Top 10 loài chim bay cao nhất thế giới

0
1880
Kền kền Griffon Vulture là loài chim bay cao nhất
Kền kền Griffon Vulture là loài chim bay cao nhất

Qua hàng triệu năm, các loài chim đã phát triển chi trước – đôi cánh – cho phép chúng bay lên bầu trời. Những sinh vật này có thể ngủ, ăn và giao phối khi đang bay. Nhưng điều khiến chúng ta kinh ngạc nhất là khả năng đưa chúng lên mây cao.

Các loài chim di cư có khả năng đạt được độ cao đáng kinh ngạc, dễ dàng cạnh tranh với các phương tiện vận tải hàng không nhân tạo mạnh nhất trên thế giới. Những sinh vật này đã truyền cảm hứng cho các kiến ​​trúc sư về du lịch hàng không, cũng như vận động viên nhảy dù, trượt dây zip và bay lên trên tàu lượn siêu tốc.

Nhiều loài chim bay cao là loài di cư, động vật di chuyển khoảng cách xa vì lý do theo mùa hoặc giao phối. Sự di cư của chim bồ câu rùa, chim én và cò đã có từ 3.000 năm trước, được ghi nhận trong các tác phẩm của Aristotle, Homer và trong Book of Job.

Khám phá: Những loài chim di cư dài nhất.

Ngày nay, khoa học hiện đại sử dụng công nghệ như vệ tinh và tiếng chim kêu để theo chân những chú chim bay cao trên hành trình của mình. Nó xuất hiện khi các loài chim di cư, chúng sử dụng các tín hiệu thiên thể từ những thay đổi về độ dài ngày, từ trường của trái đất, bản đồ tinh thần, mặt trời và các vì sao.

Hãy cùng đến với chủ đề hôm nay, danh sách top 10 loài chim bay cao nhất thế giới.

1Kền kền Ruppell’s Griffon Vulture – 37.000 feet

Ở độ cao 37.000 feet, kền kền xám được ghi nhận là đạt độ cao lớn nhất trong vương quốc chim. Bạn sẽ nghĩ rằng không khí loãng sẽ gây ra vấn đề. Nhưng kền kền Ruppell có hemoglobin độc đáo tạo ra một hệ thống hấp thụ oxy hiệu quả.

Kền kền vàng Ruppell có sải cánh dài 7,54 đến 8,2 feet. Nói chung, những con chim này nặng từ 15 đến 20 pound. Những người ăn xác thối có thị lực tuyệt vời, có thể theo dõi xác thịt từ độ cao khủng khiếp. Chúng có thể đạt tốc độ lên đến 22 dặm / giờ và ở trên không trong nhiều giờ.

2Sếu Crane – 33.000 feet

Sếu Crane thông thường có thể đạt độ cao hơn 30.000 feet và đã bay qua dãy Himalaya. Còn được gọi là sếu Á-Âu, loài chim này được thấy ở các vùng phía Bắc của Châu Á và Châu Âu. Được coi là loài chim cỡ trung bình, sải cánh của sếu dài từ 6 đến 8 feet.

Sếu là loài di cư đường dài và trú đông ở Bắc Phi. Trong quá trình di cư, sếu thường bay theo nhóm hình chữ V. Chúng có một tiếng gọi đặc biệt và đôi chân cực kỳ dài. Một trong những điểm độc đáo nhất của sếu là một chùm lông đuôi trên đầu.

3Ngỗng đầu thanh – 29.000 feet

Ngỗng đầu thanh có thể bay lên đến 29.000 feet, đủ cao để chèo thuyền qua đỉnh Everest. Có nguồn gốc từ Trung Á, loài chim này thích nghi hoàn hảo với các đỉnh cao của dãy Himalaya, nơi áp suất không khí giảm xuống rất thấp. Những con ngỗng này có dung tích phổi lớn hơn các loài khác.

Các cơ quan chứa nhiều tế bào máu hơn. Trong chuyến bay, chúng có thể làm tăng cung lượng tim. Tên của chúng đến từ các thanh tối xung quanh đầu. Chúng sống ở các hồ nước có độ cao trên khắp Trung Á. Vào mùa đông, những con chim di cư về phương Nam, có khả năng vượt qua quãng đường 1.000 dặm trong một ngày.

4Thiên nga Whooper Swan – 27.000 feet

Loài thiên nga này là một loài chim lớn. Thiên nga chó thích đồng cỏ ngập nước, lãnh nguyên, đầm lầy, ao và hồ. Chúng sống ở Nam Âu-Á. Bạn sẽ ghi nhận chúng vì những tờ tiền màu vàng và đen và cổ dài. Trong những tháng lạnh hơn, thiên nga khổng lồ sẽ đến với những nước như Đức, Anh và Đan Mạch.

Giống như nhiều loài chim di cư khác, loài thiên nga này sẽ di chuyển theo hình chữ ‘V’ được tạo thành từ hàng nghìn loài động vật. Thông thường, chúng bám vào độ cao khoảng 8.000 feet trong khi di cư. Nhưng hồ sơ cho thấy chúng đã đạt tới độ cao 27.000 feet so với mực nước biển.

