Top 14 toà tháp nổi tiếng nhất thế giới

0
2718
Tháp Eiffel là một trong những toà tháp nổi tiếng nhất thế giới
Tháp Eiffel là một trong những toà tháp nổi tiếng nhất thế giới

Tháp đã được con người xây dựng từ thời tiền sử. Các bức tường của Jericho cổ đại, một trong những bức tường thành đầu tiên từng được xây dựng, được bổ sung bởi một tháp đá. Các nền văn minh sau này thường xây dựng các tháp canh như một phần của công sự của họ để cung cấp một nơi cao, an toàn mà từ đó lính canh có thể quan sát khu vực xung quanh. Trong hai thiên niên kỷ gần đây, tất cả các loại tháp đã được xây dựng bao gồm tháp chuông, tháp đồng hồ, tháp nhỏ và tháp truyền thông.

Xem thêm: Những ngọn hải đăng cao nhất thế giới.

Danh sách những toà tháp nổi tiếng nhất thế giới.

14Axum Stelae

Nằm ở phía bắc Ethiopia, Axum là thủ đô ban đầu của vương quốc Axum cùng tên. Axum là một cường quốc hải quân và thương mại cai trị khu vực từ khoảng năm 400 trước Công nguyên đến năm 1000 sau Công nguyên. Các di tích Aksumite chính trong thị trấn là bia. Toà tháp đứng cao nhất là Bia đá của Vua Ezana dài 24 mét (79 ft). Một tấm bia khác cao 24,6 mét (81 ft) do quân đội Ý dỡ bỏ đã được trả lại cho Ethiopia và lắp đặt lại vào năm 2008. Có niên đại từ khoảng năm 300-500 sau Công nguyên, tấm bia được cho là tượng đài tang lễ cho các nhà cai trị cổ đại Axum, người có thể đã được chôn cất trong những ngôi mộ bên dưới chúng.

13Tháp Galata

Tháp Galata là một tháp đá thời Trung cổ ở quận Galata của Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Một trong những địa danh nổi bật nhất của thành phố, toà tháp cao 67 mét (220 ft), với một hình trụ có chóp hình nón trên đỉnh chiếm ưu thế trên đường chân trời. Tháp được xây dựng vào năm 1348 như một phần của công sự bao quanh thuộc địa của người Genova ở Constantinople. Ngày nay có một nhà hàng và quán cà phê trên các tầng cao của nó, nơi có tầm nhìn tuyệt đẹp ra Istanbul và eo biển Bosphorus.

12Tháp Svanetian

Svaneti là một tỉnh xa xôi ở phía bắc của Georgia, một vùng đất của những cánh đồng ngô canh tác, những ngôi làng nhỏ và những ngọn tháp cổ kính. Các toà tháp nổi tiếng được xây dựng để phòng thủ chống lại các bộ lạc phía bắc và tuyết lở. Mỗi gia đình Svan thường có tháp riêng. Họ cung cấp một nơi ẩn náu an toàn cho tất cả những ai leo lên cầu thang dây, sau đó có thể kéo lên phía sau họ. Chúng cũng tỏ ra không thể thiếu trong những trận tuyết rơi dày đặc. Các tháp Svanetian cổ nhất có niên đại từ thế kỷ thứ 9 sau Công nguyên.

11Hai tháp Bologna

Hai tòa tháp nổi tiếng của Bologna ở Ý được đặt theo tên của những gia đình được ghi nhận đã xây dựng từ năm 1109 đến năm 1119. Tháp Asinelli, với chiều cao 97,2 mét, là tháp cao nhất tháp ở Bologna. Tháp Garisenda ban đầu dài 60 mét nhưng đã được hạ xuống vào thế kỷ 14 xuống còn 48 mét để an toàn hơn.

10Minaret of Jam

Nằm ở một khu vực xa xôi của miền tây Afghanistan, Minaret of Jam được xây dựng vào thế kỷ 12 như một phần của nhà thờ Hồi giáo. Nhà thờ Hồi giáo đã bị cuốn trôi trong trận lũ quét và khu vực xung quanh tháp đã bị quân Mông Cổ phá hủy một thời gian sau đó. Xem xét điều này và khí hậu khắc nghiệt, đó là một phép lạ nhỏ mà tháp cao 62 mét (203 feet) vẫn đứng vững.

9Tháp Belem

Tháp Belém được xây dựng vào đầu thế kỷ 16 như một phần của hệ thống phòng thủ để bảo vệ thành phố Lisbon. Đó là điểm khởi đầu cho nhiều nhà hàng hải khám phá các tuyến đường thương mại mới và đã trở thành một tượng đài cho Kỷ nguyên Khám phá của Bồ Đào Nha.

