Top 7 loài động vật có ngà

0
1933
Heo rừng Warthog là một trong những động vật có ngà
Heo rừng Warthog là một trong những động vật có ngà

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết có bao nhiêu loài động vật có ngà. Trước tiên, chúng ta cần biết sự khác biệt giữa ngà và sừng. Ngà là răng cửa của động vật có vú nhô ra bên ngoài miệng và tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời của động vật. Sừng được tạo ra từ đầu của con vật và được làm bằng lõi xương được bao phủ bởi chất sừng. Sừng trên mũi của tê giác hơi khác ở chỗ chúng được làm bằng keratin không có lõi xương. Sừng không chỉ khác ngà mà còn khác gạc ở chỗ không rụng và mọc lại.

Sau đây là bảy loài động vật có ngà:

1Heo rừng Warthog

Được trời phú cho một khuôn mặt kỳ lạ, thành viên của gia đình Suidae này được tìm thấy ở phần lớn châu Phi cận Sahara. Đầu của nó, lớn không cân đối so với những phần còn lại của nó, không chỉ có ngà mà còn có những nốt mụn cóc trên mặt. Hơn nữa, con vật không có một mà là hai cặp ngà. Con đực sử dụng ngà trên trong các cuộc chiến với những con đực khác. Những chiếc ngà dài từ 10 đến 25 inch ở lợn đực và nhỏ hơn ở lợn cái.

2Voi

Voi
Voi

Những chiếc ngà tuyệt đẹp của loài voi, đặc biệt là voi châu Phi, là nguyên nhân cho những cái chết trong số chúng (Nó thúc đẩy những kẻ săn ngà voi). Ngà voi được làm bằng ngà, được làm từ cùng một chất liệu mà răng của con người được tạo ra, đó là ngà răng và men răng. Vấn đề với loài voi đơn giản là có rất nhiều thứ và con người đã thèm muốn nó trong nhiều thế kỷ.

Những chiếc ngà của voi châu Phi cong nhẹ và có thể dài tới gần 11,5 feet. Chúng được sử dụng để đào, nâng, kéo vỏ cây, chiến đấu và bảo vệ vòi voi. Điều thú vị là ngà một con voi có thể thuận tay trái hoặc phải theo cách một người có thể thuận tay phải hoặc trái. Bạn có thể sẽ thấy 1 chiếc ngà mọc lớn hơn chiếc ngà còn lại.

Mặc dù cả hai giới của voi châu Phi đều có ngà, nhưng ngà mọc nhiều hơn ở con đực. Tuy nhiên, vì nạn săn trộm ráo riết, ngày càng nhiều voi châu Phi được sinh ra nhưng không phát triển được ngà dài. Điều này là do những động vật có ngà dài nhất đang bị loại bỏ khỏi nguồn gen.

Bạn có biết, voi là một trong những: động vật có thính giác tốt nhất!

3Hải mã

Hải Mã
Hải Mã

Được tìm thấy dọc theo các đường bờ biển và trên các tảng băng ở Bắc Băng Dương. Ở một con đực to lớn, những chiếc ngà này có thể dài tới 3,25 feet và nặng 12 pound. Con cái cũng có ngà nhưng chúng ngắn hơn. Những chiếc ngà được sử dụng để đào lỗ trên tảng băng và giúp động vật kéo lên khỏi mặt nước tốt hơn.

4Kỳ lân biển

Hầu hết các sinh vật có ngà đều có ít nhất một cặp, nhưng kỳ lân biển chỉ có một ngà. Nó là một chiếc răng nanh trên đâm xuyên qua môi trên và có hình xoắn ốc theo chiều kim đồng hồ. Chiếc ngà của kỳ lân biển rỗng, có thể dài hơn 10 feet và nặng 22 pound.

Những con đực sử dụng một chiếc ngà của mình để giao tiếp với nhau, mặc dù một số nhà khoa học tin rằng những con đực thực sự đang trao đổi thông tin, vì chiếc ngà chứa đầy dây thần kinh. Kỳ lân biển cũng sử dụng ngà để đục lỗ thở trên băng hoặc tìm kiếm con mồi dưới đáy biển. Chúng cũng sử dụng nó để làm choáng con mồi giống như cá billfish.

Kỳ lân biển cũng được xem là: động vật có một sừng thú vị.

