Netflix vs Disney: Ai thắng trong ngành truyền hình trực tuyến

0
837
Disney vs Netflix
Disney vs Netflix

Netflix nổi tiếng là một trong những nhà tiên phong phát trực tuyến video trên thị trường đại chúng. Dịch vụ này đã trở nên phổ biến đến mức từ “Netflix” giờ đây đồng nghĩa với xem phim hoặc chương trình truyền hình.

Tuy nhiên, trong khi nó là một trong những nền tảng phát trực tuyến được công nhận nhất trên thế giới, liệu nó có thể duy trì vị trí thống trị của mình trong ngành khi nhiều đối thủ cạnh tranh đã tham gia vào cuộc cạnh tranh?

Đế chế phát trực tuyến của Disney (Disney+, Hulu và ESPN+) đã nhanh chóng thu hút được người đăng ký và cạnh tranh sòng phẳng cùng Netflix.

Netflix: Sự khởi đầu

Được thành lập vào năm 1997, Netflix khởi đầu là công ty cho thuê DVD đặt hàng qua thư. Một trong những người đồng sáng lập Reed Hastings nói với Tạp chí Fortune rằng anh ấy có ý tưởng cho Netflix sau khi anh ấy bị tính phí trả chậm 40 đô la cho một VHS mà anh ấy đã thuê.

Đến năm 2007, Netflix đã phát triển từ một công ty cho thuê DVD tương đối khiêm tốn thành một dịch vụ phát trực tuyến dựa trên đăng ký đột phá. Trong khi có một số nền tảng phát trực tuyến khác vào thời điểm đó, Netflix có lợi thế đáng kể của người dẫn đầu, hoạt động trên mô hình đăng ký và có được nhiều quyền phân phối từ các hãng phim khác nhau.

Điều này cho phép công ty phát triển nhanh chóng và trở thành một công ty hàng đầu trong ngành. Từ năm 2007 đến năm 2022, lượng người đăng ký của Netflix đã tăng từ 7 triệu lên 221 triệu, gần 3000%.

Khi nào Disney tham gia?

Công ty Walt Disney tham gia vào ngành công nghiệp phát trực tuyến vào năm 2009 khi lần đầu tiên tham gia Hulu với tư cách là một bên liên quan nhỏ, nhưng đã đầu tư trực tiếp hơn vào năm 2016 khi mua 33% cổ phần của BAMTECH Media, một công ty công nghệ phát trực tuyến video.

Disney cuối cùng đã mua phần lớn cổ phần của BAMTECH Media và vào năm 2018, công ty đổi tên thành Disney Streaming Services. Ngoài việc tung ra Disney+ và ESPN+, việc Disney mua lại 21 Century Fox đã mang lại cho công ty phần lớn cổ phần trong các nền tảng phát trực tuyến khác bao gồm Hulu và Star+.

Mặc dù Disney đến sân khấu muộn hơn nhiều so với Netflix, nhưng không mất nhiều thời gian để các nền tảng của Disney đạt được sức hút. Và tính đến quý 2 năm 2022, đế chế phát trực tuyến của Disney (Disney+, Hulu và ESPN+) có nhiều người đăng ký kết hợp hơn Netflix và đang tăng với tốc độ nhanh chóng.

Netflix

Nền tảngNgười đăng ký (Quý 2 năm 2022)% Tăng trưởng (yoy)
Netflix220,7 triệu5,5%
Tổng số Netflix220,7 triệu5,5%

Bạn có biết, Netflix là một trong: những thương hiệu kiếm nhiều tiền nhất 2022.

Disney

Nền tảngNgười đăng ký (Quý 2 năm 2022)% Tăng trưởng (yoy)
Disney +152,1 triệu31,1%
Hulu46,2 triệu7,9%
ESPN22,8 triệu53,0%
Disney Total221,1 triệu27,3%

Các dịch vụ phát trực tuyến khác như HBO Max và Amazon Prime Video cũng tiếp tục tăng điểm, điều này đặt ra câu hỏi: đế chế Netflix đã bắt đầu sụp đổ chưa?

Sự cố gần đây với Netflix

Vào tháng 4 năm 2022, Netflix đã chia sẻ kết quả quý 1 của mình cho thấy mất 200.000 người đăng ký. Mặc dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong số hơn 200 triệu người đăng ký, đây là lần sụt giảm người đăng ký đầu tiên của Netflix trong hơn 10 năm.

Điều này khiến giá cổ phiếu của công ty giảm mạnh xuống dưới 200 đô la, mức thấp nhất kể từ năm 2017. Tính đến ngày 10 tháng 10 năm 2022, giá cổ phiếu của công ty vẫn ở mức 230 đô la, giảm hơn 30% so với trước khi công bố Q1 vào tháng 4 năm 2022.

Nhưng thay đổi đối với công ty đang ở phía trước. Netflix đã thông báo rằng họ có kế hoạch tung ra một dịch vụ rẻ hơn, có hỗ trợ quảng cáo vào tháng 11 – điều mà các nền tảng phát trực tuyến khác như Peacock và Paramount đã cung cấp cho khách hàng trong một vài năm.