Top 8 loài chim di cư dài nhất

0
1159
Chim cánh cụt Adelie là một trong những loài chim di cư dài nhất
Chim cánh cụt Adelie là một trong những loài chim di cư dài nhất

Khoảng cách xa nhất mà bạn từng đi trong một chuyến đi là gì? Đối với hầu hết mọi người, câu trả lời sẽ là một vài trăm hay nghìn km. Có lẽ bạn đã bay xuyên quốc gia hoặc thậm chí đến một quốc gia khác ở bên kia thế giới. Đối với những người khác, họ sẽ nói rằng chuyến đi dài nhất mà họ từng thực hiện là đi bộ giữa chiếc ghế dài và tủ lạnh. Bất kể câu trả lời là gì, trong khi một số con người thực hiện những chuyến đi phi thường, thì chuyến đi của chúng ta lại nhạt nhòa so với những cuộc di cư mà một số loài chim thực hiện.

Trong khi một số loài vẫn tồn tại quanh năm, những loài khác thực hiện những chuyến đi dài đến khó tin để đến nơi sinh sản của chúng. Những loài này có thể đi vòng quanh địa cầu khi chúng hoàn thành và thực hiện chuyến đi này nhiều lần trong suốt cuộc đời của chúng. Điều đó cho thấy những loài chim di cư lâu nhất là gì? 

Để xác định loài chim di cư lâu nhất, chúng ta sẽ phải xác định xem chúng di chuyển bao xa trong suốt một năm. Chúng tôi sẽ kiểm tra nơi họ bắt đầu và nơi họ kết thúc, đồng thời đếm số dặm cho mỗi chặng đường di cư của họ. Vào thời điểm chúng tôi hoàn thành, bạn chắc chắn sẽ kinh ngạc trước sức mạnh ý chí tuyệt đối mà một số loài chim này trưng bày. Giống như những vận động viên chạy marathon, những con chim này tiếp tục di chuyển bất kể chúng phải đi bao xa.

Danh sách top 8 loài chim di cư dài nhất thế giới.

8Chim cánh cụt Adélie

Mặc dù hầu hết các loài chim di cư đều bay như vậy, nhưng không phải loài chim nào cũng có lựa chọn đó. Trường hợp điển hình là chim cánh cụt Adélie, một loài không biết bay vẫn được coi là một trong những loài chim di cư lâu nhất. Chim cánh cụt Adélie sống quanh bờ biển của lục địa Nam Cực và là loài có nhiều nhất trong số các loài chim cánh cụt. Họ lấy tên từ Adélie Land, một lãnh thổ của Pháp được tuyên bố chủ quyền trên lục địa Nam Cực. Là loài có kích thước trung bình, chim cánh cụt Adélie điển hình cao từ 18 đến 28 inch và nặng từ 7,9 đến 13,2 pound. Các đặc điểm khác biệt bao gồm vòng trắng xung quanh mắt và lông ở gần gốc mỏ. Chế độ ăn của chúng chủ yếu bao gồm nhuyễn thể, cá bạc và mực, trong khi những kẻ săn mồi phổ biến bao gồm hải cẩu, petrels và orcas. 

Chim cánh cụt Adélie thực hiện cuộc di cư lâu nhất trong số các loài chim cánh cụt hoặc chim không biết bay. Chim cánh cụt sống ở vùng Biển Ross thực hiện một cuộc di cư hàng năm với tổng cộng 8.100 dặm. Điều đó nói rằng, bằng chứng cho thấy một số con chim cánh cụt Adélie đi bộ tới 10,900 dặm trong suốt một năm. Châu Nam Cực là một lục địa đang chuyển dịch; nó phát triển vào mùa đông khi băng sinh sôi và co lại vào mùa hè. Vì chim cánh cụt Adélie sống gần bờ biển, chúng phản ứng với sự chuyển động của băng khi nó mở rộng và co lại. Điều này có nghĩa là theo băng ra khỏi khu kiếm ăn cuối cùng vào mùa đông của chúng và rút lui trở lại lãnh thổ sinh sản vào mùa hè của chúng. 

