Top 10 loài động vật có cặp sừng lớn nhất thế giới

0
2877
Trâu nước là loài động vật có cặp sừng lớn nhất
Trâu nước là loài động vật có cặp sừng lớn nhất

Sừng là một trong những cách thích nghi dễ thấy và ấn tượng nhất được phát triển bởi một số loài động vật có vú trong giới động vật. Nhiều loài động vật mọc sừng, bao gồm bò, dê, trâu, linh dương, tê giác và hươu. Động vật sử dụng sừng của chúng vì những lý do khác nhau. Một số sử dụng sừng để bảo vệ mình khỏi những kẻ săn mồi, trong khi những người khác sử dụng chúng để chiến đấu với các thành viên cùng loài. Ngoài mục đích tấn công và phòng thủ, động vật có thể sử dụng sừng để đào thức ăn trong đất hoặc bóc vỏ cây. Chúng cũng có thể xuất hiện trong các màn giao phối và các mạch máu bên trong sừng giúp duy trì nhiệt độ cơ thể của con vật.

Ở hầu hết các loài, chỉ có con đực mọc sừng, nhưng ở một số loài chọn lọc, con cái cũng mọc sừng. Sừng có đủ hình dạng và kích cỡ, từ nhỏ và thẳng, đến dài và xoắn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về top 10 loài động vật có cặp sừng lớn nhất trên thế giới. Đối với các phép đo của chúng tôi, chúng tôi sẽ xem xét chiều dài sừng, cũng như độ xòe và trọng lượng của sừng.

10Bò Ankole-Watusi

Ankole-Watusi là một giống bò nhà tương đối mới. Ankole-Watusis có dòng máu là gia súc Sanga từ Châu Phi. Tên của họ là sự kết hợp của hai thuật ngữ. Ở Uganda, họ có tên “ankole”, trong khi ở Burundi người Tutsi gọi họ là “watusi.” Tuy nhiên, giống bò hiện đại chỉ xuất hiện vào những năm 1960 từ việc lai tạo giữa bò Sanga và một giống bò nội địa của Canada. Do tính mới, chúng vẫn còn hiếm, chỉ có khoảng 1.500 thành viên tính đến năm 2016.

Hầu hết các Ankole-Watusis có màu nâu đỏ và có thể có đốm hoặc mảng màu trắng. Con đực thường nặng từ 992 pound đến 1609 pound, với con cái có kích thước nhỏ hơn đáng kể. Cho đến nay, đặc điểm nổi bật nhất của chúng là cặp sừng lớn. Ankole-Watusis là loài có sừng lớn nhất trong bất kỳ giống gia súc nào trong nhà. Độ lan rộng của chúng có thể dài tới 40,7 inch, trong khi cặp sừng riêng lẻ có thể dài tới 37,5 inch. 

9Dê Alpine Ibex

Còn được gọi là steinbock, Capra ibex, hoặc chỉ ibex, ibex núi cao là một loài dê sống hoang dã trên núi. Chúng phân bố rộng khắp dãy Alps ở châu Âu, mặc dù chúng gần như tuyệt chủng trong thế kỷ 19. Trong khi xã hội, họ có xu hướng tụ tập thành từng nhóm theo độ tuổi và giới tính. Thông thường, con đực cao tới vai từ 35 đến 40 inch và nặng từ 148 đến 258 pound. Bộ lông của chúng có màu xám nâu và dày, cho phép chúng sống ở độ cao lớn.

Cả đực và cái đều mọc sừng, cong về phía sau và có nhiều gờ dọc theo chiều dài của chúng. Tuy nhiên, sừng trên con đực phát triển lớn hơn nhiều. Dài nhất, chúng có thể dài tới 39 inch tính từ gốc đến ngọn. Trong số những loài động vật có cặp sừng lớn nhất trên thế giới, những con dê Alpine đực là một trong những loài có khả năng sử dụng sừng của mình để đấu tay đôi với bạn tình tiềm năng nhất.

8Linh dương Addax

Còn được gọi là linh dương trắng hoặc linh dương vít, addax là một phần của nhóm linh dương sừng xoắn. Trong khi là loài đặc hữu của sa mạc Sahara, một số ít vẫn còn trong tự nhiên do nạn săn bắn không kiểm soát.

Khám phá thêm, liệu sa mạc Sahara có nằm trong: Những sa mạc lớn nhất thế giới.

