Top 12 động vật đẻ trứng thú vị ĐÁNG KINH NGẠC

0
8352
Những động vật đẻ trứng thú vị
Những động vật đẻ trứng thú vị

Động vật sinh sản theo nhiều cách khác nhau. Một số, giống như con người, đẻ ra con non. Một số ít sinh sản bằng cách nảy chồi – một sinh vật mới phát triển từ một đoạn của động vật ban đầu. Và nhiều loại động vật khác nhau có con non nở ra từ trứng.

Ngay cả giữa các lớp trứng, có một số khác biệt và giống. Một số loài động vật giao phối trước khi đẻ trứng, trong khi ở các loài khác như cá, con đực và con cái giải phóng giao tử cùng lúc, và trứng được thụ tinh trong môi trường chẳng hạn như nước. Một số quả trứng cứng, trong khi những quả khác lại mềm và hơi sệt. Trứng có thể được nuôi trong ổ trên mặt đất, ổ trên cây, hoặc thậm chí bên trong cơ thể của một trong các cặp bố mẹ!

Xem thêm: các loài động vật sinh sản vô tính.

Chúng tôi đã tổng hợp một danh sách các loài động vật đẻ trứng và một số sự thật đáng kinh ngạc về từng loài.

Động vật đẻ trứng dễ liên tưởng nhất: Chim

Các loài chim đặc biệt ở chỗ tất cả các loài đã biết đều đẻ trứng. Các loài chim khác nhau có các phương pháp giữ trứng an toàn rất khác nhau. Một số loài chim biển trú ngụ trong đàn, với hàng triệu con chim bố mẹ chăm sóc cho những quả trứng được đẻ trên mặt đất. Chim dệt kim chế tạo cỏ thành các cấu trúc treo phức tạp để nâng đỡ trứng của chúng. Chim mỏ sừng đực dùng bùn để bịt kín chim mẹ và trứng của nó vào một cái lỗ trên cây, chỉ để lại một khoảng trống đủ để chuyền thức ăn! Điều này khiến nhiều kẻ săn mồi không đến được tổ.

Loài chim đẻ trứng nhỏ nhất

Quả trứng chim nhỏ nhất thế giới được đẻ bởi loài chim nhỏ nhất thế giới – chim ruồi ong. Quả trứng dài 0,275 inch và chỉ nặng 0,0009 ounce.

Bạn có biết không? Một số loài chim ruồi sử dụng mạng nhện dính để giữ những chiếc tổ nhỏ bé của chúng lại với nhau!

Loài chim đẻ trứng lớn nhất

Không có gì ngạc nhiên khi quả trứng chim lớn nhất được đẻ bởi loài chim lớn nhất – đà điểu. Quả trứng đà điểu nặng nhất được ghi nhận là do một cá thể nuôi nhốt đẻ ra. Quả trứng nặng 5 lb 11,36 ounce (Hơn 2,5kg). Trứng đà điểu điển hình có chiều dài 6 inch và nặng 3 pound. Đó là kích thước của 20 quả trứng gà!

Loài bò sát đẻ trứng: Hành trình dài và sinh nở

Các loài bò sát rất đa dạng về kiểu đẻ trứng của chúng. Một số đẻ trứng, trong khi những con khác đẻ con non. Một số ít là sinh sản, nghĩa là con non phát triển bên trong quả trứng vẫn còn bên trong cơ thể mẹ cho đến khi nó sẵn sàng nở. Một điểm chung của tất cả các loài bò sát đẻ trứng là chúng đẻ trứng trên cạn, ngay cả khi con trưởng thành sống dưới nước.

Hành trình đẻ trứng của rùa biển

Rùa biển luôn quay trở lại bãi biển nơi chúng sinh ra để đẻ trứng. Ví dụ: trên một bãi biển cụ thể của Costa Rica vào tháng 10 hàng năm, hàng chục nghìn con rùa biển tập trung trên bãi biển trong một sự kiện được gọi là arribada hoặc “sự xuất hiện”. Chúng đào lỗ trên cát và đẻ những quả trứng bằng da. Những con non của chúng sau đó nở ra cùng một lúc, và hàng ngàn con non chạy trốn những kẻ săn mồi để trở về đại dương.

