Top 12 động vật phun axit

0
1911
Những động vật có khả năng phun axit
Những động vật có khả năng phun axit

Bạn đã từng thấy nó trong các bộ phim kinh dị và khoa học viễn tưởng – một sinh vật ngoài hành tinh có thể phun ra axit, đánh tan chướng ngại vật hoặc đối thủ của nó. Bạn có biết rằng có những loài động vật thực sự có thể bắn axit, nọc độc hoặc các loại đạn chất lỏng khác như một hình thức tự vệ? Vâng, bạn đọc đúng – những con vật thực sự phun ra axit.

Axit là gì? Các hóa chất có tính axit có tính ăn mòn – chúng hòa tan các chất và gây bỏng – và có vị chua. Tại sao động vật sử dụng axit? Họ sử dụng nó như một cơ chế phòng vệ. Mùi, vị hoặc cảm giác đau rát do axit gây ra có thể khiến kẻ săn mồi nghĩ lại về bữa ăn tiếp theo của nó.

Bọ cánh cứng phun hóa chất sôi từ mông

Bọ cánh cứng là loài bọ trên mặt đất có khả năng bắn ra các chất hóa học được làm nóng từ bụng của chúng – thực tế là nước sôi. Làm thế nào để con bọ làm điều này mà không gây hại cho chính nó?

Có hai tuyến ở đầu bụng. Mỗi tuyến có hydrogen peroxide và một ổ chứa axit. Khi bị đe dọa, nó ép các chất trong bể chứa vào một “buồng phản ứng” chứa đầy nước và các enzym. Một phản ứng hóa học xảy ra, làm nóng nước đến 212 độ F. Phản ứng này cũng tạo ra áp suất, làm bắn nước sôi, hơi nước và các hóa chất có mùi hôi.

Mặc dù buồng phản ứng chỉ bằng 1/16 inch nhưng loài bọ này có thể nhắm mục tiêu và kiểm soát tốc độ cũng như hiệu lực của tia phun. Sự phun trào của nó dữ dội đến mức gây ra tiếng nổ.

Nếu bị ăn thịt, bọ hung bắn phá vẫn sử dụng khả năng phòng thủ của mình. Điều này có thể khiến ếch hoặc các động vật ăn thịt khác nôn ra! Thực tế có khoảng 500 loài bọ cánh cứng bắn axit, được tìm thấy ở mọi lục địa, ngoại trừ Nam Cực.

Kiến phun axit formic

Kiến
Kiến

Hầu hết các loài kiến ​​đều có thể đốt và chúng sử dụng những vết đốt này để tiêm axit formic, chất gây đau và phát ban. Đây là những gì đặt tên cho kiến ​​lửa. Tuy nhiên, một số loài phun axit hơn là châm chích. Axit formic được lưu trữ trong một cái bao trong bụng kiến, và nó có thể chiếm 20% tổng trọng lượng của kiến!

Kiến gỗ đỏ là loài nổi tiếng nhất trong số các loài kiến ​​phun axit. Nó sống trong một đàn lên đến nửa triệu cá thể. Khi bị đe dọa, hàng ngàn con kiến ​​sẽ bắn axit vài inch vào không khí.

Điều thú vị là một số loài chim đã học được rằng axit formic rất hữu ích trong việc loại bỏ các loài gây hại, chẳng hạn như bọ ve. Chúng sẽ cố tình quấy rối kiến ​​bằng cách dẫm lên chúng để khiến chúng tiết ra “bồn tắm” axit formic.

Kiến Malaysia sử dụng chất độc của nó theo một cách khác. Nó có bao chất độc bên trong đầu, lưng và bụng. Khi cảm nhận được nguy hiểm, nó sẽ co các cơ để tăng áp lực lên các bao tải này. Bao tải nổ tung, giết chết con kiến ​​nhưng lại tắm thuốc độc cho kẻ săn mồi.

Bọ cánh cứng cũng có thể phun axit formic. Nó có thể tạo ra axit từ những con kiến ​​mà nó ăn.