Do đó, IUCN liệt kê chúng là Cực kỳ nguy cấp và hầu hết các thành viên còn lại hiện đang sống trong các vườn thú hoặc khu bảo tồn. Nói chung, con đực cao từ 41 đến 45 inch và nặng từ 220 đến 276 pound, với con cái có kích thước nhỏ hơn. Bộ lông của chúng thay đổi trong năm, từ màu nâu xám vào mùa đông sang màu trắng hoặc vàng vào mùa hè. Mặc dù động vật biên giới đã tuyệt chủng, nhưng addax vẫn nằm trong danh sách những loài động vật có cặp sừng lớn nhất thế giới. Cả con đực và con cái đều mọc sừng và cúi đầu ra vào với 1 đến 2 vòng. Sừng của con cái thường dài từ 22 đến 31 inch, trong khi sừng của con đực có thể dài tới 43 inch. 

7Linh dương Scimitar Oryx (Linh dương sừng kiếm)

Linh dương Scimitar Oryx là một trong bốn loài linh dương còn tồn tại trên khắp châu Phi. Còn được gọi là linh dương sừng kiếm, chúng đã tuyệt chủng trong tự nhiên vào năm 2000. Tuy nhiên, một số lượng nhỏ vẫn sống trong các khu bảo tồn được giám sát chặt chẽ cũng như trong các vườn thú trên toàn thế giới. Không giống như các loài oryx khác, linh dương sừng kiếm không có dấu hiệu trên mặt và chân sẫm màu, sừng của chúng cong hơn là đứng thẳng.

Chúng có bộ lông chủ yếu là màu trắng hoặc màu be, giúp giữ mát trong cái nắng nóng của sa mạc. Lúc cao nhất, chúng cao tới 3,3 feet, với con đực có kích thước lớn hơn một chút so với con cái. Cả con cái và con đực đều mọc sừng, có thể dài tới 47 inch. Mặc dù được phân loại là linh dương sừng thẳng, linh dương sừng kiếm có cặp sừng cong đáng kể. Đường cong này là nơi chúng được đặt tên, vì sừng của chúng trông giống như tia sáng.

6Nai Elk

Còn được gọi là wapiti, nai Elk là thành viên lớn thứ hai của họ hươu. Chúng có mặt ở khắp các khu rừng ở Bắc Mỹ, cũng như các vùng của Trung và Đông Á. Tên “wapiti” là một từ Shawnee và Cree, được dịch gần nghĩa là “vết sần trắng”. Điều này đề cập đến bộ lông của chúng, có màu trắng nhạt hoặc màu be từ cổ trở xuống. Trong khi đó, một chiếc bờm dày và xù xì có màu nâu sẫm bao phủ cổ chúng và thường trùng với màu mặt của chúng.

Những con nai Elk đực có thể cao tới 4 feet 11 inch và nặng tới 1.300 pound. Chỉ nai Elk đực mới mọc gạc, chúng có thể dài tới 1 inch mỗi ngày cho đến khi chúng phát triển đầy đủ. Lúc lớn nhất, chúng có thể dài tới 48 inch và dài từ điểm này sang điểm khác, và nặng gần 40 pound / con. Vào mùa giao phối, những con đực sẽ dùng gạc của mình để vật lộn với những con nai sừng tấm khác để giành cơ hội giao phối. 

5Tuần lộc Caribou

Tuần lộc Caribou, được xếp vào nửa hàng đầu của những loài động vật có cặp sừng lớn nhất trên thế giới. Chúng có phạm vi rộng khắp Bắc Mỹ, Bắc Âu và Siberia, mặc dù IUCN liệt kê một số quần thể là Bị đe dọa. Hầu hết tuần lộc sống thành đàn, và trong khi một số di cư, những con khác vẫn ở tại chỗ quanh năm. Bộ lông của chúng thường có màu nâu xám, với một chiếc bờm dày hơn mọc quanh cổ.

Các phân loài tuần lộc có kích thước khác nhau, với tuần lộc rừng lỗ khoan thường có kích thước lớn nhất. Cả tuần lộc đực và cái đều mọc gạc, mặc dù kích thước và sự hiện diện của gạc khác nhau tùy theo phân loài. Trong khi phát triển, một lớp nhung dày bao phủ các gạc, sẽ rụng đi khi chúng ngừng phát triển. Trong số tất cả các loài hươu, nai, tuần lộc có bộ gạc lớn nhất so với cơ thể của chúng. Ở kích thước đầy đủ, gạc của chúng có thể dài tới 39 inch, và dài 53 inch.

