Top 9 loài động vật biết bay KHÔNG PHẢI CHIM

0
3727
Động vật biết bay không phải chim
Động vật biết bay không phải chim

Khi bạn nghĩ đến động vật bay, điều đầu tiên xuất hiện là chim. Chim là một số họ hàng gần nhất với khủng long và chúng làm chủ khá nhiều bầu trời ngoại trừ côn trùng. Tuy nhiên, có rất nhiều động vật bay mà không phải là chim. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về 9 loài động vật bay thú vị nhất mà không phải là chim

Trong vô số các loài động vật trong thế giới rộng lớn này của chúng ta, có rất nhiều sinh vật có thể bay không chỉ là loài chim. Ở đây chúng tôi chỉ sơ bộ bề mặt của những loài động vật thú vị nhất có thể bay: Rắn bay, cá đuối, Colugo và mực bay.

Xem thêm: Những loài chim có sải cánh lớn nhất.

Danh sách các loài động vật biết bay không phải chim.

9Cá đuối bay

Vị trí hàng đầu trong danh sách các loài động vật bay thuộc về cá đuối bay. Thường được gọi là Mobula rays hoặc devil rays, chúng là thành viên của chi Mobula và có quan hệ họ hàng gần với manta rays. Có 11 loài được công nhận trong chi và chúng được tìm thấy ở các vùng nước ấm trên khắp thế giới từ Địa Trung Hải đến Thái Bình Dương ngoài khơi bờ biển California.

Những con cá đuối này có thể lớn tới 17 feet và có thể nhảy lên không trung cao 6 feet. Giống như phần lớn danh sách, cá đuối bay không có khả năng bay liên tục, nhưng chúng có thể bay một khoảng cách ấn tượng và quay trở lại mặt nước bằng một cú đánh vang dội. Không rõ chính xác tại sao những con cá đuối này lại nhảy, nhưng các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng nó có thể liên quan đến việc thu hút bạn đời.

8Rắn bay

Rắn bay là một trong năm loài thuộc chi Chrysopelea. Những con rắn này là cư dân của Tây Ấn Độ và các đảo của Indonesia, và chúng có thể dài tới 4 feet. Mặc dù chúng lướt đi như nhiều loài động vật khác trong danh sách động vật biết bay nhưng không phải là chim, những con rắn này thực sự là những loài vật bay nhanh nhẹn hơn sóc bay và rắn hổ mang.

Chủ yếu sống ở các ngọn cây, rắn bay được cho là nhảy từ cành cây để thoát khỏi kẻ săn mồi hoặc tìm kiếm con mồi. Sau khi bay trên không, chúng dẹt cơ thể của mình thành hình dạng lõm xuống, cho phép chúng bắt không khí và ở trên cao lâu hơn. Sau đó, những con rắn sử dụng sự uốn lượn của cơ thể để thực sự bay trong không khí!

Xem thêm: Những loài rắn to nhất thế giới.

7Colugo

Colugos thường được gọi là vượn cáo bay, nhưng tên của chúng là một cách viết nhầm vì chúng thực sự không liên quan đến vượn cáo. Họ hàng gần nhất về di truyền của colugo là các loài linh trưởng như vượn lớn. Chỉ còn lại 2 loài thuộc loài động vật có vú này đã tách ra từ loài vượn cách đây khoảng 80 triệu năm. Cynocephalus volans của Philippines và Cynocephalus variegatus của Myanmar và Malaysia có một số đặc điểm chung với cáo bay.

Một tính năng độc đáo của colugo là phần lưới nối các chi của chúng cũng bám vào đuôi và kéo dài khắp cơ thể khiến chúng có hình dáng giống dơi. Chúng có khả năng lướt trên độ cao 230 feet mà không bị mất bất kỳ độ cao nào. Sống trên cây về đêm, những sinh vật này chủ yếu ăn chay.

6Mực bay

Mực bay tương tự như cá chuồn, cá bay ngang qua thuyền của bạn là một chuyện, nhưng ai ngờ được một con mực sẽ nhảy ra khỏi mặt nước và bay ngang qua? Có một số loài mực bay, nhưng mực bay Nhật Bản (Todarodes pacificus) có vẻ ngoài nổi bật nhất.

Mực bay Nhật Bản có vây ngực giống cánh độc đáo ở đầu thân. Chúng không được sử dụng để đẩy, nhưng chúng hỗ trợ mực với khả năng lướt của nó. Loài mực này có thể được tìm thấy trên khắp Bắc Thái Bình Dương ngoài khơi bờ biển Nhật Bản, Nga, Trung Quốc và thậm chí cả Alaska. Mực mũi tên (Nototodarus gouldi) đã được chứng kiến ​​phun ra các tia nước để tự đẩy mình trong các chuyến bay cao tới 10 feet trên khoảng cách lớn hơn 30 feet.

5Ếch bay Wallace

Ếch bay Wallace (Rhacophorus nigropalmatus) là mẫu vật lớn nhất và nổi tiếng nhất của một số loài ếch bay. Có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới ở Malaysia và Borneo, ếch bay Wallace dành phần lớn thời gian ở trên cây và xuống chỉ để đẻ trứng hoặc giao phối. Chúng sử dụng mạng lưới giữa hai chân để lướt đi trong khoảng cách lên đến 50 feet sau khi nhảy từ cành cây khi bị đe dọa hoặc săn côn trùng.

