Bươm bướm sống được bao lâu?

0
3339
Bươm bướm sống được bao lâu?
Bươm bướm sống được bao lâu?

Bướm là những sinh vật xinh đẹp và đáng chú ý, nhưng chúng có tuổi thọ tương đối ngắn. Trên thực tế, loài bướm trưởng thành sống lâu nhất chỉ có tuổi thọ một năm.

Tuy nhiên, các loài bướm khác nhau có thể có tuổi thọ khác nhau.

Bướm sống trung bình bao lâu?

Các nhà khoa học thường nghiên cứu tuổi thọ và thói quen của bướm bằng cách đánh dấu chúng trong tự nhiên, sau đó bắt lại hoặc nhìn thấy chúng sau đó và ghi lại dữ liệu. Mặc dù họ cũng có thể nghiên cứu chúng trong điều kiện nuôi nhốt, nhưng tốt nhất là nghiên cứu các sinh vật trong môi trường sống tự nhiên của chúng để có được bức tranh đầy đủ nhất về cách chúng sống cuộc sống của chúng.

Bướm trong tự nhiên phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm và động vật ăn thịt hơn, vì vậy nghiên cứu chúng theo cách này giúp các nhà khoa học có cái nhìn chính xác hơn về thời gian chúng thường sống.

Bươm bướm ăn gì?
Bươm bướm ăn gì?

Trung bình, hầu hết các loài bướm trưởng thành chỉ sống được khoảng 2 tuần. Một số có thể sống đến 6 tuần, và những con di cư đến các vùng khí hậu nhiệt đới hơn có thể sống lâu hơn trước khi chúng trở về nhà để giao phối.

Xem thêm: Những động vật không bao giờ đi ị.

Vòng đời của bướm

Bướm sống cuộc đời của chúng trong bốn giai đoạn: trứng, sâu bướm, nhộng và bướm.

Trứng

Trong giai đoạn trứng, một con bướm mẹ sẽ đẻ trứng của mình trên một cây trồng sẽ cung cấp dinh dưỡng thích hợp cho ấu trùng khi chúng nở. Trứng thường nở sau khoảng một tuần, nhưng trứng của một số loài có thể mất nhiều thời gian hơn. Bướm thường áp dụng phương pháp đẻ trứng theo “số lượng”, vì vậy chúng sẽ đẻ nhiều trứng với hy vọng một phần nhỏ trong số chúng sẽ sống sót.

Sâu bướm

Đây còn được gọi là giai đoạn ấu trùng. Toàn bộ sự tồn tại của một con sâu bướm xoay quanh việc ăn càng nhiều càng tốt để phát triển và tích trữ càng nhiều chất dinh dưỡng càng tốt. Nó sử dụng thức ăn dự trữ này sau này khi trưởng thành, vì vậy, điều cần thiết là sâu bướm phải ăn uống đầy đủ trong giai đoạn này.

Bạn có biết rằng sâu bướm có thể phát triển gấp 100 lần kích thước ban đầu của chúng trong giai đoạn này của cuộc đời chúng không? Chúng có bộ xương ngoài cứng rắn, vì vậy chúng phải lột xác và lột da nhiều lần khi chúng tiếp tục phát triển. Đối với một số loài, chẳng hạn như Black Swallowtail, quá trình lột xác có thể thay đổi đáng kể ngoại hình của sâu bướm.

Trung bình, sâu bướm sống trong giai đoạn này lên đến năm tuần, tùy thuộc vào loài.

Chắc chắn bạn sẽ biết đến 2 loài ấu trúng lavar nổi tiếng này:

Pupa

Đây thường được gọi là giai đoạn chrysalis. Khi một con sâu bướm đã trưởng thành hoàn toàn và không cần ăn nữa, nó sẽ bắt đầu giai đoạn chuyển tiếp này của cuộc đời.

