Top 10 loài động vật sống về đêm

0
4849
Dơi là loài động vật sống về đêm
Dơi là loài động vật sống về đêm

Hãy chú ý đến thế giới của cuộc sống hàng ngày đang thức dậy của bạn và bạn sẽ thấy mình được bao quanh bởi một hệ sinh thái thú vị. Và trong khi bạn có thể không nhìn thấy nó, ban đêm cũng sống động như vậy. Và điều đó đúng trên toàn thế giới.

Những sinh vật ngủ vào ban ngày và hoạt động vào ban đêm được gọi là sống về đêm, và chúng có hình thức vừa là kẻ săn mồi vừa là con mồi. Điều đó trái ngược với động vật hoạt động ban ngày – hoặc những loài thức dậy vào ban ngày và ngủ vào ban đêm. Nó cũng khác với các loài crepuscular – hoạt động vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn. Các sinh vật trong danh sách của chúng tôi phát triển mạnh trong môi trường sống vào ban đêm của chúng và nhiều sinh vật trong số chúng đã phát triển các đặc điểm đặc biệt để vượt trội trong bóng tối.

Dưới đây là top 10 loài động vật sống về đêm hấp dẫn nhất trên Trái đất.

1Cú chuồng – Sở hữu một chiếc tai dễ bắt mồi

Thực tế là cú chuồng hoàn toàn sống về đêm – kết hợp với âm thanh kỳ quái của tiếng kêu của nó – đã khiến nó bị coi là một điềm xấu hoặc một sinh vật ma quỷ trong nhiều nền văn hóa. Nhưng hóa ra các giác quan của cú chuồng rất thích hợp để săn mồi vào ban đêm. Nhưng trong khi chúng có thể nhìn thấy trong bóng tối rõ ràng hơn con người tới 100 lần, những con cú chuồng thường có thể rình rập con mồi chỉ bằng âm thanh. Thực tế là một lỗ tai được đặt cao hơn lỗ còn lại cho phép tạo ra một hệ thống lập bản đồ tinh vi có tính đến không gian theo chiều dọc cũng như chiều ngang.

2Cu li chậm chạp – Săn mồi vào ban đêm để tránh cạnh tranh

Loài linh trưởng được biết đến với tên gọi cu li chậm chạp vừa sống về đêm vừa là động vật sống ban ngày, và tuỳ vào môi trường để đối phó với sự cạnh tranh. Bằng cách săn mồi vào ban đêm, cu li có thể tránh phải cạnh tranh với các loài linh trưởng hoạt động ban ngày như khỉ và vượn người. Ẩn mình trong cây và cành cây vào ban ngày cũng giúp chúng giảm nguy cơ bị con mồi tìm thấy. Và bất chấp cái tên, con cu li chậm chạp không hề chậm chạp chút nào.

Những sinh vật này để lại con cái của chúng trong khi đi săn và thường di chuyển cả đêm – ngoại trừ những khoảng thời gian đãi tiệc. Con cu li cũng có điểm khác biệt là loài linh trưởng độc nhất trên thế giới, nhưng những cuộc săn mồi vào ban đêm của chúng thường dành cho những con mồi không đe dọa như bọ và trứng chim.

Bạn có biết, cu li chậm là một trong những: động vật có đôi mắt to nhất thế giới.

3Chuột Spiny Cairo – Làm việc ca đêm

Trong khi chuột gai Cairo chỉ hoạt động vào ban đêm, đối tác gần gũi của nó – chuột gai vàng – chỉ hoạt động vào ban ngày. Điều khiến điều này trở nên bất thường là hai con chuột này giống nhau về mặt sinh lý học và thực tế là chúng thường chiếm cùng hệ sinh thái và săn tìm con mồi giống nhau – mặc dù vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Loài chuột này dựa vào khứu giác và thính giác mạnh mẽ để di chuyển trong bóng tối, nhưng chúng cũng được hỗ trợ bởi những sợi lông gần mũi và miệng có thể được sử dụng để phát hiện các vật thể trong bóng tối. Dù ra ngoài vào ban đêm hay ban ngày, bộ lông vểnh của chúng khiến chúng trở thành bữa ăn không ngon miệng cho nhiều kẻ săn mồi.

4Gấu mèo – Thích nghi với điều kiện đô thị

Gấu mèo
Gấu mèo

Gấu mèo gặp khó khăn trong việc phân biệt màu sắc và nhìn thấy các vật thể ở khoảng cách xa, nhưng mắt của chúng đã thích nghi với một lớp phủ phản chiếu giúp chúng có thể nhìn trong bóng tối. Nhưng các giác quan khác của chúng thực hiện hầu hết các công việc nặng nhọc. Thính giác và khứu giác của gấu mèo đặc biệt mạnh mẽ, nhưng chúng cũng sở hữu xúc giác cực kỳ chính xác bằng những ngón tay nhanh nhẹn. Điều này kết hợp với trí thông minh cao của gấu mèo đã khiến loài vật này đặc biệt thích nghi tốt với việc sống trong môi trường đô thị.

Trong khi con người ngủ, những loài động vật này có thể sử dụng khứu giác hiệu quả của mình để theo dõi rác thải và trí thông minh cũng như khả năng giải câu đố của chúng để tạo ra một bữa ăn.

