Lịch sử những lần trừng phạt Mỹ đối với Nga từ Obama, Trump, Biden

0
1363
Những lần trừng phạt Mỹ đối với Nga Infographic
Những lần trừng phạt Mỹ đối với Nga Infographic

Các nước phải ứng phó như thế nào trước những hành động xâm lược của nước ngoài? Một chiến thuật là xử phạt, áp dụng các hạn chế kinh tế đối với chính phủ, các doanh nghiệp và thậm chí cả công dân của một quốc gia. Về lý thuyết, những hình phạt này tạo ra đủ tác động để ngăn cản sự thù địch tiếp tục.

Ngày nay, Mỹ duy trì nhiều lệnh trừng phạt hơn bất kỳ quốc gia nào khác và một trong những chương trình toàn diện nhất của nước này là nhằm vào Nga. Để tìm hiểu thêm, chúng tôi đã biên soạn tổng quan về các lệnh trừng phạt này bằng cách sử dụng dữ liệu từ Dịch vụ Nghiên cứu Quốc hội và Kho bạc Hoa Kỳ.

Lịch sử Những lần trừng phạt Mỹ đối với Nga Infographic
Lịch sử Những lần trừng phạt Mỹ đối với Nga Infographic

Các biện pháp trừng phạt bởi Sự kiện Catalyst

Các biện pháp trừng phạt thường được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ ban hành lệnh hành pháp (EO) ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Điều này cung cấp quyền hạn đặc biệt để điều chỉnh thương mại với một quốc gia xâm lược.

Điểm khởi đầu của chúng ta sẽ là cuộc xâm lược Ukraine năm 2014 của Nga, vì đây là nơi bắt nguồn phần lớn các lệnh trừng phạt đang diễn ra.

Chất xúc tác: Cuộc xâm lược Ukraine năm 2014

Ngày 18 tháng 3 năm 2014, Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine. Điều này đã bị Mỹ và các đồng minh tố cáo, khiến họ phải áp đặt các biện pháp trừng phạt trên diện rộng. Các EO của Tổng thống Obama được liệt kê dưới đây.

Lệnh điều hành (EO)Ngày trừng phạtMục đích
EO 13660Tháng 3 năm 2014Nhắm mục tiêu những người chịu trách nhiệm phá hoại nền dân chủ của Ukraine
EO 13661Tháng 3 năm 2014Nhắm đến các quan chức Nga hoạt động trong lĩnh vực vũ khí
EO 13662Tháng 3 năm 2014Nhắm mục tiêu đến những người hoạt động trong lĩnh vực tài chính, năng lượng và quốc phòng của Nga
EO 13685Tháng 12 năm 2014Cấm Hoa Kỳ kinh doanh ở Crimea bị chiếm đóng

Nhìn chung, các lệnh trừng phạt này ảnh hưởng đến 480 thực thể (bao gồm các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ), 253 cá nhân, 7 tàu và 3 máy bay.

Các biện pháp trừng phạt đối với tàu và máy bay có vẻ kỳ quặc, nhưng những tài sản này thường thuộc sở hữu của các thực thể bị trừng phạt. Ví dụ, vào tháng 2 năm 2022, Pháp đã bắt giữ một tàu chở hàng thuộc một ngân hàng của Nga bị trừng phạt.

Chất xúc tác: Can thiệp bầu cử Hoa Kỳ

Chính quyền Obama, TrumpBiden đều đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì các hoạt động mạng độc hại của nước này.

Lệnh điều hành (EO)Ngày trừng phạtMục đích
EO 13757Tháng 12 năm 2016Nhắm mục tiêu những người có mục đích can thiệp vào quá trình bầu cử 
EO 13848Tháng 9 năm 2018Nhắm mục tiêu những người đã can thiệp từ nước ngoài vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ
EO 13849Tháng 9 năm 2018Mở rộng phạm vi của các biện pháp trừng phạt trước đây
EO 14024Tháng 4 năm 2021Nhắm mục tiêu những người tham gia vào các hoạt động mạng độc hại thay mặt cho chính phủ Nga

Nhìn chung, các lệnh trừng phạt này ảnh hưởng đến 106 đối tượng, 136 cá nhân, 6 máy bay và 2 tàu. Một mục tiêu quan trọng là Cơ quan Nghiên cứu Internet (IRA), một công ty của Nga nổi tiếng với các hoạt động gây ảnh hưởng trực tuyến.

Trước cuộc bầu cử năm 2016, 3.000 quảng cáo do IRA tài trợ đã tiếp cận tới 10 triệu người Mỹ trên Facebook. Vấn đề này đã leo thang trong thời gian sắp tới cuộc bầu cử năm 2020, với 140 triệu người Mỹ phải tiếp xúc với tuyên truyền hàng tháng.

Chất xúc tác: Các thỏa thuận địa chính trị khác nhau

Mỹ duy trì các biện pháp trừng phạt khác nhau nhằm chống lại ảnh hưởng của Nga ở Syria, Venezuela và Triều Tiên.

