Con đực rung rinh và xòe bộ lông đuôi dài để thu hút con cái trong mùa sinh sản. Không có gì lạ khi loài chim này đôi khi được đặt theo tên Zulu là Sakabula có nghĩa là ‘khoe khoang’.

Xem thêm: Những động vật nhảy cao nhất thế giới.