Top 8 loài chim thông minh nhất trên thế giới

0
2532
Vẹt Kea là một trong những loài chim thông minh nhất thế giới
Vẹt Kea là một trong những loài chim thông minh nhất thế giới

Khi nghĩ về tất cả các loài động vật trên thế giới, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng thực tế loài chim là một trong số những sinh vật thông minh nhất mà chúng ta có trên Trái đất. Mặc dù có hơn 10.000 loài chim trên toàn thế giới, nhưng chỉ một số ít trong số chúng lọt vào danh sách cực kỳ tài năng và cực kỳ thông minh.

Vậy những người bạn lông vũ siêu thông minh này là ai? Không dễ để thực sự nói ai là số 1 hay số 2, hoặc để chọn ra người thông minh và sáng giá nhất trong số họ. Nhưng blog này cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan, về những loài chim đã đứng đầu danh sách trong hầu hết các nghiên cứu về trí thông minh của loài chim trên khắp thế giới. Vì vậy, hãy ngồi lại và ngạc nhiên về việc một số người bạn lông vũ của chúng ta thực sự thông minh như thế nào!

1Quạ

Quạ ăn gì?
Quạ

Khi nói đến trí thông minh, Quạ có lẽ nên đứng đầu danh sách, hoặc gần giống với nó. Nhiều nhà khoa học nghĩ rằng corvids – họ chim bao gồm quạ – có thể là một trong những loài động vật thông minh nhất trên trái đất. Xếp hạng thông minh này dựa trên khả năng giải quyết vấn đề, chế tạo công cụ cũng như xem xét các sự kiện trong tương lai và trạng thái tâm trí của các cá nhân khác.

Ngoài việc quạ tạo ra các công cụ tùy chỉnh, họ hiểu quan hệ nhân quả, có thể suy luận, có thể đếm và nhớ khuôn mặt người. Ở Israel, Quạ hoang dã thực sự sử dụng vụn bánh mì để bắt cá. Ở Na Uy và Thụy Điển, người ta thấy chúng kéo dây câu lên khỏi mặt nước để câu cá mắc câu. Chúng chỉ đứng sau con người về trí thông minh – thậm chí còn thông minh hơn cả loài vượn trong một số thử nghiệm nghiên cứu.

Khám phá thêm: Quạ ăn gì?

2Vẹt Kea

Kea được nhiều người phong là loài chim thông minh nhất thế giới. Kea được tìm thấy ở New Zealand và về cơ bản nó là một con vẹt. Loài chim cực kỳ thông minh này biết cách rất xảo quyệt khi tìm kiếm hoặc ăn trộm thức ăn. Trong một số bài kiểm tra trí thông minh được thực hiện bởi một sinh viên thạc sĩ Đại học Canterbury, vẹt kea vượt trội hơn cả loài linh trưởng như vượn.

3Quạ Ravens

Loài chim xinh đẹp này thuộc cùng chi (Corvus) với quạ và thông minh như nhau. Chúng nổi tiếng với khả năng hiểu nguyên nhân và cách giải quyết các vấn đề phức tạp. Chúng cũng là những thợ săn rất thông minh và hợp tác, thường làm việc theo cặp – một con dùng để đánh lạc hướng con mồi trong khi con kia bắt lấy trứng hoặc động vật mới sinh. Một nhà nghiên cứu cho biết đã nhìn thấy một con quạ Ravens mang đi một khối lớn thịt bò đông lạnh bằng cách dùng mỏ của mình để khoét một vòng tròn xung quanh toàn bộ khối mà anh ta muốn.

4Vẹt xám châu Phi

Mánh khóe nổi tiếng nhất của loài vẹt, tất nhiên là nói chuyện, bắt chước giọng nói của con người.

Vẹt xám châu Phi có khả năng suy luận thông minh tuyệt vời ngang với một đứa trẻ bốn tuổi. Các cuộc thử nghiệm cũng cho thấy một con vẹt xám châu Phi có khả năng tìm ra vị trí của thức ăn được cất giấu bằng cách sử dụng loại kỹ năng suy luận và loại bỏ trước đây chỉ thấy ở người và vượn người.

5Vẹt Macaws

Chúng được coi là một trong những loài thông minh nhất trong tất cả các loài chim. Chúng có tính cách hài hước nhưng cũng là một trong những loài giàu tình cảm nhất. Vẹt đuôi dài có nhiều màu sắc và kích cỡ đẹp mắt.

Phổ biến nhất là các loài vẹt đuôi dài lớn như:

  • Vẹt đuôi dài Xanh và Vàng, là loài yêu thích vui vẻ, vui tươi và đầy cá tính;
  • Vẹt đuôi dài Scarlet, có xu hướng nhạy cảm và thích gia đình trực hệ của chúng;
  • Vẹt đuôi dài Greenwinged, là loài Macaw thông minh nhất và có thể rất xã hội;
  • Vẹt đuôi dài Quân đội lớn hơn và tính cách của chúng rất giống vẹt đuôi dài xanh và vàng;
  • Vẹt đuôi dài mặt đỏ nhỏ hơn những loài khác, nhưng có thể rất hài hước
  • Và oai vệ nhất trong số chúng là vẹt đuôi dài Hyacinth, có thể dài 4 feet, là loài lớn nhất trong họ vẹt.

