Top 8 động vật có một sừng

0
2274
Tê giác Ấn Độ là một trong những loài động vật có 1 sừng
Tê giác Ấn Độ là một trong những loài động vật có 1 sừng

Tất cả các loài động vật đều có những đặc điểm và tính năng đặc biệt của chúng. Một số được biết đến hoặc thậm chí được đặt tên theo một tính năng nhất định. Điều đó đúng với nhiều loài động vật trong danh sách này. 8 loài động vật sau đây có chung đặc điểm là chỉ có một sừng.

Một số loài động vật được liệt kê ở đây sử dụng sừng để bảo vệ bản thân trong khi những loài khác sử dụng chúng để săn và giết con mồi. Điều thú vị là một số loài động vật trong danh sách này đã khiến các nhà khoa học bối rối trong nhiều thập kỷ. Họ không thể tìm ra lý do tại sao những con vật này có sừng!

1Tê giác Ấn Độ

Tê giác Ấn Độ (Rhinoceros unicornis) lọt vào danh sách này do có chiếc sừng lớn trên mõm. Sừng của nó có thể dài từ 8 đến 25 inch và là hỗn hợp của keratin và lông. Ngẫu nhiên, móng tay của con người cũng được làm từ chất sừng! Con tê giác này có một số mục đích cho chiếc sừng duy nhất của nó.

Nó sử dụng chiếc sừng duy nhất của mình để đe dọa những kẻ săn mồi và các mối đe dọa. Những con tê giác này có bản tính ôn hòa và muốn tránh một trận chiến. Vì vậy, chúng cúi đầu xuống đất và lao về hướng chung của một kẻ săn mồi để thể hiện sự thống trị. Mối đe dọa có thể là một con tê giác khác hoặc có thể là một con hổ. Trong nhiều trường hợp, con vật kia sợ hãi trước con tê giác đang lao vào. Tuy nhiên, nếu vẫn còn kẻ săn mồi, tê giác sẽ sử dụng chiếc sừng duy nhất của mình để tự vệ trước sự tấn công. Sừng của nó là một vũ khí phòng thủ sắc bén, hiệu quả.

Tê giác chà sừng trên mặt đất và trên cây làm cạo đi lớp sừng mềm bên ngoài để lại những cạnh sắc nhọn phía sau. Không có gì ngạc nhiên khi sừng của nó có thể gây thương tích nghiêm trọng hoặc chết người cho một con tê giác hoặc một con hổ khác.

Đôi khi tê giác Ấn Độ sử dụng một sừng của mình để đào đất cứng nhằm tìm kiếm thảm thực vật để ăn. Nó cũng được sử dụng để đào vào các lòng lạch khô để tìm kiếm nước. Tê giác cái sử dụng sừng của mình để hướng những con non của chúng đi qua môi trường sống trên đồng cỏ của chúng.

Bạn có biết, tê giác là một trong những: động vật nặng nhất thế giới.

2Bọ cánh cứng Tê giác

Bọ cánh cứng tê giác được đặt tên từ chiếc sừng lớn và duy nhất trên đầu của nó. Loài côn trùng này có bên ngoài màu nâu hoặc xám và có thể dài tới 6 inch. Nó sống ở các khu vực trên toàn thế giới ngoại trừ lục địa Nam Cực. Loài côn trùng này còn được gọi là bọ Hercules vì ​​sức mạnh to lớn của chúng. Chúng có thể nâng cành cây, thảm thực vật và các vật thể khác lên gấp 800 lần kích thước của chúng! Những con bọ này sử dụng sừng của chúng để làm gì? Chà, nó có một vài mục đích.

Bọ cánh cứng tê giác đực sử dụng sừng của mình để chống lại những con đực khác khi tranh giành con cái. Ngoài ra, những con bọ này sử dụng sừng của chúng để đào bới những đống lá cây và các mảnh vụn khác trên mặt đất. Nếu bọ cánh cứng tê giác cảm thấy bị đe dọa, nó có thể dùng sừng của mình để đào sâu vào đất và ẩn náu cho đến khi mối đe dọa biến mất.

3Chim Cassowary

Điều đầu tiên bạn nhận thấy về một con chim Cassowary là màu xanh, đỏ và tím sáng của da trên cổ của nó. Điều thứ hai bạn nhận thấy là chiếc sừng lớn trên đầu của nó. Nó có một lớp bên trong bằng vật liệu mềm, xốp và một lớp bên ngoài là keratin. Nếu bạn bóp sừng nó, nó sẽ mềm ở phần giữa. Chính xác thì chim Cassowary sử dụng một sừng của nó như thế nào?

Câu trả lời: Các nhà khoa học không chắc chắn. Một giả thuyết cho rằng loài chim này cúi đầu và sử dụng sừng để di chuyển qua thảm thực vật rậm rạp và những chiếc lá khổng lồ trong môi trường sống rừng nhiệt đới ở Australia. Một giả thuyết khác cho rằng sừng của chim Cassowary là dấu hiệu của sự trưởng thành hoặc thống trị của một loài chim. Cả con đực và con cái đều có chiếc sừng duy nhất này, mặc dù con cái thường có chiếc sừng lớn hơn.

4Tằm có sừng

Sâu tơ có sừng là một loài sâu bướm có màu sắc rực rỡ với chiều dài khoảng 3 inch. Sâu bướm này biến thành một con sâu tơ. Nó có một sừng ở cuối đuôi của cơ thể. Mặc dù nó có vẻ là một chiếc sừng nhọn, nhưng nó rất mềm và có thể uốn cong. Một sừng này phục vụ một mục đích quan trọng cho loài côn trùng nhỏ này.

