Sao biển ăn gì? Danh sách thức ăn và cách cho ăn

0
2471
Sao biển ăn gì?
Sao biển ăn gì?

Hầu hết Sao biển nổi trội trong việc làm sạch tảo, mùn bã và các chất thải khác lắng xuống đáy bể. Tuy nhiên, một số là động vật săn mồi và thích săn những con mồi ít vận động và di chuyển chậm.

Chế độ ăn uống chính xác của Sao biển dựa trên loài, môi trường sống và sự thích nghi tự nhiên của chúng. Với rất nhiều yêu cầu về chế độ ăn uống khác nhau, rất khó để tìm ra chính xác những gì để cho Sao biển ăn.

Xác định loại Sao bạn có là bước đầu tiên quan trọng nhất.

Mặc dù có rất nhiều điểm tương đồng giữa chế độ ăn của các loài khác nhau, nhưng không có hai loài nào sẽ ăn cùng một thứ.

Đọc hướng dẫn chi tiết bạn sẽ có thêm kiến thức về sao biển ăn gì và cách thức nuôi chúng hay tiềm hiểu các loài sao biển ở đại dương ăn gì?

Sao biển
Sao biển

Tất cả về sao biển và chế độ ăn của chúng

Sao biển thuộc 2 lớp khác nhau: AsteroideaOphiuroidea.

Asteroidea chứa tất cả các Sao biển nổi tiếng nhất, trong khi Ophiuroidea bao gồm Sao Đòn và Sao Rổ. Chúng hoàn toàn là động vật nước mặn và có thể được tìm thấy ở tất cả các lưu vực đại dương chính từ vùng nhiệt đới đến vùng cực.

Sao biển có ngoại hình vô cùng đa dạng với một số con chỉ dài tới 1 inch và những con khác dài hơn 3 feet.

Bạn sẽ tìm thấy hầu hết ở các khu vực nông gần bãi biển và chúng thường có thể được nhìn thấy bám vào đá trong hồ thủy triều. Bất cứ nơi nào chúng được tìm thấy Sao biển luôn ở dưới đáy biển (bất kể độ sâu). Chúng không bơi, không nổi hoặc leo trèo và không thể di chuyển trong vùng nước mở.

Những kẻ săn mồi phàm ăn này luôn săn đuổi. Chúng ăn ngao, giun, động vật giáp xác và những con mồi nhỏ khác có thể tìm thấy trong chất nền.

Tuy nhiên, chế độ ăn của một số loài được tạo thành từ tảo và mảnh vụn, trong khi những loài khác sẽ chỉ ăn các polyp san hô (sẽ nói thêm về điều này ở phần sau).

Sao biển ăn như thế nào?

Từ tốt nhất để mô tả thói quen ăn uống của sao biển là người ngoài hành tinh. Để hiểu đầy đủ cách sao biển ăn, trước tiên chúng ta phải xem xét giải phẫu của chúng.

Các cơ quan chính của sao biển bao gồm đĩa trung tâm, các kênh hướng tâm và vòng, các ống sống, dạ dày và chân ống. Tất cả những thứ này đều đóng một vai trò quan trọng trong cách con vật di chuyển và ăn uống.

Chân ống được sử dụng để vận động, ăn và thăm dò chất nền để tìm mồi. Các đốm mắt nhỏ gần chân ống có chức năng như các cơ quan cảm giác chính. Miệng của chúng nằm trên đĩa trung tâm ở phía bụng của con vật – đối diện với nơi mà madreporite nằm ở mặt lưng.

Chúng ăn và tiêu hóa thức ăn thông qua quá trình tống khứ, trong đó dạ dày được đẩy ra ngoài bằng miệng để tiêu hóa con mồi từ bên ngoài.

Khi tìm thấy thức ăn, Sao biển sẽ thăm dò con vật bằng chân ống của chúng. Nếu là ngao, trước tiên họ sẽ dùng tay để cạy vỏ. Khi sao biển có thể dễ dàng tiếp cận bữa ăn của mình, chúng sẽ dùng chân ống để kéo nó vào gần miệng. Bụng trong suốt của chúng sau đó được đẩy ra khỏi cơ thể qua miệng.

Một khi con mồi được bao bọc trong dạ dày của chúng, axit tiêu hóa bắt đầu phân giải nó. Bộ xương ngoài, vỏ ốc và các bộ phận không ăn được khác bị ăn mòn để lấy thịt bên trong. Có thể mất vài giờ để con mồi tiêu hóa hoàn toàn và sau đó Sao biển sẽ rút dạ dày trở lại bên trong cơ thể.

