Top 10 cảng lớn nhất thế giới theo khối lượng hàng hoá

0
1902
Cảng Thượng Hải là cảng lớn nhất thế giới hiện nay
Cảng Thượng Hải là cảng lớn nhất thế giới hiện nay

7 trong số 10 cảng lớn nhất thế giới tính theo khối lượng hàng hóa là ở Trung Quốc. Ba nơi còn lại ở Singapore, Hà Lan và Hàn Quốc. Cùng đến với danh sách top 10 cảng lớn nhất thế giới dựa trên lượng hàng hóa.

Cảng Thượng Hải là cảng lớn nhất trên thế giới dựa trên lượng hàng hóa thông qua. Cảng Trung Quốc đã xử lý 744 triệu tấn hàng hóa, bao gồm 32,5 triệu đơn vị tương đương 20 feet (TEU) container.

Cảng nằm ở cửa sông Dương Tử có diện tích 3.619km². Tập đoàn Cảng Quốc tế Thượng Hải (SIPG) sở hữu cơ sở cảng. Wusongkou, Waigaoqiao và Yangshan là ba khu vực cảng container chính.

Cảng bao gồm 125 cầu cảng với tổng chiều dài cầu cảng khoảng 20 km. Nó phục vụ hơn 2.000 tàu container hàng tháng và chiếm 1/4 tổng lượng ngoại thương của Trung Quốc.

Cảng Singapore, nơi xử lý 537,6 triệu tấn hàng hóa, là cảng lớn thứ 2 trên thế giới. Sản lượng container của cảng lần đầu tiên vượt mốc 30 triệu TEU.

Các bến cảng được đặt tại Tanjong Pagar, Keppel, Brani, Pasir Panjang, Sembawang và Jurong. Các bến được quản lý bởi PSA Singapore và Cảng Jurong.

Cảng tiếp nhận trung bình 140.000 lượt tàu hàng năm và kết nối với 600 cảng trên toàn cầu. Nó được trang bị 204 cần trục quay và một số cần trục giàn.

Một dự án mở rộng nhà ga lớn hiện đang được tiến hành tại Cảng Singapore, sẽ bổ sung thêm 15 cầu cảng nữa.

Cảng lớn thứ ba trên thế giới là Cảng Thiên Tân (trước đây là Tanggu). Nó đã xử lý 476 triệu tấn hàng hóa và 12,3 triệu TEU container.

Nằm ở cửa sông Hải Hà ở phía bắc Trung Quốc, cảng có diện tích 336 km² mặt nước và 131 km² đất liền. Nó kết nối với hơn 500 cảng và phục vụ 189 quốc gia. Các công ty thuộc Tập đoàn Cảng Thiên Tân là nhà điều hành.

Cảng có 159 bến và được tạo thành từ cảng phía bắc, cảng phía nam, cảng Đông Giang, khu kinh tế ở khu vực phía nam, khu vực phía đông nam và các bến cảng phụ trợ khác.

Xem thêm: Top 10 nước có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới.

4Cảng Quảng Châu

Cảng Quảng Châu đã xử lý hơn 460 triệu tấn hàng hóa, trở thành cảng lớn thứ tư trên thế giới dựa trên lưu lượng hàng hóa. Cảng nằm ở giữa đồng bằng sông Châu Giang.

Nó được vận hành bởi Cảng vụ Quảng Châu và xử lý 100 triệu tấn hàng hóa đầu tiên vào năm 1999. Lưu lượng hàng hóa đã tăng lên đáng kể kể từ đó.

Cảng bao gồm bốn khu vực chính bao gồm Cảng Trung tâm thành phố, Cảng Hoàng Phố, Cảng Tây Sa và Khu vực cảng Nam Sa. Đây hiện là cảng xếp dỡ than lớn nhất ở Trung Quốc.

5Cảng Ningbo

Cảng Ningbo, nơi xử lý hơn 453 triệu tấn hàng hóa vào, là cảng lớn thứ năm trên thế giới. Công suất của cảng cũng đạt 15,6 triệu tấn.

Cảng nằm ở tỉnh ven biển Chiết Giang và bao gồm Khu vực cảng Bắc Lâm, Khu vực cảng Trấn Hải, Khu vực cảng Ninh Ba, Khu vực cảng Đại Hưng và Khu vực cảng Chuanshan. Tập đoàn cảng Ningbo là nhà điều hành cảng.

