Top 14 loài động vật có đôi mắt to nhất thế giới

0
2583
Những động vật có mắt to nhất
Những động vật có mắt to nhất

Người ta nói đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Vậy thì động vật có những đôi mắt to, thì tâm hồn chúng có như thế? Những vật nuôi trong nhà như chó và mèo có những cách tuyệt vời để cho chúng ta biết chúng có thể đang cảm thấy gì chỉ bằng cách nhìn chằm chằm vào khuôn mặt của chúng ta.

Niềm đam mê của loài người với khái niệm giao tiếp bằng mắt là một điều hấp dẫn. Chúng tôi tin rằng đôi mắt có thể nói lên rất nhiều điều về một người. Chúng tôi tin rằng đôi mắt của chúng tôi là dấu hiệu mạnh mẽ của sự tự tin, nhút nhát, tò mò, tức giận, thất vọng và nhiều hơn nữa.

Danh sách những loài động vật có đôi mắt to nhất thế giới.

Ếch cây

ếch cây
Ếch cây

Nói về đôi mắt to của bạn! Ếch cây có đôi mắt nhô ra khỏi đầu, tạo cho đôi mắt của chúng lồi ra dáng vẻ gần như người ngoài hành tinh. Tính năng thực sự là một cơ chế phòng thủ. Nó được gọi là “màu sắc gây sửng sốt”. Nếu ếch cây nhắm mắt lại, các mí mắt, giống như cơ thể của nó, sẽ hòa vào hệ sinh thái cây lá của chúng. Nếu bị kẻ thù tiếp cận, con ếch sẽ mở mắt. Hành động gây giật mình của đôi mắt to làm tê liệt kẻ săn mồi, dù chỉ trong giây lát. Trong khoảnh khắc ngắn ngủi đó, tạo cơ hội cho con vật trốn thoát.

Bạn có biết, ếch là 1 trong những: động vật nhảy cao nhất thế giới.

Mèo Sphynx

Mèo Sphynx
Mèo Sphynx

Nhìn chung, họ nhà mèo được đánh giá là có đôi mắt to. Mèo Sphynx chứng minh điều đó. Chúng gần như không có lông và ánh mắt của chúng có thể khiến bạn mê mẩn. Sphynx không có lông mi. Điều này có nghĩa là mèo không có thứ bảo vệ chống lại các mảnh bụi trong không khí. Nhưng chúng tạo ra chất thải hoạt động như một loại kem dưỡng ẩm và chất tẩy rửa.

Bạn có biết, mèo Sphynx là 1 trong những: giống mèo đắt nhất thế giới.

Cá kiếm

Mắt cá kiếm có kích thước bằng một quả bóng mềm. Cá kiếm sử dụng hệ thống sưởi mắt để mang lại cho chúng thị lực vượt trội. Nó giúp chúng bắt được những con mồi di chuyển nhanh chóng. Cá kiếm có một cơ quan dùng để tạo ra nhiệt. Điều đó giữ cho mắt ấm hơn ít nhất 10 độ so với nhiệt độ môi trường trong nước xung quanh chúng. Các loài động vật biển khác sử dụng phương pháp sưởi ấm mắt là cá ngừ và một số loài cá mập. Quá trình làm nóng cũng bao gồm não của động vật.

Nghiên cứu chỉ ra rằng các loài cá có xương như cá kiếm sử dụng sự thích nghi này để ngăn ngừa các khuyết tật về mắt suy nhược có thể do thay đổi nhiệt độ nước nhanh và bất ngờ. Những điều kiện này có thể là mối đe dọa đối với hệ thần kinh của động vật.

Tắc kè hoa

Tắc kè hoa không chỉ là bậc thầy về ngụy trang; chúng có đôi mắt sặc sỡ nhất trong các loài động vật. Đôi mắt của chúng có nhiều lớp da. Cũng như khả năng thay đổi màu da của chúng, cơ sở mắt giúp chúng hòa vào môi trường để thoát khỏi nguy hiểm. Tắc kè hoa có thể di chuyển mắt hoàn toàn 360 độ. Chúng cũng có thể chuyển đổi tầm nhìn của chúng giữa hai mắt và một mắt. Tính năng này cho phép chúng xem một cảnh bằng cả hai mắt hoặc tạo thành hai hình ảnh, mỗi hình ảnh bằng mắt.