Cá sấu: Nhiệt độ tổ quyết định giới tính con cái

Giống như tất cả các loài bò sát, những sinh vật sống dưới nước này đẻ trứng trên mặt đất. Chúng làm tổ ở bờ sông, mẹ ở gần đó để bảo vệ tổ và đàn con mới nở. Tuy nhiên, một trong những điều thú vị nhất về cá sấu là vị trí của tổ quyết định giới tính hoặc giới tính của các con non. Làm sao?

Khi nhiệt độ tổ trên 34 độ C (93,2 Fahrenheit), nội tiết tố androgen hình thành bên trong trứng. Điều này dẫn đến con đực. Nhiệt độ thấp hơn không tạo ra các hormone này, và phôi vẫn là nữ. Vì vậy, một cái tổ trên bờ sông đầy nắng có thể sẽ sinh ra cá sấu đực, trong khi một cái ổ râm mát sinh ra cá cái.

Rắn Ovoviviparity: Khi trứng nở trước khi được đẻ

Một số loài rắn, chẳng hạn như rắn lục, là động vật ăn trứng – dạng non bên trong trứng và được nuôi dưỡng bởi lòng đỏ trứng, nhưng trứng được giữ lại bên trong cơ thể mẹ chứ không phải đẻ trong ổ. Rắn con nở bên trong cơ thể mẹ và ở đó một thời gian khi chúng tiếp tục phát triển. Không giống như động vật có vú, chúng không nhận được thức ăn hoặc oxy từ mẹ của chúng vào thời điểm này. Khi trưởng thành, chúng được sinh ra sống động. Điều này mang lại lợi thế cho chúng, vì chúng lớn hơn và có nhiều khả năng tự bảo vệ hơn so với lúc mới nở.

Đẻ trứng không có vỏ: Động vật lưỡng cư

Ếch, cóc và động vật lưỡng cư khác đẻ trứng trong nước. Trứng không có vỏ cứng. Thay vào đó, chúng được đặt thành một khối với kết cấu của thạch anh. Một số loài ếch nhiệt đới đẻ trứng trong những vũng nước nhỏ đọng lại trong cành cây hoặc giữa lá cây. Ếch phi tiêu độc mang theo nòng nọc mới nở, kiểu lưng cõng từ trên cây xuống nguồn nước trên mặt đất.

Ếch phi tiêu là một trong những: động vật nguy hiểm nhất.

Làm tổ: Côn trùng và Động vật chân đốt

Nhiều côn trùng và động vật chân đốt đẻ trứng. Có thể bạn đã nhìn thấy những chiếc lá cây được bao phủ bởi những chùm tròn nhỏ hoặc nhọn. Đó là những quả trứng côn trùng! Hầu hết tìm kiếm một loại cây cụ thể sẽ dùng làm thức ăn cho con non. Một số con ong bắp cày đưa điều này lên cấp độ tiếp theo, chúng đẻ trứng bên trong một con sâu bướm sống. Khi trứng nở, chúng sẽ nuốt chửng con bọ đen đủi từ trong ra ngoài.

Rệp bắp cải: Mang thai khi sinh

Hầu hết các loài yêu cầu một con đực và một con cái để tạo ra con cái. Tuy nhiên, con cái của rệp bắp cải có thể tạo ra các bản sao di truyền của chính nó, lên đến 10 con mỗi ngày. Trên thực tế, phôi đầu tiên của thế hệ tiếp theo có thể được nhìn thấy bên trong những con cái mới nở với sự hỗ trợ của kính hiển vi. Giống như các loài bò sát đã thảo luận ở trên, trứng nở bên trong cơ thể mẹ.

Vào cuối mùa, những con đực cũng được sinh ra, vì quá trình giao phối tạo ra sự đa dạng di truyền. Những con cái sau đó sẽ đẻ trứng vào mùa đông và nở vào mùa xuân năm sau.