Với 309 cầu cảng, cảng kết nối với hơn 600 cảng tại hơn 100 quốc gia. Gần đây nó đã được hợp nhất với Cảng Zhoushan. Công suất kết hợp TEU của hai cảng đạt 16,83 triệu tấn.

Cảng Rotterdam hiện là cảng lớn nhất ở châu Âu và lớn thứ sáu trên thế giới về lượng hàng hóa thông qua hàng năm. Cảng đã xử lý 441,5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Cảng, bao gồm một khu liên hợp công nghiệp trong khu vực lân cận, trải dài trên chiều dài khoảng 42km, có diện tích khoảng 12.426 ha. Nó được quản lý và vận hành bởi Cảng vụ Rotterdam (PoRA).

Đây là cảng duy nhất ở Tây Bắc Châu Âu cung cấp khả năng tiếp cận không hạn chế cho các tàu có luồng gió sâu nhất. Một dự án mở rộng cảng lớn, được đặt tên là Maasvlakte 2, được khởi động vào năm 2008.

7Cảng Tô Châu

Cảng Tô Châu, đạt sản lượng hàng hóa 428 triệu tấn, hiện là cảng lớn thứ bảy trên thế giới về lượng hàng hóa thông qua. Đây cũng là một trong những cảng sông nội địa sầm uất nhất thế giới.

Cảng thuộc sở hữu của Chính quyền thành phố Tô Châu. Nó bao gồm các cảng Zhangjiagang, Changshu và Taicang, nằm ở hạ lưu sông Dương Tử ở tỉnh Giang Tô.

Cảng có 224 cầu cảng và giao dịch với hàng trăm hãng tàu quốc tế và nội địa. Nó chủ yếu kinh doanh hàng hóa bao gồm than, thép và vật liệu xây dựng. Chính quyền cảng thuộc Sở quản lý cảng Tô Châu.

Xem thêm: Top 10 công ty viễn thông lớn nhất thế giới.

Cảng Qingdao, nằm ở lối vào Vịnh Jiaozhou trên bờ biển phía nam của bán đảo Shadong, nhìn ra biển Hoàng Hải, đã xử lý hơn 400 triệu tấn hàng hóa. Hiện nó được xếp hạng là cảng lớn thứ tám trên thế giới.

Cảng này được chào đón là cảng lớn nhất thế giới về quặng sắt và là cảng dầu thô lớn nhất của Trung Quốc. Cảng hợp nhất Qingdao Old Port, Huangdao Oil Port và Qianwan New Port, đồng thời được kết nối với hơn 450 cảng tại hơn 130 quốc gia và khu vực trên thế giới.

Khu phát triển kinh tế và công nghệ Thanh Đảo, Khu thương mại tự do Thanh Đảo và Khu công nghiệp công nghệ cao Thanh Đảo đều nằm trong vùng lân cận của cảng. Cảng được điều hành bởi Qingdao Port Group.

9Cảng Đại Liên

Cảng Đại Liên, nằm ở bán đảo Liêu Đông, tỉnh Liêu Ninh, đã xử lý hơn 303 triệu tấn hàng hóa, được xếp hạng là cảng lớn thứ chín trên thế giới.

Thuộc sở hữu và quản lý của Công ty Cảng Đại Liên, cảng bao gồm bảy khu vực, đó là Daliangang, Dalianwan, Xianglujiao, Nianyuwan, Ganjinzi, Heizuizi, Si’ergou và Dayaowan.

Cảng xử lý khoảng 70% lượng hàng hóa của khu vực và 90% lượng vận chuyển container của khu vực. Nó có khoảng 80 cầu cảng và được kết nối với khoảng 99 hãng tàu trên khắp thế giới.

Cảng Busan, nằm ở cửa sông Naktong ở Hàn Quốc, là cảng lớn thứ mười trên thế giới dựa trên lượng hàng hóa thông qua. Cảng đã xử lý 298 triệu tấn hàng hóa.

Được quản lý và điều hành bởi Cảng vụ Busan (BPA), cảng này bao gồm Cảng Bắc, Cảng Nam, Cảng Gamcheon và Cảng Dadaepo, một nhà ga hành khách quốc tế và sáu bến container.

Cảng của Hàn Quốc xử lý 40% tổng lượng hàng hóa xuất khẩu đường biển, 80% hàng hóa container và 42% sản lượng thủy sản của cả nước. Nó trải rộng trên diện tích 840.000m² và có khả năng tiếp nhận 169 tàu cùng lúc.

Xem thêm: Top 10 công ty vận tải biển lớn nhất thế giới.