7Chim Pied Wheatear

Pied wheatear có thể là một loài chim biết hót nhỏ, nhưng đừng để kích thước của nó đánh lừa bạn. Những loài ăn côn trùng nhỏ bé này xứng đáng được xếp vào danh sách những loài chim di cư lâu nhất. Thường được tìm thấy trên khắp các vùng đất ở Trung Á, pied wheaters thuộc họ đớp ruồi Thế giới Cổ, Muscicapidae. Tên của chúng ám chỉ đến hai trong số các đặc điểm riêng biệt của chúng. Pied, có nghĩa là “hai hoặc nhiều màu”, dùng để chỉ màu đen và trắng nổi bật của chúng. Trong khi đó, wheatear xuất phát từ hai từ tiếng Anh cổ có nghĩa là “trắng” và “phía sau”, ám chỉ phần dưới màu trắng của chúng. Nhìn chung, những con pied wheaters dài 5,75 inch. Chúng sống chủ yếu nhờ kiến, châu chấu, bọ cánh cứng, ruồi và bướm đêm, nhưng cũng sẽ ăn hạt trong những tháng mùa đông. 

Không giống như hầu hết các loài chim biết hót, chỉ di cư từ bắc xuống nam, chim chích chòe có cách tiếp cận khác. Nó dành một phần lớn cuộc di cư của mình để đi từ đông sang tây, khi nó di chuyển từ lục địa này sang lục địa khác mà không làm thay đổi đáng kể hướng vĩ độ của nó. Cuộc hành trình của pied wheatear bắt đầu ở Đông Nam Âu. Từ đó, nó di chuyển đến Trung Quốc, trước khi trú đông ở Ấn Độ hoặc Đông Bắc Phi. Tổng cộng, những con pied có thể đi được tổng cộng 11.000 dặm. 

6Chim Bắc Wheatear

Wheatear phía bắc, còn được gọi đơn giản là wheatear, là thành viên dồi dào nhất của chi wheatear. Trong suốt mùa hè, chúng trải dài khắp Châu Âu và Bắc Á, cũng như một số vùng của Alaska, Canada và Greenland. Trung bình, những con chim cảnh phương bắc dài từ 5,7 đến 6,3 inch với sải cánh từ 26 đến 32 inch. Chúng có những nốt sần màu trắng đặc biệt phổ biến đối với tất cả các loại wheatear, cùng với những mảng sẫm màu trên cánh và mặt của chúng. Trong mùa sinh sản, con cái tự xây tổ trong khi con đực hát cho chúng nghe. Các loài chim cảnh phương Bắc thường xây tổ bên trong các hốc bao gồm hang thỏ, khe đá hoặc khe hở nhân tạo. Chế độ ăn của chúng chủ yếu bao gồm côn trùng, mặc dù chúng cũng sẽ ăn hạt khi côn trùng thiếu hụt. 

Giống như người anh em họ nhỏ hơn một chút là wheatear pied, wheatear phương bắc thực hiện một cuộc di cư đáng kinh ngạc. Từ khu vực sinh sản vào mùa hè của chúng, từng quần thể các loài bơi lội phía bắc tìm đường đến châu Phi cận Sahara. Trong khi một cuộc hành trình ngắn hơn đối với những chú chim wheatear sống ở châu Âu, thì đó là một chuyến đi dài đối với những chú chim ở Alaska hoặc đông bắc Nga. Trong quá trình di cư của mình, những con sông phía bắc di chuyển qua nhiều cảnh quan khác nhau như đồng cỏ, núi, sa mạc và lãnh nguyên. Những con thuyền buồm phía bắc có trụ sở tại Alaska di chuyển tới 18.000 dặm trong suốt cả năm. Điều này đủ giúp chúng giành được vị trí đầu tiên về những loài chim biết hót di cư dài nhất.   

