Giải thích: Tại sao Nga xâm lược Ukraine? Putin muốn gì ở Ukraine?

0
1980
Tại sao Nga xâm lược Ukraine
Tại sao Nga xâm lược Ukraine

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân của cuộc xung đột quân sự có thể được gắn với một lịch sử phức tạp, căng thẳng của Nga với NATO và tham vọng của Vladimir Putin.

Những dự đoán về một cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine đã trở thành sự thật vào sáng sớm ngày 24 tháng 2.

Nga đã điều tới 190.000 quân – theo báo cáo từ Mỹ – ở biên giới Ukraine trong suốt nhiều tháng. Việc xây dựng lực lượng xung quanh nước láng giềng của Nga và nhà nước thuộc Liên Xô cũ bắt đầu vào cuối năm 2021 và leo thang vào đầu năm nay.

Bạn có biết, Nga đang giữ vị trí thứ 2 trong số: Những nước có quân đội mạnh nhất thế giới hiện nay.

Trước cuộc xâm lược, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công nhận các khu vực ly khai do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk, cả hai đều nằm trong khu vực tranh chấp Donbas, là các nước cộng hòa nhân dân “độc lập” và ra lệnh cho quân đội “gìn giữ hòa bình” vào các khu vực đó.

Điều bắt đầu là một tình huống đáng lo ngại nhưng được bao quanh bởi hy vọng đối thoại và ngoại giao đã phát triển thành điều mà ngoại trưởng Ukraine mô tả là “hành động xâm lược trắng trợn nhất ở châu Âu kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai”.

Các chuyên gia nói rằng gốc rễ của căng thẳng có thể được gắn với một số kết hợp của lịch sử phức tạp giữa hai nước, những căng thẳng đang diễn ra của Nga với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dươngtham vọng của một người, Putin.

Lịch sử giữa Ukraine và Nga là gì?

Nga và Ukraine có những gì mà hai bên có thể mô tả là một di sản chung hoặc phức tạp có từ hàng nghìn năm trước. Trong thế kỷ trước, Ukraine, được mệnh danh là nền tảng của châu Âu, là một trong những nước cộng hòa đông dân và hùng mạnh nhất ở Liên Xô cũ cũng như là một nền nông nghiệp chủ lực cho đến khi nước này tuyên bố độc lập vào năm 1991, theo Hội đồng Quan hệ Đối ngoại.

Tham vọng của Ukraine trong việc liên kết nhiều hơn với các nước phương Tây – bao gồm cả lợi ích được tuyên bố công khai trong việc gia nhập NATO, vốn được thành lập ít nhất là để ngăn chặn sự bành trướng của Liên Xô – đã vấp phải sự hung hăng từ Nga. Căng thẳng lên đến đỉnh điểm vào năm 2014 sau khi người Ukraine lật đổ một tổng thống có liên hệ với Nga.

Nga – với tuyên bố không rõ ràng là bảo vệ người dân tộc Nga và những người nói tiếng Nga khỏi cuộc đàn áp ở Ukraine – đã sáp nhập khu vực Crimea của Ukraine trong một động thái bị cộng đồng quốc tế lên án rộng rãi.

Cùng lúc đó, Nga gia tăng bất đồng ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine, ủng hộ phong trào ly khai ở các khu vực Donetsk và Luhansk dẫn đến xung đột vũ trang. Các khu vực tuyên bố độc lập khi cả hai bên đều phải đối mặt với tình trạng bế tắc kéo dài. Theo hội đồng, xung đột giữa hai nước vẫn tiếp tục kéo dài, với ít nhất 14.000 người chết.

Xung đột hiện tại giữa Nga và Ukraine bắt đầu từ khi nào?

Nga bắt đầu tăng cường hiện diện quân sự xung quanh Ukraine – bao gồm cả Belarus, một đồng minh thân cận của Nga ở phía bắc Ukraine – vào cuối năm 2021 với nhiều lý do khác nhau trong khi vẫn mơ hồ về ý định của mình. Vào tháng 12, hàng chục nghìn binh sĩ Nga đã lượn lờ ở biên giới, hầu như bao quanh đất nước và gây ra căng thẳng dẫn đến cuộc điện đàm giữa Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đầu năm 2022, những lo ngại đã leo thang khi số lượng lực lượng Nga bao vây Ukraine gia tăng. Biden và Putin kể từ đó đã nói chuyện trở lại, các phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã được kêu gọi để giải quyết cuộc khủng hoảng, và nhiều nhà lãnh đạo từ NATO, Mỹ và các nước khác đã kêu gọi Nga giảm leo thang hoặc đối mặt với sự trả đũa dưới một số hình thức. Các ước tính gần đây nhất – trước cuộc xâm lược – đưa số lượng quân Nga ở biên giới lên tới gần 200.000 người.

