Phân loại 4 loại tiền điện tử dựa trên công dụng của chúng

0
1586
Phân loại tiền điện tử
Phân loại tiền điện tử

Tiền điện tử có thể được phân loại rộng rãi thành 4 loại dựa trên công dụng và tiện ích của chúng. Có hơn 15.000 loại tiền điện tử ngày nay và nhiều loại tiền điện tử khác vẫn chưa được bổ sung.

Thị trường tiền điện tử vào năm 2021 trị giá hơn 2,2 nghìn tỷ đô la, cho thấy dữ liệu từ Coinmarketcap vào ngày 14 tháng 12 năm 2021.

Vào năm 2011, thị trường tiền điện tử chỉ trị giá 10 triệu đô la. Theo một báo cáo được công bố trên Statista, thị trường tiền điện tử lần đầu tiên chạm mức vốn hóa thị trường 10 triệu đô la vào ngày 9 tháng 2 năm 2011. Vào ngày 10 tháng 11 năm 2021, vốn hóa thị trường tiền điện tử là 3048,57 tỷ đô la hoặc khoảng 3 nghìn tỷ đô la.

Chỉ một số ít tiền điện tử tồn tại vào thời điểm đó và mục tiêu chính của hầu hết chúng là cung cấp một giải pháp thay thế rẻ và nhanh chóng cho đô la Mỹ để thanh toán xuyên biên giới.

Vào ngày 13 tháng 12, có hơn 15.000 tiền điện tử, theo Coinmarketcap và nhiều hơn nữa đang được thêm vào mỗi ngày.

Cựu thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) Raghuram Rajan tin rằng trong số 6.000 loại tiền điện tử lẻ đang tồn tại ngày nay, hầu hết sẽ bị diệt vong. “Chỉ một hoặc hai, hoặc nhiều nhất là một số ít, sẽ sống sót,” ông nói với CNBC-TV18 vào tháng trước.

Nhưng có nhiều loại tiền điện tử khác nhau. Sidharth Sogani, Giám đốc điều hành của Crebaco, một công ty nghiên cứu tiền điện tử cho biết: “Tiền điện tử có thể được phân loại thành các danh mục khác nhau, như DeFi, NFT, mã thông báo tiện ích, lưu trữ các mã thông báo giá trị như bitcoin và litecoin, và các mã thông báo thu được lợi nhuận như Aave”.

Tiền mã hoá là gì?
Tiền mã hoá là gì?

Dựa trên tiện ích của chúng, chúng tôi đã phân loại tiền điện tử thành bốn loại.

Tiền tệ

Tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, bitcoin, được tạo ra cho tiện ích này. Mục đích là làm cho các giao dịch thanh toán xuyên biên giới rẻ hơn và nhanh hơn. Trong những năm qua, nó đã được chứng minh là một nơi lưu trữ giá trị. Trong khi vào năm 2009, một bitcoin tương đương với 1 đô la, thì giờ đây, giá trị đã tăng lên 32.000 đô la, theo dữ liệu từ Coinmarketcap.

“(Các) tiền điện tử có thể được sử dụng trên bất kỳ chuỗi khối phân quyền công khai nào. Nó giống như chuỗi khối Ethereum có Ether làm mã thông báo của nó. Solana Blockchain có Sol là mã thông báo của nó. Vì vậy, các mã thông báo đã cho phép các nhà phát triển và công chúng sử dụng chuỗi khối cụ thể đó bằng cách sử dụng các mã thông báo gốc của nó,” Sogani nói.

Tài sản

Stablecoin có thể được phân loại là tài sản vì giá trị của những loại tiền điện tử này được tính từ giá trị của tài sản bên ngoài. Ví dụ: USDT lấy giá trị của nó từ đô la Mỹ. Vàng GLC gắn liền với giá trị của vàng. Trước đó, nếu các nhà đầu tư quyết định thoát khỏi bất kỳ loại tiền điện tử nào, họ có thể đổi nó lấy bất kỳ loại tiền điện tử nào khác (có thể tốt hơn hoặc có thể không tốt hơn) hoặc tiền pháp định. Giờ đây, do sự sẵn có của stablecoin, họ có thể chọn ở lại trong hệ sinh thái tiền điện tử bằng cách trao đổi tiền điện tử của họ lấy một loại tiền điện tử ổn định hơn trong khi họ quyết định lựa chọn phù hợp hơn tiếp theo.