5Chim Pectoral Sandpiper (Chim cát tường)

Khi không bay, Pectoral Sandpiper dành phần lớn thời gian để lội nước để tìm kiếm thức ăn. Loài chim nhỏ này thuộc họ Scolopacidae, hay còn gọi là chim cuốc. Nó được đặt tên cho một túi khí có thể bơm hơi trên cổ họng mà con đực sử dụng để phát ra âm thanh lớn và cất lên. Vào mùa hè, nó trải dài khắp miền bắc nước Nga, Alaska và Canada gần Bắc Băng Dương. Hầu hết các chiều dài khoảng 8,3 inch và có sải cánh lên đến 18 inch. Con đực mọc lông màu xám đậm trên ngực và lông màu xám nhạt trên bụng. Chúng chủ yếu sống nhờ vào côn trùng và động vật không xương sống nhỏ và săn mồi bằng thị giác nhạy bén của chúng hoặc bằng cách thăm dò mặt đất với chiếc mỏ dài dài của chúng. 

Mặc dù dân số giảm mạnh trong những năm gần đây, nhưng loài chim cát tường vẫn là một trong những loài chim di cư lâu nhất. Vào cuối mùa sinh sản, chúng rời bỏ khu vườn mùa hè của mình lên phía bắc và đi về phía nam. Những con sống ở Đông Bắc Á đến Châu Đại Dương, trong khi những con sống ở Alaska và Canada đến Nam Mỹ. Vào thời điểm chúng quay trở lại lãnh thổ mùa hè của mình, một số loài cát tường sẽ di chuyển khứ hồi 18.000 dặm. 

4Chim Godwit đuôi vằn

Chim Godwit đuôi vằn là một loài chim khác lọt vào danh sách những loài chim di cư lâu nhất của chúng tôi. Giống như loài chim cát tường, nó cũng thuộc họ Scolopacidae, mặc dù nó là một phần của một chi khác, Limosa. Những con Godwit đuôi thanh lấy tên của chúng từ thanh màu đen và trắng đặc trưng trên đuôi của chúng và tấm che phía trên đuôi. Chúng trải dài từ Scandanavia đến Alaska và sống chủ yếu trên các bãi bồi và cửa sông gần bờ biển Bắc Cực.

Trong mùa sinh sản, bộ lông của chúng trông có màu đỏ như gỉ, trong khi vào mùa đông, nó chuyển sang màu trắng và xám. Chúng có đôi chân dài và màu sắc đặc biệt. Chúng sống nhờ giun lông, động vật có vỏ và các động vật không xương sống khác, chúng tìm thấy bằng cách nhìn và thăm dò bùn với mỏ của chúng. 

Godwit đuôi vằn thực hiện một cuộc di cư tương tự như loài chim cát tường, mặc dù một số con có thể đi xa hơn. Từ khu vực sinh sản vào mùa hè của chúng, một số con cuối cùng có thể di cư lên đến 18.100 dặm để đến môi trường sống nơi chúng sẽ trú đông. Tùy thuộc vào nơi chúng dành mùa hè của mình, chúng có thể kết thúc ở các vùng ôn đới của Châu Phi, Úc hoặc New Zealand. Điều đó nói lên rằng, những con Godwit đuôi vằn không chỉ di cư xa mà chúng còn nhanh chóng đến đó. Chúng thực hiện chuyến bay không ngừng dài nhất so với bất kỳ loài nào được biết đến, có thể lên đến 7.500 dặm. Hơn nữa, họ làm tất cả mà không ngừng ăn, đó là một kỷ lục hoàn toàn khác trong và của chính nó. 

3Chim Shearwater đuôi ngắn (Chim cắt)

Còn được gọi là yolla hoặc chim mặt trăng, chim cắt đuôi ngắn là loài chim biển di cư từ Nam bán cầu. Là một phần của họ Procellariidae gồm petrels, prion và shearwaters. Chúng được đặt tên từ chiếc đuôi ngắn và thói quen bay bằng một cánh gần như cắt ngang mặt biển. Shearwater đuôi ngắn trải qua mùa hè của chúng ở các vùng biển xung quanh Úc và Tasmania. Chế độ ăn của họ chủ yếu bao gồm cá, động vật giáp xác và mực, cũng như tôm và bạch tuộc. Cho đến ngày nay, chúng vẫn là một loài chim được khai thác thương mại phổ biến và đôi khi còn được gọi với cái tên “chim ăn thịt” ở Úc. 