Ngắm nhìn sao biển ăn có thể rất thú vị nếu bạn có thể nhìn thấy bên dưới bể. Tuy nhiên khi nhìn từ trên cao nó không may trông giống như vậy. Nếu Sao biển của bạn đang khom người trước một thứ gì đó dưới đáy bể thì rất có thể chúng vừa bắt được thứ gì đó để ăn.

Sao biển ăn gì ở biển?

Sao biển có thể được tìm thấy ở cả 4 đại dương lớn, vì vậy chế độ ăn của chúng rất khác nhau. Chế độ ăn uống của chúng phụ thuộc vào vị trí địa lý và sự sẵn có của con mồi trong khu vực. Sao biển có thể là sinh vật tiêu thụ chính hoặc phụ.

Điều này có nghĩa là chúng có thể ăn tảo, thực vật phù du hoặc các sinh vật nhỏ ăn chúng.

Sao biển rất có thể sẽ đuổi theo những con mồi không có khả năng tự vệ.

Nghêu, trai, sò và các loài động vật có vỏ khác là thức ăn ưa thích của hầu hết các loài. Trên thực tế, chúng được trang bị một số khả năng thích ứng để mở vỏ. Cánh tay dài và chân ống của sao biển được thiết kế đặc biệt để cạy vỏ sò và trượt vỏ của loài cua ẩn cư.

Sao biển lớn hơn cũng có thể ăn tôm, cua, nhím biển và các loài giáp xác khác. Bộ xương ngoài của chúng dễ dàng bị hòa tan bởi axit trong dạ dày của Sao biển. Những con quá nhỏ để ăn các động vật giáp xác di chuyển sử dụng chân ống của chúng để tiếp cận phần thịt bên trong. Ốc nào nhỏ vừa bụng Sao biển thì ăn.

Sao biển săn mồi nhỏ hơn sẽ săn tìm giun lông và các loài giun đáy khác. Chúng cũng sẽ ăn các loài giáp xác nhỏ, giống như bọ được tìm thấy trong các luống tảo.

Một số loài thích polyp san hô hơn bất cứ thứ gì khác. Crown of Thorns là ví dụ nổi tiếng nhất về điều này, nhưng Chocolate Chip và Cushion Star là hai loại khác.

Các loài nhỏ không săn mồi thường tìm kiếm tảo và có xu hướng ưa thích thực vật phù du (một loại tảo cực nhỏ có thể định cư trên chất nền). Khi một con vật chết và chìm xuống đáy đại dương Sao biển là một trong những sinh vật đầu tiên xuất hiện và dọn sạch xác sống. Họ cũng dọn sạch rong biển chết và chất thải từ động vật sống.

Ngoại trừ một số loài, hầu hết Sao biển không phải là thức ăn chuyên dụng. Nhiều người trong số họ sẽ ăn tất cả các loại thực phẩm này.

Sao biển ăn gì trong bể nuôi?

Việc tìm kiếm chế độ ăn uống phù hợp cho Sao biển của bạn sẽ phụ thuộc vào loài bạn có. Một số (tức Red Fromia) có chế độ ăn chuyên biệt rất khó để tái tạo trong bể.

Tuy nhiên, hầu hết các loài sẽ phát triển mạnh nhờ chế độ ăn uống tổng hợp bao gồm một ít tất cả mọi thứ mà chúng tìm thấy trong tự nhiên. Ngao, trai, sò và hàu là con mồi ưa thích của nhiều loài sao biển có kích thước từ trung bình đến lớn. Linckias và Chocolate Chips sẽ đặc biệt đánh giá cao chúng. Giun lông, giun ống và các loại giun khác đều là những lựa chọn tuyệt vời. Chúng cũng rất thích ăn ốc.

Mặc dù chúng không phải là một phát hiện đặc biệt phổ biến, một số đại lý sẽ giữ nhím biển nhỏ cho Sao biển ăn. Ngoài ra còn có rất nhiều thức ăn xuất hiện tự nhiên trong bể cá.

Sao biển là loài ăn tảo an toàn và hiệu quả và luôn có một số lượng tảo tập trung trong bể nước mặn. Chúng cũng có thể giúp ngăn chặn các chất thải từ cá tích tụ.

Sao biển thường hoạt động về đêm nên đây là lúc bạn nên cho chúng ăn. Chúng sẽ chỉ cần được cho ăn 2 đến 4 ngày một lần.

Đối với những kẻ săn mồi, bạn có thể đặt một số con mồi sống nhỏ ở phía trước hoặc bên cạnh Sao biển của bạn và đợi chúng di chuyển. Nếu chúng không di chuyển ngay để ăn con mồi thì tức là chúng chưa đói. Trong khi nếu chúng ăn thịt con mồi ngay lập tức, bạn nên tiếp tục cung cấp thêm thức ăn cho đến khi chúng ngừng ăn.