5Huơu

Ý tưởng về một con hươu có ngà nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng hươu nước, hươu cao cổ và hươu xạ đều có ngà. Những con hươu này đã được đặt cho biệt danh “Hươu ma cà rồng.” Loài hoẵng, được tìm thấy ở Nam Á, cũng có răng nanh khá to và có thể gọi là ngà, và nó cũng có gạc.

Hoẵng là một trong 7 loài thuộc chi Moschus. Nó không chỉ có ngà mà còn có túi mật, điều mà các loài hươu khác không có. Con cái chỉ có một cặp núm vú và con đực có tuyến xạ hương mà con người thèm muốn. Những con hươu này được tìm thấy ở châu Á, và ngà, giống như tuyến xạ hương, thuộc về con đực. Chúng là những chiếc răng cửa trên dài tới 4 inch.

Chevrotain, còn được gọi là hươu chuột vì kích thước nhỏ bé của nó, cũng khá giống hươu. Với kích thước của một con thỏ lớn, nó là một loài động vật nhỏ hấp dẫn với những đốm và sọc giống màu lông nâu trên nền đất màu nâu đỏ để ngụy trang khi nó di chuyển qua các khu rừng nhiệt đới ở châu Phi.

Được tìm thấy, giống như hươu xạ, ở châu Á, hươu nước cũng có ngà và không có gạc. Sinh vật này là một thành viên của họ Cervidae, vì vậy nó được coi là một loài hươu thực sự giống như hoẵng. Nó có đôi chân sau rất khỏe, vì vậy khi nó chạy trốn nó sẽ nhảy đi như một con thỏ.

6Cá voi Strap-toothed

Loài cá voi Strap-toothed phổ biến này, có thể dài tới 20 feet, được tìm thấy ở những vùng lạnh hơn của các đại dương phía nam. Nó có thể dễ dàng nhận ra vì màu đen và trắng của nó. Mỏ màu trắng, có một chiếc mặt nạ đen trên mặt, một mảng trắng trên cổ họng và một chiếc áo choàng trắng kéo dài từ đỉnh đầu đến gần vây lưng nhỏ. Ngoài ra còn có một mảng trắng trên bụng. Phần còn lại của con vật có màu xanh đen bóng.

Nhưng bên cạnh màu sắc của nó, điều làm cho loài động vật này nổi bật là cặp ngà của con đực. Những chiếc ngà này mọc ra từ mỗi bên hàm dưới của con vật. Cuối cùng, chúng phát triển ra khỏi miệng và kéo dài ra sau một góc 45 độ cho đến khi chúng chạm vào hoặc chồng lên nhau ở đầu của chúng. Phần cuối của những chiếc ngà này, khá giống hình mái chèo, có ít răng giả. Nếu bạn đang thắc mắc làm cách nào mà loài vật có thể mở miệng để ăn, thì câu trả lời là nó không thể mở miệng rất rộng một khi ngà đã phát triển tốt. Con đực phải hút thức ăn vào mỏ của nó, nhưng hai chiếc ngà chồng lên nhau giúp chuyển thức ăn.

7Heo rừng Babirusa

Loài heo rừng này được tìm thấy trong rừng nhiệt đới và dọc theo các vùng nước ngọt ở Sulawesi và các hòn đảo gần đó. Nó có hình dạng giống một con heo hơn một chút so với người anh em họ của nó là heo rừng Warthog và cũng có một vài cặp ngà. Sự khác biệt là răng nanh trên của babirusa đực thậm chí không được tìm thấy trong miệng của nó mà phát triển từ một bên của hàm trên của nó cho đến khi chúng đâm xuyên qua đỉnh mõm của nó.

Sau đó, chúng cong về phía sau cho đến khi chúng tạo thành một kiểu lồng trên khuôn mặt của babirusa. Chúng có thể phát triển dài đến mức có thể đâm thủng hộp sọ hoặc mắt của con vật. Không chỉ vậy, lợn đực giống babirusa cũng có ngà thấp hơn nhô ra qua một bên miệng của chúng. Những chiếc ngà đặt tên cho con vật, có nghĩa là “hươu lợn”, vì những chiếc ngà dài và cong đến mức trông giống như gạc hươu trên mặt của nó.

Khám phá về: Chú rùa già nhất thế giới mọi thời đại.