Top 10 loài chim hót to nhất thế giới

0
2136
Vẹt là một trong những loài chim hót to nhất thế giới
Vẹt là một trong những loài chim hót to nhất thế giới

Những con chim mà chúng ta có thể dễ dàng nghe thấy từ cửa sổ luôn có vẻ ồn ào chỉ vì chúng ở gần. Đó là đặc quyền của một loài chim để mọi người trong khu vực có thể nghe thấy. Mặc dù vậy, loài chim được biết là thường hót. Điều gì về các loài chim tạo ra tiếng ồn trong dải decibel cao nhất? Một số loài chim không thể yên lặng và tiếng ồn của chúng có thể làm tổn thương tai của bạn.

Tại sao chim hót?

Chim hót được chia làm hai loại: Chim ban mai (nhật nguyệt) và chim chiều (hót đêm). Do đó, lối sống của chúng khác nhau. Chim có thể kêu để cảnh báo nguy hiểm cho con khác, giao tiếp, bảo vệ lãnh thổ hoặc tổ của chúng, cố gắng thu hút bạn tình hoặc do chim con kêu mẹ. Khi so sánh hai loài này, có những loài chim ban mai ồn ào hơn nhiều so với những loài chim sống về đêm. Đó là bởi vì buổi sáng sớm là lúc những con chim hàng ngày cất tiếng hót bình minh. Họ cũng thông báo rằng tầm nhìn vẫn chưa đủ tốt để săn côn trùng và tìm kiếm thức ăn khác. Mặt khác, những con chim thuần hóa được nuôi làm thú cưng sẽ kêu to khi chúng không nhận được đủ kích thích.

Những con chim to nhất có mất thính giác không?

Đối với con người, bất kỳ âm thanh nào vượt quá 85db đều bắt đầu có hại cho thính giác của chúng ta và tiếp xúc kéo dài sẽ gây hại nhiều hơn so với tiếp xúc ngắn hạn. Người ta cũng quan sát thấy rằng các loài chim sống gần sân bay hót thấp hơn các loài chim khác cùng loài. Nhưng nó có nghĩa là chim mất thính giác?

Trong thực tế, thính giác của loài chim khác với thính giác của con người. Đúng vậy, thính giác của loài chim nhạy cảm hơn thính giác của con người, vì vậy có thể dễ dàng cho rằng loài chim sẽ dễ dàng làm hỏng thính giác của chúng hơn. Tuy nhiên, chúng ta khác nhau ở những “tế bào lông” nhỏ nằm trong ốc tai của tai trong. Trong khi con người không thể tái tạo chúng, thì loài chim có thể.

Như bạn có thể thấy, nhiều loài chim ồn ào nhất là những loài kỳ lạ. Hầu hết đều đã được thuần hóa làm vật nuôi, và nhiều người trong số chúng rất thông minh đến mức có thể học cách làm những trò lố hoặc nói chuyện. Tiếng kêu của chúng có thể lớn đến mức giống như tiếng rít hoặc tiếng chuông báo cháy. Các loài chim kêu là có lý do và những con chim này đã đảm bảo rằng chúng có thể được chú ý khi chúng muốn thứ gì đó.

Dưới đây là những loài chim to nhất có thể hót mạnh, chúng không cần phải phát biểu nhiều.

10Vẹt đuôi dài – 112 decibel

Vẹt đuôi dài là loài chim cảnh phổ biến nhất trong danh sách này. Thông thường, tiếng huýt sáo và tiếng kêu của chúng ở bất kỳ đâu trong khoảng từ 65 đến 70 decibel, có thể so sánh với tiếng ồn văn phòng hoặc nhạc nền. Tuy nhiên, chúng có thể phát ra âm thanh lớn hơn gần gấp đôi mặc dù là loài chim nhỏ như vậy. Các cuộc gọi lớn nhất của chúng đã được ghi nhận đạt từ 111 đến 112 decibel, giống như cưa máy, máy thổi lá hoặc xe trượt tuyết.

9Vẹt Eclectus – 115 decibel

Vẹt Eclectus có nguồn gốc từ một số hòn đảo ở Đông Nam Á và Châu Đại Dương, cụ thể là quần đảo Maluku (Moluccas), đông bắc Australia, New Guinea và các đảo khác gần đó, Sumba và quần đảo Solomon. Loài chim hoang dã này chủ yếu được coi là được nuôi làm thú cưng. Tiếng kêu của nó có thể đạt tới 115 decibel.

8Công – 115 decibel

Chim công
Chim công

Nếu bạn đủ may mắn để nhìn thấy vẻ đẹp tuyệt vời và phẩm giá của một con công, bạn có thể phát hiện ra rằng nó có một tiếng kêu khá lớn. Mặc dù nó không ồn ào như một số loài chim khác, nhưng mức độ ồn của nó ở mức 115 decibel cũng tương đương với tiếng ồn của máy thổi lá, cưa máy hoặc xe trượt tuyết (106-115db). Những con đực nổi tiếng với bộ lông sặc sỡ và những tiếng kêu xuyên thấu.

