Sóc ăn gì? Chúng tìm thức ăn như thế nào?

0
6357
Sóc ăn gì?
Sóc ăn gì?

Còn có loài gặm nhấm nào lâu đời và được con người yêu quý hơn loài sóc? Những con vật lông xù có tính xã hội và tò mò thú vị này thích đi chơi trong sân sau và vườn của chúng ta cũng như ở các khu vực đô thị như thành phố và vùng lân cận, và chúng đã thích nghi theo thời gian để ăn nhiều loại thức ăn khác nhau để tồn tại và phát triển.

Sóc là một phần của họ Sciuridae, chủ yếu được tạo thành từ các loài gặm nhấm nhỏ như sóc chuột, chó đồng cỏ, sóc đất, và tất nhiên, cả sóc sống trên cây và trên mặt đất. Có hơn 200 loài sóc tồn tại trên khắp thế giới, có kích thước khác nhau, từ loài sóc lùn nhỏ đến loài sóc khổng lồ màu đen, và chế độ ăn của chúng cũng đa dạng.

Sóc
Sóc

Dưới đây là cái nhìn chi tiết về chế độ ăn uống điển hình của loài sóc, cũng như những cách hấp dẫn mà loài gặm nhấm này có thể xác định vị trí và dự trữ thức ăn của chúng để chúng có thể tồn tại qua những tháng mùa đông lạnh giá và khắc nghiệt.

Sóc ăn gì?

Sóc là loài động vật ăn tạp về mặt kỹ thuật, có nghĩa là chúng ăn cả thực vật và động vật. Tuy nhiên, chúng có xu hướng thích kiếm ăn hơn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu carbs, chất béo và protein, chẳng hạn như các loại hạt, trái cây và ngũ cốc. Sóc chỉ ăn những động vật khác như chuột và thằn lằn khi chúng tuyệt vọng và không thể tìm thấy thứ gì khác để ăn.

Tuy nhiên, chúng là những người giải quyết vấn đề rất cơ hội và có kỹ năng đáng ngạc nhiên, vì vậy chúng sẽ vui vẻ nhai bất kỳ loại thức ăn nào sau đây mà chúng tìm thấy trong nhiều môi trường sống đa dạng của chúng:

 1. Các loại hạt như đậu phộng, óc chó, hạnh nhân, hạt điều, quả phỉ, v.v.
 2. Các loại nấm như nấm cục và nấm sò
 3. Hạt giống
 4. Rễ
 5. Hạt
 6. Cỏ và lá
 7. Quả nhỏ, chủ yếu là quả mọng dại
 8. Côn trùng như sâu bướm và dế
 9. Trứng chim
 10. Chuột, thường là các loài nhỏ hơn và chuột con (hiếm khi)
 11. Các loại rau như ngô và bí
 12. Các loại rau xanh, chẳng hạn như cải xoăn, rau bina và rau diếp
 13. Những bông hoa
 14. Thằn lằn và rắn nhỏ (hiếm)

Mặc dù sóc không thể tiêu hóa đúng cách cellulose (một hợp chất hữu cơ có trong hầu hết các loại cây xanh), chúng vẫn thường ăn nhiều cỏ, hoa và các loại cây khác. 

Điều này đặc biệt đúng vào đầu mùa xuân, bởi vì hầu hết các loại hạt họ dự trữ trong mùa đông đã bắt đầu nảy mầm hoặc thối rữa, và rất nhiều loại thực phẩm khác mà họ ăn như trái cây và rau quả không có sẵn cho đến những tháng ấm hơn.

Ngoài ra, sóc đô thị sẽ thường xuyên ăn thức ăn thừa được tìm thấy trong các bãi rác và xung quanh các khu vực có con người tụ tập, mặc dù điều này không có lợi cho sức khỏe của chúng và nhiều hơn là một chiến thuật sinh tồn.

Sóc tìm thức ăn như thế nào?

Sóc có khứu giác tuyệt vời và thị lực rất tốt, cả hai đều dựa vào đó để tìm kiếm nguồn thức ăn yêu thích của chúng, chủ yếu là các loại hạt, hạt, trái cây và rau.

Để tồn tại trong những tháng mùa đông khắc nghiệt, nhiều con sóc sẽ chôn thức ăn ở nhiều vị trí khác nhau trong những mùa ấm hơn để chúng có thể quay lại với nó sau đó. Bằng cách này, họ có nguồn cung cấp thực phẩm ổn định, ngay cả khi mọi thứ bắt đầu trở nên khó khăn và hầu hết những thứ họ ăn trở nên cực kỳ khan hiếm.

Khứu giác nhạy bén của chúng cũng là một phần lý do tại sao chúng có thể tìm thấy nơi chúng đã tích trữ và chôn cất thức ăn của mình! Tuy nhiên, mùi hương không phải là cách duy nhất để họ tìm ra các loại hạt và các món ngon khác mà họ đã chôn giấu; các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều loài sóc thực sự có thể nhớ và quay trở lại các vị trí lưu trữ thức ăn riêng biệt từ vài tuần hoặc thậm chí vài tháng trước đó.

Bạn có biết, sóc là một trong những: Động vật hạnh phúc của thế giới.