Giải thích về Tính thanh khoản trong đầu tư tiền ảo

0
1193
Tính thanh khoản là gì?
Tính thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản là thước đo mức độ dễ dàng bạn có thể chuyển đổi một tài sản thành tiền mặt hoặc một tài sản khác. Bạn có thể có cuốn sách cũ hiếm nhất, giá trị nhất trong ba lô, nhưng nếu chỉ có một mình trên một hòn đảo xa xôi, bạn sẽ rất khó tìm được người mua. Đây là lý do tại sao tính thanh khoản lại quan trọng đối với các tài sản tài chính.

Giới thiệu

Cách tốt để đo lường sức khỏe của thị trường là gì? Bạn có thể xem xét khối lượng giao dịch, sự biến động hoặc các chỉ báo kỹ thuật khác. Tuy nhiên, có một yếu tố cực kỳ quan trọng – tính thanh khoản. Nếu một thị trường kém thanh khoản, có thể khá khó khăn để thực hiện các giao dịch mà không gây ra tác động đáng kể đến giá cả. Hãy đi sâu vào thanh khoản là gì và tại sao nó lại quan trọng.

Thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản là thước đo mức độ dễ dàng mà một tài sản có thể được chuyển đổi sang một tài sản khác mà không ảnh hưởng đến giá của nó. Nói một cách dễ hiểu, tính thanh khoản mô tả việc một tài sản có thể được mua hoặc bán nhanh chóng và dễ dàng như thế nào.

Theo nghĩa này, tính thanh khoản tốt có nghĩa là một tài sản có thể được mua hoặc bán một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không ảnh hưởng nhiều đến giá của nó. Ngược lại, tính thanh khoản kém hoặc thấp có nghĩa là một tài sản không thể được mua hoặc bán một cách nhanh chóng. Hoặc, nếu có thể, giao dịch sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến giá của nó. Tiền (hoặc các khoản tương đương tiền) có thể được coi là tài sản có tính thanh khoản cao nhất vì nó có thể dễ dàng chuyển đổi thành các tài sản khác. Một tài sản tương tự trong thế giới tiền điện tử là một stablecoin.

Xem thêm: Phân loại tiền điện tử như thế nào?

Mặc dù stablecoin và tiền tệ kỹ thuật số chưa phải là một phần của tiêu chuẩn cho các khoản thanh toán hàng ngày, nhưng vấn đề chỉ là thời gian cho đến khi chúng được chấp nhận rộng rãi. Trong mọi trường hợp, phần lớn khối lượng trên thị trường tiền điện tử đã được thực hiện bằng các stablecoin, khiến chúng trở nên rất thanh khoản.

Mặt khác, bất động sản, ô tô kỳ lạ hoặc đồ quý hiếm có thể được coi là tương đối kém thanh khoản. Bạn có thể sở hữu một cổ vật quý hiếm, nhưng việc tìm được người mua sẵn lòng với mức giá hợp lý trên thị trường có thể rất khó.

Ngoài ra, giả sử bạn muốn mua một chiếc ô tô bằng hiện vật của mình. Gần như không thể tìm thấy ai đó bán chiếc xe chính xác mà bạn muốn, người muốn đổi nó lấy hiện vật của bạn. Đây là lúc tiền mặt trở nên hữu ích.

Tài sản hữu hình thường ít thanh khoản hơn tài sản kỹ thuật số do chúng… tốt, hữu hình. Có những chi phí bổ sung liên quan và giao dịch có thể mất một chút thời gian để hoàn thành.

Tuy nhiên, trong bối cảnh trao đổi kỹ thuật số và tiền điện tử, việc mua hoặc bán tài sản là một trò chơi di chuyển các bit trong máy tính. Điều này mang lại một số lợi ích cho tính thanh khoản, vì việc thanh toán một giao dịch tương đối đơn giản.

Với điều đó đã nói, có lẽ tốt nhất nên nghĩ về tính thanh khoản như một dải phổ. Về một mặt, chúng ta có tiền mặt và stablecoin. Mặt khác, chúng ta có các tài sản rất kém thanh khoản chẳng hạn như các mặt hàng quý hiếm. Tốt nhất bạn nên nghĩ về tài sản nằm trong một phần nhất định của phổ thanh khoản này.

Theo nghĩa truyền thống, có hai loại thanh khoản – thanh khoản kế toán và thanh khoản thị trường.

Thanh khoản kế toán là gì?

Thanh khoản kế toán là một thuật ngữ được sử dụng chủ yếu trong bối cảnh của các doanh nghiệp và bảng cân đối kế toán của họ. Nó đề cập đến việc một công ty có thể dễ dàng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn và nợ ngắn hạn bằng tài sản lưu động và dòng tiền của mình. Như vậy, tính thanh khoản kế toán liên quan trực tiếp đến sức khỏe tài chính của một công ty.

Thanh khoản thị trường là gì?