7Vẹt Sun Conure – 120 decibel

Một loài chim cảnh có vẻ ngoài kỳ lạ khác, Sun Conure hay Sun Parakeet là một trong những loại vẹt đuôi dài phổ biến nhất. Màu cam sáng và màu vàng với màu xanh lá cây và xanh lam trên lông cánh của nó, nó đẹp như thể nó đang yêu và thông minh. Nó thích có bạn tình một vợ một chồng và gắn bó với con người. Nó cũng rất thanh, với một số tiếng kêu vừa phải lớn nhất ở 120 decibel.

6Vẹt Cockatiel – 123 decibel

Cockatiels là loài chim khá hòa đồng và được nuôi phổ biến như vật nuôi. Chúng cũng rất hay kêu và thường kêu to nếu chúng bị kích động hoặc buồn chán, mặc dù chúng có thể học cách huýt sáo nhiều giai điệu, làm các trò lố và thậm chí học cách nói chuyện. Tiếng ồn của chúng ở mức 123 decibel. Nó đủ để làm tổn thương đôi tai của bạn, đặc biệt là nếu con chim đang ở cạnh bạn.

5Vẹt Amazon Mealy – 124 decibel

Vẹt Mealy Amazon là một loài vẹt chủ yếu là màu xanh lá cây và cũng là một trong những loài vẹt lớn nhất. Mặc dù nó được biết đến là một con vật cưng điềm tĩnh và ngoan ngoãn, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không gây ồn ào. Và khi nó xảy ra, nó sẽ rất lớn. Tiếng kêu của nó đã được ghi lại ở mức 124 decibel, tương đương với một buổi hòa nhạc rất ồn ào.

4Chim chuông trắng – 125 decibel

Loài chim có tiếng hót lớn thứ tư là Chim Chuông Trắng, một loài chim Nam Mỹ sống ở Amazon, đặc biệt là Guianas, Brazil và Venezuela. Tiếng kêu của con đực giống như tiếng gọi giao phối và chúng thậm chí còn to hơn cả khỉ hú. Âm thanh giống như chuông báo cháy của chúng có thể đạt tới 125 decibel, giống như một buổi hòa nhạc rất ồn ào.

3Gà trống – 130 decibel

Gà trống
Gà trống

Gà trống là loài được biết đến nhiều nhất trong số các loài chim ồn ào nhất. Tuy nhiên, nó không kêu nhiều như một con quạ. Một số con gà trống chỉ gáy ở khoảng 90 decibel, giống như tiếng chó sủa, nhưng những con khác có thể gáy xung quanh hoặc đạt tới 130 decibel. Tuy nhiên, ngay cả ở 90 decibel, chúng được coi là một mối phiền toái ở một số thành phố vì tiếng ồn của chúng, tiếng gáy tự phát, và đôi khi thường xuyên vào buổi sáng cũng như buổi chiều.

2Vẹt Cockatoo Moluccan – 135 decibel

Moluccan Cockatoo còn được gọi là vẹt mào cá hồi và có nguồn gốc từ quần đảo Seram ở phía đông Indonesia. Nó là một loài dễ bị tổn thương trong tự nhiên do mất môi trường sống và buôn bán chim lồng. Bởi vì nó được liệt kê trong Đạo luật Bảo tồn Chim hoang dã, nó chỉ có thể được nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt chứ không được nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Tiếng kêu của nó có thể đạt tới 135 decibel, trung bình là 120 decibel. Ở mức 125 dB, đó là khi âm thanh bắt đầu trở nên rất đau, với 120-129 decibel là âm thanh của một buổi hòa nhạc rock, giao hưởng lớn hoặc đám đông thể thao. 135 decibel là giữa một cuộc đua ô tô (130db) và một tiếng súng hoặc còi báo động ở 100 feet (140db).

1Vẹt Nanday Conure – 155 decibel

Còn được gọi là vẹt đuôi dài trùm đầu đen hoặc vẹt đuôi dài Nanday, Nandy Conure là một loài vẹt tân nhiệt đới đầy màu sắc, chủ yếu là màu xanh lục có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Bạn sẽ nhận thấy rằng nhiều loài chim to nhất có tiếng hót phù hợp với môi trường sống bản địa của chúng là các khu vực nhiệt đới. Nandy Conure có tiếng kêu đạt tới 155 decibel, có thể so sánh với mức độ của các loại pháo. Nó là một loài chim cảnh có vẻ ngoài kỳ lạ và cũng có thể học các thủ thuật và cách nói chuyện.

Khám phá: Những loài động vật biết cười.