Những sự thật thú vị về loài sứa

0
1477
Sứa
Sứa

Bạn có biết một số con sứa lớn hơn con người và những con khác nhỏ bằng đầu kim? Người dân ở một số quốc gia ăn sứa? Sứa đã có trên Trái đất hàng triệu năm, thậm chí trước cả khủng long? Sứa không có não? Sứa chủ yếu được tạo thành từ nước và protein?

Bạn có biết, sứa là 1 trong những: động vật không có não.

Hãy cùng Top 10 bí ẩn tìm hiểu những sự thật thú vị về loài sứa!

Con sứa là gì?

Từ sứa là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng để mô tả động vật có dạng sền sệt hoặc được tạo thành từ vật liệu ‘giống như thạch’. Có nhiều loại sứa khác nhau, bao gồm loại có đốt được gọi là medusae và loại không đốt được gọi là thạch lược hoặc ctenophores. Một loại động vật thạch khác được gọi là salp thậm chí cùng nhóm với con người!

Sứa nở hoa là gì?

Khi một số lượng lớn thực vật hoặc động vật xuất hiện đột ngột, các nhà khoa học gọi đó là ‘sự nở hoa’. Ở một số khu vực trên thế giới, hàng triệu con sứa có thể tụ tập lại với nhau, và những đợt nở hoa này gây ra nhiều vấn đề cho nghề cá và du lịch. Nếu bạn đã ở trên bãi biển hoặc trên thuyền vào một thời điểm nào đó mà dường như có sứa ở khắp mọi nơi – thì có thể bạn đã từng thấy sứa nở hoa.

Sứa nở hoa hình thành như thế nào?

Sứa là sinh vật phù du (từ tiếng Hy Lạp planktos, có nghĩa là đi lang thang hoặc trôi dạt) và không phải là loài bơi lội mạnh mẽ, vì vậy chúng chịu sự tác động của các dòng hải lưu. Những bông hoa thường hình thành ở nơi hai dòng chảy gặp nhau và nếu có gió thổi vào bờ, hàng nghìn con sứa có thể bị dạt vào bờ.

Sứa có tăng trên toàn cầu không?

Đây là câu hỏi khó, vì trước đây chưa có ai thử kiểm tra sự nở hoa của sứa từ khắp nơi trên thế giới. Khi điều kiện tốt (ví dụ, nhiệt độ vừa phải và có nhiều thức ăn) thì sứa lớn nhanh và đạt số lượng lớn là điều bình thường. Đây là một phần của chu kỳ theo mùa tự nhiên của nhiều loài sứa. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng chúng ta có thể thấy nhiều loài sứa nở hoa hơn trước vì điều kiện đại dương đang thay đổi và đôi khi những thay đổi đó là do con người. Sự kết hợp của đánh bắt quá mức, biến đổi khí hậu, du nhập các loài và nhiều chất dinh dưỡng hơn có thể dẫn đến tình trạng dư thừa sứa.

Sứa sống được bao lâu?

Hầu hết sứa sống dưới một năm, và một số loài nhỏ nhất có thể chỉ sống được vài ngày. Mỗi loài có một vòng đời tự nhiên, trong đó dạng sứa chỉ là một phần của vòng đời. Giai đoạn quen thuộc nhất là giai đoạn medusa, nơi con sứa thường bơi xung quanh và có các xúc tu rủ xuống. Các con sứa đực và cái sinh sản và hình thành hàng ngàn ấu trùng rất nhỏ gọi là planulae. Sau đó, ấu trùng định cư dưới đáy đại dương trên đá và vỏ hàu và tạo thành một khối u nhỏ trông giống như một con hải quỳ nhỏ. Mỗi polyp sẽ sinh ra nhiều sứa con được gọi là ephyrae phát triển rất nhanh chóng thành những con trưởng thành. Một số nhà khoa học cho rằng số lượng sứa tăng lên là do sự phát triển ven biển giúp cung cấp thêm môi trường sống dưới nước cho các polyp của sứa phát triển.

Tại sao một số con sứa lại đốt?

Một số loài sứa có hàng triệu tế bào đốt rất nhỏ trong các xúc tu của chúng được gọi là tế bào tuyến trùng. Những tế bào này được sử dụng để bắt thức ăn bằng cách tiêm chất độc vào con mồi. Khi chúng ta bị đốt, chúng ta sẽ cảm thấy đau đớn vì chất độc sẽ đi qua da của chúng ta!

Sứa ăn gì?

Sứa ăn nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như thực vật nhỏ (thực vật phù du), động vật phù du (động vật phù du giáp xác), trứng cá và các loài cá nhỏ khác gọi là ấu trùng; chúng cũng ăn trứng sinh vật phù du và giai đoạn non (còn gọi là ấu trùng) của nhiều loại động vật biển khác nhau. Một số loài sứa thậm chí còn ăn cả những con sứa khác! Khi sứa nở hoa, chúng ăn hầu hết mọi thứ trong nước và điều này có thể gây ra các vấn đề đối với nghề cá vì không còn thức ăn cho cá!

Có những điều tốt về sứa?

Đúng vậy, sứa là loài động vật rất quan trọng trong đại dương. Chúng ta chắc chắn nên tôn trọng và không làm hại chúng. Chúng là thức ăn cho một số loài động vật biển như cá lớn và rùa. Ngay cả con người cũng ăn sứa! Sứa cũng cung cấp môi trường sống cho nhiều loài cá con ở những nơi không có nhiều nơi ẩn náu. Chúng cũng có thể bảo vệ những con cá nhỏ khỏi bị những kẻ săn mồi ăn thịt bằng các tế bào đốt của chúng. Ngoài ra, nhiều cua non quá giang trên đầu sứa để chúng không phải bơi.

Khám phá thêm: Những sự thật bất ngờ về động vật.