Bạn có biết, tắc kè hoa là 1 trong những: động vật nguỵ trang tốt nhất thế giới.

Horsfield’s Tarsier

Được tìm thấy trong các khu rừng thấp ở Đông Nam Á, những sinh vật này có hai con mắt khổng lồ trên thân hình nhỏ bé của chúng. Horsfield’s Tarsier là một loài tương đối nhỏ và tương đối ít được biết đến. Trong thế giới của các loài động vật có vú, loài tarsier có đôi mắt lớn nhất so với kích thước cơ thể của nó. Mỗi mắt có cùng khối lượng với não của động vật. Linh trưởng là một sinh vật nhỏ nhiều lông với các chi mỏng. Nhưng chúng tạo ra kích thước của chúng bằng sự nhanh nhẹn và các giác quan nhạy bén. Về đêm, chúng sử dụng màng tai mỏng để thu âm thanh để kiếm mồi và kiếm ăn. Tarsier cũng được trang bị các kỹ năng nhảy và leo trèo tuyệt đẹp.

Mực khổng lồ

Mực khổng lồ là một trong những loài động vật lớn nhất thế giới. Nó cư trú ở vùng nước sâu nhất của Nam Cực. Ngoài đôi mắt của nó, sinh vật này còn có các thuộc tính độc đáo khác, bao gồm cả việc trở thành động vật không xương sống lớn nhất trên hành tinh. Nó thậm chí còn lớn hơn cả con cá voi lớn nhất của vương quốc động vật. (Cá nhà táng ở vùng mực ống sống có vết sẹo sau các trận chiến với mực ống khổng lồ.) Mắt của mực ống khổng lồ hướng về phía trước để chúng có khả năng quan sát ở khoảng cách thích hợp. Trong chút ánh sáng của vực sâu, chúng có thể phát hiện ra thức ăn và những kẻ săn mồi. Mỗi mắt có kích thước bằng một quả bóng đá.

Thỏ

Mắt thỏ có nhiều màu sắc khác nhau nhưng có xu hướng sẫm màu. Mặt khác, con thỏ bạch tạng luôn có đôi mắt đỏ. Thỏ không chỉ có đôi mắt to so với kích thước cơ thể mà đôi mắt còn mang lại cho chúng một số khả năng hấp dẫn. Đầu tiên, hai mắt nằm ở hai bên đối diện của đầu. Điều đó mang lại cho các loài động vật một tầm nhìn toàn cảnh. Không cần quay đầu, nó có thể nhìn thấy 360 độ, bao gồm cả phía trên đầu. Điểm mù duy nhất là ở phía trước của họ. Nhưng khứu giác và bộ râu của họ đã bù đắp cho khiếm khuyết. Thỏ cũng mở mắt khi ngủ. Chúng chỉ đóng cửa nếu chúng cảm thấy an toàn trong hệ sinh thái.

Chó

Chó
Chó

Khi chúng ta nói đến đôi mắt cún con, chúng ta đang nói đến cái nhìn buồn, tò mò, đôi mắt LỚN đến mức nhiều người yêu chó không thể cưỡng lại được. Các nghiên cứu cho thấy loài chó thường có đôi mắt to bằng mắt người. Chỉ giác mạc có đường kính lớn hơn dẫn đến mống mắt lớn hơn. Tính năng đó chính là thứ mang lại cho chú chó của bạn khả năng tạo ra những cái nhìn vô cùng biểu cảm. Chúng cũng có tapetum lucidum – một lớp phản xạ ánh sáng trong mắt. Nó làm cho mắt của con chó sáng vào ban đêm.

Tham gia thử thách: Đoán tên các loài chó thông dụng nhất.