8Qutb Minar

Qutb Minar ở Ấn Độ do Qutb al-Din Aybak, người cai trị Hồi giáo đầu tiên của Delhi, ủy quyền vào năm 1193. Qutb al-Din Aybak muốn toà tháp này vượt qua Minaret of Jam ở Afghanistan. Những người kế vị của ông tiếp tục xây dựng và tầng cao nhất cuối cùng được hoàn thành vào năm 1386. Tháp cao 72 mét (237,8 foot) với 379 bậc dẫn lên đỉnh khiến nó trở thành tháp bằng gạch cao nhất thế giới.

7Ba chùa

Nằm cách thành phố cổ Đại Lý khoảng 1,5 km (0,9 dặm) về phía tây bắc, Ba chùa là một trong những công trình kiến ​​trúc Phật giáo được bảo tồn tốt nhất ở Trung Quốc đã trải qua một số thảm họa thiên nhiên và nhân tạo. Ngôi chùa giữa, được xây dựng trong khoảng thời gian 824-840 sau Công nguyên bởi vua Quan Fengyou, cao 69,6 mét (227 feet) và là một trong những ngôi chùa cao nhất ở Trung Quốc. Hai ngôi chùa còn lại được xây dựng sau đó khoảng một thế kỷ và cao 42,19 mét (140 feet).

6Tháp CN

Nằm ở trung tâm của Trung tâm thành phố Toronto, Tháp CN là biểu tượng dễ nhận biết nhất của Canada. Tháp truyền thông được xây dựng từ năm 1973 đến năm 1976 bởi công ty đường sắt “Quốc gia Canada” và cao 553,33 mét (1.815,4 ft) là cấu trúc cao nhất thế giới trong hơn 30 năm cho đến khi nó bị vượt qua về chiều cao bởi Burj Dubai.

5Tháp xoắn ốc

Tháp xoắn ốc hay Malwiya Minaret là một phần của Nhà thờ Hồi giáo lớn Samarra ở Iraq. Nhà thờ Hồi giáo là một trong những nhà thờ lớn nhất trên thế giới. Tháp ban đầu được kết nối với nhà thờ Hồi giáo bằng một cây cầu. Tháp hoặc tháp được xây dựng vào năm 848 – 852 bằng đá sa thạch, và là duy nhất trong số các tháp khác vì thiết kế hình nón xoắn ốc tăng dần của nó. Tháp cao 52 mét (162 ft). Vào năm 2005, những người nổi dậy đã cho nổ tung phần trên cùng của tháp để lại đất sét và gạch vụn.

4San Gimignano

Có biệt danh là Manhatten thời trung cổ, San Gimignano là một ngôi làng ở Tuscany nổi tiếng với 14 tháp đá. Vào thời kỳ đỉnh cao của sự giàu có và quyền lực của San Gimignano, hơn 70 tòa tháp đã được xây dựng để bảo vệ thị trấn trước các cuộc tấn công của kẻ thù. Sau khi bệnh dịch tàn phá thành phố vào năm 1348, quyền lực của San Gimignano mất dần, khiến kẻ thù tránh xa và bảo tồn nhiều tòa tháp nổi tiếng của thành phố.

3Big Ben

Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 150 vào năm nay, Tháp đồng hồ Big Ben là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất ở London. Cái tên Big Ben thực ra không phải để chỉ bản thân tháp đồng hồ, mà là chiếc chuông nặng 13 tấn được đặt trong tháp và lấy tên từ người đầu tiên đặt hàng chiếc chuông, Mr. Benjamin Hall. Đây là tháp đồng hồ đứng tự do lớn thứ 3 trên thế giới.

2Tháp nghiêng Pisa

Tháp Pisa nổi tiếng thế giới được xây dựng trong khoảng thời gian khoảng 177 năm. Không lâu sau khi bắt đầu xây dựng vào năm 1173, tháp bắt đầu bị lún do nền móng kém và bị bỏ hoang trong gần một thế kỷ. Khi việc xây dựng trở lại, các kỹ sư đã xây dựng các tầng cao hơn với một bên cao hơn bên kia để bù lại độ nghiêng và tòa tháp cuối cùng đã được hoàn thành vào nửa sau của thế kỷ 14. Kể từ năm 2001, tòa tháp nổi tiếng ở Pisa một lần nữa mở cửa cho những người muốn leo lên đó là 296 bậc thang.

1Tháp Eiffel

Tháp Eiffel là biểu tượng của Paris và Pháp và là một trong những địa danh nổi tiếng nhất thế giới. Tháp được xây dựng bởi Gustave Eiffel làm cổng vào cho Triển lãm Quốc tế Paris năm 1889. Với chiều cao 300 mét (984 feet), nó là tòa tháp cao nhất thế giới cho đến năm 1930, khi Tòa nhà Chrysler ở New York được hoàn thành. Kể từ khi nó được xây dựng, hơn 200.000.000 người đã đến thăm Tháp Eiffel, khiến nó trở thành đài tưởng niệm được trả tiền được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới.

Paris là một trong những: Điểm đến đắt giá nhất cho kỳ nghỉ trên thế giới.