Jack the Ripper là ai? Danh tính kẻ giết người hàng loạt bí ẩn nhất thế giới

0
3398
Jack the Ripper là ai?
Jack the Ripper là ai?

Jack the Ripper là kẻ giết người hàng loạt rùng rợn vào cuối thể kỷ 19. Danh tính của kẻ giết người này được điều tra và luôn là bí ẩn hàng đầu chưa được mở ra đến ngày nay. Đây cũng được xem là 1 trong top 10 bí ẩn cho đến ngày nay.

Vào sáng sớm ngày 30 tháng 9 năm 1888, cảnh sát phát hiện ra thi thể bị cắt xẻo của Catherine Eddowes, bị rạch cổ họng và cắt bỏ thận trái, tại Quảng trường Mitre, Luân Đôn. Eddowes là gái điếm thứ hai trong vòng một giờ được phát hiện bị sát hại ở khu vực đó của thành phố, và vụ giết người mang dấu hiệu ghê rợn của kẻ giết người hàng loạt, kẻ đã khủng bố khu East End của London trong nhiều tuần – Jack the Ripper.

Mô phỏng hiện trường Jack the Ripper
Mô phỏng hiện trường Jack the Ripper

Khi cảnh sát từ Scotland Yard hoàn thành công việc của họ, Trung sĩ Amos Simpson đã đưa ra một yêu cầu kỳ lạ là mang về nhà một chiếc khăn choàng có máu – màu xanh lam và nâu sẫm với hoa văn hoa cúc Michaelmas ở hai đầu – được tìm thấy tại hiện trường vụ án như một món quà cho vợ anh thợ may. Cấp trên của anh đã cho phép, nhưng không có gì ngạc nhiên khi món quà này lại không được đón nhận nồng nhiệt.

Người vợ của Simpson đã cất giấu mảnh vải dài 7 foot được tìm thấy bên cạnh nạn nhân thứ tư của Jack the Ripper trong một chiếc hộp. Nó không bao giờ được mặc hay giặt giũ khi cuộc tìm kiếm một trong những kẻ giết người khét tiếng nhất thế giới ngày càng trở nên mất hy vọng hơn. Kẻ chịu trách nhiệm giết ít nhất 5 người London trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11 năm 1888 đã không bao giờ được tìm thấy, và nhà chức trách chính thức đóng hồ sơ vào năm 1892.

Jack the Ripper là ai?

Tuy nhiên, những vụ giết người không bao giờ phai nhạt trong ý thức cộng đồng. Quân đoàn của “Ripperologists” đã phát triển lý thuyết của riêng họ trong nhiều thập kỷ, và đội hình các nghi phạm có thể bao gồm cha của Winston Churchill, tác giả “Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên” Lewis Carroll, và Hoàng tử Albert Victor, cháu trai của Nữ hoàng Victoria và người kế thừa thứ hai trong đường tới ngai vàng của Anh.

Một số người thậm chí còn suy đoán rằng Jack the Ripper thực chất là Jill the Ripper, và những nữ nghi phạm bao gồm Mary Pearcey, người bị hành quyết vào năm 1890 sau khi giết vợ và con của người tình bằng một con dao khắc theo cách tương tự như kẻ giết người hàng loạt khét tiếng.

Jack the Ripper là một trong những sát nhân nổi tiếng nhất
Jack the Ripper là một trong những sát nhân nổi tiếng nhất

Theo báo cáo, chiếc khăn choàng thời Victoria do Simpson lấy đã truyền từ thế hệ này sang thế hệ con cháu của cảnh sát cho đến khi nó được đưa ra đấu giá vào năm 2007 và được mua bởi Russell Edwards, một doanh nhân người Anh và tự xưng là “thám tử ngồi ghế bành”, người bị mê hoặc bởi kẻ lạnh lùng nhất. Mặc dù vải lụa đã sờn và lão hóa, nhưng nó vẫn chứa đựng bằng chứng DNA có giá trị vì nó không bao giờ được giặt.

Phân tích DNA có tìm ra kẻ giết người không?

Bây giờ, sau hơn ba năm phân tích khoa học, Russell nói rằng danh tính thực sự của Jack the Ripper đã được tìm thấy đan xen trong chiếc khăn choàng cũ nát, 126 năm tuổi, và anh ta coi người nhập cư Ba Lan Aaron Kosminski là kẻ giết người hàng loạt trong cuốn sách “Đặt tên Jack the Ripper.”

Edwards đã mời nhà di truyền học pháp y Jari Louhelainen của Đại học Liverpool John Moores vào năm 2011 để nghiên cứu chiếc khăn choàng bằng cách sử dụng một mức độ phân tích mà chỉ có thể trong thập kỷ trước. Louhelainen xác định những vết đen trên khăn choàng là vết bẩn “phù hợp với máu động mạch do vết chém gây ra.” Ông cũng phát hiện ra bằng chứng về các bộ phận cơ thể bị chia cắt, phù hợp với việc cắt bỏ một quả thận, cũng như sự hiện diện của tinh dịch.