Nhện mang theo trứng

Hầu hết các loài nhện đều đặt trứng của chúng trong một chiếc bao làm bằng tơ nhện. Chúng có thể được ẩn dưới lòng đất hoặc được hỗ trợ bởi mạng nhện. Nhưng một số loài nhện mang theo trứng của chúng. Nhện mạng mẫu giáo sử dụng miệng của chúng để mang túi trứng. Nhện sói gắn túi trứng vào các ống con của chúng, ở phía sau bụng. Khi trứng nở, nhện con leo lên lưng mẹ và dành những ngày đầu tiên ở đó. Nếu bạn cố gắng bóp chết nhện sói mẹ, nhện con sẽ chạy tán loạn!

Khám phá: Nhện có phải là con trùng không?

Chiến lược trứng độc đáo: Cá

Giống như loài bò sát, cá có một số chiến lược sinh sản khác nhau. Chúng có thể giữ lại trứng trong cơ thể và sinh ra những con non. Hoặc, thay vì giao phối với một cá thể, chúng có thể giải phóng trứng của mình trong các sự kiện sinh sản hàng loạt để các giao tử sinh ra trong nước từ nhiều con đực khác nhau có thể thụ tinh với trứng.

Sau đây, chúng tôi xin liệt kê một số câu chuyện về cây trứng cá hấp dẫn nhất.

Cá ngựa: Cách con đực sinh đẻ

Cá ngựa thường được ca tụng là loài duy nhất mà con đực, thay vì con cái, sinh con. Điều này là do trứng được đựng trong một túi đặc biệt trên dạ dày của con đực. Sau khi chúng nở, nó sinh ra những con sống non.

Cá bớp: Nhưng trứng cá đắt tiền

Bạn đã bao giờ nếm thử trứng cá muối chưa? Món ăn được coi là cao lương mỹ vị này thực chất là trứng cá. Một loài cá lớn được gọi là cá tầm đã gần như bị săn đuổi đến mức tuyệt chủng vì trứng của nó rất được săn lùng. Ngày nay, cá tầm được bảo vệ bởi Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng, và các phương pháp mới cho phép lấy trứng mà không gây hại cho cá.

Động vật có vú đẻ trứng: Monotremes

Có một số điều chúng ta biết về động vật có vú: chúng máu nóng, có lông, nuôi con bằng sữa và đẻ con sống. Nhưng có năm loài động vật có vú ngoại lệ đối với quy tắc cuối cùng – thú mỏ vịt và bốn loài echidna.

Những loài này, được phân loại là loài đơn độc, là động vật có vú đẻ trứng. Trứng gà mẹ mang trong mình một thời gian để cung cấp các chất dinh dưỡng. Cô đẻ trứng trong tổ hoặc hang, và chúng nở khoảng 10 ngày sau đó. Những đứa trẻ, được gọi là “chó con”, kém phát triển khi chúng nở ra, giống như thú có túi sơ sinh. Không giống như những lớp trứng khác, những con monotremes nuôi con non của chúng bằng sữa giống như tất cả các loài động vật có vú khác. Tuy nhiên, điều độc đáo là những con monotremes bài tiết sữa qua các tuyến trên da của chúng chứ không phải qua núm vú hoặc núm vú.

Động vật đẻ nhiều trứng nhất: San hô

Bạn có thể không nghĩ rằng các rạn san hô là nơi sản sinh ra trứng. Nhưng trong quá trình sinh sản, một loài san hô có thể sản xuất và phóng ra hàng triệu trứng trong khoảng thời gian 2 ngày mỗi năm. Tuy nhiên, đây được coi là một chiến lược sinh sản “rủi ro” vì nhiều loài ăn thức ăn lọc đến ăn trứng và ấu trùng. Trong số hàng triệu con tiềm năng mà mỗi san hô giải phóng, khoảng hai con sẽ sống sót đến tuổi trưởng thành.

Xem thêm: Cách tính tuổi của chó theo tuổi người.