4Dê Markhor

Markhor, là một loài dê rừng có nguồn gốc từ Trung Á. Trong tiếng Ba Tư, từ markhor có nghĩa là “kẻ giết rắn”, do truyền thuyết về việc họ giết và ăn rắn. Chúng sống trong các khu rừng núi và trảng cây bụi, với chế độ ăn của chúng khác nhau giữa cỏ và cây tùy theo mùa. Trong khi các con đực sống một mình ngoài mùa giao phối, con cái và con non sống thành đàn nhỏ. Bộ lông của chúng có màu nâu nhạt hoặc đen và có độ dài khác nhau trong suốt năm.

Trung bình, chúng cao từ 26 đến 45 inch và nặng từ 71 đến 243 pound. Mặc dù cả con đực và con cái đều mọc sừng, nhưng sừng của con đực phát triển lớn hơn nhiều. Các sừng nối ở đầu và vặn chặt vào trong và ra ngoài. Nếu duỗi thẳng, sừng của con đực có thể dài tới 63 inch, trong khi sừng của con cái có kích thước nhỏ hơn nhiều. 

3Linh dương Kudu lớn

Con kudu lớn là một thành viên khác của nhóm linh dương sừng xoắn cùng với bụi rậm, eland và addax. Nó là một trong hai loài kudu, loài còn lại là loài kudu nhỏ. Chúng phân bố rộng khắp Đông và Nam Phi, mặc dù một số quần thể phải đối mặt với các mối đe dọa do mất môi trường sống và săn trộm.

Những chú kudus lớn sở hữu thân hình mảnh mai và đôi chân dài. Bộ lông của chúng có màu xám nâu hoặc nâu đỏ, với từ 4 đến 12 sọc trắng dọc theo thân. Là một trong những loài linh dương lớn nhất, con đực cao tới 63 inch và nặng từ 420 đến 694 pound. Ngoài râu, những con đực còn mọc ra những chiếc sừng dài, có chứa hai đến ba vòng xoắn. Khi đo dọc theo đường cong, sừng của chúng có thể dài từ 47 đến 74 inch. 

2Nai sừng tấm

Nai sừng tấm là loài hươu lớn nhất còn tồn tại và là một trong những loài động vật có cặp sừng lớn nhất thế giới. Moose sống ở Bắc Mỹ, cũng như các vùng của Ba Lan, Kazakhstan và Nga, nơi họ đến với tên nai sừng tấm. Không giống như hầu hết các loài hươu, nai; nai sừng tấm sống một mình và chỉ gặp nhau trong mùa sinh sản để giao phối. Con lớn thường đứng cao từ 4,6 đến 6,9 feet và nặng từ 441 đến 1,543 pound.

Chỉ có nai đực mới mọc gạc, mọc theo hình tua gai hoặc giống như cành cây. Gạc phân nhánh từ giữa đầu, trước khi cong lên trên và mở rộng ra ngoài. Gạc của một con nai sừng tấm trưởng thành có thể dài tới 83 inch từ điểm này đến điểm khác và nặng 40 pound mỗi chiếc. Trong mùa sinh sản, những con đực có thể sử dụng gạc của mình để giành quyền giao phối với nhau. 

1Trâu nước Châu Á

Trâu nước châu Á đứng đầu trong số những loài động vật có cặp sừng lớn nhất thế giới. Còn được gọi đơn giản là trâu nước, những con bò nhà này có nguồn gốc từ Ấn Độ và Đông Nam Á trong lịch sử. Ngày nay, chúng là một trong những loài trâu phong phú nhất, với hơn 130 triệu con sống trên toàn thế giới. Hai loại hiện đang tồn tại; trâu sông gầy hơn và cao hơn, và trâu đầm lầy chắc nịch. Da của chúng có thể từ đen đến xanh lam đến xám, tùy thuộc vào độ tuổi và phân loài của chúng.

Chúng cao từ 47 đến 63 inch và nặng từ 660 đến 2.400 pound. Trâu nước Châu Á mọc sừng mọc ra ngoài và cong thành hình bán nguyệt. Nhiều con có thể dài tới 10 feet từ điểm này đến điểm khác và dài 60 inch mỗi con. Điều đó nói lên rằng, kỷ lục thế giới về cặp sừng dài nhất thuộc về một con trâu đực bị bắn vào năm 1955 có sừng dài 13 feet, 10 inch tính từ điểm này đến điểm khác.

Khám phá thêm: Những loài chim bay cao nhất thế giới.