Câu chuyện KFC: Lịch sử, thách thức và tình trạng hiện tại

0
3959
Câu chuyện KFC
Câu chuyện KFC

KFC, cửa hàng đồ ăn nổi tiếng nhất dành cho những người yêu thích món gà. Bất cứ khi nào chúng ta nghĩ đến gà rán, bộ não của chúng ta ngay lập tức đưa chúng ta đến các cửa hàng KFC. Bạn muốn biết câu chuyện thú vị đằng sau KFC? Vì vậy, đây là một câu chuyện đáng kinh ngạc đằng sau sự thành công của KFC và câu chuyện về người sáng lập cũng rất thú vị.

Đừng bỏ qua, câu chuyện về công thức KFC, 1 trong những bí ẩn được xem là khó biết nhất thế giới.

Có một số lầm tưởng về kinh doanh như bạn phải bắt đầu từ khi còn rất trẻ để trở thành một doanh nhân thành công. Nhưng, chủ sở hữu của KFC đã chứng minh điều hoang đường này là sai. Có lần Dallas Clayton đã nói: “Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một điều gì đó mới, để làm tất cả những điều mà bạn hằng mong ước.”. Vì vậy, trong blog, bạn sẽ tìm hiểu về hành trình của chủ sở hữu của cửa hàng thực phẩm thành công ‘Đại tá Harland Sanders‘. Một câu chuyện đúng như câu nói đó.

“MTV là âm nhạc như KFC là gà!” ~ Lewis Black

Ai là người sáng lập KFC?

Người sáng lập KFC là một trong những doanh nhân, người đã khởi nghiệp muộn và có một cuộc sống đầy cảm hứng. Ở tuổi 62, khi mọi người thường bắt đầu cân nhắc về việc nghỉ hưu, Đại tá Harland Sanders đã thành lập KFC. Ông sinh ngày 9 tháng 9 năm 1890 tại Henryville, Indiana, Hoa Kỳ và ở tuổi 90, vào ngày 16 tháng 12 năm 1980, ông mất tại Louisville, Kentucky.

Colonel Harland Sanders
Colonel Harland Sanders

Khi ông được 5 tuổi, cha ông qua đời. Ông có trách nhiệm nuôi sống gia đình mình. Mẹ ông đã dạy ông cách nấu ăn khi mới 7 tuổi. Vì vậy, ông đã làm một số công việc nhỏ để kiếm sống. Tuy nhiên, khi khoảng bốn mươi tuổi, ông điều hành một nhà hàng ở Kentucky. Ông đã có công thức tự làm gà rán đặc biệt được mọi người yêu thích. Ông ấy muốn biến nó thành một công thức được quốc tế biết đến. 

Cuối cùng, ở tuổi 62, ông bắt đầu cuộc hành trình của mình với số tiền rất ít ỏi trong túi. Ông ấy sẽ đi từng nhà với công thức gà của mình. Anh ta đã bị từ chối vài lần trước khi nhận được nhượng quyền thương mại đầu tiên của mình. Vì vậy, đây là hành trình nhỏ của Harland Sanders đối với KFC nhượng quyền thương mại khổng lồ này. Ngoài raPete Harman, một doanh nhân người Mỹ, được biết đến vì đã ký thỏa thuận với Đại tá Harland Sanders để mở cửa hàng nhượng quyền KFC đầu tiên.

Lịch sử của KFC (Gà rán Kentucky)

Timeline lịch sử của KFC một cách chi tiết.

 • Kentucky Fried Chicken, hay như chúng ta biết ngày nay – KFC, bắt đầu vào năm 1952 tại Utah.
 • Vào tháng 7 năm 1940, Harland đã tạo ra công thức độc đáo của mình với 11 loại thảo mộc và một số hương vị.
 • Harland Sanders đã trải qua rất nhiều điều và cuối cùng, anh đã tiết lộ công thức bí mật của mình cho người bạn của mình Pete Harman.
 • Pete là người điều hành một trong những nhà hàng lớn nhất của thành phố đó và với sự giúp đỡ của Pete, Harland đã mở cửa hàng nhượng quyền KFC đầu tiên của mình.
 • Nhiều nhà hàng quốc tế muốn mua nhượng quyền thương hiệu KFC. Nhiều nhà đầu tư lớn bắt đầu mua cổ phần của KFC. 
 • Ngay cả sau thành công vang dội của KFC, Sanders đã từng đến tất cả các nhà hàng KFC trên khắp thế giới.
 • Một trong những sự thật hấp dẫn khiến mỗi cá nhân phấn khích là anh ta không có bất kỳ nhân viên bán hàng nào quảng bá Nhượng quyền thương mại của mình. Anh ấy đã làm mọi thứ một mình và nhượng quyền thương mại của anh ấy trở nên nổi tiếng. 
 • Nhiều người nhận quyền bắt đầu liên hệ với anh ta. Gà KFC có rất nhiều cửa hàng nhưng không có cửa hàng đặc trưng.
 • Vào thời điểm 74 tuổi, luật sư trẻ tuổi John Y. Earthy đến từ Kentucky và Jack Massey gặp Đại tá Sanders để mua lại tổ chức. Cả hai đều an ủi Đại tá trong một thời gian dài với sự đảm bảo sẽ tiếp tục kiểm soát chất lượng tốt hơn cho nhượng quyền thương mại. 
 • Họ cũng đảm bảo sẽ không bao giờ thay đổi công thức của Đại tá. Đó là một lựa chọn đơn giản cho Đại tá Sanders.
 • Ông đã đi du lịch đến mọi nơi trên toàn quốc để tìm kiếm hướng dẫn tốt nhất về việc bán tổ chức của mình từ các thành viên và đối tác kinh doanh của bên nhận quyền.
 • Cuối cùng, ông hiểu rằng tổ chức khó có thể phát triển và kiểm soát một mình. Vì vậy, vào năm 1964, ông đồng ý bán tổ chức của mình với đề nghị trị giá 2 triệu đô la.
 • Ông không hài lòng chút nào với thương vụ này vì đây là một trong những điều quan trọng nhất trong suốt cuộc đời ông. 
 • Chủ sở hữu mới của KFC chấp nhận rằng khuôn mặt của Sander có lẽ là nguồn lực tốt nhất cho “thương hiệu KFC”.
 • Anh ấy được giữ làm đại sứ thương hiệu và với vai trò đại sứ thương hiệu và người đại diện, anh ấy được trả lương trọn đời khoảng 40.000 đô la mỗi năm.

