Infographic: Bản đồ những quốc gia hạnh phúc nhất 2022

0
1823
Bản đồ những quốc gia hạnh phúc nhất Infographic
Bản đồ những quốc gia hạnh phúc nhất Infographic

Điều gì thực sự khiến mọi người hạnh phúc? Trong khi vô số nhà nghiên cứu hàn lâm đã cố gắng tìm hiểu sâu vấn đề này. Và nó thật sự phức tạp để thống kê được câu trả lời.

Mức độ hạnh phúc phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm an ninh tài chính của một người, nhận thức về sự hỗ trợ của xã hội, cảm giác tự do cá nhân, v.v.

Bản đồ này lấy dữ liệu từ Báo cáo Hạnh phúc Thế giới để khám phá điểm số hạnh phúc trung bình của 146 quốc gia. Nó cho thấy điểm số trung bình từ năm 2019 đến năm 2022 và nêu bật những quốc gia nào hạnh phúc nhất – hoặc không hạnh phúc nhất – và tại sao.

Những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới Infographic
Những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới Infographic

Không chỉ con người mà động vật cũng có những hạnh phúc riêng, khám phá: Những động vật hạnh phúc nhất.

Hạnh phúc được đo lường như thế nào?

Trước khi đi sâu vào, hãy tìm hiểu sơ qua về cách đo lường mức độ hạnh phúc trong báo cáo này. Một số chỉ số rõ ràng là sức khỏe và sự giàu có, được đo lường bằng các chỉ số chính như GDP bình quân đầu người và tỷ lệ tuổi thọ.

Báo cáo cũng xem xét các khía cạnh vô hình hơn bằng cách thu thập các câu trả lời khảo sát từ mỗi quốc gia, để đánh giá những điều như:

  • Hỗ trợ xã hội
  • Tự do lựa chọn cuộc sống
  • Hào phóng
  • Nhận thức về tham nhũng của chính phủ / doanh nghiệp
  • Ảnh hưởng tích cực

Tương tự như năm ngoái, báo cáo có những cân nhắc đặc biệt để theo dõi COVID-19 đã tác động như thế nào đến các khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và ảnh hưởng của nó đến mức độ hạnh phúc toàn cầu như thế nào.

Lưu ý của biên tập viên: có một số quốc gia được đề cập trong báo cáo năm ngoái không được đưa vào bộ dữ liệu năm nay, bao gồm Haiti, Maldives và Burundi.

Những quốc gia hạnh phúc nhất theo khu vực

Mức độ hạnh phúc trên toàn thế giới đạt được ở mức điểm trung bình là 5,6; đây là một sự cải thiện nhỏ so với báo cáo năm ngoái. Dưới đây, chúng tôi đi sâu vào mức độ hạnh phúc của từng khu vực.

Quốc gia hạnh phúc nhất tại Bắc Mỹ

Tâm trạng hiện tại: Hạnh phúc (6,3)

Giống như năm ngoái, Canada đứng đầu là quốc gia hạnh phúc nhất ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên, nó đã mất một số vị trí trên bảng xếp hạng toàn cầu, xếp thứ 15 trong năm nay so với 14 của năm trước. Ngược lại, Mỹ tăng 3 bậc trong báo cáo năm nay và chỉ xếp sau Canada với số điểm 6,97 (7,0 sau khi làm tròn).

Chỉ số hạnh phúc ở Bắc Mỹ
Chỉ số hạnh phúc ở Bắc Mỹ

Cộng hòa Dominica đứng ở vị trí cuối cùng trong khu vực. Trong khi Cộng hòa Dominica đã có mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng trong 25 năm qua, quốc gia này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch toàn cầu – vào năm 2020, khoảng 270.000 người rơi vào cảnh nghèo đói và nền kinh tế vẫn đang phải vật lộn để đạt được mức trước đại dịch.

Quốc gia hạnh phúc nhất tại Nam Mỹ

Tâm trạng hiện tại: Nội dung (5,8)

Uruguay vẫn giữ vị trí hàng đầu là quốc gia hạnh phúc nhất Nam Mỹ. Nó tiếp tục xếp hạng cao trong danh sách vì thu nhập bình quân đầu người cao, mức nghèo tương đối thấp và tầng lớp trung lưu mạnh.

Mặc dù Uruguay không tránh khỏi tác động của COVID-19, quốc gia này đã có thể chuyển đổi suôn sẻ sang học trực tuyến và là quốc gia đầu tiên trong khu vực mở cửa trở lại trường học.

Chỉ số hạnh phúc ở Nam Mỹ
Chỉ số hạnh phúc ở Nam Mỹ

Trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm ngoái, Colombia là quốc gia được cải thiện nhiều nhất trong khu vực. Nhưng năm nay, nó đã tụt 14 bậc trên bảng xếp hạng toàn cầu, khiến nó trở thành quốc gia kém cải thiện nhất trong báo cáo năm nay.

Mặc dù Colombia đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc cải thiện tình trạng nghèo cùng cực trong vài thập kỷ qua, nhưng nước này vẫn là một trong những quốc gia có mức độ bất bình đẳng thu nhập cao nhất ở Mỹ Latinh. Vào năm 2020, 10% người giàu hàng đầu của nước này đã chiếm hơn 50% thu nhập quốc dân.