5Chồn hương chân đen – Đi qua đường hầm của con mồi

Giống chồn hương này là một ví dụ hoàn hảo về việc kẻ săn mồi phát triển các phương pháp dựa trên con mồi của chúng. Chó thảo nguyên hoạt động trong những giờ mát mẻ trong ngày và tạo ra các mạng xã hội phức tạp tập trung trong các đường hầm dưới lòng đất – và chồn chân đen sử dụng chính những đường hầm đó để rình rập con mồi. Chồn chân đen sống gần như phụ thuộc hoàn toàn trên những con chó thảo nguyên, và khi con mồi của chúng trở thành một loài có nguy cơ tuyệt chủng, những loài động vật này cũng phải đối mặt với sự suy giảm dân số. Đó là bởi vì chồn chân đen sống dựa vào các hang chó trên thảo nguyên không chỉ để sinh sống mà còn bởi vì các đường hầm của chúng cung cấp cho chúng một nơi ở và để nuôi dạy con non của chúng.

6Dơi – Đổi mới thông qua định vị

Về mặt logic, việc dơi săn mồi vào ban đêm chỉ có ý nghĩa. Nó làm giảm mối đe dọa từ những kẻ săn mồi cũng như sự cạnh tranh từ các loài động vật khác – chủ yếu là chim – với một chế độ ăn uống tương tự nếu không muốn nói là giống hệt nhau. Và trong khi hầu hết các loài dơi không mù như trí tuệ dân gian cho thấy, phương pháp săn mồi hiệu quả nhất của chúng là định vị bằng tiếng vang. Dơi sẽ phát ra một tiếng ồn tần số cao kéo dài thành tần số siêu âm – và những sóng âm thanh này dội ra khỏi bề mặt, tạo ra bản đồ của môi trường xung quanh chúng. Các đợt săn mồi thường ngắn, vì lượng năng lượng cần thiết để bay cao so với giá trị dinh dưỡng của côn trùng.

7Tê tê – Xe tăng đi bộ ẩn dưới lòng đất

Cuộc sống của một con tê tê là ​​một cuộc sống đơn độc – vì chúng hầu như dành cả cuộc đời của mình trong những cái hang dưới lòng đất. Chúng dành cả đêm để mở rộng mạng lưới hang động ngẫu hứng của mình và săn tìm côn trùng bằng chiếc lưỡi dài và khứu giác nhạy bén. Mặc dù có 8 loài tê tê khác nhau trên khắp thế giới, nhưng tất cả chúng đều thống nhất bởi lớp vảy bọc thép độc đáo bao phủ cơ thể. Thật không may, loài động vật này được coi là một món ngon ở nhiều nơi và đã bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng bởi những kẻ săn trộm.

8Kinkajou – Mắt to hơn để nhìn rõ hơn

Kinkajou
Kinkajou

Nhiều loài động vật dựa vào các giác quan khác ngoài thị giác để duy trì lối sống về đêm – nhưng loài kinkajou thay vào đó đã thích nghi bằng cách phát triển đôi mắt có thể nhìn gần như hoàn hảo trong bóng tối hoàn toàn. Những sinh vật thực vật này ngủ tập thể trên cây ở khắp các khu rừng nhiệt đới Nam Mỹ và Trung Mỹ và sử dụng đuôi trước sinh của chúng để điều hướng trên cây để tìm kiếm trái cây. Nhưng chúng cũng có khả năng xoay chân 180 độ để đi qua các tán rừng dễ dàng hơn. Và mặc dù có những chiếc răng nanh sắc nhọn như động vật ăn thịt, chúng thực sự sống hoàn toàn nhờ trái cây.

9Cáo Fennec – Trốn khỏi mặt trời sa mạc

Kích thước nhỏ nhắn và những đặc điểm đáng yêu của cáo fennec khiến nó trở thành một trong những loài động vật đáng yêu nhất của sa mạc, nhưng bạn sẽ chỉ tìm thấy nó nếu bạn mạo hiểm ra ngoài vào ban đêm. Mối đe dọa lớn nhất đối với cáo fennec là những kẻ săn mồi ban ngày như diều hâu và linh cẩu, và vì vậy những loài động vật đáng yêu này tụ tập với nhau trong các hang dưới cát vào ban đêm. Những ngôi nhà dưới lòng đất này cũng giúp chúng an toàn trước cái nóng khắc nghiệt của sa mạc, và chúng chỉ mạo hiểm săn mồi trên mặt đất khi ban đêm – và nhiệt độ – giảm xuống. Là động vật ăn tạp, những cuộc đi săn buổi tối của chúng có thể dẫn chúng đến côn trùng hoặc động vật gặm nhấm dễ dàng như trái cây, thực vật và rễ cây.

10Quỷ Tasmania – Phát sáng trong bóng tối

Ác quỷ Tasmania dựa vào thị lực và thính giác đặc biệt để truy lùng con mồi và trốn tránh những kẻ săn mồi, nhưng những loài động vật này chỉ được tìm thấy trên hòn đảo mà sau đó chúng được đặt tên cũng sở hữu khả năng độc đáo phát sáng trong bóng tối. Mõm, tai và mắt của những loài động vật này có thể hấp thụ tia cực tím và chiếu nó dưới dạng ánh sáng xanh. Và trong khi các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định chính xác lý do tại sao điều này lại phát triển như một lợi thế tiến hóa, nó dường như không mang lại bất lợi trong tự nhiên.

Xem thêm: Những động vật không ị thú vị nhất.