Nga muốn gì khi đến Ukraine?

Một yêu cầu chính của Nga là ngăn chặn Ukraine gia nhập NATO, một liên minh quân sự giữa 28 quốc gia châu Âu và hai quốc gia Bắc Mỹ nhằm gìn giữ hòa bình và an ninh ở khu vực Bắc Đại Tây Dương. Nhà nước Xô Viết cũ là một trong số ít quốc gia ở Đông Âu không phải là thành viên của liên minh. Điện Kremlin nói chung coi việc mở rộng NATO là “mối quan tâm cơ bản”, theo bản dịch của cuộc điện đàm ngày 28/1 giữa Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là NATO có thể “không có ý định ngay bây giờ” để kết nạp Ukraine vào tổ chức, William Pomeranz, quyền giám đốc của Viện Kennan tại Trung tâm Wilson, một diễn đàn chính sách phi đảng phái về các vấn đề toàn cầu, cho biết.

Ông nói: “Tôi nghĩ NATO, và lời mời Ukraine gia nhập NATO vào một thời điểm nào đó trong tương lai, chỉ đơn giản là một cái cớ để có khả năng xâm lược Ukraine”. “Ukraine không phải là thành viên của NATO, nó không có bất kỳ đảm bảo nào của NATO, và vì vậy không có gì gợi ý rằng Ukraine sẽ sớm trở thành thành viên của NATO.”

Cụ thể, Putin không muốn Ukraine gia nhập NATO “không phải vì ông ấy có một số bất đồng nguyên tắc liên quan đến pháp quyền hay điều gì đó, mà là vì ông ấy có khả năng đưa ra mô hình đúng đắn”, Bradley Bowman, giám đốc cấp cao của Trung tâm cho biết thêm.

“Anh ấy tin rằng, ‘Này, Ukraine, tôi mạnh mẽ hơn bạn, và bởi vì tôi mạnh hơn bạn, Ukraine, tôi có thể cho bạn biết phải làm gì và kết hợp với ai

Bowman

Ngoài mối quan tâm xung quanh NATO và các yêu cầu khác liên quan đến vũ khí và tính minh bạch, bản chất bành trướng của Nga cũng thể hiện khi nói đến Ukraine. Một số người Nga, bao gồm cả Putin, vẫn đau buồn trước sự sụp đổ của Liên Xô và cảm thấy Nga có yêu sách đối với nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

“Chính sách đế quốc của Liên bang Nga đòi hỏi từ chúng tôi và tất cả các đồng minh các hoạt động phức tạp và khả năng răn đe và phòng thủ phức tạp”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết trong cuộc họp báo ngày 18/2.

Vladimir Putin muốn gì ở Ukraine?

Các yêu cầu của chính phủ Nga không thể tách rời các yêu cầu của nhà lãnh đạo độc tài. Trong khi các nhà phân tích nhanh chóng nói rằng họ không thể đọc được suy nghĩ của Putin – chính Biden cũng thừa nhận như vậy trong bài phát biểu vào ngày 18 tháng 2 – họ lưu ý rằng tham vọng rộng lớn của ông, đặc biệt là những tham vọng gắn liền với nỗi nhớ của ông về sự toàn vẹn lãnh thổ của Liên Xô, đã được thể hiện rõ ràng bằng hành động của mình.

Bowman nói: “Chúng tôi biết rằng Putin coi sự sụp đổ của Liên Xô là một thảm họa. “Chúng tôi biết ông ấy không hài lòng với thành công của NATO. Chúng tôi biết rằng ông ấy thực sự phản đối việc mở rộng NATO về phía đông. Chúng tôi biết rằng anh ấy có một con mắt của lịch sử, ông ấy đang già đi, ông ấy lưu tâm đến việc ông ấy sẽ nhìn vào sách lịch sử như thế nào và ông ấy thấy mình giống như một tân sa hoàng muốn tái thiết Liên bang Xô Viết càng nhiều càng tốt . ”

Đặc biệt, Ukraine là một “yếu tố quan trọng” của tham vọng này, Bowman cho biết thêm. Putin có một lịch sử xâm lược và chiếm đóng các quốc gia tiếp cận với tư cách thành viên NATO. Quân đội Nga đã xâm lược bang Gruzia thuộc Liên Xô cũ vào năm 2008 khi quốc gia này đang theo đuổi tư cách thành viên của liên minh. Họ đã gây áp lực nhanh chóng với thủ đô Tbilisi trước khi rút về các khu vực ly khai mà họ vẫn chiếm đóng ngày nay.