Tính thanh khoản của thị trường là mức độ mà thị trường cho phép tài sản được mua và bán với giá hợp lý. Đây là những mức giá gần nhất với giá trị nội tại của tài sản. Trong trường hợp này, giá trị nội tại có nghĩa là giá thấp nhất mà người bán sẵn sàng bán (hỏi) gần với giá cao nhất mà người mua sẵn sàng mua tại (trả giá). Sự khác biệt giữa hai giá trị này được gọi là chênh lệch giá thầu-yêu cầu.

Chênh lệch giá thầu-yêu cầu

Chênh lệch giá thầu – giá bán là chênh lệch giữa giá bán thấp nhất và giá thầu cao nhất. Như bạn đã tưởng tượng, mức chênh lệch giá thầu yêu cầu thấp là mong muốn đối với các thị trường thanh khoản. Nó có nghĩa là thị trường có tính thanh khoản tốt vì sự không nhất quán về giá liên tục được đưa trở lại trạng thái cân bằng bởi các nhà giao dịch. Ngược lại, chênh lệch giá mua lớn thường có nghĩa là thị trường không có tính thanh khoản và có sự khác biệt lớn giữa nơi người mua muốn mua và nơi người bán muốn bán.

Chênh lệch giá thầu-hỏi cũng có thể hữu ích cho những người được gọi là nhà giao dịch chênh lệch giá. Họ nhằm mục đích khai thác những khác biệt nhỏ trong giá thầu-yêu cầu trải rộng lặp đi lặp lại. Trong khi các nhà kinh doanh chênh lệch giá tạo ra lợi nhuận, hoạt động của họ cũng mang lại lợi ích cho thị trường. Làm thế nào mà? Vì họ giảm chênh lệch giá thầu-bán, các nhà giao dịch khác cũng sẽ thực hiện giao dịch tốt hơn.

Các nhà giao dịch chênh lệch giá cũng đảm bảo rằng không có sự khác biệt lớn về giá giữa các cặp thị trường giống nhau trên các sàn giao dịch khác nhau. Bạn đã bao giờ nhận thấy giá BTC gần giống nhau như thế nào trên các sàn giao dịch lớn nhất, thanh khoản nhất chưa? Điều này phần lớn là nhờ các nhà giao dịch chênh lệch giá, những người tìm thấy sự khác biệt nhỏ giữa giá trên các sàn giao dịch khác nhau và thu lợi nhuận từ chúng.

Tại sao tính thanh khoản lại quan trọng?

Vì vậy, vì tiền điện tử là tài sản kỹ thuật số, chúng phải khá thanh khoản, phải không? Chà, không hoàn toàn. Một số loại tiền điện tử có tính thanh khoản tốt hơn rất nhiều so với các loại tiền điện tử khác. Đây chỉ đơn giản là một sản phẩm phụ của khối lượng giao dịch cao hơn và hiệu quả thị trường. Một số thị trường sẽ chỉ có khối lượng giao dịch vài nghìn đô la mỗi ngày, trong khi những thị trường khác sẽ có hàng tỷ đô la. Tính thanh khoản không phải là vấn đề đối với các loại tiền điện tử như Bitcoin hoặc Ethereum, nhưng nhiều đồng tiền khác phải đối mặt với sự thiếu thanh khoản đáng kể trên thị trường của chúng. Điều này đặc biệt quan trọng khi nói đến giao dịch altcoin.

Nếu bạn xây dựng một vị thế trong một đồng xu kém thanh khoản, bạn có thể không thoát ra ở mức giá mong muốn của mình – khiến bạn phải ôm túi. Đây là lý do tại sao nói chung tốt hơn là giao dịch tài sản có tính thanh khoản cao hơn. Điều gì xảy ra nếu bạn cố gắng thực hiện một lệnh lớn trong một thị trường kém thanh khoản? Độ trơn trượt. Đó là sự khác biệt giữa giá dự định của bạn và nơi giao dịch của bạn được thực hiện. Mức trượt giá cao có nghĩa là giao dịch của bạn được thực hiện ở một mức giá rất khác so với những gì bạn dự định.

Điều này thường xảy ra bởi vì không có đủ đơn đặt hàng trong sổ đặt hàng gần với nơi bạn dự định thực hiện chúng. Bạn có thể phá vỡ điều này bằng cách chỉ sử dụng các lệnh giới hạn, nhưng sau đó các lệnh của bạn có thể không được lấp đầy. Tính thanh khoản cũng có thể thay đổi rất nhiều trong các điều kiện thị trường khác nhau. Một cuộc khủng hoảng tài chính có thể có tác động đáng kể đến tính thanh khoản khi những người chơi trên thị trường vội vã tìm cách thoát ra ngoài để trang trải các nghĩa vụ tài chính hoặc các khoản nợ ngắn hạn của họ.

Tóm lại

Thanh khoản là một yếu tố quan trọng khi xem xét thị trường tài chính. Nói chung, bạn nên giao dịch các thị trường có tính thanh khoản cao vì bạn sẽ có thể vào và thoát các vị trí tương đối dễ dàng.

Xem thêm: Tiền mã hoá là gì?