Nó (tiền điện tử) bao gồm các tính năng của một loại hàng hóa cũng như tiền tệ, giống như một loại tiền lai. Hàng hóa cũng có thể được sử dụng để thanh toán một giao dịch. Sogani nói: Chúng không tác động trực tiếp đến cấu trúc kinh tế của một quốc gia, vì vậy coi chúng như một loại hàng hóa là tốt.

Vật chất

Rất nhiều người mua nghĩ rằng đây là nơi đặt tương lai của tiền điện tử. Những loại tiền điện tử này được tạo ra để tài trợ cho các dự án đặc biệt nhằm giải quyết các vấn đề của thế giới. Ví dụ, Siacoin (SIA) nhằm giải quyết vấn đề lưu trữ đám mây tốn kém. Như đã đề cập trong trang web chính thức của họ, “Sia là nền tảng lưu trữ đám mây phi tập trung hàng đầu. Không có đăng ký, không có máy chủ, không có bên thứ ba đáng tin cậy. Sia tận dụng công nghệ blockchain để tạo ra một thị trường lưu trữ dữ liệu mạnh mẽ hơn và giá cả phải chăng hơn so với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây truyền thống”.

Một ví dụ khác là Decentraland, là một ứng dụng dựa trên Ethereum, nơi người dùng có thể mua đất ảo (dựa trên NFT) bằng cách sử dụng tiền điện tử (MANA) của nó. Tương tự, có rất nhiều đồng tiền điện tử khác cung cấp loại tiện ích này.

Terra (LUNA) đang làm việc để trở thành nhà cung cấp stablecoin cho thanh toán thương mại điện tử và làm cho tài chính phi tập trung (Defi) có thể tiếp cận được với mọi người. “Terra là một giao thức blockchain công khai triển khai một bộ các stablecoin phi tập trung theo thuật toán, làm nền tảng cho một hệ sinh thái đang phát triển mạnh mang DeFi đến với công chúng,” trang web của nó cho biết.

Meme hoặc Joke Coin

Những thứ này được tạo ra hoàn toàn để giải trí, không có mục tiêu hay mục đích cụ thể, nhưng hiện tại chúng có giá trị hàng triệu USD. Ví dụ, Dogelon Mars (ELON) được tạo ra như một trò đùa. Nó được cho là tạo điều kiện cho “Giao dịch tiền giữa các hành tinh” khi nó trở nên khả thi. Vốn hóa thị trường của nó là hơn 500 triệu đô la vào ngày 13 tháng 12, theo Coinmarketcap.

“Meme coin không có bất kỳ mục đích nào và là tài sản đầu cơ hoạt động dựa trên ý tưởng đơn giản về giao dịch huy động vốn dựa vào cộng đồng. Hầu hết chúng không có trường hợp sử dụng. Các nhà đầu tư mạnh nên tránh xa (các) tiền điện tử rủi ro như vậy. Họ có thể phá sản, có nghĩa là giá trị của họ trở thành 0 bất cứ lúc nào. Giống như những gì đã xảy ra gần đây với tiền điện tử Squid. Chủ sở hữu của nó đã bỏ trốn với hàng triệu đô la tiền của nhà đầu tư,” Sogani nói.

Nhưng một số đã đứng trước thử thách của thời gian. Cả Dogecoin và Shiba Inu đều bắt đầu cuộc hành trình của họ với tư cách là tiền meme trong những ngày đầu tiên của họ, nhưng giờ đây họ là một phần của cuộc đua tiền điện tử. “Làm việc với các nhà phát triển Doge để cải thiện hiệu quả giao dịch của hệ thống. Có tiềm năng đầy hứa hẹn, ”CEO Tesla Elon Musk đã từng tweet và khiến giá cả thay đổi chóng mặt. Các nhà phát triển Dogecoin hiện đang làm việc để biến đồng tiền của họ trở thành một đối thủ nặng ký cho bitcoin.

Ryoshi, người sáng lập Shiba Inu gần đây đã tiết lộ rằng Shiba Inu Core Devs (SICD) đang làm việc để phát triển metaverse của nó được gọi là “Oshiverse”. Theo một báo cáo trên Yahoo Finance, nhà phát triển ẩn danh cho biết: “Chúng tôi đang làm việc trên rất nhiều khía cạnh của Shiba Inu, bao gồm Shibarium, Shi, Shibanet, The Decentralized Shiboshi Game, Incubator và nhiều hơn nữa sẽ không trở nên rõ ràng cho đến khi Tương lai.”

Nhưng giống như bất kỳ loại tiền điện tử nào, thận trọng là chìa khóa mà các nhà đầu tư không bao giờ nên bỏ qua.

Xem thêm: tiền mã hoá là gì?