Các trường đại học tốt nhất ở Mỹ – Infographic

0
802
Các trường đại học tốt nhất ở Mỹ
Các trường đại học tốt nhất ở Mỹ

Hoa Kỳ là nơi có nhiều trường đại học đẳng cấp thế giới như Harvard, Princeton và Yale, nơi tự hào với các chương trình nghiên cứu sáng tạo, các cựu sinh viên nổi tiếng, các giải thưởng danh giá và sinh viên và giảng viên từ khắp nơi trên thế giới.

Nhưng những trường nào thực sự là những trường tốt nhất ở Mỹ?

Bảng xếp hạng này sử dụng dữ liệu từ US News & World Report để xếp hạng 50 trường đại học tốt nhất của Mỹ từ Ivy League đến các cơ sở công lập. Ngoài ra, hình ảnh này cho thấy học phí trung bình và tỷ lệ chấp nhận của mỗi trường.

Các trường đại học tốt nhất ở Mỹ infographic
Các trường đại học tốt nhất ở Mỹ infographic

Phương pháp luận

Dưới đây là cái nhìn về cách các danh mục khác nhau được chấm điểm trong bảng xếp hạng. Điều đáng chú ý là US News dựa vào báo cáo dữ liệu và thông tin độc lập của mỗi trường đại học và không tự tiêu chuẩn hóa hoặc chứng thực thông tin được báo cáo.

Cách phân loại danh mục:

 • Tốt nghiệp & Tỷ lệ giữ chân = 22%
 • Danh tiếng học thuật bậc đại học = 20%
 • Nguồn lực của Khoa = 20%
 • Nguồn tài chính cho mỗi sinh viên = 10%
 • Tỷ lệ Tốt nghiệp Hiệu suất = 8%
 • Mức độ chọn lọc của sinh viên để vào lớp mùa thu = 7%
 • Di động xã hội = 5%
 • Nợ sau đại học = 5%
 • Tỷ lệ gây quỹ của cựu sinh viên theo trung bình = 3%

Các trường hàng đầu

Các trường đại học Ivy League thường được cho là những trường hàng đầu ở Mỹ, nhưng trên thực tế, chỉ 4 trong số 8 trường lọt vào top 10.

Dưới đây là một cái nhìn kỹ hơn:

HạngTrườngTỷ lệ chấp nhậnLoại trườngHọc phí và Lệ phíHọc phí trong tiểu bangTiểu bang
# 1Đại học Princeton4%Riêng tư, Ivy League$ 57.410N / ANew Jersey
# 2Viện Công nghệ Massachusetts4%Riêng tư$ 57,986N / AMassachusetts
# 3Đại học Yale5%Riêng tư, Ivy League$ 62.250N / AConnecticut
# 3Đại học Harvard4%Riêng tư, Ivy League$ 57.261N / AMassachusetts
# 3Đại học Stanford4%Riêng tư$ 56.169N / ACalifornia
# 6Đại học Chicago6%Riêng tư$ 62,940N / AIllinois
# 7Đại học Pennsylvania6%Riêng tư, Ivy League$ 63,452N / APennsylvania
# 7Đại học Johns Hopkins8%Riêng tư$ 60.480N / AMaryland
# 9Viện Công nghệ California4%Riêng tư$ 60.864N / ACalifornia
# 10Đại học Northwestern7%Riêng tư$ 63.468N / AIllinois

Một trong những trường đại học Ivies, Đại học Columbia, đã thực sự tụt 16 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái do một vụ bê bối liên quan đến việc báo cáo sai số liệu thống kê của trường, bị chính một giáo sư của trường này phanh phui.

Kể từ đó, đã có những lời chỉ trích về xếp hạng của US News & World Report, vì nó không cung cấp một bộ tiêu chuẩn thống nhất cho các trường đại học, nhưng cho phép họ tự xác định cách họ tự chấm điểm các danh mục của mình.

Trong số 10 trường hàng đầu, tỷ lệ nhập học rất cạnh tranh, và không trường nào trong số các trường có tỷ lệ chấp nhận vượt qua mốc 7%.

Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Đại học Stanford và Caltech là một trong những trường đại học khó xin vào nhất, với chỉ 4% ứng viên nhận được lá thư chấp nhận thú vị đó. Mặt khác, các trường đại học Illinois và Wisconsin, chẳng hạn, chấp nhận 60% tất cả các ứng viên.

Tìm hiểu thêm: Những trường đại học giàu nhất.

Các loại trường đại học

Một vài điều cần biết thêm – có 8 trường tư thục ở Hoa Kỳ đã giành được danh hiệu “Ivy League” do lịch sử và uy tín của họ. Một số trường cũng được phân loại là các trường đại học được cấp đất – được xây dựng trên đất mà chính phủ Hoa Kỳ đã cấp cho họ. Đây là một nỗ lực nhằm cung cấp giáo dục đại học cho các cộng đồng còn thiếu trên toàn quốc, và có ít nhất một ở mỗi tiểu bang.

Đây là 8 tổ chức Ivy League của Hoa Kỳ:

 • TĐại học Princeton
 • Đại học Yale
 • Đại học Columbia
 • Đại học Brown
 • Đại học Harvard
 • Đại học Cornell
 • Đại học Dartmouth
 • Đại học Pennsylvania

Ngoài những học viện danh tiếng này, còn có nhiều học viện tầm cỡ như Đại học Bang Ohio và Đại học Wisconsin – cả hai đều là những trường đại học được cấp đất.

Trong số 50 trường hàng đầu, có bốn trường đại học được cấp đất khác:

 • Đại học Florida
 • Đại học Georgia
 • Đại học Illinois
 • Đại học Cornell

Tuy nhiên, vẫn có những tranh cãi gay gắt xung quanh các trường đại học được cấp đất, vì trong nhiều trường hợp, chính phủ Hoa Kỳ đã tài trợ cho các tổ chức này thông qua đất đai bản địa bị tịch thu.

Chi phí của một nền giáo dục Mỹ

Học phí đại học ở Mỹ nổi tiếng là không thể chi trả được. Kết hợp tất cả các khoản vay liên bang và tư nhân trong nước, tổng số nợ của sinh viên lên tới 1,75 nghìn tỷ đô la và người vay trung bình nợ 28,950 đô la.

Trường học đắt nhất ở Mỹ là Đại học Columbia, với chi phí nhập học lên tới 65.524 đô la, với một số ước tính cho thấy tỷ lệ học phí cho năm học 2022/2023 thậm chí còn cao hơn. Rẻ nhất trong số 50 trường hàng đầu là Đại học Florida với $ 6,380 cho học phí trong tiểu bang – rẻ hơn Columbia gấp 10 lần.

Nhưng nhiều người Mỹ có thể sớm thấy các khoản vay nợ đại học của họ được xoá bỏ. Sáng kiến ​​của chính quyền Biden nhằm hủy bỏ khoản nợ của sinh viên sẽ được triển khai vào bất kỳ ngày nào và sẽ có sẵn trên các khoản vay liên bang cho một số cá nhân đủ điều kiện được chọn. Nó có tiềm năng cung cấp cho 40 triệu người với số tiền lên tới 20.000 đô la mỗi người để xóa nợ.

Và với việc các trường đại học Mỹ chiếm 8 trong số 10 trường đại học tốt nhất trên thế giới, có lẽ cái giá phải trả sẽ rất xứng đáng.

Nguồn đồ hoạ: Visual Capitalist.