Top 8 loài động vật chậm nhất thế giới

0
2664
Ốc sên là một trong những động vật chậm nhất thế giới
Ốc sên là một trong những động vật chậm nhất thế giới

Một số loài động vật không vội vàng. Từ con lười đến ốc sên, rùa cạn, đây là một số loài động vật chậm chạp nhất trên thế giới. Trong khi các loài động vật như báo gêpa và chim ưng peregrine thể hiện tốc độ tuyệt vời của chúng, thì những sinh vật này lại “hài lòng với khả năng di chuyển nhanh nhẹn và linh hoạt“, đôi khi chỉ di chuyển vài feet mỗi phút.

Xem thêm: Những loài động vật có khả năng phun axit.

Những con vật này chậm chạp đến mức một số tên của chúng đã trở thành đồng nghĩa với sự lười biếng. Gặp gỡ một số sinh vật thiếu sinh thái nhất của tự nhiên.

1Con lười ba ngón

Con Lười
Con Lười

Những con lười dành cả ngày trên những ngọn cây, hầu như không di chuyển. Đổ lỗi cho sự thờ ơ của họ vì tỷ lệ trao đổi chất cực kỳ thấp của chúng. Sự trao đổi chất chậm đó có nghĩa là chúng chỉ cần một vài chiếc lá và cành cây để cung cấp dinh dưỡng. Chúng bò với “tốc độ chóng mặt” 1 foot / phút, theo báo cáo của National Geographic, di chuyển chậm đến mức tảo phát triển trên lớp áo của chúng.

Mặc dù cách di chuyển của con lười có vẻ giống với các loài động vật có vú khác, nhưng các nhà động vật học Đức phát hiện ra rằng cấu trúc giải phẫu của chúng khá khác biệt. Chúng có cánh tay rất dài, nhưng bả vai rất ngắn. Điều đó mang lại cho chúng một tầm với lớn mà không cần di chuyển nhiều, cho phép chúng tiết kiệm năng lượng trong khi thực hiện các chuyển động giống như các động vật khác.

2Garden Snail

Khi bạn chỉ có một chân, rất khó để di chuyển rất nhanh. Loài ốc trong vườn thông thường có cơ quan cơ bắp, phẳng giúp đẩy nó cực kỳ chậm rãi trên con đường có mục đích của nó. Để giúp nó di chuyển, con ốc sên tiết ra một dòng chất nhầy để giảm ma sát, theo báo cáo của Sở thú Dudley. Đó là lý do tại sao bạn luôn nhìn thấy một vệt chất nhờn khi thức dậy của một con ốc sên trong vườn. Tốc độ tối đa của ốc sên trong vườn là 1/2 inch (1,3 cm) mỗi giây, nhưng nó có thể di chuyển chậm khoảng 1/10 inch (0,28 cm).

3Sao biển

Sao biển
Sao biển

Sao biển có phần trên cứng với nhiều chân ống nhỏ ngoằn ngoèo ở phía dưới. Đôi chân nhỏ bé đó giúp sao biển nắm bắt các bề mặt và di chuyển xung quanh. Nhưng chúng không di chuyển nhanh lắm. Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), một con sao biển hướng dương trưởng thành có thể di chuyển với tốc độ 1 mét mỗi phút bằng cách sử dụng tất cả 15.000 feet ống hữu ích của nó.

4Rùa khổng lồ

Rùa khổng lồ
Rùa khổng lồ

Có rất nhiều loài rùa khổng lồ sống trên các hòn đảo khác nhau, nhưng nổi tiếng nhất là loài rùa khổng lồ Galapagos. Là loài rùa lớn nhất còn sống, Galapagos có thể sống từ 150 năm trở lên. 

Charles Darwin đã nghiên cứu những con rùa khi ông ở trên tàu Galapagos vào năm 1835. Ông cho rằng chúng di chuyển tương đối nhanh. “Một con lớn, tôi tìm thấy bằng cách đi theo nhịp độ, đi với tốc độ 60 thước Anh trong 10 phút,” ông viết trong Zoology Notes. “Với tốc độ này, con vật sẽ đi bốn dặm trong ngày và có một khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi.” Tuy nhiên, Stephen Blake, điều phối viên của Chương trình Sinh thái Di chuyển Rùa Galápagos, nói với BBC rằng rùa của họ di chuyển tối đa hai km (1,2 dặm) mỗi giờ.