Quốc gia hạnh phúc nhất tại Châu Âu

Tâm trạng hiện tại: Hạnh phúc (6,5)

Phần Lan không chỉ là quốc gia hạnh phúc nhất ở châu Âu mà còn chiếm vị trí hàng đầu là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, năm thứ 5 liên tiếp. Phần Lan là một trong năm quốc gia Bắc Âu lọt vào top 10. Đan Mạch đứng ở vị trí thứ 2, tiếp theo là Iceland ở vị trí thứ 3.

Chỉ số hạnh phúc ở châu Âu
Chỉ số hạnh phúc ở châu Âu

Romania là quốc gia được cải thiện nhiều nhất ở châu Âu, leo 18 bậc trên bảng xếp hạng toàn cầu kể từ báo cáo năm ngoái. Trong thập kỷ qua, quốc gia này đã chứng kiến ​​một số tăng trưởng kinh tế đáng kể nhất trong Liên minh châu Âu và có thể phục hồi nhanh chóng sau sự sụt giảm do COVID-19 gây ra.

Ukraine xếp ở vị trí cuối cùng, trở thành quốc gia bất hạnh nhất ở châu Âu. Ukraine đã phải trải qua những thách thức liên tục kể từ khi Cuộc nổi dậy Maidan lên đến đỉnh điểm vào năm 2014. Các sự kiện ở nước này gần đây đã chuyển sang chiều hướng tồi tệ hơn, khi Nga tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022. Kết quả của cuộc xung đột, kết thúc 3 triệu người đã chạy trốn khỏi đất nước.

Quốc gia hạnh phúc nhất tại Trung Đông và Trung Á

Tâm trạng hiện tại: Nó phức tạp (5.2)

Turkmenistan là quốc gia được cải thiện nhiều nhất trong khu vực, tăng 19 bậc trên bảng xếp hạng toàn cầu kể từ báo cáo năm ngoái. Sự thúc đẩy của đất nước có thể được giải thích bởi tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong những năm gần đây. Năm 2021, GDP của nước này ước tính tăng trưởng khoảng 6,3%.

Chỉ số hạnh phúc ở Trung Đông và Trung Á
Chỉ số hạnh phúc ở Trung Đông và Trung Á

Trong hai năm qua, Lebanon đã phải đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng. Vào năm 2020, COVID-19 đã thúc đẩy một cuộc khủng hoảng kinh tế được xếp hạng là một trong 10 cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ giữa thế kỷ XIX. Và vào ngày 4 tháng 8 năm 2020, một vụ nổ amoni nitrat lớn đã khiến thủ đô Beirut của đất nước rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Quốc gia hạnh phúc nhất tại Đông Á và Châu Đại Dương

Tâm trạng hiện tại: Trung bình (5,6)

Lưu ý: Vì báo cáo chỉ bao gồm 146 quốc gia, “Châu Đại Dương” chỉ đề cập đến Úc và New Zealand trong trường hợp này.

Trong báo cáo năm nay, Trung Quốc đã tăng 12 bậc trên bảng xếp hạng toàn cầu, trở thành quốc gia được cải thiện nhiều nhất ở Đông Á và Châu Đại Dương. Chính phủ Trung Quốc gần đây đã xác định “thịnh vượng chung” là ưu tiên hàng đầu và đã thực hiện nhiều thay đổi chính sách trong nỗ lực chống bất bình đẳng và xóa đói giảm nghèo.

Chỉ số hạnh phúc ở Đông Á và châu Đại Dương
Chỉ số hạnh phúc ở Đông Á và châu Đại Dương

Mặt khác, Thái Lan đã cải thiện ít nhất trong khu vực, có thể là do tổn thất đáng kể mà COVID-19 đã gây ra đối với nền kinh tế của đất nước. Vào năm 2020, tăng trưởng kinh tế ở Thái Lan giảm 6,1% – mức suy giảm tồi tệ nhất của đất nước kể từ cuộc Khủng hoảng Tài chính Châu Á năm 1997. Nền kinh tế Thái Lan dự kiến ​​sẽ không phục hồi trở lại mức trước đại dịch cho đến năm 2023.

Quốc gia hạnh phúc nhất tại Châu Phi

Tâm trạng hiện tại: Không vui (4,5)

Với số điểm khu vực là 4,5; Châu Phi được xếp hạng là khu vực kém hạnh phúc nhất trên toàn thế giới. Zimbabwe vẫn là quốc gia bất hạnh nhất trong khu vực, khi nước này tiếp tục vật lộn với mức độ nghèo đói cao. Năm 2021, khoảng 6,1 triệu người sống dưới mức nghèo khổ của quốc tế.

Chỉ số hạnh phúc ở châu Phi
Chỉ số hạnh phúc ở châu Phi

Mauritius vẫn là quốc gia hạnh phúc nhất trong khu vực, có thể là do mức thu nhập tương đối cao. Điều đáng chú ý là Mauritius đã trở thành quốc gia có Thu nhập cao vào tháng 7 năm 2020, nhưng lại tụt xuống vị trí Thu nhập Trung bình trên vào năm 2021 vì đại dịch toàn cầu.

Chúng ta đang bước vào năm thứ 3 đối phó với đại dịch COVID-19 và rõ ràng là các quốc gia trên toàn thế giới vẫn đang quay cuồng với tác động tàn phá sức khỏe, xã hội và kinh tế của đại dịch. Không rõ khi nào mọi thứ sẽ hoàn toàn trở lại bình thường. Nhưng ở khía cạnh tươi sáng, các nước đang dần có dấu hiệu phục hồi.

Nguồn dữ liệu: Visual Capitalist.