Tiền mã hoá là gì?

0
1337
Tiền mã hoá là gì?
Tiền mã hoá là gì?

Tiền mã hoá là tiền kỹ thuật số phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain. Bạn có thể quen thuộc với các phiên bản phổ biến nhất, Bitcoin và Ethereum, nhưng có hơn 5.000 loại tiền mã hoá khác nhau đang được lưu hành.

Tiền mã hoá hoạt động như thế nào?

Tiền mã hoá là một phương tiện trao đổi kỹ thuật số, được mã hóa và phi tập trung. Không giống như Đô la Mỹ hoặc Euro, không có cơ quan trung ương nào quản lý và duy trì giá trị của tiền mã hoá. Thay vào đó, các nhiệm vụ này được phân phối rộng rãi giữa những người dùng tiền mã hoá thông qua internet.

Bạn có thể sử dụng tiền mã hoá để mua hàng hóa và dịch vụ thông thường, mặc dù hầu hết mọi người đầu tư vào tiền mã hoá như cách họ đầu tư vào các tài sản khác, như cổ phiếu hoặc kim loại quý. Mặc dù tiền mã hoá là một loại tài sản mới lạ và thú vị, nhưng việc mua nó có thể gặp rủi ro vì bạn phải thực hiện một lượng nghiên cứu hợp lý để hiểu đầy đủ cách hoạt động của mỗi hệ thống.

Bitcoin là tiền mã hoá đầu tiên, được Satoshi Nakamoto nêu ra về nguyên tắc lần đầu tiên trong một bài báo năm 2008 có tiêu đề “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt mã hoá ngang hàng“. Nakamoto mô tả dự án là “một hệ thống thanh toán điện tử dựa trên bằng chứng mật mã thay vì sự tin tưởng”.

Bằng chứng mật mã đó xuất hiện dưới dạng các giao dịch được xác minh và ghi lại trên một chuỗi khối.

Blockchain là gì?

Blockchain là một sổ cái phân tán, mở, ghi lại các giao dịch bằng mã. Trên thực tế, nó giống như một cuốn sổ séc được phân phối trên vô số máy tính trên khắp thế giới. Các giao dịch được ghi lại trong các “khối” sau đó được liên kết với nhau trên một “chuỗi” các giao dịch tiền mã hoá trước đó.

Buchi Okoro, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của sàn giao dịch tiền mã hoá Châu Phi Quidax cho biết: “Hãy tưởng tượng một cuốn sách mà bạn viết ra mọi thứ bạn tiêu tiền mỗi ngày. Mỗi trang tương tự như một khối và toàn bộ cuốn sách, một nhóm trang, là một chuỗi khối.”

Với blockchain, tất cả những người sử dụng tiền mã hoá đều có bản sao của cuốn sách này để tạo một bản ghi giao dịch thống nhất. Phần mềm ghi lại mỗi giao dịch mới khi nó xảy ra và mọi bản sao của chuỗi khối được cập nhật đồng thời với thông tin mới, giữ cho tất cả các bản ghi giống hệt nhau và chính xác.

Để ngăn chặn gian lận, mỗi giao dịch được kiểm tra bằng cách sử dụng một trong hai kỹ thuật xác thực chính: bằng chứng công việc (Proof of Work) hoặc bằng chứng cổ phần (Proof of Stake).

Proof of Work vs Proof of Stake

Bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần là hai kỹ thuật xác thực khác nhau được sử dụng để xác minh các giao dịch trước khi chúng được thêm vào một blockchain để thưởng cho người xác minh nhiều tiền mã hoá hơn. Tiền mã hoá thường sử dụng bằng chứng công việc hoặc bằng chứng cổ phần để xác minh giao dịch.

Bằng chứng làm việc

Simon Oxenham, giám đốc truyền thông xã hội tại Xcoins.com, cho biết: “Bằng chứng công việc là một phương pháp xác minh các giao dịch trên một blockchain, trong đó thuật toán đưa ra một bài toán toán học mà các máy tính chạy đua để giải quyết.

Mỗi máy tính tham gia, thường được gọi là “thợ đào”, giải một câu đố toán học giúp xác minh một nhóm giao dịch – được gọi là một khối – sau đó thêm chúng vào chuỗi khối. Máy tính đầu tiên làm được điều này thành công được thưởng một lượng nhỏ tiền mã hoá cho những nỗ lực của nó.

Cuộc đua để giải các câu đố blockchain này có thể đòi hỏi một lượng lớn năng lượng máy tính và điện năng. Trong thực tế, điều đó có nghĩa là các thợ đào hầu như không hòa vốn với tiền mã hoá mà họ nhận được để xác thực các giao dịch, sau khi xem xét chi phí năng lượng và tài nguyên máy tính.