Lệnh điều hành (EO)Ngày trừng phạt *Mục đích
EO 13582Tháng 1 năm 2018,
tháng 11 năm 2018,
tháng 9 năm 2019
Nhắm mục tiêu những người cung cấp hỗ trợ vật chất cho chính phủ Syria
EO 13850Tháng 3 năm 2019,
tháng 3 năm 2020,
tháng 1 năm 2021
Nhắm mục tiêu các tổ chức tài chính cung cấp hỗ trợ cho chính phủ Venezuela
EO 13810Tháng 8 năm 2018,
tháng 9 năm 2018
Nhắm mục tiêu những người tham gia vào các giao dịch quan trọng với Triều Tiên
EO 13382Tháng 6 năm 2019,
tháng 1 năm 2022
Nhắm mục tiêu vào những người góp phần phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt
EO 13722Tháng 11 năm 2020Nhắm mục tiêu những người buôn bán nguyên liệu thô hoặc phần mềm với chính phủ Triều Tiên

* Đây là các biện pháp trừng phạt gần đây theo EO đã được ban hành nhiều năm trước đó. Ví dụ, EO 13582 đã được giới thiệu vào tháng 8 năm 2011.

Các lệnh trừng phạt này ảnh hưởng đến 23 thực thể, 17 cá nhân và 7 tàu. Các thực thể cụ thể bao gồm Rosoboronexport, một nhà xuất khẩu vũ khí thuộc sở hữu nhà nước đã bị trừng phạt vì cung cấp cho chính phủ Syria.

Tính đến tháng 12 năm 2020, chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm về cái chết của 156.329 người (dân thường và chiến binh) trong cuộc nội chiến.

Chất xúc tác: Ngộ độc hóa học của các cá nhân

Chính phủ Nga đã bị cáo buộc đầu độc hai cá nhân trong những năm gần đây.

Vụ đầu tiên liên quan đến Sergei Skripal, một cựu sĩ quan tình báo Nga, người được cho là bị đầu độc vào tháng 3/2018 trên đất Anh. Người thứ hai, Alexei Navalny, một nhà lãnh đạo đối lập người Nga, bị cho là bị đầu độc vào tháng 8 năm 2020.

Đạo luật Kiểm soát Vũ khí Sinh học và Hóa học và Loại bỏ Chiến tranh năm 1991 (Đạo luật CBW) cho phép các biện pháp trừng phạt chống lại các chính phủ nước ngoài sử dụng vũ khí hóa học. 9 cá nhân và 5 tổ chức đã bị xử phạt do kết quả của hai vụ việc.

Chất xúc tác: Cuộc xâm lược Ukraine năm 2022

Mỹ đã đưa ra thêm nhiều biện pháp trừng phạt để đáp trả cuộc xâm lược mới nhất của Nga vào Ukraine.

EO 14024, được ban hành vào tháng 2 năm 2022, nhắm mục tiêu vào các tổ chức tài chính lớn của Nga và các công ty con của họ (tổng số 83 tổ chức). Nằm trong danh sách này có hai ngân hàng lớn nhất nước là Sberbank và VTB Bank. Cùng với nhau, họ nắm giữ hơn một nửa tổng tài sản ngân hàng của Nga.

Ngoài ra còn có mục tiêu là 13 công ty tư nhân và nhà nước được coi là quan trọng đối với nền kinh tế Nga. Trong số 13 công ty này có Rostelecom, nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số lớn nhất của Nga và Alrosa, công ty khai thác kim cương lớn nhất thế giới.

Khám phá: Những viên kim cương đắt giá nhất.

Các biện pháp trừng phạt có hiệu quả không?

Việc chứng minh rằng một chế tài hoàn toàn chịu trách nhiệm về một kết quả là không thể, mặc dù đã có những thành công trong quá khứ. Ví dụ, nhiều người đồng ý rằng các lệnh trừng phạt đóng một vai trò quan trọng trong việc chấm dứt các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Libya.

Những người chỉ trích các lệnh trừng phạt cho rằng việc áp đặt tình trạng kinh tế lên một quốc gia có thể dẫn đến những hậu quả không lường trước được. Một trong số đó là sự chuyển hướng khỏi hệ thống tài chính Hoa Kỳ.

Không có sự thay thế cho đồng đô la và không có thị trường xuất khẩu nào hấp dẫn như Hoa Kỳ. Nhưng nếu Washington tiếp tục buộc các quốc gia khác phải tuân theo các chính sách mà họ coi là bất hợp pháp và không khôn ngoan… thì rất có thể họ sẽ chuyển hướng khỏi nền kinh tế và hệ thống tài chính của Hoa Kỳ.
JACOB J. LEW, CỰU BỘ TRƯỞNG NGÂN KHỐ

Nói cách khác, các lệnh trừng phạt có thể tạo ra tác động miễn là đồng đô la Mỹ tiếp tục ngự trị tối cao.

Nguồn dữ liệu bài viết: Visual Capitalist.