Louhelainen đã tìm thấy DNA ty thể lấy từ chiếc khăn choàng trùng khớp lấy từ Karen Miller, hậu duệ trực tiếp của Eddowes, cũng như hậu duệ nữ của chị gái Kosminski, Matilda, người đã cung cấp các miếng gạc DNA ty thể từ bên trong miệng cô.

Cảnh sát từng làm việc tại thời điểm xảy ra án mạng sẽ không ngạc nhiên khi thấy tên của Kosminski có liên quan đến tội ác. Vào thời điểm xảy ra vụ án mạng, Kosminski nằm trong số ít những nghi phạm chính. Là con út trong gia đình có 7 người con, Kosminski sinh ra ở Klodawa, Ba Lan, vào năm 1865. Sau cái chết của cha ông, gia đình chạy trốn khỏi các cuộc tàn sát do người Nga cai trị ở Ba Lan và nhập cư đến khu Whitechapel của London vào năm 1881.

Có thể là một bệnh nhân tâm thần phân liệt hoang tưởng, Kosminski, người có nghề nghiệp được liệt kê là thợ làm tóc, đã được nhận vào một trại tị nạn vào năm 1891 sau khi tấn công em gái của mình bằng một con dao. Vào giữa những năm 1890, một nhân chứng đã xác định ông ta là người tấn công một trong các nạn nhân nhưng từ chối khai. Thiếu bất kỳ bằng chứng cứng rắn nào, cảnh sát không bao giờ bắt giữ Kosminski vì tội ác này. Ông vẫn được điều trị cho đến khi qua đời vào năm 1919 vì chứng hoại tử.

Edwards từ lâu đã đưa ra giả thuyết rằng chiếc khăn choàng có chất lượng quá tốt để được một cô gái điếm ở London mặc và thuộc về Jack the Ripper, không phải Eddowes. Sử dụng cộng hưởng từ hạt nhân, một nhà khoa học khác của Đại học Liverpool John Moores, Tiến sĩ Fyaz Ismail, xác định rằng tuổi của vải có trước vụ giết người năm 1888 và có khả năng được làm gần St. Petersburg, Nga. Khu vực Ba Lan nơi Kosminski sinh ra nằm dưới sự kiểm soát của Nga, và sẽ không có gì lạ nếu hàng hóa Nga được giao dịch ở đó.

Edwards nói với tờ Independent của London: “Tôi đã dành 14 năm làm việc về nó và chúng tôi đã giải đáp được rõ ràng bí ẩn về Jack the Ripper là ai. Chỉ những người ngoại đạo muốn tiếp tục câu chuyện hoang đường mới nghi ngờ. Bây giờ là thế này – chúng tôi đã vạch mặt anh ta.”

‘Ripperologists’ Cân nhắc

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu về Ripperolog không chắc chắn như vậy. Báo cáo đã tạo ra nhiều người hoài nghi, một số người lưu ý rằng phân tích trong phòng thí nghiệm vẫn chưa được công bố trên một tạp chí khoa học được bình duyệt và Louhelainen chỉ có thể kiểm tra DNA ty thể, được truyền từ mẹ sang con và cung cấp, ít hơn nhiều so với một số nhận dạng duy nhất so với DNA hạt nhân. Nhiều người có thể chia sẻ các dấu hiệu DNA ty thể giống nhau.

Các nhà phê bình khác bác bỏ quan điểm cho rằng Simpson thậm chí đã có mặt tại hiện trường vụ án vào đêm xảy ra vụ giết người Eddowes và lưu ý rằng chiếc khăn choàng có thể đã bị ô nhiễm trong nhiều thập kỷ kể từ khi nó được nhiều thành viên trong gia đình Eddowes giữ.

Ngoài ra, đây không phải là lần đầu tiên bằng chứng DNA được cho là đã bẻ khóa vụ án. Tiểu thuyết gia tội phạm người Mỹ Patricia Cornwell khẳng định rằng các mẫu DNA được tìm thấy trên các bức thư chế nhạo do Jack the Ripper gửi đến Scotland Yard khớp với mẫu của họa sĩ hậu Ấn tượng Walter Sickert.

Và một nghiên cứu năm 2006 của nhà khoa học người Úc Ian Findlay đã trích xuất DNA từ nước bọt trên các bức thư và xác định rằng nhiều khả năng người gửi là một phụ nữ. Vì vậy, ngay cả với những tin tức mới nhất, không có khả năng cuộc tranh luận về danh tính của Jack the Ripper sẽ đột ngột giảm bớt.

Xem thêm câu chuyện: Cuộc đời đao phủ giết vua Louis XVI.