Bằng chứng cổ phần

Để giảm lượng điện năng cần thiết để kiểm tra các giao dịch, một số loại tiền mã hoá sử dụng phương pháp xác minh bằng chứng cổ phần. Với bằng chứng về việc đặt cược, số lượng giao dịch mà mỗi người có thể xác minh bị giới hạn bởi số lượng tiền mã hoá mà họ sẵn sàng “đặt cược” hoặc tạm thời khóa trong một két an toàn chung để có cơ hội tham gia vào quá trình này. “Nó gần giống như tài sản thế chấp ngân hàng,” Okoro nói. Mỗi người đặt cược tiền mã hoá đủ điều kiện để xác minh các giao dịch, nhưng tỷ lệ cược bạn sẽ được chọn để làm như vậy sẽ tăng lên với số tiền bạn ứng trước.

Anton Altement, Giám đốc điều hành của Osom Finance cho biết: “Bởi vì bằng chứng cổ phần loại bỏ việc giải phương trình tốn nhiều năng lượng, nó hiệu quả hơn nhiều so với bằng chứng công việc, cho phép thời gian xác minh / xác nhận giao dịch nhanh hơn,” Anton Altement, Giám đốc điều hành của Osom Finance cho biết.

Nếu chủ sở hữu cổ phần (đôi khi được gọi là người xác thực) được chọn để xác thực một nhóm giao dịch mới, họ sẽ được thưởng bằng tiền mã hoá, có khả năng là số tiền phí giao dịch tổng hợp từ khối giao dịch. Để ngăn chặn gian lận, nếu bạn được chọn và xác minh các giao dịch không hợp lệ, bạn sẽ mất một phần những gì bạn đã đặt cược.

Vai trò của sự đồng thuận trong tiền mã hoá

Cả bằng chứng cổ phần và bằng chứng công việc đều dựa trên cơ chế đồng thuận để xác minh các giao dịch. Điều này có nghĩa là trong khi mỗi người sử dụng người dùng cá nhân để xác minh giao dịch, mỗi giao dịch đã xác minh phải được kiểm tra và chấp thuận bởi đa số chủ sở hữu sổ cái.

Ví dụ: một tin tặc không thể thay đổi sổ cái blockchain trừ khi họ lấy thành công ít nhất 51% sổ cái khớp với phiên bản gian lận của họ. Số lượng tài nguyên cần thiết để làm điều này làm cho gian lận khó xảy ra.

Bạn có thể khai thác tiền mã hoá bằng cách nào?

Khai thác là cách các đơn vị tiền mã hoá mới được phát hành trên thế giới, nói chung là để đổi lấy các giao dịch xác thực. Mặc dù về mặt lý thuyết, một người bình thường có thể khai thác tiền mã hoá, nhưng việc chứng minh hệ thống làm việc ngày càng khó khăn, như Bitcoin.

Spencer Montgomery, người sáng lập của Uinta Crypto Consulting, cho biết: “Khi mạng Bitcoin phát triển, nó trở nên phức tạp hơn và đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý hơn. “Người tiêu dùng bình thường đã từng có thể làm điều này, nhưng bây giờ nó quá đắt. Có quá nhiều người đã tối ưu hóa thiết bị và công nghệ của họ để cạnh tranh ”.

Và hãy nhớ rằng: Tiền mã hoá bằng chứng về công việc đòi hỏi lượng năng lượng khổng lồ để khai thác. Người ta ước tính rằng 0,21% tổng lượng điện trên thế giới được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các trang trại Bitcoin. Đó gần bằng lượng điện năng mà Thụy Sĩ sử dụng trong một năm. Người ta ước tính rằng hầu hết các thợ đào Bitcoin sẽ sử dụng 60% đến 80% số tiền họ kiếm được từ việc khai thác để trang trải chi phí điện.

Mặc dù việc kiếm tiền mã hoá bằng cách khai thác trong hệ thống bằng chứng công việc là không thực tế đối với người bình thường, nhưng mô hình bằng chứng cổ phần đòi hỏi ít hơn theo cách của máy tính công suất cao vì các trình xác thực được chọn ngẫu nhiên dựa trên số tiền họ đặt cược. Tuy nhiên, nó yêu cầu bạn phải sở hữu một loại tiền mã hoá để tham gia. (Nếu bạn không có tiền mã hoá, bạn không có gì để đặt cược.)

Bạn có thể sử dụng tiền mã hoá như thế nào?

Bạn có thể sử dụng tiền mã hoá để mua hàng, nhưng nó chưa phải là một hình thức thanh toán được chấp nhận phổ biến. Một số ít các nhà bán lẻ trực tuyến như Overstock.com chấp nhận Bitcoin, nhưng nó còn rất xa so với tiêu chuẩn.