Một số loài bướm sẽ tự xoay mình trong kén tơ, nhưng đa số chỉ đơn giản là neo mình vào một nơi an toàn và cứng lại thành một con chrysalis. Giai đoạn này kéo dài bao lâu có thể thay đổi đáng kể giữa các loài bướm khác nhau. Một số có thể chỉ ở trong tình trạng chrysalis trong vài tuần, nhưng những người khác có thể ở trong trạng thái này đến 2 năm.

Trong giai đoạn chuyển tiếp này, ấu trùng bên trong chrysalis hoàn toàn hóa lỏng và các tế bào đặc biệt trước đây không hoạt động giờ đây sẽ kích hoạt để biến sâu bướm thành dạng trưởng thành cuối cùng của nó.

Bướm trưởng thành

Một khi con bướm trưởng thành thoát ra khỏi lớp vỏ bảo vệ của nó, bây giờ nó đã sẵn sàng để sinh sản và bắt đầu lại vòng đời. Bởi vì công việc duy nhất của một con bướm trưởng thành là giao phối và đẻ trứng, hầu hết các loài không kiếm ăn gì cả. Đây là lý do tại sao sâu bướm rất cần thiết phải dự trữ nhiều thức ăn nhất có thể để chúng có thể sống khỏe mạnh như những con trưởng thành.

Điều gì ảnh hưởng đến tuổi thọ của bướm?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của một con bướm.

Kích thước

Nói chung, những con bướm nhỏ hơn không sống lâu bằng những con lớn hơn.

Loài

Một số loài có thể sống lâu hơn những loài khác. Ví dụ, bướm Monarch thường sống trong vài tháng vì chúng sẽ di cư đến vùng có khí hậu ấm hơn.

Nhiệt độ

Bướm là loài máu lạnh nên nhiệt độ môi trường cũng ảnh hưởng đến thời gian sống của chúng. Bướm nhiệt đới và di cư có xu hướng sống lâu hơn vì chúng dành nhiều thời gian hơn ở những vùng khí hậu thuận lợi. Ngoài ra, nếu trứng bướm được đẻ trong thời tiết lạnh, chúng sẽ vẫn ở dạng trứng cho đến khi thời tiết ấm hơn.

Bị giam cầm

Như đã đề cập trước đó, những con bướm sống trong tự nhiên thường có tuổi thọ ngắn hơn nhiều vì chúng tiếp xúc với thiên nhiên. Có những động vật ăn thịt như chim và côn trùng lớn hơn trong tự nhiên, và các yếu tố như thay đổi nhiệt độ đột ngột hoặc thay đổi môi trường sống có thể rút ngắn đáng kể tuổi thọ của bướm.

Mặc dù bướm sống trong môi trường nuôi nhốt vẫn có tuổi thọ tương đối ngắn, nhưng chúng hầu như luôn sống lâu hơn rất nhiều so với tuổi thọ tự nhiên của chúng. Điều này là do chúng được tiếp cận với các chất dinh dưỡng phong phú khi là sâu bướm, môi trường an toàn khi còn là nhộng và môi trường không có động vật ăn thịt được kiểm soát khi trưởng thành.

Sự thật thú vị về tuổi thọ của bướm

  • Bạn có biết rằng nhiều loài bướm trưởng thành được sinh ra mà không có miệng? Một số có thể nhấm nháp mật hoa từ hoa, nhưng hầu hết các loài dựa vào chất dinh dưỡng mà chúng có thể lưu trữ khi còn là sâu bướm. Đây là lý do tại sao người lớn thường có tuổi thọ ngắn.
  • Chỉ có một hoặc hai trong số 100 trứng bướm sống sót đến giai đoạn sâu bướm. Vì có quá nhiều trứng bị mất vào tay kẻ thù và bệnh tật, bướm cái sẽ đẻ hàng trăm trứng cùng một lúc.
  • Một số loài bướm sống lâu hơn bằng cách ngủ đông ở những nơi an toàn, ấm áp trong suốt mùa đông. Những loài khác, như bướm vua Bắc Mỹ, di cư khắp đất nước để trải qua những tháng lạnh giá ở những nơi như California.

Xem thêm: Bướm ăn gì?