Shearwater đuôi ngắn chủ yếu sinh sản trên các đảo nhỏ ở eo biển Bass và xung quanh Tasmania. Vào mùa đông, chúng di cư đến Bắc bán cầu, đặc biệt là quần đảo Aleutian và miền đông nước Nga. Trước khi quay trở lại khu vực sinh sản vào mùa hè, chúng đi dọc theo bờ biển phía tây của Hoa Kỳ trước khi bay qua Thái Bình Dương. Hành trình khứ hồi, họ có thể đi tới 27.000 dặm trong suốt một năm.  

2Chim Sooty Shearwater (Chim cắt)

Chim Sooty Shearwater là một thành viên khác của họ cá nhám, lọt vào danh sách các loài chim di cư lâu nhất của chúng tôi. Nó được đặt tên từ bộ lông sô cô la sẫm màu, giúp phân biệt nó với các loài chim cắt khác. Là loài có kích thước trung bình và lớn, nước trượt tuyết thường có chiều dài khoảng 16 đến 20 inch với sải cánh từ 37 đến 43 inch. Cũng giống như các loài Shearwater khác, nó có xu hướng bay với một cánh gần như chạm vào mặt biển trong khi săn mồi. Chế độ ăn của chúng bao gồm cá và mực, chúng bắt được bằng cách lặn xuống nước ở độ sâu gần 223 feet.

So với họ hàng của nó là chim cắt đuôi ngắn, Sooty Shearwater tạo nên một hành trình di cư thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn. Vào mùa hè, chúng sinh sản chủ yếu trên các hòn đảo nhỏ xung quanh New Zealand, quần đảo Falkland, quần đảo Auckland và đảo Phillip. Sau đó, chúng đi về phía bắc để đến mùa đông ở vùng biển của Bắc bán cầu xa xôi. Không giống như một số loài, chúng không di chuyển theo đàn mà thay vào đó, chúng chủ yếu tự mình thực hiện cuộc hành trình này. Vào thời điểm chúng trở lại nơi làm tổ vào mùa hè, chúng có thể di chuyển đến 40.000 dặm.

1Nhạn biển Bắc Cực

Xét về các loài chim di cư lâu nhất, không loài nào có thể sánh ngang với nhạn biển Bắc Cực. Nhạn biển Bắc Cực thuộc họ Laridae, bao gồm nhạn biển, mòng biển và nhạn biển. Chúng chủ yếu sinh sản ở các vùng Bắc Cực của Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á, nhưng một số cũng làm tổ xa hơn về phía nam. Trung bình, chúng dài từ 11 đến 15 inch và có sải cánh từ 26 đến 30 inch. Bộ lông của chúng chủ yếu có màu trắng với một số màu xám, trong khi mỏ và bàn chân của chúng có màu đỏ cam. Mặc dù chúng không sinh sản hàng năm, nhưng những con nhạn biển Bắc Cực sẽ giao phối suốt đời. Chế độ ăn của chúng chủ yếu bao gồm cá nhỏ và động vật không xương sống, chúng bắt được khi bay sát mặt biển. 

Trong quá trình di cư của mình, nhạn biển Bắc Cực sẽ di chuyển từ cực này sang cực kia. Sau khi mùa sinh sản kết thúc, nó sẽ chuyển từ môi trường sống ở Bắc Cực sang mùa đông ở Nam Cực. Do môi trường sống của chúng quanh co khi bay, chuyến đi của chúng kết thúc dài hơn rất nhiều so với bình thường. Tạo thói quen này, một số loài nhạn biển Bắc Cực di chuyển tới 60.000 dặm trong vòng một năm. Với tuổi thọ lên đến 30 năm trong tự nhiên, điều đó có nghĩa là một số loài nhạn biển Bắc Cực có thể di chuyển tới 1,5 triệu dặm trong suốt cuộc đời của chúng. Điều này cũng giống như bay lên Mặt trăng và quay lại ba lần.

Khám phá thêm: Những loài chim có sải cánh dài nhất.