Cho đến khi tiền mã hoá được chấp nhận rộng rãi hơn, bạn có thể giải quyết các hạn chế hiện tại bằng cách đổi tiền mã hoá lấy thẻ quà tặng. Ví dụ: tại eGifter, bạn có thể sử dụng Bitcoin để mua thẻ quà tặng cho Dunkin Donuts, Target, Apple và chọn các nhà bán lẻ và nhà hàng khác. Bạn cũng có thể nạp tiền mã hoá vào thẻ ghi nợ để mua hàng. Ở Hoa Kỳ, bạn có thể đăng ký thẻ BitPay, một thẻ ghi nợ có thể chuyển đổi tài sản tiền mã hoá thành đô la để mua, nhưng bạn phải trả phí để đặt mua thẻ và sử dụng thẻ này để rút tiền ATM chẳng hạn.

Bạn cũng có thể sử dụng tiền mã hoá như một lựa chọn đầu tư thay thế ngoài cổ phiếu và trái phiếu. David Zeiler, chuyên gia tiền mã hoá và cộng tác viên biên tập của trang tin tức tài chính Money Morning cho biết: “Tiền mã hoá nổi tiếng nhất, Bitcoin, là một loại tiền tệ phi tập trung, an toàn và đã trở thành một kho lưu trữ giá trị như vàng. “Một số người thậm chí còn gọi nó là ‘vàng kỹ thuật số’.”

Cách sử dụng tiền mã hoá để mua hàng an toàn

Việc sử dụng tiền mã hoá để mua hàng một cách an toàn phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng mua. Nếu bạn muốn chi tiêu tiền mã hoá tại một nhà bán lẻ không chấp nhận nó trực tiếp, bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ tiền mã hoá, như BitPay, ở Hoa Kỳ

Nếu bạn đang cố gắng thanh toán cho một người hoặc nhà bán lẻ chấp nhận tiền mã hoá, bạn sẽ cần một ví tiền mã hoá, là một chương trình phần mềm tương tác với chuỗi khối và cho phép người dùng gửi và nhận tiền mã hoá.

Để chuyển tiền từ ví của bạn, bạn có thể quét mã QR của người nhận hoặc nhập địa chỉ ví của họ theo cách thủ công. Một số dịch vụ làm cho việc này dễ dàng hơn bằng cách cho phép bạn nhập số điện thoại hoặc chọn một số liên lạc từ điện thoại của bạn. Hãy nhớ rằng các giao dịch không diễn ra tức thời vì chúng phải được xác thực bằng bằng chứng công việc hoặc bằng chứng cổ phần. Tùy thuộc vào tiền mã hoá, quá trình này có thể mất từ ​​10 phút đến hai giờ.

Tuy nhiên, thời gian trễ này là một phần của nguyên nhân làm cho các giao dịch tiền mã hoá trở nên an toàn. “Một kẻ xấu cố gắng thay đổi giao dịch sẽ không có ‘khóa’ phần mềm thích hợp, có nghĩa là mạng sẽ từ chối giao dịch. Mạng lưới cũng lập chính sách và ngăn chặn việc chi tiêu gấp đôi, ”Zeiler nói.

Cách đầu tư vào tiền mã hoá

Tiền mã hoá có thể được mua trên các mạng ngang hàng và các sàn giao dịch tiền mã hoá, chẳng hạn như Coinbase và Bitfinex. Tuy nhiên, hãy để ý đến các khoản phí, vì một số sàn giao dịch này tính phí những gì có thể là chi phí cao nghiêm trọng đối với các giao dịch mua tiền mã hoá nhỏ. Ví dụ: Coinbase tính phí 0,5% giao dịch mua của bạn cộng với phí cố định từ 0,99 đô la đến 2,99 đô la tùy thuộc vào quy mô giao dịch của bạn.

Một số nền tảng môi giới – như Robinhood , Webull và eToro – cho phép bạn đầu tư vào tiền mã hoá. Họ cung cấp khả năng giao dịch một số loại tiền mã hoá phổ biến nhất, bao gồm Bitcoin, Ethereum và Dogecoin, nhưng chúng cũng có thể có những hạn chế, bao gồm cả việc không thể chuyển giao dịch mua tiền mã hoá khỏi nền tảng của họ.

Zeiler nói: “Nó đã từng khá khó khăn nhưng giờ đây nó tương đối dễ dàng, ngay cả đối với những người mới làm quen với tiền mã hoá. “Một sàn giao dịch như Coinbase phục vụ cho những người không chuyên về kỹ thuật. Rất dễ dàng để thiết lập một tài khoản ở đó và liên kết nó với một tài khoản ngân hàng.”