5Chuối sên

Không có nhiều sự thống nhất về việc con vật nào là chậm nhất tuyệt đối. Tuy nhiên, nhà sinh vật học Branley Allan Branson của Đại học Đông Kentucky đã bình chọn loài sên chuối giành được danh hiệu cao nhất. Ông viết: Người ta quan sát thấy một con sên chuối lớn dài đi 6,5 inch trong 120 phút.

Sên chuối di chuyển bằng cách đẩy mình dọc theo một bàn chân cơ bắp của chúng. Các tuyến trên bàn chân đó tiết ra các hạt chất nhờn khô, sau đó hút nước xung quanh để biến thành chất nhờn. Chất trơn đó giúp bôi trơn đường đi của chúng khi chúng từ từ bò. Sên chuối cũng có một nút bịt chất nhờn ở cuối đuôi mà nó có thể sử dụng để tạo ra một dây chất nhờn bungee từ những nơi cao xuống.

Xem thêm: Những động vật bị mù bẩm sinh.

6Culi chậm

Culi chậm có thực sự chậm? Con vật chủ yếu cố ý làm chậm trong hành động của mình cho đến khi nó đuổi theo con mồi. Nó tấn công với tốc độ cực nhanh, nó đứng thẳng, dùng chân chộp lấy và ném người về phía trước để tóm chặt con mồi bằng cả hai tay, theo báo cáo của Vườn thú Cleveland Metroparks

Loài vật nhỏ bé này có thể trông vô cùng âu yếm và dễ thương, nhưng cu li chậm chạp là loài linh trưởng có nọc độc duy nhất trên thế giới. Sinh vật có bộ lông có độc tố trong miệng và thải ra chất độc từ một tuyến ở bên cạnh khuỷu tay của chúng. Chúng phết hỗn hợp chất độc lên bộ lông của mình để ngăn chặn những kẻ săn mồi hoặc chỉ truy đuổi chúng bằng một cú đớp chết người.

Bạn có biết, Culi chậm cũng là một trong những: Động vật có đôi mắt to nhất thế giới.

7Hải quỳ

Hải quỳ
Hải quỳ

Liên quan đến san hô và sứa, có hơn 1.000 loài hải quỳ trên khắp thế giới. Những sinh vật dưới nước đầy màu sắc và thú vị này sử dụng bàn chân duy nhất của chúng – được gọi là đĩa đạp – và chất nhờn tiết ra để bám vào vỏ, thực vật, đá hoặc rạn san hô. Chúng hiếm khi tách ra, chờ cá đến gần đủ để ăn trưa. Nhưng khi họ di chuyển, tốc độ của họ là khoảng 0,04 inch mỗi giờ. Các nhà nghiên cứu đã có thể ghi lại chuyển động của chúng bằng kỹ thuật chụp ảnh tua nhanh thời gian. Chúng thường di chuyển để đối phó với những kẻ săn mồi hoặc trong những điều kiện không thuận lợi.

8Lợn biển

Lợn biển
Lợn biển

So với một số loài động vật khác, lợn biển tương đối nhanh. Nhưng xét về sức nặng và tính không thích di chuyển của chúng, lợn biển thường rất chậm chạp. Loài khổng lồ hiền lành của đại dương – còn được gọi là bò biển – có thể dài tới 13 feet và nặng tới 3.500 pound. Với sức nặng như vậy, không có gì lạ khi lợn biển hiếm khi vội vàng. Lợn biển thường di chuyển với tốc độ chỉ vài dặm một giờ. Nhưng nếu họ thực sự cần đến một nơi nào đó, họ có thể tăng tốc độ lên tới 20 dặm một giờ.

Lợn biển thường sống ở vùng nước nông. Chúng không thực sự có bất kỳ kẻ săn mồi thực sự nào. Cá mập hoặc cá voi có thể ăn thịt chúng, nhưng vì chúng không sống trong cùng một vùng nước nên điều đó hiếm khi xảy ra. Mối đe dọa lớn nhất của họ là từ con người. Nhưng nhờ những nỗ lực bảo tồn mạnh mẽ, lợn biển Tây Ấn Độ ở Florida đã được đưa ra khỏi danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng vào năm 2017.

Xem thêm: Những động vật biết bay nhưng không phải là chim.