Vì vậy, đó là cách anh ấy trở thành đại sứ thương hiệu của KFC. Ngay cả bây giờ, chúng ta có thể thấy hình ảnh của anh ấy trong logo của KFC.

Những bí mật được che giấu trong thành công của KFC

Yếu tố thời gian đóng vai trò quan trọng trong thành công của KFC. Thông thường, khi mọi người đi ăn nhà hàng, họ mong muốn có được thức ăn sớm nhất có thể. Sandlers đã sử dụng nồi áp suất để chế biến thức ăn sẵn nhanh hơn. Nó cũng làm cho thực phẩm hợp vệ sinh và ngon hơn. Công thức chế biến món gà rán do chính Đại tá Sanders thực hiện. Do đó, nó là bản quyền của nhượng quyền thương mại KFC.

Bất kỳ loại gà nào khác đều không thể sánh được với hương vị mà gà rán của KFC có được. Công thức này không thể được sử dụng bởi bất kỳ nhượng quyền thương mại nào khác. Một nguyên nhân khác dẫn đến thành công của KFC chính là hệ thống nhượng quyền thương mại tiếp theo là các nhà hàng KFC trên toàn thế giới. Có một số quy tắc và quy định cho mọi nhà hàng phải tuân theo bất cứ giá nào. Một số quy tắc của tài liệu như sau-

 1. Phải dùng nồi áp suất để nấu gà. Không được sử dụng đồ dùng khác.
 2. Ngoài ra, sau khi gà chín, nên để gà trong nồi khoảng 15 phút.
 3. Kích thước và trọng lượng của mỗi miếng gà là cố định. Nó phải rộng 8cm và trọng lượng khoảng 300 gram.

“Toàn cầu hóa theo cách của McDonald’s và KFC đã chiếm được trái tim, khối óc, và từ những gì tôi có thể nhìn thấy qua cửa sổ, niềm tin ngày càng tăng của những người dân ở đây.” ~ Raquel Cepeda . 

 1. Con gà được sử dụng vào ngày hôm sau phải được ướp qua đêm.
 2. Tuổi gà cố định trong khoảng 60-70 ngày. Tất cả những quy tắc này đã được chứng minh là lý do chính đằng sau sự thành công của KFC.
 3. KFC cung cấp cơ hội việc làm cho người khiếm thính. Thậm chí, tại một số cửa hàng KFC, họ còn dạy những công nhân khiếm thính của họ đọc chuyển động của môi. Nó giúp ích rất nhiều cho người khiếm thính trong công việc kiếm sống.

Tuy vậy, công thức chính xác nhất của KFC vẫn còn là bí mật khá bí ẩn đến ngày nay. Nó được xem là 1 trong Top 10 Bí Ẩn.

Thảo luận về danh tiếng hiện tại của KFC

Vì vậy, muốn biết tình hình hiện tại của KFC? Vâng! Nó vẫn đang phát triển từng ngày. Đọc thêm để biết danh tiếng hiện tại của KFC.

 • Yum! Brand’s là công ty mẹ hiện tại của KFC.
 • Tính đến đầu năm 2020, KFC đã có hệ thống đại lý tại 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.
 • KFC là chuỗi nhà hàng lớn thứ hai toàn cầu sau McDonald’s, với 22.621 khu vực trên toàn cầu tại 150 quốc gia tính đến tháng 12 năm 2019.
 • Trong đại dịch coronavirus này, KFC đã quyết định xóa khẩu hiệu “It’s Finger-Lickin ‘Good” khỏi quảng cáo. Tuy nhiên, KFC vẫn bám sát khẩu hiệu của mình tại Ấn Độ.
 • KFC Ấn Độ đang thử nghiệm bát phục vụ ăn được ở Ấn Độ để làm cho các sản phẩm của mình thân thiện hơn với môi trường. Bát ăn được làm bằng bánh ngô (mới nấu hàng ngày) sẽ thay thế bát nhựa.
 • KFC đã thông báo rằng họ đã tạm thời hủy bỏ khẩu hiệu vì tình huống COVID-19 nhưng họ sẽ trở lại với khẩu hiệu tương tự vào thời điểm thích hợp.