Chỉ cần nhớ lấy thức ăn ra khỏi bể nếu Star của bạn chưa sẵn sàng ăn và không bao giờ để thức ăn thừa nằm xung quanh bể của bạn.

Chế độ ăn cụ thể theo loài

LoàiYêu cầu về chế độ ăn uống
Chocolate ChipChocolate Chip có thể dài tới 15 inch, vì vậy có rất nhiều chỗ để ăn nhiều loại khác nhau. Bạn không muốn đặt ngôi sao đặc biệt này trong một bể cá rạn san hô vì chúng thích gặm san hô mềm. Chúng cũng ăn cỏ trên tảo và tảo coralline. Bạn có thể cho chúng ăn ốc nhỏ, sò và nhím biển. Chocolate Chip cũng sẽ vui vẻ săn lùng bất kỳ động vật không xương sống khó chịu nào mà nó tìm thấy trong bể.
Crown Of ThornsCrown of Thorns Starfish không phải là một con vật cưng. Những ngôi sao biển có gai này có khả năng hủy diệt cao đối với các cộng đồng rạn san hô. Các quần thể lớn đã dẫn đến hiện tượng tẩy trắng san hô ở Great Barrier Reef và các hệ sinh thái rạn san hô khác. Bạn không thể giữ Crown of Thorns một cách an toàn trong bể thủy sinh vì chúng cần một chế độ ăn uống ổn định các polyp san hô để gặm nhấm.
BrittleNhững ngôi sao biển sâu săn mồi này có đủ hình dạng và kích cỡ. Chúng thường được nuôi để kiểm soát dịch hại trong bể cá. Phần lớn khẩu phần ăn của chúng bao gồm tôm, cua, ốc và các động vật không xương sống nhỏ khác. Bạn cũng có thể cho chúng ăn động vật có vỏ sống hoặc cá đông lạnh.
Sand SiftersSand Sifters là một trong những sao biển giải trí đáng xem nhất trong hành động. Đúng như tên gọi, chúng sàng cát cho những động vật không xương sống nhỏ bé ăn vặt. Chúng có thể ăn động vật chân đốt và ấu trùng giáp xác cùng với những sinh vật nhỏ mà chúng tìm thấy trong cát. Tôm nhỏ, giun lông và ốc sên tất cả đều tạo nên một số món ăn tuyệt vời cho Sand Sifter.
AsterinaAsterinas là những ngôi sao nhỏ thường vô tình được đưa vào bể cá. Họ có thể quá giang trên san hô được đưa vào rạn san hô. Chúng rất tốt để loại bỏ những con sâu lông khó chịu xuất hiện trong chất nền của bạn, nhưng chúng cũng sẽ vui vẻ gặm san hô của bạn. Tảo, mảnh vụn và màng sinh học vi sinh vật cũng chiếm một phần chính trong chế độ ăn của Asterina.
PanamicPanamic Cushion Stars còn được gọi là Knobby Stars và chúng rất giống với Chocolate Chip Star. Ngoài san hô, những ngôi sao có gai này còn ăn giun, tôm, trai, ốc và tảo. Chúng thậm chí sẽ ăn những con sao biển khác nhỏ hơn.
Red FromiaChế độ ăn uống rất thay đổi của chúng khiến việc nuôi chúng trong bể cá rất khó khăn. Điều tốt nhất cần làm là cung cấp nguồn cung cấp ổn định cho ấu trùng và các loài động vật phù du khác. Bạn cũng có thể sử dụng chúng để ăn các mảnh vụn và màng sinh học tích tụ trong bể của bạn.

Tóm lược

Starfish mare là một bổ sung tuyệt vời cho bể cá biển. Chúng thực sự có thể làm cho rạn san hô trở nên nổi bật và chân thực hơn.

Mặc dù mọi con sao biển đều giống nhau về mặt nào đó, nhưng mỗi con lại có những yêu cầu chăm sóc, môi trường và chế độ ăn uống riêng. Một số hoàn toàn yên bình, trong khi những người khác sẽ săn lùng hầu hết mọi thứ. Tuy nhiên, chúng sẽ không bao giờ săn bất cứ thứ gì không sống dưới đáy biển. Bất cứ thứ gì trong chất nền đủ nhỏ để nhét vào miệng chúng đều là thức ăn.

Động vật không xương sống, tảo và mảnh vụn đều nằm trong số những món ăn vặt yêu thích của chúng. Không có gì lạ khi rất nhiều người chơi thủy sinh thuê họ làm đội dọn dẹp!

Sao biển săn các loài động vật chậm chạp, nhưng chúng cũng nằm trong top: Những loài động vật chậm nhất.