Những con ếch này dài tới 4 inch và có màu xanh lục sáng với các mặt màu vàng. Lớp màng đen đặc biệt giữa các ngón chân của chúng khiến chúng khác biệt về mặt thị giác so với các loài ếch bay khác. Những loài ăn côn trùng này đẻ trứng trong các lỗ vách của tê giác châu Á.

Ếch cũng là 1 trong những động vật nhảy cao nhất thế giới.

4Sóc bay

Sóc bay thuộc bộ tộc Pteromyini bao gồm hơn 50 loài khác nhau. Chúng không có khả năng bay bền bỉ thực sự nhưng có thể lướt đi với khoảng cách đáng kinh ngạc. Các lớp da và cơ lỏng lẻo giữa các chân của chúng cho phép một số loài có thể lướt đi trong khoảng cách lên đến 1.500 feet. Những con sóc này sống về đêm và sẽ nhảy từ ngọn cây và vách đá để bắt đầu chuyến bay của chúng.

Một số loài như sóc bay lùn thuộc chi Petaurillus chỉ dài 3 inch trong khi sóc bay khổng lồ của Ấn Độ nhiệt đới có thể dài tới 2 feet với một chiếc đuôi dài thêm 2 feet. Một số loài được tìm thấy ở Bắc Mỹ và Châu Âu, nhưng phần lớn loài sóc này sống trong các khu rừng ở Ấn Độ và Châu Á.

3Cá bay

Exocoetidae là một họ có hơn 40 loài cá bay khác nhau. Những con cá này có vây ngực chuyên biệt có thể kéo dài và dẹt để cho phép chúng nhảy lên khỏi mặt nước và lướt đi với tốc độ lên đến 37 dặm/giờ. Cá chuồn bơi mạnh mẽ lên mặt nước và sau đó sử dụng vây của chúng để lướt đi hơn 600 feet thậm chí đạt đến độ cao lên đến 4 feet.

Chúng được tìm thấy trên khắp thế giới chủ yếu ở các đại dương mở, nhưng một số loài cũng sống ở các khu vực xung quanh các rạn san hô. Chúng phổ biến trên khắp Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Cá bay dài tới 18 inch và bị thu hút bởi ánh sáng. Các ngư dân đôi khi sẽ sử dụng ca nô chứa đầy nước và gắn đèn nhử để dụ những con cá này nhảy ngay xuống ca nô.

2Dơi cáo bay

Tiếp theo là bất kỳ loài nào trong số 65 loài dơi ăn quả được gọi là cáo bay, tất cả đều là thành viên của chi Pteropus. Mặc dù về mặt kỹ thuật chúng cũng là những con dơi, nhưng chúng có rất nhiều điểm khác biệt nên chúng cần được nằm riêng. Còn được gọi là dơi ăn quả thế giới cũ, cáo bay sinh sống trên các hòn đảo nhiệt đới ở Malaysia, Indonesia và Australia, và chúng cũng được tìm thấy ở lục địa Châu Á. Chúng định hướng bằng thị giác chứ không định vị bằng tiếng vang như các loài dơi khác và chủ yếu ăn trái cây.

Cáo bay là một trong số loài dơi nhỏ nhất trên thế giới. Dơi hút mật có lưỡi dài (Macroglossus minimus) chỉ dài tới 2-3 inch với sải cánh chỉ 10 inch, và chúng sử dụng lưỡi của mình để thu thập phấn hoa và mật hoa. Các thành viên của gia đình cáo bay được biết đến nhiều hơn vì thuộc một trong số loài dơi lớn nhất trên thế giới. Cáo bay đầu vàng (Acerodon tưng bừng) có sải cánh dài 6 mét, và nó đủ lớn để thực sự bị con người săn lùng để làm thức ăn!

1Dơi

Dơi thuộc bộ Chiroptera, và chúng là loài động vật có vú biết bay duy nhất. Với kích thước khác nhau từ loài dơi ong nghệ nhỏ bé (Craseonycteris thonglongyai) chỉ nặng 0,07 ounce cho đến cáo bay có vương miện vàng (Acerodon tưng bừng) có thể nặng 3 pound, những con vật này ăn nhiều thứ khác nhau như côn trùng, trái cây, mật hoa, và máu động vật.

Dơi được tìm thấy trên khắp thế giới với phần lớn chúng sống về đêm. Đôi cánh mỏng, có màng của chúng là một phương thức đẩy riêng biệt và chúng có thể dễ dàng được xác định bằng cách bay độc đáo của chúng. Dơi ăn côn trùng có thể được tìm thấy trong các hang động theo nhóm lên đến vài nghìn con trong khi các loài dơi khác sống đơn độc. Một số người thậm chí còn xây nhà dơi trên khu đất của họ để khuyến khích dơi đến cư trú và xua đuổi chúng khỏi các loài gây hại bay khác.

Xem thêm: Động vật có giác quan thứ 6 hay không?