Xem thêm: Những loài kiến lớn nhất.

Mối mù với Fontanellar Guns

Một số con mối Bắc Mỹ có một “khẩu súng” trên đầu. Chúng được gọi là súng thóp, tiết ra một chất dịch dính mà côn trùng sử dụng để làm nản lòng những kẻ săn mồi. Mặc dù bị mù nhưng mối có thể phun chính xác ở phạm vi vài cm – khoảng cách lớn hơn kích thước của côn trùng. Sự chuyển thể này nổi tiếng trong bộ phim hoạt hình Antz.

Bọ cạp roi

Bọ cạp roi là loài thuộc lớp nhện. Chúng có móng vuốt như bọ cạp, nhưng không có đuôi châm chích hoặc nanh nọc độc. Thay vào đó, chúng xịt một loại axit có mùi giống như giấm – nhưng mạnh hơn giấm 20 lần – từ hai “tháp pháo” lên bụng. Chúng sử dụng cái đuôi giống roi để định hướng vòi xịt. Axit này có thể không làm bỏng da của bạn, nhưng nó có thể gây hại cho mắt của bạn. Sự phân tâm này giúp bọ cạp roi có đủ thời gian để trốn thoát khỏi kẻ săn mồi tiềm năng.

Hơi thở của sâu bướm độc hại

Sâu sừng cây thuốc lá ăn cây thuốc lá độc hại. Sau đó, nó tiết ra các chất độc, bao gồm cả nicotine, qua da để xua đuổi nhện sói và những kẻ săn mồi khác. Các nhà nghiên cứu gọi đây là “chứng hôi miệng phòng thủ” hay hơi thở có mùi.

Devil-Rider Stick Insect

Loài côn trùng dính này có thể đẩy các hợp chất hóa học gọi là tecpen từ các tuyến trên màng xương của nó, trên lưng gần cặp chân thứ ba. Hóa chất tạo ra cảm giác bỏng rát dữ dội khi chạm vào mắt hoặc miệng của kẻ thù. Tia xịt đủ mạnh để đánh bật các côn trùng khác khỏi lưng côn trùng dính!

Loài côn trùng dính này được sinh ra với khả năng tự vệ theo cách này. Thậm chí, nhộng côn trùng dính đã được quan sát thấy bắn tecpen tấn công kiến.

Nọc độc của rắn hổ mang

Có 12 loài rắn hổ mang. Không giống như các loài rắn khác sử dụng nanh giống như kim tiêm để tiêm nọc độc, rắn hổ mang phun nọc độc sử dụng nanh của chúng để phun nọc độc. Rắn làm điều này bằng cách siết chặt các cơ xung quanh tuyến nọc độc.

Rắn hổ mang phun nước chính xác một cách đáng sợ. Ở phạm vi 6 feet, chúng có độ chính xác 90% khi hướng nọc độc phun vào mắt nạn nhân. Ở khoảng cách 2 feet, chúng chính xác 100%. Chúng cũng có thể cắn và chích nọc độc nếu bạn đến quá gần.

Điều gì xảy ra nếu bạn bị trúng nọc độc rắn hổ mang? Nọc độc của nó là một chất độc thần kinh, có nghĩa là nó tác động lên hệ thần kinh. Mặc dù thường không gây chết người nhưng nọc độc sẽ gây đau đớn, tổn thương mô, đặc biệt là giác mạc và màng nhầy, và đôi khi thậm chí gây mù.

Điều thú vị là hầu hết nọc rắn đều không có vị, nhưng nọc rắn hổ mang có vị hơi đắng nếu bạn không may dính phải một ít vào miệng. Điều này cho thấy bản chất có tính axit của nó.

Lạc đà

Lạc đà nhổ vào người mà chúng không thích là điều thường thấy trong phim hài. Đó cũng là một cách phòng thủ thực sự mà chúng sử dụng khi một con vật khác đến quá gần. Những gì lạc đà phun ra chủ yếu là chất nôn, bao gồm các axit tiêu hóa từ dạ dày.