Bowman lưu ý rằng vụ sáp nhập Crimea năm 2014 là một ví dụ khác, và Putin cho biết vào ngày 22 tháng 2 rằng ông muốn thế giới công nhận lãnh thổ đó là của Nga một cách hợp pháp. Ông đã hợp lý hóa trong một bài luận vào năm ngoái rằng một lịch sử và văn hóa chung – mà người Ukraine tranh chấp – cho phép Nga phát huy ảnh hưởng của mình ở đó.

Pomeranz nói: “Tôi nghĩ Ukraine luôn là một điểm đau đầu đối với Vladimir Putin. “Ông ấy không công nhận nền độc lập và quyền trở thành một quốc gia của nó, như ông ấy đã lưu ý trong một bài báo dài của mình về Ukraine, nơi ông ấy nói rằng về cơ bản, Ukraine và Nga là một dân tộc trong một quốc gia. Từ lâu, người ta đã cảm thấy phẫn nộ về nền độc lập của Ukraine và thực tế là Liên Xô đã để Ukraine biến mất. Vì vậy, tôi nghĩ ông ấy muốn chấm dứt sự độc lập đó ”.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga có thể không dự đoán được kiểu phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế mà ông từng chứng kiến ​​đối với sự tích tụ ở biên giới Ukraine. Bowman nói vì điều này, Putin “là tấm biển thuyết phục nhất có thể về giá trị của tư cách thành viên NATO”.

“Những gì chúng tôi thấy từ Tổng thống Putin về cơ bản là để kết thúc mọi thứ mà ông ấy nói rằng ông ấy muốn ngăn chặn,” Ngoại trưởng Antony Blinken nói trong buổi xuất hiện ngày 16 tháng 2 “Morning Joe” trên MSNBC. “Anh ấy nói rằng anh ấy muốn NATO xa Nga hơn nữa. NATO chỉ ngày càng đoàn kết hơn, vững chắc hơn trước mối đe dọa xâm lược của Nga, và tất nhiên, vì lý do phòng thủ, đang điều động nhiều lực lượng đến gần Nga hơn ”.

Tại sao Nga xâm lược Ukraine lúc này?

Pomeranz nói rằng tất cả có thể phụ thuộc vào nguồn lực của Nga vào lúc này. Theo quan điểm của Putin, đây có thể là “thời điểm thuận lợi nhất” vì nước này có 600 tỷ USD dự trữ ngoại tệ và đã dành nhiều nguồn lực đáng kể để tái thiết quân đội Nga.

“Tôi nghĩ Vladimir Putin cho rằng đây là thời điểm tốt nhất để ông ấy sửa chữa những gì ông ấy cho là sai lầm lớn và đảo ngược độc lập và chủ quyền của Ukraine,” Pomeranz từ Trung tâm Wilson nói.

Ông Pomeranz cho biết thêm, Putin có thể cũng coi phương Tây – đặc biệt là Mỹ – là yếu, điều này có thể ảnh hưởng đến mức độ giúp đỡ mà ông nghĩ Ukraine thực sự sẽ nhận được. Bowman lặp lại quan điểm này và chỉ ra cách Mỹ xử lý việc rút quân khỏi Afghanistan vào tháng 8.

“Chúng tôi không đứng và quan sát,” Blinken nói. “Ngược lại, chúng tôi đã dành nhiều tháng để cùng các đồng minh và đối tác xây dựng những hậu quả rất quan trọng này đối với Nga”.

Các lý do khác để hành động bây giờ có thể có lợi cho Putin. Kimberly St. Julian-Varnon cho biết: Sự kết hợp của nhiều yếu tố – từ tác động của đại dịch COVID-19 đến việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy thiếu kinh nghiệm chính trị – đã dẫn đến phần nào một “cơn bão hoàn hảo” để nhà lãnh đạo Nga phải hành động. tiến sĩ tổng thống tại Đại học Pennsylvania.

Ukraine là nước từng sở hữu hạt nhân nhưng từ bỏ chúng, cùng với Nam Phi. Vì vậy hiện nay thế giới có: 9 nước sở hữu vũ khí hạt nhân.