Top 9 động vật không Ị thú vị nhất

0
4068
Những động vật không ị thú vị nhất
Những động vật không ị thú vị nhất

Tất cả các sinh vật sống đều phải loại bỏ chất thải trong cơ thể, phải không? Bởi vì động vật có xương sống đi ị, con người thường nghĩ các động vật khác cũng phải đi vệ sinh. Nhưng một số loài động vật không làm như vậy – thậm chí có một số loài không hề loại bỏ chất thải! Những sinh vật này đã phát triển các phương tiện thay thế độc đáo, gây sốc, và đôi khi thậm chí là kinh khủng. Mặt khác, chúng có thể không sống đủ lâu để phải đi vệ sinh. Những con vật không đi ị này chứng tỏ rằng thiên nhiên thú vị hơn nhiều so với cái nhìn đầu tiên.

Nếu bạn từng tự hỏi làm thế nào để có thể sống mà không cần phân, hãy gặp 9 loài động vật sẽ khiến bạn sốc với cách cơ thể chúng loại bỏ các sản phẩm phụ.

Danh sách 9 loài động vật không ị.

9Con tằm

Tằm từ bỏ tuổi thọ trưởng thành dài hơn để sinh sản. Sau khi một con tằm cái đẻ trứng, những con tằm sẽ nở ra từ chúng dưới dạng ấu trùng. Sau đó chúng ăn lá dâu tằm cho đến khi chúng chuyển sang giai đoạn nhộng, tức là khi chúng quay kén xung quanh mình. Sau khoảng 2 tuần, chúng xuất hiện như một con bướm đêm trưởng thành. Không có miệng, chúng chỉ sống được vài tuần, với tổng tuổi thọ của chúng từ 6 đến 8 tuần.

8Đom đóm

Đom đóm
Đom đóm

Một sinh vật khác không sống lâu, đom đóm hoàn toàn không có hệ thống tiêu hóa. Trải qua quá trình biến hoá khi được sinh ra cho đến khi trưởng thành, nó nở ra từ trứng như một con nhộng, sau đó có một giai đoạn vô sinh ngắn ngủi như một con giun, và cuối cùng trở thành một con trưởng thành đầy màu sắc được gọi là con quay. Vì trọng tâm cuộc sống của nó là sinh sản, nó thậm chí không có miệng. Sau khi giao phối, con đực bay đi chết và con cái đẻ trứng và chết vì kiệt sức.

Đom đóm là một động vật đặc biệt khi chúng toả sáng vào ban đêm, xem thêm: Những động vật phát sáng vào ban đêm.

7Bướm

Bướm trưởng thành không đi vệ sinh bởi vì chúng chỉ uống mật hoa. Khi chúng đào thải chất này ra ngoài, nó sẽ chảy ra dưới dạng một tia nước nhỏ từ đầu của chúng hoặc chất thải lỏng rời khỏi hệ thống hô hấp của chúng khi chúng bay. Trên thực tế, nó thậm chí không thể được gọi là nước tiểu vì nó gần như là nước tinh khiết.

6Bọt biển

Bọt biển là những sinh vật cổ đại, kỳ lạ có các tế bào chuyên biệt cho một số chức năng nhất định nhưng không có các cơ quan hoặc mô thực sự. Chúng cũng không thể quang hợp. Thay vào đó, chúng lọc nước đưa vào cơ thể. Chúng bài tiết một dạng “phân bọt biển” là carbon mà các sinh vật khác ăn vào. Quá trình này có một lợi ích rất thú vị: Vì hầu hết các sinh vật không thể ăn được cacbon hòa tan hữu cơ, nên bọt biển tiêu thụ nó cho hầu hết chế độ ăn uống của chúng mà không cần lưu trữ. Chúng tích lũy nó, chuyển nó thành nguồn thức ăn có thể ăn được, và làm rụng các tế bào mới phân chia của chúng để các sinh vật khác tiêu thụ.