Vượn cáo

Kích thước mắt được xác định một cách khoa học bởi mối quan hệ của nó với kích thước của đầu. Vượn cáo có mõm nhỏ và khối lượng cơ thể nhỏ khiến đôi mắt của chúng có vẻ ngoài to lớn. Trong khi những sinh vật điển hình có đôi mắt màu vàng đậm thì nhiều sinh vật có màu xanh lam. Ngoài ra còn có một loài mới với đôi mắt đen tròn. Vượn cáo là một loài động vật có tính xã hội cao và sống trong quân đội, nơi mọi người đều canh chừng những kẻ săn mồi. Các loài vượn cáo có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Cú có đôi mắt cực kỳ lớn. Về đêm, cú nhìn rõ trong điều kiện ánh sáng cực thấp. Đây là một lợi thế lớn cho việc săn bắn. Tuy nhiên, như một số tin đồn, cú không thể nhìn thấy trong điều kiện hoàn toàn không có ánh sáng. Cú là loài động vật duy nhất có tầm nhìn ban đêm tốt hơn mèo. Cú xám lớn có đồng tử đen rất lớn cho phép nó nhìn rõ hơn bất kỳ loài động vật ban đêm nào khác. Một điều hấp dẫn khác về đôi mắt của một con cú là chúng không thể di chuyển chúng. Chúng chỉ có thể nhìn thấy trực tiếp trước mặt họ mọi lúc. Cú phải quay đầu để nhìn sang hai bên.

Khỉ lùn Marmoset

Trong các khu rừng ở Nam Mỹ, Pygmy Marmoset di chuyển như một con sóc, lao đi trong môi trường của nó. Được phân loại là khỉ ngón tay hoặc khỉ nhỏ, sinh vật này có thị lực nhạy bén để phát hiện những kẻ săn mồi và thức ăn. Khi nhìn vào một con khỉ Marmoset, bạn sẽ thấy đôi mắt của chúng rộng hơn trên khuôn mặt chứ không phải là to. Các con vật vô cùng biểu cảm, sử dụng đôi mắt và búi lông của chúng để tạo ra vẻ ngoài sợ hãi, ngạc nhiên và vui tươi.

Đà điểu

Đà điểu có đôi mắt lớn nhất so với các loài động vật trên cạn. Đôi mắt có đường kính 2 inch, khiến đôi mắt của chúng có kích thước bằng một quả bóng hồ bơi và lớn gấp 5 lần con người. Khi Mẹ thiên nhiên có xu hướng cân bằng mọi thứ, đôi mắt chiếm rất nhiều chỗ trong đầu nên đà điểu có bộ não nhỏ hơn nhãn cầu của nó. Đà điểu có thể phát hiện các vật thể cách xa tới hai dặm trong ánh sáng ban ngày. Thị lực tinh tường đó bảo vệ đà điểu khỏi những kẻ săn mồi. Vì chúng có thể di chuyển tới 45 dặm một giờ, việc nhìn thấy kẻ thù sớm sẽ giúp đà điểu có một khởi đầu thuận lợi!

Nhện đen vằn

Nhện đen vằn là một trong những loài động vật nhỏ nhất hành tinh. Nó chắc nịch và có đôi chân ngắn với các sọc trắng trên cơ thể màu đen. So với phần còn lại của cơ thể, nhện vằn có đôi mắt to. Chúng là những thứ lớn nhất trên khuôn mặt và có xu hướng tối hoàn toàn. Chúng ta cần lưu ý rằng con nhện này thực sự có 8 mắt. Những mắt chính – những con mắt lớn – nằm ở phía trước của đầu và cung cấp tầm nhìn bằng ống nhòm. Sáu con mắt còn lại nằm ở phía bên của đầu và giúp sinh vật có cái nhìn toàn cảnh 360 độ về môi trường xung quanh.

Culi chậm

Con culi chậm có đôi mắt hình đĩa to, mở rộng, nằm trên cùng một khuôn mặt nhỏ phía dưới. Đừng để bề ngoài đánh lừa bạn. Trông chúng giống như một con thú nhồi bông dễ thương nhất nhưng vết cắn của chúng rất nguy hiểm. Nọc độc của chúng dẫn đến tình trạng thối rữa thịt. Nghiên cứu mới cho thấy nạn nhân lớn nhất của vết cắn của chúng là những con culi chậm khác.

Xem thêm: Những động vật có đuôi dài nhất thế giới.