5Alpine Chough – 26.500 feet

Alpine Chough sống ở vùng núi cao Trung Á và Nam Âu. Với những chiếc tổ ở độ cao 21.000 feet trở lên, Alpine Chough là loài có tổ cao nhất thế giới.

Dễ dàng thích nghi với bầu khí quyển mỏng, những chú chim Alpine Chough ở trên núi cao với kỹ năng bay phi thường. Chúng phóng qua một cách kỳ lạ xung quanh các đỉnh núi cao nhất của Himalayas. Và chúng có thể làm như vậy trong những mùa đông lạnh giá nhất và những cơn gió khắc nghiệt nhất. Bạn sẽ tìm thấy cho dù núi cao ẩn nấp xung quanh các khu dã ngoại và nhà hàng trên núi, nơi chúng vui vẻ để con người cho chúng ăn.

Alpine Chough là một thành viên của họ quạ.

Vì vậy, trước khi đến Himalayas cho chúng ăn, hãy tìm hiểu: Quạ ăn gì?

6Kền kền Bearded Vulture – 24.000 feet

Là một loài kền kền lớn, sinh vật này sống ở các vùng miền núi Nam Âu. Những con chim này đạt chiều cao 4 feet và nặng từ 11 đến 15 pound. Các loài có cánh rộng từ 8 đến 9 feet.

Chúng là những kẻ ăn xương, kền kền Bearded Vulture chỉ ăn xương của những xác chết được phát hiện. Chúng nuốt toàn bộ xương nhỏ. Axit trong dạ dày của chúng sẽ phá vỡ các mảnh xương để dễ tiêu hóa. Xương lớn được đưa lên không trung và thả xuống. Con chim quay lại để gặm những mảnh vỡ.

7Vịt trời Mallard – 21.000 feet

Nằm ở Châu Âu và Bắc Mỹ, vịt trời là một loài vịt hoang dã di cư. Vịt trời được phân biệt bởi chiếc mỏ màu vàng tuyệt đẹp và phần đầu màu xanh lục óng ánh. Con cái có thể có vết đen và màu cam trên mỏ của chúng.

Loài này thường sống thành đàn và thường xuyên lẫn lộn với các loài khác trong họ vịt. Trước khi mùa đông bắt đầu, vịt trời di cư về phía nam để có nhiệt độ ôn hòa hơn. Chúng thường bám vào độ cao từ 1.000 đến 4.000 feet nhưng đã có kỷ lục bay ở độ cao 21.000 feet.

8Chim Godwit đuôi thanh (đuôi vằn) – 20.000 feet

Sinh sản ở những vùng như Siberia và Alaska và trải qua mùa đông của chúng ở New Zealand và Úc, Godwit đuôi thanh nổi tiếng vì tham gia vào cuộc di cư không ngừng dài nhất thế giới.

Di chuyển từ Alaska về phía nam, những con chim này bao phủ gần 6.000 dặm mà không cần nghỉ ngơi. Lớn và dài, những con chim du mục này thường đi từ điểm A đến điểm B sau 6.000 dặm trong một cuộc hành trình 7 hoặc 8 ngày. Thêm điều đó vào khả năng đạt đến độ cao tối đa 20.000 feet trong quá trình di chuyển và bạn đã có một trong những loài chim bay dài nhất và bay cao nhất ngoài kia.

9Cò White Stork – 16,000 feet

Cò White Stork là họ chim lội. Đó là một sinh vật phổ biến được làm nổi bật bởi chiếc cổ có thể dài tới 45 inch. Bạn sẽ tìm thấy chúng ở khắp các khu vực ấm hơn của Tây Trung Á và Châu Âu. Sải cánh của sinh vật này có thể dài tới 7,5 feet với bộ lông màu trắng rực rỡ.

Những con cò trắng trải qua mùa đông của chúng ở Châu Phi. Chúng đến với nhau thành đàn khổng lồ hàng nghìn con cho chuyến đi. Cuộc hành trình về phía nam (và quay trở lại) có thể mất gần 6 tuần. Loài chim này đi theo hệ thống nhiệt nặng trên khắp châu Âu vào eo biển Gibraltar và sa mạc Sahara.

10Andean Condor – 15.000 feet

The Andean condor là một loài chim ăn thịt. Đây là những con chim săn mồi, ăn xác sống hoặc con mồi sống. Với thị lực đặc biệt, chúng có thể phát hiện bữa ăn từ khoảng cách xa lạ thường. Các loài động vật sử dụng một chiếc mỏ sắc nhọn và móng vuốt khỏe để tấn công và lấy thịt.

Các sinh vật lớn sống ở đồng bằng cỏ và các vùng cao của Nam Mỹ. Chúng nặng tới 33 pound khổng lồ trong khung dài 10 foot. Chúng sẽ cao tới 15.000 feet và lướt đi một cách ngoạn mục. Ở nhiều quốc gia, Andean Condor là biểu tượng của sự tự do, quyền lực và sức khỏe tốt. Nó là loài chim quốc gia ở nhiều vùng của Nam Mỹ.

Khám phá thêm: Những loài chim có sải cánh dài nhất.