5Giun dẹp

Hơn một nửa số loài giun dẹp sống ký sinh bên trong cơ thể người và gia súc. Mặc dù chúng có miệng, hầu họng, một số ruột và một số cơ quan giác quan, chúng không có hậu môn, hệ thống hô hấp và tuần hoàn, và không phân mảnh. Không có chuyên môn hóa tiêu hóa, thức ăn đi vào miệng và chất thải đi ra ngoài qua cùng một đường.

4Ve Demodex

Những con ve cực nhỏ này sống trong các nang lông của con người, đặc biệt là ở các tuyến bã nhờn và nang lông trên mặt, với số lượng ít hoặc riêng lẻ. Những sinh vật tám chân này có quan hệ họ hàng xa với nhện. Có hai loại, Demodex folliculorum và Demodex brevis. Ở những người bị suy giảm miễn dịch, chúng có thể gây ra một tình trạng gọi là demodicosis. Các triệu chứng là ngứa, da nhạy cảm, mẩn đỏ và vảy nang cùng với sắc tố, viêm nang lông, chàm, sẩn và dát.

Bạn cũng không quan trọng việc chà rửa mặt của mình như thế nào – trừ khi bạn bị ổ bọ phá hoại, thì không có ích gì khi bạn cố gắng loại bỏ chúng. Những sinh vật nhỏ bé này hoàn toàn không có tác hại lớn, vì chúng chỉ sống được khoảng 2 tuần. Thay vào đó, chúng có phần bụng thuôn dài với các tế bào lớn chuyên biệt để chứa chất thải.

3Sứa

Những động vật phát sáng trong bóng tối
Sứa

Sứa có màu sắc sặc sỡ và hấp dẫn hơn so với giun dẹp, nhưng chúng cũng giống nhau về khả năng bài tiết chất thải. Hầu hết các loài động vật đều có hai lỗ, một lỗ dành cho miệng và một lỗ dành cho hậu môn. Không phải như vậy với những sinh vật bí ẩn này! Thay vì tiêu hóa mọi thứ một cách tuyến tính, với các tế bào chuyên biệt để hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng, sứa có một “cơ quan”. Và người ta nói rằng chúng không đi ị, mà thay vào đó là “đập mạnh”.

2Tardigrades

Nhiều loài tardigrade chỉ bài tiết chất thải khi chúng lột xác. Những con “gấu nước” hay “lợn con rêu” trông giống người ngoài hành tinh nhưng có phần dễ thương, lột xác từ 4 đến 12 lần trong suốt cuộc đời của chúng. Trong giai đoạn thay lông, miệng của chúng đóng lại và chúng không thể ăn trong khi chúng đẩy lớp niêm mạc của lông trước, chân sau, móng vuốt và lớp biểu bì cũ ra ngoài qua các lỗ hở (miệng). Sau đó, chúng đào thải phân của các loài địa y và tảo đã tiêu hóa qua các lỗ chân lông.

1Chim

Chim Laughing Kookaburra
Chim Laughing Kookaburra

Các loài chim không đi ị theo cách của động vật có vú, với các đường đi riêng cho nước tiểu và phân. Thay vào đó, chúng có một đoạn, được gọi là cloaca, bài tiết cả nước tiểu và phân. Một điểm khác biệt nữa là động vật có vú bài tiết sản phẩm cuối cùng là urê vào phân của chúng, nhưng các loài chim lại chuyển urê thành axit uric, còn được gọi là guanin. Đó là lý do tại sao con chim thải ra một chất có phân sẫm màu ở giữa bao quanh bởi nước tiểu màu trắng. Tuy nhiên, không phải tất cả các loài chim đều đi tiểu và đi ị cùng một lúc – đà điểu đi tiểu qua lớp áo trước khi chúng đi ị.

Tìm hiểu thêm những: loài chim có sải cánh dài nhất.