Eurasian Roller

Một loài chim nhỏ có tên là Eurasian Roller rất thích ăn châu chấu. Khi bị đe dọa, châu chấu tiết ra chất hóa học có nguồn gốc từ thực vật chúng ăn với hy vọng để lại mùi vị khó chịu trong miệng chim. Điều đó có thể hiệu quả với một số loài chim, nhưng không hiệu quả với Eurasian Roller. Trên thực tế, Eurasian Roller có thể lưu trữ một số hóa chất này trong cơ thể của nó. Khi bị quấy rầy, nó sẽ nôn ra hàng loạt hóa chất màu da cam, mùi của chúng có thể khiến những kẻ săn mồi tránh xa.

Kền kền Thổ Nhĩ Kỳ

Kền kền Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng một chiến lược tương tự. Nếu một kẻ săn mồi đến gần tổ, chim trưởng thành sẽ nôn ra chất chứa trong dạ dày theo đường đạn. Loại thuốc này không chỉ có tính axit mà còn có thể chứa vi khuẩn và xác chết được tiêu hóa một phần có mùi hôi.

Fulmar

Fulmar petrel, một loại chim biển, chiết xuất chất nhờn màu da cam từ thức ăn của nó. Khi bị đe dọa, nó có thể phun dầu lên đến 6 feet. Chất này phủ lên lông và ăn đi lớp dầu chống thấm của chúng. Ngay cả những con đại bàng đã được biết là chết vì lạnh hoặc chết đuối sau khi bị Fulmar nhổ vào.

Giun và nhện phun keo

Giun nhung là loài động vật không xương sống nhiều chân giống như loài rết. Nó có thể tạo ra một “chất lỏng kết dính nhầy nhụa” từ các tuyến nằm ở hai bên đầu. Nó sử dụng chất nhờn dính này để bẫy con mồi.

Nhện nhổ sẽ đưa chiến thuật này đi xa hơn một chút. Chúng khạc ra chất lỏng có chứa tơ nhện lỏng cũng như nọc độc. Khi chất lỏng tiếp cận con mồi, nó đông lại thành một khối dính làm bất động các côn trùng nhỏ. Sau đó, con nhện sẽ kết thúc cuộc giết người bằng một vết cắn có nọc độc. Nhện đốm sống ở mọi lục địa, ngoại trừ Nam Cực.

Xem thêm: Những động vật phát sáng vào ban đêm.

Những động vật phun axit:

 • Bọ cánh cứng – có khả năng bắn các chất hóa học được làm nóng từ bụng của chúng.
 • Kiến gỗ đỏ – phun axit formic vào không khí!
 • Mối Bắc Mỹ – có bộ phận giống như sừng, được gọi là súng thóp, tiết ra chất dịch dính.
 • Whip-Scorpion – xịt một loại axit có mùi như giấm – nhưng mạnh hơn giấm 20 lần.
 • Sâu bướm thuốc lá – phun chất độc từ thuốc lá
 • Côn trùng Gậy Quỷ – có thể đẩy các hợp chất hóa học gọi là tecpen từ các tuyến trên màng xương của nó
 • Rắn hổ mang phun nọc độc – dùng răng nanh để phun nọc độc
 • Lạc đà – Chủ yếu là nôn mửa, bao gồm các axit tiêu hóa từ dạ dày
 • Eurasian Roller – Khi bị quấy rầy, nó nôn ra hàng loạt hóa chất màu da cam, mùi của chúng có thể khiến những kẻ săn mồi tránh xa
 • Kền kền Thổ Nhĩ Kỳ – chim trưởng thành nôn ra chất trong dạ dày theo đường đạn
 • Fulmar petrel – nó có thể phun dầu lên đến 6 feet
 • Giun nhung – có thể tiết ra “chất dịch dính nhầy” từ các tuyến nằm ở hai bên đầu của nó