Như bạn có thể đoán, con sâu bướm này có nguy cơ bị nhiều kẻ săn mồi nuốt chửng. Chim, nhện và ong bắp cày chỉ là một vài trong số những loài động vật ăn tằm có sừng. Chiếc sừng của nó như một dấu hiệu để những kẻ săn mồi tránh xa. Một kẻ săn mồi có thể bị chùn bước bởi thứ mà nó cho là chiếc sừng sắc nhọn sẽ bị đau nếu chúng cố gắng ăn con tằm. Những con tằm có sừng có đánh lừa nhiều kẻ săn mồi để chúng ở yên không? Vâng! Đây là lý do tại sao quần thể loài tằm này tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

5Cá Unicornfish

Có một số loài cá Unicornfish. Một số loài có sừng mọc ra phía trước đầu. Hãy xem con cá này từ một góc nhìn nghiêng và chiếc sừng trông giống như một chiếc mũi! Mặc dù những con cá này được đặt tên theo một sinh vật tưởng tượng, nhưng chúng rất thật! Sừng của nó có thể dài tới 2,5 inch. Nhưng hãy nhớ rằng cơ thể của loài cá này có thể dài từ 2 feet trở lên. Chúng sống ở những vùng nước ấm, nhiệt đới ngoài khơi bờ biển Châu Phi và Hawaii. Cụ thể, chúng có môi trường sống ở rạn san hô. Vậy, tại sao loài cá lại cần có sừng trong đại dương?

Thật không may, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra lý do tại sao Unicornfish lại có sừng. Họ biết những con cá này không sử dụng sừng một cách hung hãn. Thay vào đó, chúng có gai trên vây đuôi để tự vệ. Chúng được gọi là lưỡi có đuôi vì chúng rất sắc.

Cá kỳ lân cũng có thể thay đổi màu sắc, điều này có thể giúp chúng hòa nhập vào môi trường của chúng khi một kẻ săn mồi đến gần. Mặc dù mục đích thực tế của nó là không rõ ràng, nhưng sừng của nó đã mang lại cho loài cá này một cái tên rất ngầu!

6Thằn lằn sừng tê giác

Thằn lằn sừng tê giác là một loài bò sát nhỏ dài vài inch tính cả đuôi. Con vật này có một sừng ở cuối mũi của sinh vật này dài khoảng 2/3 chiều dài của đầu. Nó sống trên cây ở Sri Lanka.

Giống như các loài động vật khác trong danh sách này, các nhà khoa học không nhất trí về mục đích sử dụng sừng của loài thằn lằn này. Nó có thể giúp những sinh vật này đào bới, bắt giữ và tiêu diệt côn trùng trong chế độ ăn của chúng. Hoặc nó có thể không khuyến khích những kẻ săn mồi bắt con thằn lằn này và ăn thịt nó. Bất kể mục đích của nó là gì, một sừng trên thằn lằn sừng tê giác là đặc điểm đáng chú ý nhất của nó.

7Sao la

Sao là là loài động vật quý hiếm và đặc biệt nó chỉ có thể tìm thấy ở Việt Nam. Sao la còn được gọi là kỳ lân châu Á, rất hiếm khi được nhìn thấy. Sự tồn tại của nó được phát hiện chỉ cách đây ba thập kỷ vào năm 1992.

Trong khi hầu hết các loài hươu đều có hai sừng hoặc gạc thì sao la chỉ có một sừng ngắn giữa hai tai trên đỉnh đầu. Sự quý hiếm của loài động vật có vú này đã khiến các nhà khoa học gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình nghiên cứu. Vì vậy, mục đích của một sừng của nó vẫn chưa được biết. Sách đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa đã liệt kê loài sao la là Cực kỳ nguy cấp.

8Kỳ lân biển

Khi nghĩ về một con cá voi, bạn có thể không hình dung ra một con cá voi có sừng hình xoắn ốc nhô ra phía trước đầu. Nhưng đó chính xác là vẻ ngoài của một con kỳ lân biển. Như một lưu ý, một sừng của nó thực sự là một chiếc răng! Nhưng, vì nó trông rất giống một chiếc sừng, nên kỳ lân biển đã lọt vào danh sách!

Sừng của nó có thể dài tới 10 feet. Hơn nữa, những sinh vật biển này có thể dài tới hơn 17 feet và nặng 4200 pound. Chúng sống trong các vùng nước lạnh giá ở Bắc Cực xung quanh Greenland, Nga, Na Uy và Canada.

Một sừng của nó chứa hàng triệu đầu dây thần kinh hướng kỳ lân biển qua vùng nước Bắc Cực khi nó tìm kiếm mực, cua, cá và các con mồi khác. Cách tìm kiếm thức ăn này là một kiểu định vị bằng tiếng vang sử dụng sừng của nó để cảm nhận những gì có trong môi trường tối của nó.

Khi kỳ lân biển tìm thấy một con mực hoặc cá, nó đôi khi dùng sừng của mình đập vào nó. Điều này làm cho con mồi choáng váng đủ lâu để kỳ lân biển có thể bắt được nó. Ngoài ra, kỳ lân biển đực hung hăng sử dụng sừng của mình khi chiến đấu với những con đực khác để giành lấy một con cái trong mùa sinh sản. Mặc dù chủ yếu là con đực có sừng này, nhưng một số kỳ lân biển cái cũng có chúng.

Khám phá: Những loài động vật nặng nhất thế giới.