6Vẹt Cockatoo

Cockatoos có thể dễ dàng nhận biết bởi mào sặc sỡ và hóa đơn cong. Những con chim cực kỳ xã hội này có tính cách đáng yêu và khả năng nói tuyệt vời. Là một phần của trí thông minh cực độ của chúng, là khả năng bắt chước nhiều loại âm thanh và giọng nói. Nhưng hơn thế nữa, khi các nhà khoa học thực hiện các bài kiểm tra thông minh với vẹt mào Goffin được nuôi nhốt, họ biết được rằng chúng có thể thực sự chống lại sự cám dỗ của việc ăn một món đồ ăn đặt trước mặt để đổi lấy phần thưởng tốt hơn sau này.

Phản ứng này phản ánh một thí nghiệm nổi tiếng ở Mỹ cách đây 40 năm khi những đứa trẻ ở độ tuổi mẫu giáo được đưa vào một căn phòng và được cho một que kẹo dẻo, bánh quy hoặc bánh quy. Họ có thể ăn ngay hoặc đợi 15 phút và nhận thêm một món ăn. Trung bình chúng lớn hơn hầu hết các loài vẹt khác.

7Vẹt Amazon

Khi nói đến là một loài chim thông minh, vẹt amazon đứng đầu. Có rất nhiều giống nhưng chúng đều có chung khả năng trí tuệ như nhau. Trong hàng trăm năm, Vẹt Amazon đã được nuôi làm thú cưng, chủ yếu vì trí thông minh và khả năng nói chuyện siêu phàm của chúng. Những con chim này cực kỳ tài năng, vui tươi và tình cảm.

Vẹt Amazons có khả năng học cách bắt chước giọng nói rõ ràng đến nỗi lời nói của họ khó có thể phân biệt được với lời nói của một con người thực tế. Ngoài khả năng nói, vẹt Amazon cũng có thể được huấn luyện để thực hiện nhiều thủ thuật và nhiệm vụ phức tạp. Thật dễ dàng để hiểu tại sao những con chim ấn tượng này lại được săn lùng như vật nuôi và là bạn đồng hành của con người trong nhiều thế kỷ.

Các giống bao gồm:

  • Blue-Fronted Amazon có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Chúng yêu cầu sự tương tác của con người để học cách nói chuyện. Những con chim này có xu hướng gắn bó với một người và chúng chỉ bắt chước giọng nói của con người nếu được xã hội hóa đúng cách.
  • Loài vẹt Amazon Yellow-naped được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới ở Bắc và Nam Mỹ, rất trìu mến và có thể là những người nói chuyện xuất sắc. Tuy nhiên, một số loài này không bao giờ nói chuyện vì nó phụ thuộc vào các yếu tố như môi trường và tần suất chúng tương tác với con người. Amazon Yellow-naped được công nhận là bắt chước giọng nói của con người và sao chép một loạt các từ. Chúng sẽ bắt đầu nói khi còn nhỏ và học các từ và cụm từ từ chủ nhân của chúng. Chúng là một loài chim duy nhất, gắn kết và học hỏi từ người chủ duy nhất đó.
  • Vẹt Eclectus, có nguồn gốc từ New Guinea, có màu xanh lục sặc sỡ và con cái có màu đỏ và tím. Giống như nhiều loài khác được liệt kê, Eclectus có thể được dạy các thủ thuật và trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời. Được biết đến với giọng hát rõ ràng và thậm chí học được toàn bộ bài hát, loài chim này thích xã hội hóa và thời gian vui chơi và là một loài chim phát triển mối quan hệ chặt chẽ với chủ nhân của nó.

8Jays

Jays là loài sôi nổi, năng động và đặc biệt thông minh. Chim Jays là loài động vật duy nhất ngoài con người, thực sự lên kế hoạch hành động dựa trên cảm giác của chúng trong tương lai. Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng sẽ lên kế hoạch về thực phẩm chúng sẽ muốn cho bữa sáng vào sáng hôm sau, số lượng và nơi chúng sẽ lấy nó. Sau đó, chúng cất giữ đúng số lượng, đúng nơi. Một ví dụ khác về trí thông minh tuyệt vời của chúng là với một Blue Jay bị giam cầm, chúng đã thực sự sử dụng giấy từ đáy lồng của mình như một công cụ để tiếp cận thức ăn bên ngoài lồng của mình. Khi những con Jays khác nhìn thấy điều này, chúng đã sớm sử dụng phương pháp tương tự. Có khoảng 40 loài chim Jays trên thế giới.

Hiện tại, danh sách này không bao gồm tất cả các loài chim thông minh trên thế giới và có thể được một số người tranh luận về thứ tự “ai thông minh nhất”. Nhưng chúng tôi hy vọng bạn đã biết một chút về một số loài chim thông minh nhất thế giới và những loài được các nhà nghiên cứu chim hàng đầu thế giới khen ngợi nhiều nhất.

Khám phá những điều bất ngờ hơn: Những loài chim bay cao nhất thế giới.